Chiến đấu cơ Pháp nghênh chặn oanh tạc cơ Nga

Mai Vân

Đăng ngày 10-02-2017 Sửa đổi ngày 10-02-2017 15:03

RFI

mediaTiêm kích Mirage 2000C của Không Quân Pháp.(@wikipedia)

Không Quân Pháp hôm qua 09/02/2017 đã cho chiến đấu cơ cất cánh để ngênh chặn 2 oanh tạc cơ Nga bay cách bờ biển Pháp 100 km, nhưng chưa vào không phận Pháp.

Sự vụ diễn ra vào khoảng 12 giờ 30 phút, khi 2 chiến đấu cơ Mirage 2000 được lệnh cấp tốc cất cánh để sẵn sàng nghênh chặn oanh tạc cơ Nga đang từ phía Ireland hướng về vùng Bretagne, miền tây nước Pháp. Nửa tiếng đồng hồ sau, một chiếc Rafale của Pháp cũng được phái đến tăng viện.

Chiến đấu cơ Pháp đã « hộ tống » máy bay Nga về hướng Tây Ban Nha, trước khi bàn giao công việc này cho chiến đấu cơ Tây Ban Nha. Sau đó oanh tạc cơ Nga đã đổi hướng bay trở về nước.

Ngoài ba chiến đấu cơ, Không Quân Pháp cũng đã huy động một máy bay dọ thám AWACS và một phi cơ tiếp liệu trong nhiệm vụ này.

Theo hãng tin Pháp AFP, thoạt đầu có đến 6 oanh tạc cơ Nga bị phát hiện lúc 7 giờ sáng gần Na Uy, ở vùng Bắc Âu. Sau đó, 4 chiếc đã quay về Nga, trong lúc 2 chiếc Tu-160 Blackjack tiếp tục bay hướng về Anh Quốc. Hai chiếc này bị chiến đấu cơ Anh Eurofighter Typhoon bay lên giám sát và hộ tống cho đến khi máy bay Nga bay vòng qua phía tây Ireland để hướng về nước Pháp.

Những sự cố được gọi là « khiêu khích » của Nga như kể trên rất thường xẩy ra trong thời gian gần đây. Máy bay Nga không nhất thiết tiến vào không phận các quốc gia thành viên NATO, nhưng không thông báo lịch trình bay, không tiếp xúc qua radio, và không bật hệ thống phát đáp tín hiệu, một loại máy điện tử cho phép định vị qua radar để tránh các vụ va chạm trên không.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: