24 quan chức PVN bị khởi tố tạo ‘chuyện không vui’?

10 tháng 12 2017
BBC

phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp về sự phát triển của ngành dầu khí hồi tháng Mười
Việc Bộ Công an đã khởi tố 24 lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có liên quan gì đến lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng tập đoàn này “có nhiều chuyện không vui”?
Báo Việt Nam cho hay, tính đến ngày 8/12, đã có 24 người là lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị khởi tố trong quá trình điều tra các sai phạm xảy ra tại tập đoàn này.

Hồi tháng Mười, website Chính Phủ đăng bài dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi họp về sự phát triển của ngành dầu khí tại trụ sở Chính phủ: “Gần đây, nhất là từ năm 2015 đến nay, PVN gặp nhiều khó khăn, “có nhiều chuyện không vui”. Những vấn đề như vậy ảnh hưởng đến PetroVietnam, một tập đoàn lớn của đất nước, tạo tâm lý không tốt trong đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động.”
“Tôi mong muốn PVN trong khó khăn, càng phải vững vàng.”

 

Việc ông Đinh La Thăng bị bắt không làm giới quan sát bất ngờ, theo TS. Lê Hồng Hiệp.

 

Website này ghi nhận tại buổi họp ở thời điểm đó, ông Phúc “tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của tập đoàn về một số vấn đề liên quan để ngành dầu khí tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với đất nước.”
Cũng liên quan đến các cựu lãnh đạo tập đoàn PVN, Theo trang Vietnam Plus, lúc 17:25 ngày 9/12, Thông tấn xã Việt Nam phát tin số TTN1209.031 với tiêu đề “Khởi tố bị can đối với hai nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu.”
“Tuy nhiên, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin, thông tin trên là chưa chính xác.”Thông tấn xã Việt Nam thành thật cáo lỗi cùng Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an; cá nhân ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu, cùng các khách hàng sử dụng thông tin,” báo VietnamPlus cho biết hôm 9/12/2017.

 

giàn khoan
Theo Website Chính Phủ, ngành dầu khí đóng góp hơn 20% trong tổng thu ngân sách quốc gia, đóng góp 16-18% GDP trong các năm qua

 

Theo báo Zing hôm 8/12, ngoài ông Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN), có 22 cán bộ ngành dầu khí dính vòng lao lý trong năm 2016 và 2017. Trong số này có 17 người liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, 5 người bị khởi tố trong vụ án Oceanbank.

Báo này còn mô tả ông Thăng “châm ngòi hàng loạt sai phạm” và “có trách nhiệm trong việc ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải; thiếu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai các dự án ở thời kỳ ông làm lãnh đạo tập đoàn.”

VN: Chấp nhận trả giá đối ngoại vì đối nội?

Công ty nước ngoài có rủi ro khi VN chống tham nhũng?

‘Không hẳn giảm quan tham là tăng nhân tài’

Bản quyền hình ảnhEPAImage captionÔng Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án tử hình hồi cuối tháng Chín

Cùng thời điểm, báo VietnamNet tường thuật: “Cả hai ông Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh bị khởi tố để điều tra, làm rõ trách nhiệm liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan Công an đang điều tra. Trước đó, một chủ tịch dầu khí là ông Nguyễn Xuân Sơn đã bị kết án tử hình trong đại án sai phạm tại Oceanbank. Như vậy, tính đến nay, cả ba đời chủ tịch PVN đều dính vòng lao lý và bị bắt giam.”

Theo Website Chính Phủ, công nghiệp dầu khí là “ngành kinh tế trọng điểm của đất nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của một số ngành công nghiệp mũi nhọn khác. Ngành dầu khí đóng góp hơn 20% trong tổng thu ngân sách quốc gia, đóng góp 16-18% GDP trong các năm qua.”

Mạng xã hội nói gì?

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Vu Hai

Cuối Facebook tin bởi Vu Hai

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Thanh Son

Phùng Thanh Son

on Saturday

Tiền tệ, quan hệ. Những cái này thì anh # có thừa nhưng vẫn không thoát được. Hy vọng giờ này anh # suy nghĩ lại và chọn luật sư cho mình dựa trên thứ tự ưu tiên “Nhất trí tuệ, Nhì luật lệ, Ba quan hệ” chứ đừng theo thứ tự ưu tiên: “Nhất tiền tệ, Nhì quan hệ, Ba luật lệ”!

61 Chau Doan

on Friday

Tại sao trong bầu trời chính trị ở Việt Nam chỉ có những ngôi sao sa hay nói chính xác hơn thì chỉ là những cánh diều bay vút hoành tráng, sáo diều vi vu bay bổng một thời ngắn rồi lại bổ nhào xuống vực thẳm?

Bởi dân chúng thì không bao giờ có thông tin, dân chúng chỉ chạy theo truyền thông. Truyền thông như cơn gió, lúc thuận thì thổi ồ ạt, khiến diều càng bốc cao, tiếng sáo diều càng vút lên tới vẻ đẹp lộng lẫy tới khó tin, dân chúng lại được một phen mơ mộng, niềm tin bơ …

See more

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: