Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 11 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Một số người tại Việt Nam do có những hành động yêu nước công khai cũng như dám đứng ra giúp đỡ, bênh vực cho những người dân oan khiếu kiện đã bị đánh đập, sách nhiễu một cách vô cớ.
Câu chuyện hành khách nghèo đi xe đường dài, gặp những quán cơm giang hồ, bị chặt chém và đối xử tệ hại dường như diễn ra khắp nơi trên quốc lộ 1A.
“Theo tôi với sự phát triển của thế giới hiện nay thì chúng ta không cần duy trì việc quản lý hộ khẩu nữa. Nó gây ra những cái nhũng nhiễu, cản trở cho việc cải cách hành chánh của Việt nam… đồng thời tạo điều kiện cho các quan chức tham nhũng.”
Hằng trăm dân oan chợ Vân Đình, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội hôm nay 4 tháng 11 kéo nhau đi biểu tình khiếu kiện và bị lực lượng chức năng vây ráp khi họ đang ở tại khu vực Vườn hoa Mai Xuân Thưởng.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu ‘khẩn trương minh oan, đền bù’ cho người bị ngồi tù 10 năm.
Trong động thái hiếm hoi thừa nhận thất bại quân sự, truyền thông Bắc Hàn cho biết tàu chiến của họ đã chìm.
Lần đầu tiên Ấn Độ phóng thành công tàu vũ trụ lên sao Hỏa, chuẩn bị cho khả năng trở thành nước châu Á đầu tiên lên hành tinh đỏ.
Cựu lãnh đạo Vinalines Dương Chí Dũng và chín người khác bị truy tố và Bộ Giao Thông bị đề nghị kiểm điểm vì trách nhiệm quản lý.
Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út nói với các phóng viên rằng dù bất đồng về chiến thuật, Ả Rập Xê-út và Hoa Kỳ cùng có những mục tiêu như nhau ở Syria
2 tiểu bang miền đông là New Jersey và Virginia sẽ bầu thống đốc. Nhiều thành phố lớn như New York, Atlanta, Boston…sẽ bầu thị trưởng
Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi bác bỏ phiên toà xử ông, khẳng định ông là ‘Tổng thống hợp pháp’ của nước này
Các nhà thương thuyết hạt nhân quốc tế lại họp với Ngoại trưởng Iran trong tuần này để bàn về chương trình hạt nhân của Iran
Hàng chục ngàn người, nhiều người hô khẩu hiệu “Đả đảo nước Mỹ” tụ tập tại Tehran để kỷ niệm việc chiếm tòa đại sứ Mỹ vào năm 1979
Đỗ Trường 04:35:am | Thơ ông luôn gắn liền với đời sống của mọi tầng lớp lao động. …
Đại Nghĩa 10:49:pm | Những người cộng sản tử tế thì đã sám hối, còn đảng cộng sản thì chưa..
Huỳnh Ngọc Tuấn 12:01:am | Mục đích của nhà cầm quyền CSVN là ép đoàn cứu trợ phải phát quà từ thiện trong sân phường Hòa Hiệp để có cớ lu loa, tuyên truyền với đồng bào trong.
Quốc Anh 04:47:am | Chế độ nào thực sự vì nước, vì dân đem lại cơm no, áo ấm và thịnh vượng cho dân sẽ được tồn tại lâu bền còn ngược…
·         Thanh niên ở ĐBSCL đang làm gì?: Họ đang vui như thế… (TTVH 4-11-13) — Bài hay một cách bất ngờ! ◄
·         Tham nhũng màu hồng và bàn tay rửa sạch (RFA 3-11-13) — Bài Phạm Chí Dũng
·         Bàn chống lãng phí: Mỗi ngày họp QH tốn 1 tỷ đồng? (infonet 4-11-13) — Đúng là một sự trùng lặp lãng phí: Đã có Trung ương Đảng thì có thêm QH để làm gì? (Nhân nói về chuyện này, bên Tàu hiện có một ông GS làm Nhà nước rất khó chịu vì ông hỏi một cách tỉnh bơ: ĐCSTQ đang sử dụng đất đai, nhà cửa, hội trường của nhà nước thì Đảng có nộp tiền thuê những cơ sở ấy vào ngân sách quốc gia không?)
·         Công an chỉ trích Thủ tướng: Để xảy ra lãng phí, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm (CAND 4-11-13) — Báo CAND lớn gan thật! Dám chỉ trích thủ tướng!
·         Hợp đồng đã hết hiệu lực? Ngân hàng Nhà nước và báo ‘Tiền Phong’ ký thỏa thuận hợp tác (TP 14-6-13) — Nỗi buồn mang tên ‘Bình Thống đốc’ (TP 4-11-13) – Ông Bình gia hạn hợp đồng nhanh lên!
·         Phải tặng quà trước, hoặc đợi xong các buổi lễ: Không được tặng quà trong các buổi lễ (TT 4-11-13)– Lệnh của Nguyễn Bắc Son.
·         Tết này sẽ cấm mừng tuổi bằng ngoại tệ? (ĐV 4-11-13) — Tất cả các bao tiền lì xì phải mở ra cho ông Bình khám, niêm phong.
·         Đổi mới là mệnh lệnh của thời đại (TT 4-11-13) –P/v Nguyễn Sĩ Dũng
·         Chống tham nhũng: Cơ quan điều tra phải độc lập (PLTP 4-11-13)– Đúng thế!  Phải nằm ngòai Đảng!
·         Dự án bôxít bị chậm: Vấn đề không phải ở đầu ra (LĐ 4-11-13) Bauxite gặp khó vì không có đường! (NLĐ 4-11-13) — Mấy thằng Tây dốt đọc tin này mà chưng hửng: Không ngờ bôxit phải trộn với đường (sugar)!
·         Bức xúc lẫn nhau: Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bức xúc về đồng nghiệp (TT 4-11-13) — Cử tri khóc với Bộ trưởng vì thái độ bác sĩ! (DT 4-11-13) — Nhiều người khác thì khóc với bác sĩ vì thái độ Bộ trưởng.
·         Bộ trưởng Tiến nói về bậc chân tu và bác sĩ (ĐV 4-11-13) — Có hình bà Tiến và ông NT Nhân ngồi cạnh nhau. Hết sẩy!
·         Đi toa-lết cũng phải chờ ý kiến: Biệt thự, sân tennis vào giá điện: Chờ ý kiến Thủ tướng (VEF 4-11-13) — Không một quy định nào có sẵn cho những chuyện vặt này sao? Và nếu không thì chỉ cần lên cấp bộ trưởng là cao rồi, sao cái gì cũng phải trình thủ tướng?
·         Ai chấm thi tuyển thứ trưởng? (VNN 4-11-13) — Đề nghị thi tuyển thứ trưởng là một trong những đề nghị “stupid” nhất mà tôi được nghe! (Tôi dùng chữ “stupid”mà không dịch ra tiếng Việt, người nào dịch thì chịu trách nhiệm lấy!)
·         Lặng lẽ nghề nuôi bệnh thuê (SGTT 4-11-13)
·         “Lên đời” cho cà phê cóc (MTG 3-11-13)
·         Người Việt trồng cần sa ở Ireland: From fishing in Vietnam to a cannabis grow-house in suburban Dublin (Irish Times 4-11-13)
·         Dân Trung Quốc lo lắng trước tương lai: The Chinese are anxious over the future (WP 3-11-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Israel hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp
Thứ ba, 05/11/2013, 07:46 (GMT+7)
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel, ông Yair Shamir, đang có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam. Dịp này, ông Yair Shamir, đã dành thời gian trò chuyện với phóng viên Báo SGGP về hợp tác nông nghiệp giữa Israel – Việt Nam nói chung và giữa Israel – TPHCM nói riêng.
* Phóng viên: Việt Nam rất quan tâm đến ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Ông có thể cho biết về một số hợp tác giữa Việt Nam – Israel trong lĩnh vực này?
* Ông YAIR SHAMIR: Hợp tác giữa Việt Nam – Israel bao gồm hợp tác giữa chính phủ với chính phủ, giữa chính phủ với doanh nghiệp và doanh nghiệp với doanh nghiệp 2 nước. Về phía chính phủ, chúng tôi không làm công việc kinh doanh mà đóng vai trò kết nối, đặt nền tảng cho phát triển quan hệ về kinh tế như ký kết các thỏa thuận hợp tác về tự do thương mại (FTA) hay visa chẳng hạn. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện việc hợp tác kinh doanh cụ thể dựa trên nền tảng đó. Khu chăn nuôi bò sữa công nghệ cao cách không xa trung tâm TPHCM (Củ Chi) là một điển hình về hợp tác trên nhiều phương diện. Về phía chính phủ, chúng tôi phải có nhiệm vụ đạt được thỏa thuận hợp tác với chính quyền địa phương cho phép xây dựng trang trại nuôi bò sữa, chuyển giao công nghệ nuôi bò sữa. Còn các doanh nghiệp thì tiếp cận các đối tác, cung cấp các máy móc, trang thiết bị, dược phẩm… cần thiết cho mô hình chăn nuôi theo công nghệ tiên tiến của Israel.
* Ông đánh giá sao về mô hình chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại TPHCM, một mô hình mà Israel hỗ trợ về công nghệ?
* Chúng tôi vừa có chuyến thăm khu chăn nuôi này vào ngày 3-11. Có thể nói đến thời điểm này, mô hình chăn nuôi đã đạt được những thành quả nhất định. Tôi có thể lấy ví dụ, khi dự án này bắt đầu vào khoảng 1 năm trước, một con bò sữa của Việt Nam chỉ có thể cho khoảng 9 lít sữa/ngày. Nhưng đến hôm nay, con số đó đã là 19 lít/ngày và cá biệt một số con bò có thể cho 38 lít/ngày. Đó mới chỉ là có 1 năm thôi và sản lượng sữa sẽ còn cao hơn nữa trong những năm tới. Đây là minh chứng rất rõ về việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Sau khi chuyển giao công nghệ cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia của Israel, những người nông dân Việt Nam đã làm chủ được công nghệ, cải thiện khả năng nuôi trồng. Tôi rất vui khi chứng kiến những thành quả bước đầu này.
* Cụ thể công nghệ nào đã được áp dụng trong mô hình này, thưa ông?
* Đó là công nghệ gây giống cho bò sữa Việt Nam. Israel có những con bò đực giống tốt. Tinh trùng của chúng được dùng để phối giống với bò sữa Việt Nam. Những loại gene tốt của bò Israel sẽ được truyền sang thế hệ sau cho bò Việt Nam. Và cứ thế, các thế hệ bò của Việt Nam sau này được cải thiện về giống, giúp chúng cho sản lượng thịt và sữa cao hơn. Ngoài ra, còn có các chuyên gia về giám sát chất và lượng sữa, y tế của Israel hỗ trợ nông dân Việt Nam trong chăn nuôi bò sữa.
* Theo ông, đâu là thế mạnh và hạn chế của nông nghiệp Việt Nam? Ông có thể cho lời khuyên về khắc phục những hạn chế đó?
* Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Các bạn có đủ nguồn nước, đất phục vụ cho nông nghiệp và có gần 70% người dân hoạt động trong lĩnh vực này. Nếu được khai thác tốt, các yếu tố trên sẽ giúp sản lượng nông nghiệp tăng, từ đó xuất khẩu nông sản sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Việt Nam cũng có lợi thế địa lý khi ở trong khu vực có dân số đông với nhiều thị trường tiềm năng để xuất khẩu nông sản. Hạn chế có lẽ là nguồn nhân lực chưa được đào tạo tốt. Không có cách nào khác là phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
* Israel sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam về đào tạo nhân lực chứ, thưa ông?
* Hiện Israel đang tham gia vào việc đào tạo nhân lực Việt Nam. Chúng tôi dành 750 suất học bổng/năm cho sinh viên các trường đào tạo về lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam. Các em sẽ sang Israel học tập, nghiên cứu thực tiễn trong 11 tháng rồi trở về Việt Nam làm việc.
* Ông có thể cho biết một số kế hoạch về hợp tác giữa Israel – Việt Nam trong thời gian tới?
* Chúng tôi đang đề nghị Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới có thể nới lỏng hơn các quy định về thương mại để hợp tác giữa 2 bên được thuận lợi hơn nữa; thúc đẩy đàm phán FTA hay thành lập một quỹ mới dành cho nghiên cứu phát triển. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam có thêm những chính sách khích lệ sự hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.
* Xin cảm ơn ông!
ĐỖ VĂN (thực hiện)
Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD
Thứ ba, 05/11/2013, 11:11 (GMT+7)
Ngày 30.10.2013, 08:16 (GMT+7)
Thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A bị loại khỏi quy hoạch, tín hiệu tốt để những cái đúng dám lên tiếng
Ngày 04.11.2013, 16:45 (GMT+7)
Fansipan mai này có còn bình yên?
Kinh tế màu gì?
04/11/2013 03:05
Luật xa vời vợi
05/11/2013 03:00
08:21 | 05/11/2013
 “Phải xử lãng phí như xử tham nhũng”
07:32 | 05/11/2013
Ngang nhiên tàn phá rừng phòng hộ
05/11/2013 12:04 GMT+7
Giá đất không tính theo thị trường ‘ảo’
05/11/2013 10:23 GMT+7
Sợ bị nghe lén, Anh cấm bộ trưởng mang iPad vào họp
Thứ hai, 4/11/2013 22:05 GMT+7
‘Đường Hồ Chí Minh đang lãng phí’
Thứ ba, 5/11/2013 03:00 GMT+7
Lãnh đạo dùng tiền túi cho công ty vay
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Dùng búa đập chết bồ nhí khi nghe tin có thai
Thứ hai, 4/11/2013 22:10 GMT+7
Cặp bồ với cô gái 21 tuổi khi vợ con đã đề huề, Tuấn hoảng loạn trước tin bồ nhí có thai. Sợ bại lộ, kẻ thủ ác dùng búa đập đầu người tình đến chết.
Tối 4/11, Công an Đà Nẵng đã bắt khẩn cấp Phan Minh Tuấn (27 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) về hành vi Giết người.
Theo điều tra, Tuấn quen biết chị Hồ Hoàng Thị Gia Trang (21 tuổi, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu) và hai người có quan hệ yêu đương. Sau những lần ân ái, gần đây chị Trang nói với Tuấn rằng đã có thai và khẳng định đó là con chung của hai người.
Sợ gia đình biết chuyện, chiều 3/11, Tuấn hẹn chị Trang đến nhà nghỉ trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà) nói chuyện. Tuấn mang theo chiếc búa làm hung khí. Chị Trang vừa bước vào phòng đã bị hắn đập búa vào đầu cho đến khi gục chết.
Gây án xong, Tuấn lấy xe tay ga và điện thoại Iphone của nạn nhân, rồi bỏ đi. Tuấn để lại chiếc xe của chị Trang ở ven sông Hàn, đem búa về giấu dưới máy giặt nhà mình rồi đi nhậu với bạn bè. Đêm cùng ngày, chủ nhà nghỉ phát hiện thi thể nạn nhân nên trình báo công an.
Văn Nguyễn

Thủ phạm ‘cướp’ 32 taxi là đối tác của nữ giám đốc

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/thu-pham-cuop-32-taxi-la-doi-tac-cua-nu-giam-doc-2905547.html

Thứ hai, 4/11/2013 21:01 GMT+7

Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Cửu Long thừa nhận đã tổ chức cho người giả làm khách, dụ tài xế đưa taxi đến để “thu hồi tài sản” do đối tác “vi phạm hợp đồng”.

Ngày 4/11, trong khi Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) đang xác minh, làm rõ việc bà Nguyễn Cửu Thị Lành – giám đốc Công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn tố cáo việc cùng lúc bị chiếm đoạt 32 xe taxi thì lãnh đạo Công ty Cổ phần vận tải Dầu khí Cửu Long (trụ sở 18 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh) thừa nhận số xe đã được công ty này thu hồi vì “vi phạm hợp đồng kinh tế”.
Cùng ngày, hàng chục tài xế taxi đã kéo đến Công ty Cửu Nguyễn yêu cầu bà Lành phải thanh toán lương và trả lại tiền thế chân khi họ được công ty nhận vào làm.
Theo ông Nguyễn Duyên Hiếu – giám đốc Công ty Cửu Long, đơn vị này đã ký hợp đồng kinh tế với công ty của bà Lành. Theo đó, trách nhiệm của phía bà Lành là sắp xếp, quản lý, khai thác đội xe taxi Dầu khí tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Điều khoản trong hợp đồng thể hiện “tất cả xe taxi đều thuộc quyền sở hữu của công ty Cửu Long” và toàn bộ tài xế cũng là lao động do công ty này quản lý. Phía Cửu Nguyễn chỉ có nghĩa vụ thu tiền hàng ngày từ lái xe, nộp về cho Công ty Cửu Long.
“Quá trình hoạt động công ty bà Lành nhiều lần vi phạm, không tuân thủ các điều khoản nên phía Cửu Long đã lên kế hoạch thu hồi xe”, ông Hiếu nói và cho biết đã nhiều lần gửi văn bản nhắc nhở Công ty Cửu Nguyễn nhưng không được hồi âm.
Thừa nhận việc tổ chức cho nhiều nhân viên giả làm khách rồi dẫn dụ tài xế taxi đến các điểm tập kết để “thu hồi xe”, song giám đốc công ty Cửu Long cho rằng hành động này là “hoàn toàn hợp tình, hợp lý” và “đúng quy định của pháp luật”. “Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của luật sư và phía công an. Sáng 3/11, chúng tôi đã gửi văn bản đến Công an phường 2, quận Tân Bình và phường 17, quận Bình Thạnh để nhờ hỗ trợ việc thu hồi tài sản rồi mới triển khai”, ông Hiếu cho hay.
Không chấp nhận lập luận của đối tác, bà Nguyễn Cửu Thị Lành khẳng định “không vi phạm hợp đồng”. “Hành vi của Công ty Cửu Long là vi phạm pháp luật và nhằm chiếm đoạt số xe này”, bà Lành nói.
Liên quan đến việc Công ty Cửu Long nhờ “hỗ trợ thu hồi tài sản”, một lãnh đạo Công an phường 2, quận Tân Bình cho biết đã tiếp nhận trình báo của bà Lành lúc sáng sớm ngày 3/11. Mãi đến 10h cùng ngày nơi đây mới tiếp nhận văn bản “nhờ hỗ trợ” của Công ty Cửu Long.
Trước đó, sáng 3/11, nhiều tài xế taxi Dầu khí đậu xe tại sân bay Tân Sơn Nhất (phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) thì có khách là các thanh niên lên xe. Họ yêu cầu chở về các điểm như Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… hay các quận nội thành.
Trên đường đi, các vị khách được cho là liên tục thay đổi địa điểm, kéo dài thời gian bằng cách mời tài xế ăn sáng, uống bia… sau đó điều xe về 2 điểm là đường Nguyễn Cửu Vân (phường 17, quận Bình Thạnh) và Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức). Tại đây, nhiều người tự xưng là “nhân viên kỹ thuật” yêu cầu kiểm tra xe, buộc tài xế rời vô lăng rồi lấy xe đi mất.
Trao đổi với VnExpress, nhiều tài xế cho biết họ bị khách dẫn dụ từ lúc 7h sáng. Ngoài việc bị “cướp” taxi, họ còn bị ép buộc ký “giấy bàn giao xe”. Có người bị trấn áp nên không kịp lấy tư trang, tiền bạc.
Quốc Thắng
Phát hiện thêm hàng chục tấn chất thải độc hại
04/11/2013 19:23 (GMT + 7)
TTO – Các loại chất thải nguy hại đã khai quật từ các hố chôn, thu gom, đóng gói tại khu vực bể gia nhiệt của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa), tổng khối lượng 14.809,5kg.
Sau gần một tháng khai quật các hố chôn hóa chất độc hại tại khuôn viên Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa), Công ty cổ phần đầu tư công nghệ tài nguyên môi trường Việt Nam cùng cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện hàng chục tấn chất thải nguy hại.
Theo thông báo ngày 2-11 của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái gửi Sở Tài nguyên – môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa; UBND huyện Cẩm Thủy, Yên Định; tổ giám sát liên ngành xử lý môi trường, các loại chất thải nguy hại đã khai quật từ các hố chôn, thu gom, đóng gói tại khu vực bể gia nhiệt có tổng khối lượng 14.809,5kg.
Cụ thể có 70 bao chứa đất nhiễm thuốc bảo vệ thực vật (khối lượng 2.335kg), 109 can nhựa chứa chất lỏng (3.332,7kg), 83 chum nhựa chứa chất thải độc hại dạng bùn (3.602,8kg), chín thùng phuy sắt chứa rác thải (1.329kg), hai bao Jumbo chứa phuy sắt gỉ (2.730kg), hai phuy sắt chứa nước rửa bể (410kg) và 90 bao tải chứa bê tông nắp bể (3.527kg).
Trong số chất thải nguy hại nêu trên, công ty sẽ vận chuyển đưa đi xử lý 83 chum nhựa chứa chất thải độc hại dạng bùn (3.602,8kg) và chín thùng phuy sắt chứa rác thải (1.329kg) trong những ngày tới.
Một cán bộ xã Yên Lâm, huyện Yên Định – thành viên trong tổ giám sát khai quật, thu gom chất thải nguy hại và xử lý môi trường tại Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái cho biết thêm, ngoài số chất thải nguy hại công ty vừa thông báo nêu trên, hiện còn hàng chục tấn chất thải nguy hại đã được khai quật, đưa lên từ các hố chôn đang để tại khuôn viên công ty để đóng gói, cân đếm, làm các thủ tục xử lý.
Bên cạnh đó, trong khi khai quật các hố chôn hóa chất, chất thải nguy hại ở khuôn viên công ty này, lực lượng chức năng còn phát hiện, thu gom khoảng 100 tấn đất, cát có nhiễm hóa chất độc hại, cần phải xử lý.
Được biết, từ ngày 11-10, Công ty cổ phần đầu tư công nghệ tài nguyên môi trường Việt Nam – đơn vị ký hợp đồng đã tiến hành khai quật, xử lý các điểm chôn lấp chất thải nguy hại tại Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái, để phục vụ công tác điều tra, xử lý môi trường ở khu vực này theo yêu cầu của UBND tỉnh Thanh Hóa.
HÀ ĐỒNG
Giám đốc bệnh viện nhận lỗi vụ thai nhi chết lưu
04/11/2013 18:26 (GMT + 7)
TTO – 16g30 ngày 4-11, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An gồm giám đốc Nguyễn Danh Linh và phó trưởng phòng tổ chức Trịnh Xuân Nam đã làm việc với ông Trịnh Đình Thành (cha chồng sản phụ Bùi Thị Phương Thùy) sau sự cố thai nhi bị chết lưu khi chờ sinh.
Phía gia đình sản phụ nêu ba câu hỏi vì sao cháu bé 3,6 kg bị chết lưu?; vì sao kíp trực khoa sản không theo dõi sát sao diễn biến trước khi sinh của sản phụ để có biện pháp cứu chữa kịp thời?; vì sao y tá khoa sản lại ghi thêm chứng bệnh vào bệnh án?
BS Linh trả lời nguyên nhân dẫn đến bé trai chết khi mẹ chưa kịp sinh là do sản phụ co giật, vỡ ối khiến thai nhi bị nhiễm độc và tắc nghẽn đường dinh dưỡng của thai nhi. Kíp trực khoa sản đã thực hiện theo quy trình thăm khám và giám sát diễn biến những biến chứng của sản phụ. Tuy nhiên nếu BS tiên lượng tốt thì không để xảy sự cố đáng tiếc.
Việc y tá ghi thêm chứng bệnh vào bệnh án là sai hoàn toàn. Có lẽ y tá này không biết gia đình đã chụp ảnh bệnh án cũ nên ghi thêm vào. Đây là trường hợp hi hữu xảy ra tại bệnh viện này. Tuy nhiên BS Linh chưa trả lời về trách nhiệm của bệnh viện để xảy sự cố (sau ca mổ, sản phụ đang tiếp tục bị tím tái, khi tỉnh thì hoảng loạn).
Trong cuộc làm việc BS Linh đã xin lỗi gia đình.
“Ngày mai 5-11, tôi sẽ làm báo cáo gửi Sở Y tế để sở chỉ đạo xử lý trách nhiệm về sự cố này trong đó có việc y tá ghi thêm vào hồ sơ bệnh án của sản phụ” – BS Linh nói.
V.TOÀN
Phá đường dây trộm hơn 50 xe máy liên tỉnh
05/11/2013 01:24
Ngày 4.11, thượng tá Đặng Ngọc Sơn, Trưởng công an TP.Huế (Thừa Thiên-Huế), cho biết cơ quan điều tra Công an TP.Huế vừa phối hợp với công an 2 huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phá chuyên án trộm hàng loạt xe máy ở nhiều tỉnh do một nhóm thanh niên ở Hà Tĩnh gây ra.
Có 3 nghi phạm bị cơ quan công an bắt vì liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản nói trên, gồm Lê Đức Anh (24 tuổi), Dương Giang Bình (21 tuổi, cùng trú tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Hùng (22 tuổi, trú Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Riêng một nghi phạm khác tên Nguyễn Xuân Nguyên (22 tuổi, trú Hương Khê, Hà Tĩnh) đã bỏ trốn. Theo thông tin ban đầu, các nghi phạm đã thực hiện trót lọt 50 vụ trộm xe máy ở tỉnh Hà Tĩnh, sau đó tiếp tục vào TP.Huế thực hiện 6 vụ trộm xe máy đến khi bị phát hiện, bắt giữ.
Bùi Ngọc Long – Đình Toàn
Bắt tạm giam nguyên một phó chủ tịch xã
05/11/2013 01:21
Ngày 4.11, Cơ quan CSĐT Công an H.Đầm Dơi (Cà Mau) khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Hoàng Anh, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Như Thanh Niên đã phản ánh, trước đó nhiều người dân xã Ngọc Chánh gửi đơn tố cáo ông Hoàng Anh chiếm dụng tiền chính sách của người có công (theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước).
Hình thức chiếm đoạt là ông Hoàng Anh ký giới thiệu một thuộc cấp mạo nhận là người thân của các gia đình chính sách đến Phòng LĐ-TB-XH nhận tiền rồi “ém” làm của riêng. Phòng LĐ-TB-XH H.Đầm Dơi đã thành lập tổ xác minh, phát hiện ban đầu số tiền bị chiếm đoạt trên 50 triệu đồng và nhiều vụ việc phức tạp khác nên chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ.
Gia Bách
Bắt hai đối tượng giết người
Thứ hai, 04/11/2013, 16:19 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 4- 11, cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đang điều tra làm rõ hai vụ án mạng khiến 2 người tử vong.
Theo cơ quan công an, Lê Xuân Cảnh (32 tuổi, ngụ ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch) cho Nguyễn Văn Phúc (41 tuổi, ngụ cùng ấp) mượn 110 triệu đồng với lãi suất 6% một tháng. Sau khi đóng tiền lời được 2 tháng và do làm ăn thua lỗ nên Phúc bỏ đi đâu không rõ. Cách nay khoảng nửa tháng, Phúc quay về địa phương mở quán cà phê tại ấp Bến Cam.
Tối 2-11, Cảnh đã đến quán cà phê của Phúc để đòi nợ dẫn tới hai bên xảy ra mâu thuẫn. Bực tức, Cảnh dùng dao lê đâm Phúc khiến nạn nhân bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, Cảnh đến công an đầu thú.
Cùng ngày 4-11, công an tỉnh Đồng Nai tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Minh (16 tuổi, ngụ xã Phú Tân, huyện Định Quán) để điều tra về hành vi giết người. Tối 31- 10, anh Mai Minh Trí (22 tuổi) cùng Minh và nhóm bạn tổ chức uống rượu ở nhà anh Trí. Trong lúc nhậu, anh Trí nói về việc gia đình Minh cho anh 2 con chó con nhưng sau đó bắt lại 1 con nên hai bên cự cãi và đánh nhau.
Bức tức, Minh về nhà lấy 2 con dao quay lại nhà anh Trí để “xử”. Thấy Minh cầm dao tìm đến nhà mình, anh Trí lấy khúc gỗ đập liên tiếp nhiều cái vào đầu, tay Minh làm rớt 1 con dao. Minh lao vào đâm anh Trí một nhát trúng ngực khiến tử vong. Sau khi gây án, Minh đã đến cơ quan công an đầu thú.
Nguyễn Bình
Vợ chết, chồng nguy kịch trong phòng trọ
Thứ hai, 04/11/2013, 11:31 (GMT+7)
(SGGPO).- Khoảng 23 giờ ngày 3-11, tại khu nhà trọ số 386, đường Hoàng Hữu Nam (Q9, TPHCM) đã xảy ra án mạng làm anh Lê Quang Sang (35 tuổi) bị thương nặng và chị Nguyễn Thị Thu Hà (27 tuổi, vợ anh Sang) tử vong.
Tại hiện trường, chị Hà nằm bất động với vùng cổ có dấu hiệu bị siết, dây điện gần đó còn cắm trong nguồn; anh Sang trên ngực còn cắm chặt con dao, nằm bất động. Chị Hà được xác định đã tử vong.
Vợ chồng anh Sang, chị Hà có một con gái đang học lớp 5.
 Đoàn Minh
Ngày làm chủ quán cà phê, ban đêm đi trộm…kiếm thêm!
04/11/2013 – 18:59
Công an TP Huế, tỉnh Thừa Thiên -Huế vừa tống đạt quyết định bắt tạm giam Cao Bá Thu (29 tuổi), Trần Văn Đỉnh (24 tuổi) Trương Phước Khánh Toàn (24 tuổi), cùng trú tại TP Huế; Cao Đức Cường (28 tuổi) và Hà Văn Tài (21 tuổi) cùng ngụ huyện Phú Vang về tội trộm cắp tài sản.
Vào ban đêm nhóm Thu thường dùng kìm cộng lực phá khóa chui vào nhà dân, quán, để trộm cắp. Điều tra ban đầu, chỉ tính từ tháng 6 – 2013 đến nay, băng trộm này đã gây ra 15 vụ trộm cắp tài sản.
Khám xét tại quán cà phê số 179 đường Trần Phú (TP Huế, quán do nhóm mở) và nơi ở các đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ nhiều công cụ gây án, 5 máy tính xách tay, 6 màn hình máy tính, 7 xe đạp điện, 85 bộ quần áo các loại.
Theo Q.Nhật (NLĐO)
Hà Nội: Truy quét các đối tượng lừa đảo bán tăm “nhân đạo”
04/11/2013 – 18:50
Ngày 4/11, Thiếu tá Nguyễn Xuân Vượng, Phó Trưởng công an phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa hoàn thiện hồ sơ xử lý 5 đối tượng lừa đảo bán tăm “nhân đạo” cho các sinh viên với giá “trên trời”.
Các đối tượng bị xử lý hành chính gồm: Đặng Thị Phương (SN 1994), Hoàng Thị Anh (SN 1988), Hoàng Thị Linh (SN 1993), Hoàng Thị Hồng (SN 1995) và Nguyễn Thị Thắm (SN 1998). Tất cả các đối tượng đều trú ở xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang có hành vi giả danh tổ chức từ thiện để bán tăm với giá “cắt cổ” ở khu vực bến xe buýt trước cổng trường Đại học Quốc Gia Hà Nội.
Trước đó, từ đầu năm 2013, Công an phường Dịch Vọng Hậu đã tổ chức quét vét, xử lý 7 đối tượng có hành vi tương tự.
Theo điều tra của cơ quan công an, các đối tượng trên thường tổ chức thành nhóm, tự mua tăm bên ngoài rồi dùng các giấy giới thiệu giả các cơ sở từ thiện để lấy lòng thương của người đi đường.
“Con mồi” của các đối tượng này chủ yếu là học sinh, sinh viên hoặc những người từ quê mới lên Hà Nội. Mỗi lần khách cầm tăm, chúng hét giá 30-50.000 đồng. Khách nào không trả tiền, các đối tượng dùng chiêu bài “ỷ đông hiếp yếu”, chửi bới, đe dọa, thậm chí hành hung. Nhóm đối tượng này luôn có 1-2 đối tượng nam âm thầm cảnh giới bên ngoài, chỉ “vào cuộc” khi cần thiết.
Trung tá Mạc Đình Thắng, Trưởng công an phường Dịch Vọng Hậu, cho biết: “Tuyến đường Xuân Thủy là trục đường chính, có rất nhiều trường đại học lớn. Việc nhóm bán tăm lừa đảo này hoạt động ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự khu vưc. Lãnh đạo công an phường đã chỉ đạo cán bộ chiến sỹ liên tục kiểm tra, xử lý nghiêm bất kỳ đối tượng nào lảng vảng hoạt động ở địa bàn phường.”
Theo Tiến Nguyên (Dân Trí)

Y sĩ cướp, giết người yêu ném xác xuống hồ phi tang

(LĐO) – Thứ hai 04/11/2013 11:35
Đề nghị vay tiền bị từ chối, Diễn siết cổ cô gái, cướp tài sản và vứt xác xuống hồ.
Công an tỉnh Vĩnh Phúc được báo về một thi thể nổi lên tại khu vực hồ xử lý nước thải Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Nạn nhân là nữ giới, khoảng 24 đến 27 tuổi, chết trong thời gian 1-2 tháng, quần áo đã mủn, xác đã phân hủy gần hết…
Theo thượng tá Nguyễn Đức Huy (Trưởng phòng PC45 – Công an tỉnh Vĩnh Phúc), rà soát hàng chục trường hợp là nữ độ tuổi 24-27 trên địa bàn bị mất tích trong thời gian 1-2 tháng và số người bị mất tích do công an các đơn vị, địa phương yêu cầu truy tìm, cơ quan điều tra tập trung vào trường hợp chị Lê Thị Thúy Ngần – 25 tuổi, công nhân tại Khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Yên.
Từ ngày 20.9 chị Ngần không đến công ty làm việc, cũng không báo cáo gì. Em gái chị Ngần cho biết, tối 19.8, sau khi đi làm về, chị Ngần đi chơi rồi không trở về nhà. Khi đi, chị mang theo xe máy, điện thoại, 3 thẻ ATM… Nhận dạng bộ quần áo và chiếc vòng tại hiện trường, cô này khẳng định đó là đồ của chị mình.
Kết quả giám định AND cho thấy xác chết chính là chị Ngần. Công an nhận định, đây là vụ án giết người để cướp tài sản. Ngày 16.10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra lệnh bắt khẩn cấp với Nguyễn Văn Diễn – 25 tuổi, y sĩ làm việc tại một phòng khám tư nhân tại Vĩnh Yên – về hành vi giết người, cướp tài sản. Ngày 18.10, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Văn Diễn về tội giết người, cướp tài sản. Ngày 20.10, công an ra lệnh truy nã với Diễn.
Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã thu hồi được chiếc xe máy của nạn nhân bị Diễn đem đặt tại hiệu cầm đồ ở Hà Nội. Sau khi gây án, Diễn đã xuất hiện tại Lai Châu, Hà Nội, Lào Cai…
Ngày 30.10, tổ công tác C52 đã lên đường đi Lào Cai. Kiểm tra khu vực biên giới suốt 4 ngày đêm, các anh đã lần ra dấu vết nghi can tại khu lều hoang sát biên giới.
Sáng 3.11, tại cơ quan công an, Diễn thú nhận đã giết chị Ngần để cướp tài sản. Do có quan hệ tình cảm từ trước, tối 19.8, Diễn đến rủ chị Ngần đi ăn và đi chơi ở hồ xả nước thải khu công nghiệp. Trong quá trình nói chuyện, do hỏi vay tiền không được, Diễn đã chửi chị Ngần.
Lời qua tiếng lại, Diễn siết cổ chị Ngần cho đến chết, sau đó ném xuống hồ để phi tang và lấy toàn bộ tài sản gồm điện thoại, xe máy, thẻ ATM của nạn nhân. Khi xác chị Ngần nổi lên, lo sợ bị phát hiện, Diễn bỏ trốn.
Theo Công an nhân dân

Hải Phòng: Bắt tạm giam 3 đội phó thanh tra giao thông

(LĐ) – Số 255 – Thứ hai 04/11/2013 10:33
Ngày 3.11, tin từ CA TP cho biết, cơ quan CSĐT (PC46) – CA TP đã bắt tạm giam 3 cán bộ nguyên là đội phó Thanh tra giao thông (TTGT) thành phố về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Các bị can bị bắt gồm: Vũ Hoàng Tùng, Phạm Hồng Khang và Lưu Tuấn Dương, nguyên là Đội phó Đội 5, TTGT thuộc Sở GTVT Hải Phòng.
Vụ việc xuất phát từ việc ngày 30.11.2012, Đội 5 đã xử lý vi phạm chở quá tải của xe tải BKS 33H – 9395. Mặc dù mức vi phạm thuộc thẩm quyền của chánh thanh tra sở, nhưng một số cán bộ của Đội 5 vẫn xử lý vi phạm sai thẩm quyền, thu tiền phạt không ghi biên lai, trả lại giấy tờ xe ôtô 33H – 9395 sai thẩm quyền… Quá trình điều tra, cơ quan CA xác định: Trong hai năm 2011-2012, các cán bộ của Đội 5  đã sửa chữa hơn 730 biên bản theo hướng ghi sai trọng tải thiết kế của xe vi phạm, mà đúng ra theo quy định phải là chánh thanh tra sở mới có thẩm quyền giải quyết để chuyển cho thanh tra viên quyết định, gây thất thoát hàng tỉ đồng ngân sách nhà nước.
Tháng 5.2013, Thanh tra Sở GTVT đã ra quyết định kỷ luật cách chức Đội phó Đội TTGT số 5 đối với ông Vũ Hoàng Tùng, hạ bậc lương đối với 4 người khác gồm các ông Bùi Mạnh Tuấn (đội trưởng), hai đội phó là Lưu Tuấn Dương và Phạm Hồng Khang cùng Lưu Trung Kiên (nhân viên) do vi phạm quy định thực thi công vụ. Ngày 29.7, cơ quan điều tra CA TP ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”, và đến nay thì khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ nói trên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: