Nga giữ chức chủ tịch Hội Đồng Bảo An, Mỹ yêu cầu hành xử chuyên nghiệp

RFI

Đăng ngày: 31/03/2023 – 12:11

Thu Hằng

Một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, New York, Mỹ, ngày 30/09/2022. REUTERS – ANDREW KELLY

Đúng ngày « Cá tháng Tư » 01/04/2023, Nga thay Mozambique đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong vòng một tháng. Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov dự kiến chủ trì một cuộc tranh luận của Hội đồng về « Một cơ chế đa phương hiệu quả thông qua việc bảo vệ những nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc » và một cuộc thảo luận khác về Trung Đông vào ngày 25/04.

Ukraina đánh giá sự kiện Nga đứng đầu Hồi Đồng Bảo An là « trò đùa tai hại ». Vì theo ngoại trưởng Dmytro Kouleba, « Nga đã lũng đoạn vị trí của họ ; tiến hành một cuộc chiến tranh thuộc địa ; tổng thống Nga là một kẻ tội phạm chiến tranh bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã vì bắt cóc trẻ em ».

Phía Mỹ cho rằng Nga sẽ « tiếp tục sử dụng chiếc ghế của họ để truyền bá thông tin sai lệch » để bao biện cho hành động, cũng như những tội ác của Nga ở Ukraina. Bà Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên Nhà Trắng, lên án « một nước vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hiệp Quốc và xâm lược nước láng giềng không có chỗ ở Hội Đồng Bảo An ».

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield tỏ ra cứng rắn hơn khi trả lời phỏng vấn AFP hôm 30/03 rằng « Nga không nên được làm thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vì những gì gây ra ở Ukraina ». Tuy nhiên, bà lấy làm tiếc là « Hiến chương Liên Hiệp Quốc không cho phép thay đổi quy chế của thành viên thường trực ».

Để đối phó với khả năng Nga tung tin thất thiệt, Linda Thomas-Greenfield cho biết Hoa Kỳ sẽ không ngừng « bày tỏ quan ngại, lên án về những hành động của Nga » và cho cả thế giới biết « việc mà Nga đang làm và hậu quả của những hành động đó nhắm vào Ukraina »

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: