Tiếng Dân: Bản tin tối 23-3-2018

23/03/2018
Tiếng DânTin Việt Nam

Tin Biển Đông

BBC đưa tin: Việt Nam ‘bỏ dự án Cá Rồng Đỏ’ ở Biển Đông. BBC dẫn lời “một nguồn đáng tin cậy trong ngành” cho biết: Trước sức ép từ Trung Quốc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã yêu cầu hãng năng lượng Repsol  của Tây Ban Nha “tạm ngưng một dự án ở khu vực ngoài khơi phía đông nam”. Trong vòng một năm, phía Việt Nam đã hủy bỏ hai dự án khai thác dầu khí quan trọng ở Biển Đông do áp lực từ Trung Quốc. Tháng 7 năm ngoái, Việt Nam đã phải yêu cầu Respol rút lui khỏi lô 136/03.

Bài viết nhận định: “Quyết định của Việt Nam dường như cho thấy sự phô trương sức mạnh của Hoa Kỳ tại Biển Đông trong thời gian gần đây đã không làm thay đổi các tính toán chiến lược của Việt Nam”.
Hôm nay, một tàu khu trục Mỹ áp sát Đá Vành Khăn ở Trường Sa, báo Thanh Niên đưa tin. “Khu trục hạm USS Mustin của hải quân Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn đang bị Trung Quốc chiếm giữ và bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo”. Dưới thời chính quyền Trump, đây là lần thứ 3 khu trục hạm Mỹ thực hiện tuần tra tự do hàng hải (FONOP) trong phạm vi 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn.
Bài báo cho biết thêm: Báo PLA Daily, trang tin của Quân đội Trung Quốc, tuyên bố rằng “hải quân nước này chuẩn bị tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, nhưng không tiết lộ quy mô lẫn vị trí cụ thể”.
USS Mustin là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ. Nguồn: Hải quân Mỹ
Vụ Mobifone mua AVG
Hôm nay, đại diện Thanh tra Chính phủ đã công bố toàn văn kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG, báo Lao Động đưa tin. Ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, là người chủ trì buổi công bố, cho biết: Thủ tướng yêu cầu Bộ TT-TT, Bộ KH-ĐT, Bộ TC, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an tiến hành kiểm điểm, xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm trong thương vụ Mobifone mua AVG, gây nguy cơ thất thoát khoảng 7000 tỉ cho ngân sách nhà nước.
Trong buổi công bố kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG: Ông Lê Nam Trà mong tiếp tục được giải trình, theo VOV. Cựu chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà cho biết, sẽ tiếp tục giải trình bằng văn bản về những sai phạm trong thương vụ Mobifone – AVG. Ông Trà vẫn khẳng định Mobifone đã làm đúng chức năng, trách nhiệm trong thương vụ này và “việc mua cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG là nhiệm vụ chính trị, chứ không phải đơn thuần là nhiệm vụ kinh tế”.
Về hướng xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Chính thức chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để khởi tố, theo VTC. Bài báo cho biết: “Đại diện Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm trong thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG và chính thức chuyển tất cả hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Công an để khởi tố, điều tra, xử theo quy định của pháp luật”.
Báo Lao Động đặt câu hỏi về vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Trách nhiệm công ty tư vấn ở đâu? Bài báo bàn về trách nhiệm của công ty tư vấn AMAX trong thương vụ Mobifone-AVG, công ty này định giá “tài sản vô hình” của AVG tới mức 13.448 tỉ đồng. Đây là câu hỏi khá nhạy cảm có tính chất dọn đường vì trách nhiệm của công ty tư vấn cũng chính là trách nhiệm của con gái “đồng chí X” trong vụ Mobifone mua AVG.
Nhà báo Phạm Đoan Trang viết: Tuấn Rọ. Bài viết tổng hợp các thành tích “bịt miệng” của Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đối với cả báo “lề đảng” và “lề dân”. Đối với các báo “lề đảng”, ông Tuấn sẵn sàng xử lý các nhà báo viết không đúng ý đảng. Đối với các trang tin “lề dân”, ông Tuấn huy động lực lượng dư luận viên đi báo cáo các tin, bài bất lợi cho chế độ, rồi ông khoe khoang thành tích “xử lý nội dung xấu độc trên YouTube, Facebook”.
Ông Tuấn cố sức “xử lý nội dung xấu độc” rồi chính ông cũng bị lãnh đạo CSVN xử lý trong chiến dịch thanh trừng nội bộ. Chính các trang “lề dân” mà ông từng cố công xử lý lại đăng văn bản phản bác kết luận thanh tra chính phủ để bảo vệ “quyền được nói” của ông Tuấn, còn các báo “lề đảng” thì đăng bài phản bác của ông chưa được nửa ngày đã phải gỡ bài.
Vụ xử Đinh La Thăng giai đoạn 2: Ngày thứ 5
Trong phiên xử sáng nay, LS Nguyễn Minh Tâm bào chữa: ‘Tiền không thể bốc hơi từ 5 tỉ xuống còn 2 tỉ’, theo báo Pháp Luật TP HCM. LS Tâm cho rằng có yếu tố dàn xếp trong lời khai của các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Ninh Văn Quỳnh, 2 người này đã nhiều lần đổi lời khai. “Mặc dù Nguyễn Xuân Thắng không có mặt tại phiên tòa nhưng vẫn có thể kết luận về hai lần Nguyễn Xuân Thắng khai đưa tổng số tiền 10 tỉ đồng cho Ninh Văn Quỳnh”.
Trang VietNamNet đặt câu hỏi về vụ xử ông Đinh La Thăng: 20 tỷ tiền tang vật trôi về đâu? Về số tiền 20 tỷ đồng mà bị cáo Ninh Văn Quỳnh chiếm đoạt, LS Nguyễn Văn Thái phân tích: “Đây là quan hệ cá nhân phát sinh giữa ông Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo Quỳnh, chỉ liên quan đến tội danh VKS cáo buộc cho riêng ông Quỳnh”.
Chiều nay, PVN đề nghị HĐXX xem xét lại việc mua ngân hàng giá 0 đồng, VTC đưa tin. Đại diện PVN đề nghị HĐXX “căn cứ vào kết quả điều tra công khai tại phiên tòa để giải quyết theo đúng theo quy định của pháp luật. Nguyên đơn dân sự PVN cũng khẳng định hoàn toàn không liên quan đến giao dịch của ông Sơn và ông Ninh Văn Quỳnh”.
Đại diện Oceanbank thì đề nghị HĐXX “tuyên trả khoản 20 tỷ đồng này cho Oceanbank. Theo lời khai của các bị cáo  (Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Sơn) và người làm chứng (Hà Văn Thắm) thì khoản tiền mà Ninh Văn Quỳnh nhận là tiền lấy từ Oceanbank”.
Báo Giáo Dục và Thời Đại có bài: 3 ngày thanh minh trước tòa, ông Thăng luôn khẳng định làm đúng, nhận trách nhiệm người đứng đầu. Trong 3 ngày xét hỏi vừa qua, ông Thăng khẳng định ông đã làm đúng trách nhiệm, đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ trong mọi vấn đề của vụ PVN góp vốn vào OceanBank, còn chuyện OceanBank bị NHNN mua 0 đồng thì không liên quan tới phận sự của ông.
Vấn đề đất đai
Sai phạm ở dự án Khu dân cư Mỹ Yên, Bến Lức, Long An: Chính quyền sửa đổi quyết định, phần thiệt thuộc về dân, theo báo Thanh Tra. Dự án này được duyệt từ năm 2003, nhưng đến nay vẫn chưa xong, diện tích dự án liên tục thay đổi, khiến “nhiều hộ dân có đất bị giảm, tăng diện tích bị thu hồi rơi vào vòng xoáy khiếu nại, thiệt thòi trăm bề”.
Một người dân địa phương cho biết: “Trước cách giải quyết của UBND tỉnh và UBND huyện Bến Lức, gia đình chúng tôi không phục và sẽ tiếp tục khiếu nại để bảo về quyền lợi chính đáng. Gia đình chúng tôi đang từ trường hợp khiếu nại đúng, có cơ sở thì nay chỉ cần chính quyền điều chỉnh văn bản thì chúng tôi lại mất hết tất cả”.
TB Ngân Hàng có bài: Khi chính quyền tắc trách. Bài viết kể chuyện ông Hồ Văn Lợi, ở xã Bình Long, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi làm đơn tố cáo về sai phạm của UBND huyện Bình Sơn trong chuyện đền bù giải tỏa đất đối với gia đình ông lúc lãnh đạo huyện tiến hành thu hồi đất để làm dự án trồng rừng, hồi năm 1993.
Tình cảnh người công nhân Việt Nam
Facebooker Hà Ngô chia sẻ các video clip ghi lại cảnh công nhân ở Công ty Pouchen Biên Hòa Đồng Nai biểu tình phản đối vì bị cắt giảm lương:
Cháy chung cư cao cấp ở Sài Gòn
Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin: TP. HCM: Cháy chung cư cao cấp Carina Plaza, 13 người tử vong. Vụ cháy xảy ra vào rạng sáng nay, “Ngọn lửa bùng phát nhanh khiến nhiều mảng bêtông sụp, khói phủ kín khu vực. Hàng trăm người bị mắc kẹt bên trong đã chạy lên phía trên cao la hét kêu cứu”.
Đến trưa nay, báo Tiền Phong cập nhật tình hình: Chung cư Carina Plaza cháy trở lại, cư dân tháo chạy tán loạn. Bài báo cho biết: “Trong lúc lực lượng chức năng đang xử lý vụ cháy khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương thì bất ngờ trong chung cư Carina lại bùng cháy khiến cư dân tháo chạy tán loạn”.
Nhà hoạt động Trịnh Kim Tiến viết: Những cái chết được báo trước. Bà Tiến cho biết: Người dân ở chung cư Carina nói rằng đó là “một tai nạn được biết trước”. Bởi vì chỉ vài tiếng trước khi vụ cháy xảy ra, đã có một cuộc họp giữa cư dân và Ban Quản Trị chung cư. Người dân phản ánh rằng “cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chung cư”.
Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Cư dân không nghe tín hiệu báo cháy ở chung cư Carina. Một người dân thoát ra từ đám cháy khẳng định: “Không nghe thấy gì. Không có bất cứ tiếng chuông nào cả. Không nghe bất cứ âm thanh gì từ hệ thống báo cháy”. Gia đình người này cùng một nhóm khoảng 30 người đã phải chạy ngược từ lầu 1 lên lầu 10, vì cửa thoát hiểm không hoạt động.
Cháy chung cư ở Vinh, hàng chục người hoảng hốt, VietNamNet đưa tin. Vụ cháy xảy ra vào khoảng 2 giờ chiều nay ở chung cư Quang Trung, TP Vinh. Một người có mặt ở hiện trường cho biết: “Vụ cháy xảy ra ở ngoài hành lang chung cư. Đây là nơi người dân tập kết các phế liệu”. Tuy vụ cháy không gây thiệt hại lớn về tài sản, “nhưng khiến hàng ngàn người dân ở nhiều dãy chung cư Quang Trung không khỏi hoang mang, lo lắng”.
TB Kinh Tế Sài Gòn có bài: Bất an với công tác PCCC nơi chung cư cao tầng. Theo các chuyên gia luật, các biện pháp chế tài đối với vi phạm về an toàn PCCC hiện nay vẫn còn quá nhẹ, “chưa đủ tính răn đe. Do đó, nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt, mà lơ là trách nhiệm về an toàn PCCC dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra”.
Hồ sơ Formosa
Báo Tài Nguyên và Môi Trường bàn về chuyện bồi thường sau sự cố môi trường biển ở Quảng Bình: Chính quyền loanh quanh, người dân chịu thiệt! Người dân ở đây đã làm các bản kê khai thiệt hại từ tháng 5/2016, đến nay là cuối tháng 3/2018, người dân không những chưa được bồi thường đầy đủ mà phía chính quyền còn “vẽ” số liệu.
Chủ tịch UBND Thị trấn Quán Hàu Lê Bá Trưng khẳng định rằng không có hộ nào chịu thiệt hại về thủy sản trên 70%. Tuy nhiên, “tại bản kê khai phóng viên nhận thấy, có một số hộ đã ký và tích vào phần xác nhận tỷ lệ thiệt hại là trên 70%”.
Trong khi ông Trung tìm cách nói dối thì ông Phùng Văn Nhiên, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Quán Hàu tỏ ra thật thà hơn, khi khẳng định: “Có thể nói việc thủy sản của người dân chết là 100% bởi từ tháng 5, cá chết 70% nhưng từ tháng 5 đến tháng 10, cá vẫn chết hoặc còn sống mà không tiêu thụ được, chính quyền kiến nghị với người dân không nên ăn”.
Một trong các bản kê khai thiệt hại được làm từ ngày 19/5/2016, người dân xác nhận tỷ lệ thiệt hại trên 70%. Nguồn: TN&MT
Giáo dục Việt Nam
Chuyện ở trường mầm non Hoa Hồng, huyện Đắk Mil, Đắk Nông: Giáo viên bị phụ huynh đánh vì không cho đón con trước giờ quy định, theo Zing. Lúc phụ huynh Vũ Thị Ánh Tuyết xin đưa con về nhà sớm, cô giáo Nguyễn Thị Nhẫm không cho vì bà Tuyết đến đón con trước thời gian quy định, chồng bà Tuyết sáng hôm đó còn dặn cô Nhẫm phải hỏi ông trước khi có bất cứ ai đến đón con.
Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông quyết định báo cáo Bộ GD-ĐT vụ giáo viên tố phụ huynh đánh, làm nhục tại trường, theo báo Người Lao Động. Về chuyện ở trường Hoa Hồng, giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông Nguyễn Văn Toàn nhận định: “Hành động của phụ huynh là không thể chấp nhận được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người giáo viên”.
Chuyện lạ mùa tuyển sinh 2018: Ngành Văn học tuyển khối A, công nghệ thông tin tuyển khối C, theo báo Người Lao Động. Bài viết bàn về hiện tượng “xé rào” tuyển sinh năm nay: Một số trường lại tuyển cả  thí sinh thi đầu vào bằng các môn khoa học xã hội vào học trong các ngành chuyên khoa học tự nhiên, kỹ thuật và ngược lại.
Trang An Ninh Tiền Tệ đặt câu hỏi: Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH nói gì về việc dùng tổ hợp lạ để xét tuyển? Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng nhận định: “Với những tổ hợp tuyển sinh quá bất thường, Bộ sẽ yêu cầu đại học giải trình. Nếu không có căn cứ thuyết phục, những trường có dấu hiệu tuyển sinh mập mờ sẽ bị thanh tra về điều kiện đảm bảo chất lượng”.
***

Tin thế giới

Chính trường Mỹ
Tướng McMaster từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia, John Bolton vào thế chỗ, được Trump thông báo qua Twitter. Ông Trump cảm ơn tướng McMaster và cho biết, tay diều hâu, bảo thủ, theo chủ nghĩa dân tộc John Bolton sẽ ngồi cái ghế Cố vấn An ninh Quốc gia, thay ông McMaster.
John Bolton sẽ giữ chức vụ này kể từ ngày 9/4/2018. Bolton giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia, liệu Mỹ sẽ đánh nước nào trước? Bắc Hàn, Iran, hay Cuba, nước nào sẽ bị Mỹ lôi ra nện trước? John Bolton là Cố vấn An ninh Quốc gia thứ 3 kể từ khi Trump cầm quyền 1 năm 2 tháng 3 ngày. Trước đó là Michael Flynn và H.R. McMaster, người thì bị từ chức, người thì được từ chức.
VOA đưa tin: Ngoại trưởng Tillerson giã từ Washington ‘xấu tính’. Ông Tillerson phát biểu trước các nhân viên Bộ Ngoại giao: “Thành phố này có thể rất ‘xấu tính’ nhưng quý vị không bắt buộc phải chọn làm thành viên. Mỗi chúng ta phải chọn làm mẫu người mà mình mong muốn, cách mình muốn được đối xử và cách cư xử với người khác“. Từ khi bị sa thải, ông Tillerson không hề nhắc tới tên ông Trump.
***

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: