Tại sao lại không cho chúng tôi tưởng niệm cụ?

Van Anh Ha
19-1-2020

Tiengdan

Ảnh: FB tác giả

Trưa hôm nay mình và chị Nguyễn Thái Linh đến trước đại sứ quán VN tại Ba Lan để đặt hoa thắp nến tưởng niệm cụ Lê Đình Kình, người đã bị sát hại bởi công an VN.

Chúng mình mới kịp bày hoa, treo ảnh thắp nến thì ngay lập tức có một người đàn ông Việt ra tranh luận và không cho chúng mình tưởng niệm. Trong lúc tranh luận ông ta cố tình cài bọn mình có phải là tổ chức nào đó không? Có phải làm vậy để bêu riếu hình ảnh đất nước không? Rằng đất nước đang rất phát triển, vân vân…
Về nhà xem lại video ông này nói, quả thật vừa tức vừa buồn cười. Mang tiếng đi tây mà chả biết thế nào là tự do ngôn luận, bình đẳng và công bằng. Cũng chẳng hề biết một đất nước giàu mạnh không chỉ bởi kinh tế hay nhà cao tầng, mà là ở các giá trị về con người, luật pháp, giáo dục và môi trường. Lúc nào cũng chỉ biết tiền và tiền thôi.
Một người đàn ông khác ra, mang hoa sang phía bên kia đường. Mình thấy bất bình vì cụ Kình dù sao vẫn là công dân VN, lại còn là đảng viên nữa. Cụ hoàn toàn được hưởng quyền lợi, sự công bằng và tôn trọng của tất cả dân chúng. Tại sao lại không cho chúng tôi tưởng niệm cụ? Cụ đã bị tước quyền công dân rồi hay sao?
Một bạn gái tên Nhung từ trong sứ quán bước ra khi công an đến. Bạn Nhung chính là người gọi công an đến. Bạn ấy nói với mấy anh công an rằng 2 chị em mình và 1 người đàn ông (lúc mình đến có 1 anh Tây đứng loanh qoanh đấy và mình không biết đó là tình cờ hay cố tình gì đó) đến để gây rối trước ĐSQ mà không có giấy phép tụ tập. Các anh công an có lẽ cũng hơi bất ngờ vì hiện trường chỉ có hai cô gái nhỏ. Chúng mình nói rõ lý do và giải thích. Mình cảm nhận được những sự ủng hộ ngầm của các anh công an. Bạn Nh. kia còn rất trẻ. Bạn ấy đã yêu cầu xoá hết hình ảnh mình và chị Linh đã chụp được Bạn quên là chúng ta đang ở 1 nơi có pháp quyền và tất cả các công dân đều được bảo vệ. Và bạn cũng quyên người Ba Lan thực ra rất ghét cộng sản.
Công an ghi lại giấy tờ, tang vật, hiện trường. Và 1 xe công an ngoại giao cũng đến. Hỏi cho xong rồi giải tán vì mình cũng đang ốm. Đề phòng những kẻ xấu bụng, mình đã đề nghị các anh công an đẹp trai hộ tống mình và chị Linh an toàn ra đến xe.
Mình đính kèm vài hình ảnh để các bạn tự nhận xét. Mình đã làm theo đúng lương tâm.
Ảnh: FB tác giả
Rời khỏi ĐSQ VN mình chạy thẳng đến chùa Thiên Phúc cùng khoảng 1 chục người khác tụng kinh và cầu nguyện cho cụ Kình, 3 anh công an và gia đình cụ Kình. Cảm ơn các anh chị và chú T. đã đến cầu nguyện cùng em/cháu.
P.S. Mình năm nay cũng gần 40 tuổi. Có nhận thức và có lương tri. Các bạn không cần gọi điện mách người nhà mình đâu. Chưa về đến nhà thì người nhà đã biết chuyện rồi. Làm vậy trẻ con lắm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: