Thượng đỉnh Abe-Trump: Nhật lo ngại Mỹ giảm cam kết tại châu Á

Đăng ngày 10-02-2017 Sửa đổi ngày 10-02-2017 10:12

RFI

mediaThủ tướng Nhật Bản và phu nhân tại căn cứ Andrews, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 09/02/2017REUTERS

Tối qua, 09/02/2017, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Washington. Theo AFP, trong cuộc gặp ngày hôm nay với tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Abe đưa ra những cam kết tăng cường đầu tư, tạo công ăn việc làm trên lãnh thổ Mỹ, với hy vọng là tân chủ nhân Nhà Trắng sẽ giảm bớt những chỉ trích nhắm vào Nhật Bản.

Từ Tokyo, thông tín viên Frederic Charles cho biết thêm chi tiết :

« Thủ tướng Shinzo Abe muốn khẳng định với tổng thống Donald Trump về mối quan hệ liên minh vững chắc giữa Nhật và Hoa Kỳ.

Tân tổng thống Mỹ tố cáo Nhật Bản tài trợ không đúng mức cho việc duy trì các căn cứ quân sự Hoa Kỳ trên lãnh thổ Nhật Bản. Về phần mình, Nhật Bản lo ngại Mỹ co cụm, giảm bớt cam kết đối với khu vực hoặc Donald Trump ký kết một thỏa thuận nào đó với Bắc Kinh, bất lợi cho Tokyo và không đếm xỉa đến vấn đề an ninh ở châu Á.

Ông Shinzo Abe sẽ nói tổng thống Mỹ rằng Nhật Bản đang tăng cường khả năng quân sự và sẽ cùng với Hoa Kỳ đảm nhiệm một vai trò to lớn hơn đối với an ninh khu vực. Đổi lại, thủ tướng Shinzo Abe hy vọng là tổng thống Donald Trump tái khẳng định là Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản, đặc biệt là trước các đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc tại biển Hoa Đông. 

Về kinh tế, do Donald Trump luôn đề cao chủ trương « Ưu tiên sản xuất tại Mỹ », thủ tướng Nhật sẽ đề xuất tạo 700 ngàn việc làm ở Hoa Kỳ, tiến hành nhiều dự án trị giá 450 tỷ đô la trong 10 năm và Nhật Bản sẽ đầu tư vào dự án tàu cao tốc tại tiểu bang Texas và California ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: