Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 10 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Nổ lớn ở Thái Bình, 4 người tử vong

Bình Dương công bố dịch bệnh Zika

Sẽ xử lý nghiêm ông Vũ Huy Hoàng và nhóm lợi ích

Chống tham nhũng: Đánh chuột đã ra khỏi bình

Philippines: Một viên thị trưởng bị bắn chết do liên quan đến ma túy

BBC 

‘Mỹ – Việt đang gần nhau hơn bao giờ hết’

VN: Chọn cả Trung Quốc lẫn Mỹ là ‘khôn ngoan’?

“Năm năm vàng son 1955-60” của Việt Nam Cộng Hòa

Đổi mới chính trị là yêu cầu cấp bách hiện nay

Vụ ông Vũ Huy Hoàng và niềm tin người dân

SBTN

Tiểu thương Bạc Liêu mang quan tài diễu phố phản đối di dời chợ

Tổng biên tập Báo Lao Động Và Xã Hội bị ‘bắt khẩn cấp’ vì đánh bạc

Bộ Công Thương CSVN: Thủy Điện Hố Hô có sai sót về vận hành hồ chứa

Hàng ngàn người biểu tình ở Seoul đòi Tổng Thống Nam Hàn từ chứcTin tặc Trung Cộng tấn công Hội Nghị Quốc Phòng Hoa Kỳ – Đài Loan

VOA

Việt Nam có ca đầu nhỏ đầu tiên có thể liên quan đến Zika

Thủ tướng Phúc lên tiếng vụ 34 khách Nhật ‘bị ngộ độc’

Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ nói gì ở Việt Nam?

Bị tố tiết lộ bí mật quốc gia, TT Hàn Quốc không từ chức

Thủ lãnh cấp cao IS sẽ không liều chết bảo vệ Mosul?

Vietbao

Kinh Tế Cali Gắn Liền TQ

Cali Mất 15 Tỷ/Năm Vì Khói Xe Gây Bệnh

Sài Gòn: Sẽ Truy Tìm Được Nguồn Gốc Phần Lớn Thịt Heo

Sổ Ghi Danh Về Tội Sex ở Cali: L.A. Đông Nhất Tới 12,890 Người

Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Báo Động: Căn Cứ Hải Quân Norfolk Sẽ Bị Ngập Nước

Nguoiviet 

50 ngành nghề đang có thu nhập tốt ở Mỹ

Nga bất ngờ mất ghế Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

Việt Nam tiếp tục điệp khúc ‘tham nhũng diễn biến phức tạp’

Điểm tâm kiểu ‘Hồng Kông bên hông Chợ Lớn’ ở Sài Gòn

Mỹ ra lệnh gia đình nhân viên lãnh sự rời Istanbu

Calitoday 

Vụ án gây chấn động cả nước Indonesia

Vườn Việt tại San Jose: Từ lễ động thổ đến chuyện… bất ngờ

Súng lại nổ vang ở Los Angeles với 1 chết và 3 bị thương

Viết cho Blogger Mẹ Nấm, thân phận người phụ nữ đấu tranh cho Việt Nam

Đến lượt Đức ra tay trấn áp những anh hề quái đản nhân mùa Halloween

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-Studies 

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

 Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

RFI

DânLàmBáo

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

vietnamnet

Mỹ ở Châu á–Thái Bình Dương: Từ “cái bắt tay chiến lược” tới thỏa thuận “bọc trong thép”

30/10/2016  05:00 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/tu-ca-i-ba-t-tay-chie-n-luo-c-toi-thoa-thuan-boc-trong-thep-336617.html

Quan hệ của Mỹ với các đồng minh và đối tác tạo thành nền tảng cho cam kết của Mỹ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Củng cố các quan hệ quốc phòng

Các quan hệ này đã được nuôi dưỡng trong nhiều thập kỷ, trải qua nhiều thăng trầm và đã xây dựng dựa trên các lợi ích, giá trị chung. Theo chính sách tái cân bằng, Bộ Quốc phòng sẽ hiện đại hoá các liên minh và đối tác này nhằm đảm bảo rằng đây sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Tại Đông Á, đồng minh Mỹ – Nhật vẫn là hòn đá tảng của an ninh Châu Á – Thái Bình Dương. Với những chỉ dẫn quốc phòng mới mà Washington và Tokyo ký năm 2015, liên minh này chưa bao giờ mạnh hơn thế hay chưa bao giờ có khả năng góp phần đảm bảo an ninh quanh khu vực nào và xa hơn nữa như hiện nay.

Lần đầu tiên cập nhật kể từ năm 1997, các chỉ dẫn này đã nắm bắt các xu thế mới và công nghệ mới và tạo điều kiện cho các lực lượng Mỹ và Nhật phối hợp chặt chẽ hơn và trên một quy mô lớn hơn, bao gồm cả khi không xảy ra xung đột, trong không gian vũ trụ và không gian mạng.

Liên minh Mỹ – Hàn đã tiến một bước lớn năm 2014, khi hai nước nhất trí một cách tiếp cận dựa trên các điều kiện thay vì dựa trên thời gian biểu nhằm xác định khi nào Hàn Quốc sẽ được quyền kiểm soát chiến dịch quân sự của liên minh ngay cả trong thời chiến. Tháng 7 vừa qua, hai nước đã quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giao đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc vào một ngày sớm nhất.

Về phần mình, Liên minh Mỹ – Australia đã ngày càng trở thành một liên minh toàn cầu. Hai nước đang tiếp tục hợp tác quốc phòng chặt chẽ không chỉ trong khu vực, mà cả ngoài khu vực, nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Obama đã nói rõ rằng cam kết của Mỹ với Philippines “đã được bọc thép”. Trong quá trình thực thi chính sách tái cân bằng, liên minh này đã tiến một bước dài.

Ngoài các liên minh, Mỹ cũng làm sâu sắc hơn các quan hệ đối tác với các bạn hữu trong khu vực. Ví dụ quan hệ Mỹ – Ấn đã trở thành một trong những đối tác lớn nhất trong thế kỷ 21. Mỹ và Ấn Độ là hai nước lớn có nhiều điểm chung: hai chính phủ dân chủ, các xã hội đa sắc tộc và đa văn hoá với một cam kết tự do cá nhân và sự tham gia của dân chúng và các công việc nhà nước, các nền kinh tế đang lớn mạnh, đổi mới và mở cửa.

Tháng 6 vừa qua, Nhà Trắng đã thừa nhận Ấn Độ là một “đối tác quốc phòng chính”, tạo điều kiện cho hoạt động giao thương quân sự và chia sẻ công nghệ với Ấn Độ ở mức mà Mỹ dành cho các bạn hữu thân thiết nhất và các đồng minh.

Trong khuôn khổ “cái bắt tay chiến lược” – với việc Mỹ hướng Tây trong chính sách tái cân bằng và Ấn Độ hướng Đông trong chính sách Hành động phía Đông của mình – hai nước đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung và củng cố quan hệ an ninh song phương nhằm đối phó với các thách thức chung.

Đây cũng là một cái bắt tay công nghệ giữa hai lực lượng quân đội. 4 năm trước, Mỹ và Ấn Độ đã thành lập Sáng kiến Công nghệ quốc phòng và thương mại nhằm tận dụng lợi thế của các năng lực công nghệ và công nghiệp của hai bên, một chương trình rất phù hợp với chiến lược “Make in India” của Thủ tướng Narendra Modi, nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước. Kết quả là hai nước đã bắt đầu cùng nhau thiết kế và sản suất một loạt dự án quốc phòng.

Chính sách tái cân bằng cũng giúp Mỹ phát triển sâu sắc hơn các quan hệ với Đông Nam Á. Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới Hà Nội hồi tháng 5 là biểu hiện mới nhất cho việc quan hệ đối tác Mỹ – Việt đã được củng cố và tăng cường.

Quan hệ Mỹ – Singapore cũng tiếp tục phát triển. Tháng 12/2015, hai nước đã ký Thoả thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường. Bên cạnh đó, hải quân Mỹ đã cử máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon luân phiên tới Singapore, nơi Mỹ cũng sẽ triển khai 4 tàu chiến gần bờ, cũng trên cơ sở luân phiên. Trong khi đó, Mỹ phối hợp với Indonesia và Malaysia giúp họ đối phó tốt hơn với các thách thức an ninh khu vực và tăng cường an ninh khu vực.

Sự nổi lên của Trung Quốc tất nhiên cũng tác động sâu sắc tới Châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ hoan nghênh sự nổi lên của một Trung Quốc hoà bình, ổn định và thịnh vượng, có thể đóng một vai trò có trách nhiệm và đóng góp cho mạng lưới an ninh khu vực.

Nhiều nước đang tìm kiếm quan hệ đối tác có lợi với Trung Quốc nhưng lo ngại ngày càng gia tăng trước một số hành động và ý định của nước này chấp nhận va chạm khu vực để theo đuổi lợi ích của riêng mình. Dù Trung Quốc từ lâu hưởng lợi từ các nguyên tắc và hệ thống khu vực này mà các nước khác, trong đó có Mỹ, đã nỗ lực để xây dựng và duy trì, với các hành động của mình trên biển, trên không gian mạng, trong nền kinh tế toàn cầu và những nơi khác, Bắc Kinh đôi khi chơi theo luật của riêng mình và không tuân thủ các nguyên tắc chung ấy.

Mô hình Trung Quốc không phù hợp với cái mà Châu Á – Thái Bình Dương muốn hướng tới, nó phản ánh quá khứ xa xôi của khu vực này hơn là tương lai dựa trên luật lệ mà Mỹ và nhiều nước khác mong muốn, và cách tiếp cận của họ không mang tính xây dựng.

Các hành động của Trung Quốc làm họ tách biệt khỏi phần còn lại của Châu Á – Thái Bình Dương, xây dựng một bức Vạn lý trường thành tự cô lập mình vào thời điểm khu vực đang phối hợp về kinh tế, chính trị và quân sự nhằm tăng cường các lực ích chung và một trật tự dựa trên luật lệ. Kết quả là các nước trong khu vực bày tỏ lo ngại, một cách kín đáo hoặc công khai, ở mức cao nhất, trong các các cuộc hội nghị cấp khu vực hay tại các diễn đàn toàn cầu, về các hành động của Trung Quốc.

Mỹ vẫn cam kết phối hợp với Trung Quốc để đảm bảo một tương lai khu vực dựa trên luật lệ. Hai nước có một quan hệ quân đội – quân đội lâu đời. Quân đôi của Mỹ và Trung Quốc gần đây đã hoàn tất hai biện pháp xây dựng lòng tin, một về quy tắc ứng xử trên biển và một về thông tin liên lạc thời khủng hoảng, và định kỳ cùng tham gia các cuộc tập trận đa phương.

Qua các hành động này, hai nước là những viên gạch lớn trong công trình xây dựng các kênh thông tin nhiều hơn và tốt hơn và giảm nguy cơ hiểu nhầm có thể dẫn tới khủng hoảng.

Còn tiếp

Thảo Linh

Tiền không ‘đẻ’ ra tiền còn sinh thêm nợ: Đừng để đời sau gánh

30/10/2016  03:00 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/tien-khong-de-ra-tien-con-sinh-them-no-dung-de-doi-sau-ganh-336166.html

congly

Vụ chết sau một ngày làm việc với Công an: Triệu tập Công an xã

30/10/2016 06:17 UTC+7

http://congly.vn/an-ninh-hinh-su/vu-chet-sau-mot-ngay-lam-viec-voi-cong-an-trieu-tap-cong-an-xa-181622.html

Vụ kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng sẽ được thực hiện với tinh thần chỉ đạo quyết liệt nhất

30/10/2016 09:49 UTC+7

http://congly.vn/thoi-su/vu-ky-luat-ong-vu-huy-hoang-se-duoc-thuc-hien-voi-tinh-than-chi-dao-quyet-liet-nhat-181656.html

vietnamplus

Chính phủ Venezuela và phe đối lập nhất trí tiến hành đối thoại

30/10/2016 20:24 GMT+7

http://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-venezuela-va-phe-doi-lap-nhat-tri-tien-hanh-doi-thoai/413470.vnp

Iceland: Liên minh cầm quyền không giành được đa số ghế quốc hội

30/10/2016 21:09 GMT+7

http://www.vietnamplus.vn/iceland-lien-minh-cam-quyen-khong-gianh-duoc-da-so-ghe-quoc-hoi/413475.vnp

giaoduc

Cắt hợp đồng rồi xin tuyển mới, nếu không vì tiền, vì quan hệ thì vì cái gì?

30/10/16

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Cat-hop-dong-roi-xin-tuyen-moi-neu-khong-vi-tien-vi-quan-he-thi-vi-cai-gi-post171976.gd

Giáo dục sẽ ra sao khi robot thay thế con người với trí tuệ nhân tạo?

30/10/16

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Giao-duc-se-ra-sao-khi-robot-thay-the-con-nguoi-voi-tri-tue-nhan-tao-post171985.gd

cand

Sửng sốt với vũ khí tự tạo của phe đối lập trong cuộc nội chiến Syria

20:45 30/10/2016

http://cand.com.vn/the-gioi-so/Sung-sot-voi-vu-khi-tu-tao-cua-phe-doi-lap-trong-cuoc-noi-chien-Syria-414732/

Quy hoạch chồng quy hoạch, lãnh đạo tỉnh “vừa ký vừa run”

08:26 30/10/2016

http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Quy-hoach-chong-quy-hoach-lanh-dao-tinh-vua-ky-vua-run-414675/

doisongphapluat

Ngày chủ nhật không ôtô ở Singapore

30-10-2016

http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/ngay-chu-nhat-khong-oto-o-singapore-a168395.html

Thổ Nhĩ Kỳ sa thải thêm 10.000 viên chức vì đảo chính

30-10-2016

http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tho-nhi-ky-sa-thai-them-10000-vien-chuc-vi-dao-chinh-a168394.html

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Tiểu thương miền Tây mang quan tài phản đối di dời chợ

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tieu-thuong-mien-tay-mang-quan-tai-phan-doi-di-doi-cho-3491165.html

Thứ bảy, 29/10/2016 | 16:00 GMT+7]

Hàng trăm chủ sạp ở chợ Gành Hào (Bạc Liêu) mang quan tài đặt giữa phố để phản đối việc chính quyền di dời chợ cũ sang chợ mới.

Lực lượng chức năng huyện Đông Hải (Bạc Liêu) ngày 28/10 tổ chức di dời chợ cũ Gành Hào sang Trung tâm thương mại Gành Hào, cách đó khoảng 400 m. Tuy nhiên, họ vấp phải phản ứng gay gắt của các tiểu thương.

Để phản đối, chủ các sạp hàng mang quan tài để ở giữa tuyến đường trung tâm thị trấn Gành Hào, sau đó di chuyển sang vài con đường khác, bất chấp sự thuyết phục của ngành chức năng.

“Sự việc kéo dài cho đến hôm nay vẫn chưa lắng. Khu chợ cũ đã xuống cấp do xây dựng đã lâu, không đảm bảo an toàn, PCCC… Địa phương quy hoạch khu trung tâm để họ buôn bán tốt hơn nhưng một số tiểu thương không chịu di dời, kích động người khác gây rối”, một cán bộ huyện nói.

Trong khi đó, các tiểu thương cho rằng chính quyền địa phương cho dời chợ về Trung tâm thương mại Gành Hào còn nhiều bất cập, khu chợ mới nhếch nhác, không thuận tiện cho việc mua bán.

Trao đổi với VnExpress, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết trước đó huyện đã nhiều lần đối thoại, vận động người dân sang chợ mới mua bán, đa phần tiểu thương đều nhất trí.

“Một số tiểu thương bị một nhóm người kích động nên kéo nhau xuống đường. Cảnh sát đang rà soát, mời một số tiểu thương về làm việc nhằm ổn định an ninh trật tự”, ông Túy nói.

Phúc Hưng

Nhóm trộm đột nhập nhà phó chủ tịch huyện bằng cửa thông gió

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhom-trom-dot-nhap-nha-pho-chu-tich-huyen-bang-cua-thong-gio-3491265.html?utm_source=home&utm_medium=box_phapluat_home&utm_campaign=boxtracking

Chủ nhật, 30/10/2016 | 00:09 GMT+7

Trong đêm khuya, Tiến và đồng phạm đã đột nhập nhà Phó chủ tịch huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương bằng cửa thông gió, lấy đi nhiều tài sản.

Công an huyện Phú Giáo, Bình Dương ngày 29/10 đã tạm giữ hình sự Trần Hữu Tiến (24 tuổi), Trần Ngọc Lực và Nguyễn Lụa (cùng 21 tuổi, quê Bình Phước) về hành vi Trộm cắp tài sản.

Theo cơ quan điều tra, lợi dụng đêm khuya, mọi người ngủ say, nhóm của Tiến đã đột nhập vào nhà ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo ở khu phố 3, thị trấn Phước Vĩnh để trộm tài sản.

Trong đó, Lực đứng bên ngoài cảnh giới, còn còn Lụa và Tiến đã vào nhà ông Long bằng cửa thông gió và lấy đi 11 triệu đồng, 4 điện thoại, 3 chỉ vàng 18k cùng nhiều tài sản khác.

Nguyệt Triều

Giả thanh tra giáo dục lừa chạy trường, chạy việc hàng tỉ đồng

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161029/gia-thanh-tra-giao-duc-lua-chay-truong-chay-viec-hang-ti-dong/1209928.html

29/10/2016 17:42 GMT+7

  • TTO – Ngày 29-10, thông tin từ Phòng cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP Hà Nội, cho biết cơ quan này vừa tiếp nhận hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ Công an huyện Ứng Hoà.

Theo đó, Công an huyện Ứng Hoà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nhâm Văn Thành (36 tuổi, quê quán tại huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thành là nhân viên bảo vệ của một công ty có trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tuy nhiên từ lâu nay Thành thường nói với bạn bè rằng mình làm thanh tra ở Bộ giáo dục và đào tạo.

Khi tạo được lòng tin của nhiều người, Thành tung tin có thể chạy trường và chạy việc tại một số trường học.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, Cơ quan Công an xác định từ tháng 7-2014 đến cuối tháng 9-2016 có nhiều người đã nhẹ dạ mang tiền cho Thành nhờ chạy việc.

Theo đơn trình báo của người dân gửi đến cơ quan Công an như gia đình ông Lê Văn N. cho biết đã đưa cho Thành 65 triệu đồng để xin cho con ông vào Học viện Cảnh sát nhân dân; gia đình ông Đào Trung S. đưa cho Thành 400 triệu đồng và 900 USD để xin cho người thân vào Trường Công an và đi du lịch nước ngoài, một gia đình ở huyện Sóc Sơn bị lừa 300 triệu đồng để xin cho người thân vào làm giáo viên trường tiểu học…

Đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã xác định Thành lừa đảo chạy trường, chạy việc cho 12 bị hại với tổng số tiền chiếm đoạt là 2,2 tỉ đồng, 900 USD.

THÂN HOÀNG

Mâu thuẫn tiền bạc, anh đâm em tử vong

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161029/mau-thuan-tien-bac-anh-dam-em-tu-vong/1209808.html

29/10/2016 13:46 GMT+7

TTO – Ngày 29-10, Công an tỉnh Vĩnh Long ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Hải (50 tuổi, ngụ xã Đồng Phú, huyện Long Hồ) để điều tra “hành vi giết người”.

Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Phụng, em ruột của Hải.

Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân được xác định do Hải mâu thuẫn với em trai về chuyện tiền bạc khi làm thợ hồ.

Chiều 27-10, hai anh em cự cãi rồi lao vào đánh nhau và được mọi người xung quanh can ngăn.

Mọi chuyện tưởng đã giải quyết xong, nhưng đến chiều 28-10, anh Phụng tổ chức tiệc nhậu với các thợ hồ khác, Hải không chịu nhậu chung mà sang nhà hàng xóm nhậu.

Sau khi nhậu say, 20g Hải về nhà cự cãi với em trai. Trong lúc nóng giận, Hải chụp lấy hai cây dao Thái Lan gần đó đâm vào cổ, vào ngực khiến anh Phụng ngã quỵ xuống.

Được người nhà và hàng xóm đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng anh Phụng đã chết trên đường đi.

MINH TÂM

Cất lựu đạn, thuốc nổ trên… bàn thờ

http://thanhnien.vn/thoi-su/cat-luu-dan-thuoc-no-tren-ban-tho-760130.html

07:01 AM – 30/10/2016 Thanh Niên

Công an phát hiện trên bàn thờ có một túi xách, bên trong đựng hộp tiếp đạn AK chứa 14 viên đạn, hai kíp nổ, một quả lựu đạn cùng một khối chất màu vàng hình chữ nhật (nghi là chất nổ TNT).

Tin liên quan

·         Phát hiện, chặn bắt ‘hàng nóng’ trên xe khách Tín Nghĩa

·         Bị đâm chết vì thu ‘hàng nóng’ của bạn nhậu

·         ‘Hàng nóng’ trong chuyên án 316N là súng trang bị cho quân đội, Cảnh sát Mỹ

Ngày 29.10, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang phối hợp với Công an H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) truy tìm một người tên Tân (không rõ lai lịch) để điều tra, làm rõ số “hàng nóng” vừa phát hiện tại xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu.

Trước đó, vào ngày 20.10, trinh sát PC45 phối hợp Công an xã Thạnh Phú kiểm tra căn nhà của anh Phan Trọng Nghĩa (32 tuổi, ấp 1, xã Thạnh Phú) và phát hiện trên bàn thờ có một túi xách, bên trong đựng hộp tiếp đạn AK chứa 14 viên đạn, hai kíp nổ bằng kim loại màu trắng có dây dẫn điện, một quả lựu đạn cùng một khối chất màu vàng hình chữ nhật (nghi là chất nổ TNT).

Điều tra ban đầu cho thấy vào tháng 9.2016, anh Nghĩa cho người tên Tân thuê căn nhà trên. Đến giữa tháng 10.2016, Tân cho Ngô Văn Thái (28 tuổi, ngụ Nam Định), Kiên Mỹ Phạm Thế Anh (29 tuổi) và Trần Xuân Chinh (21 tuổi, cùng ngụ Đồng Nai) ở nhờ.

Làm việc với công an, Thái, Anh và Chinh khai nhận có lần nghe Tân kể rằng Tân và Thượng (không rõ lai lịch, chết do tai nạn giao thông vào ngày 2.10) có một băng đạn, lựu đạn và thuốc nổ nhưng chưa ai nhìn thấy. Sau khi Thượng qua đời, Tân lập bàn thờ và để chiếc túi xách chứa số “hàng nóng” lên trên và dặn không ai được đụng đến.

Lê Lâm

Mạo danh thanh tra Bộ GD-ĐT lừa đảo hơn 2,2 tỉ đồng

http://thanhnien.vn/thoi-su/mao-danh-thanh-tra-bo-gddt-lua-dao-hon-22-ti-dong-760128.html

08:10 AM – 30/10/2016 Thanh Niên

Dù chỉ làm bảo vệ cho một cơ quan có trụ sở ở Q.Hoàn Kiếm (TP.Hà Nội), nhưng đi tới đâu Thành cũng “nổ” là cán bộ thanh tra của Bộ GD-ĐT, có thể lo việc làm, thi đậu vào các trường ĐH.

Tin liên quan

·         Cảnh giác mã độc mạo danh là ‘màn hình xanh chết chóc’

·         Truy tố kẻ mạo danh Hải quan Tân Sơn Nhất để lừa đảo

·         Tên trộm ‘tinh vi’, mạo danh du khách vào phòng lấy điện thoại Vertu giá 12.000 USD

Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội cho biết ngày 29.10 đã tiếp nhận hồ sơ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị can Nhâm Văn Thành (36 tuổi, quê xã Thụy Việt, H.Thái Thụy, Thái Bình) để điều tra mở rộng.

Trước đó, dù chỉ làm bảo vệ cho một cơ quan có trụ sở ở Q.Hoàn Kiếm (TP.Hà Nội), nhưng đi tới đâu Thành cũng “nổ” là cán bộ thanh tra của Bộ GD-ĐT, có thể lo việc làm, thi đậu vào các trường ĐH.

Cơ quan công an xác định từ tháng 7.2014 – 9.2016 Thành đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,2 tỉ đồng của 12 bị hại, với thủ đoạn xin việc làm, “chạy” thi vào các trường ĐH.

Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại ở nhiều khu vực quận, huyện trên địa bàn TP.Hà Nội, Thành trốn vào TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), tới cuối tháng 10 thì bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội bắt giữ.

Hà An

Tá hỏa phát hiện vật lạ nghi mìn tự chế dưới gầm giường

http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/mientrung/2016/10/439203/

Thứ bảy, 29/10/2016, 19:06 (GMT+7)

(SGGPO).- Khoảng 11 giờ ngày 29-10, anh Bùi Quang Quyền (40 tuổi, trú tại tổ dân phố 13, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A theo hướng Bắc – Nam. Khi đến đoạn qua địa bàn xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên thì bất ngờ xảy ra va chạm giao thông khiến bị tử vong ngay tại chỗ.

Sau tai nạn, khoảng 12 giờ cùng ngày, một số người dân địa phương đã đến nhà Quyền để dọn dẹp chuẩn bị đưa thi thể về tổ chức lễ mai táng. Tại đây, người dân đã tá hỏa phát hiện dưới gầm giường có vật lạ bằng 2 vỏ lon bia, phía trên có gắn với đồng hồ số và một bộ phận giống kíp nổ, nghi là 2 quả mìn tự chế nên đem vứt ra sau vườn nhà để tránh nguy hiểm cho mọi người, đồng thời trình báo lên cơ quan chức năng.

Ngay sau đó, lực lượng Công an huyện, Huyện đội huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Đội rà phá bom mìn (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh), Công an tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời có mặt tại hiện trường tiến hành các bước vô hiệu hóa 2 vật lạ trên. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Được biết, Quyền từng có tiền án về tội buôn bán chất ma túy, vừa mãn hạn tù được vài tháng. Bố mẹ của Quyền đã mất, vợ con bỏ đi, Quyền sống một mình. Vài năm trước, người dân địa phương từng tố cáo Quyền buôn bán chất ma túy với cơ quan công an, sau đó thì bị bắt đi tù. Mãn hạn tù, Quyền mang lòng oán hận, từng có ý định cài mìn cho nổ tung nhà khiến những nhà xung quanh lo sợ.

DƯƠNG QUANG

Công an điều tra vụ clip nữ sinh bị hành hung dã man

http://www.sggp.org.vn/xahoi/2016/10/439187/

Thứ bảy, 29/10/2016, 15:26 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 29-10, Thượng tá Nguyễn Văn Khừ, Trưởng Công an huyện Nhà Bè cho biết, Cơ quan công an đang điều tra vụ một vụ nữ sinh bị hành hung dã man, xuất hiện trong một clip trên mạng xã hội. Hiện Công an đã xác định được những người có liên quan trong clip và đang tiến hành mời lên làm việc.

Trước đó, vào ngày 27-10, một đoạn clip phát tán trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh hai thiếu nữ hành hung một thiếu nữ khác một cách dã man. Xung quanh đó có nhiều thiếu nữ khác đứng xem, bình luận và dùng điện thoại di động để ghi hình. Đoạn clip được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội đã làm nhiều người bức xúc, phẫn nộ trước những hành động bạo lực của các cô gái mới lớn.

Vào cuộc điều tra, Công an xác định vụ việc xảy ra tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè và nạn nhân tên V.N.T.U. (sinh năm 2001). Tất cả nhóm hành hung bạn và nạn nhân bị hành hung đều đang theo học tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Nhà Bè. Điều tra ban đầu xác định, vụ việc em T.U. bị hành hung xảy ra khoảng 2 tháng trước.

Đến thời điểm hiện tại, công an huyện Nhà Bè đã bắt giữ được 14 đối tượng liên quan trong vụ hành hung này. Riêng đối tượng Nhí Tino (người áo đen, đánh chính) đã bỏ trốn, hiện công an đang tăng cường truy bắt.

Công an huyện Nhà Bè đã tiến hành mời làm việc đối với hơn chục thiếu nữ liên quan, có sự giám sát của gia đình, để tiếp tục làm rõ, xử lý vụ việc.

TRẦN VŨ

Bắt khẩn cấp đối tượng dùng xẻng đánh chết tình nhân

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bat-khan-cap-doi-tuong-dung-xeng-danh-chet-tinh-nhan-661763.html

Thứ Bảy, ngày 29/10/2016 – 19:18

(PLO)- Do mâu thuẫn, Thanh đã dùng xẻng sát hại tình nhân trong phòng trọ.

Tin liên quan

·         Giết bạn học bằng xyanua vì ghen tị chuyện tình yêu

·         Giết người hàng loạt, sử dụng súng gia tăng

·         Rút dao đâm nhân tình của mẹ vì không chịu ‘chia tay’

Chiều 29-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu (TPĐà Nẵng) cho biết đã bàn giao toàn bộ hồ sơ và đối tượng Nguyễn Hoàng Thanh (30 tuổi, ngụ phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) cho Phòng Cảnh sát hình sự – PC45 để tiếp tục, điều tra làm rõ hành vi giết người.

Theo điều tra ban đầu, vào khoảng 9 giờ 30 cùng ngày, người dân địa phương bất ngờ phát hiện thi thể chị Ng.Th.Th.V. (36 tuổi, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) tại một phòng trọ ở phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu). Sau khi nhận được tin báo, cơ quan công an đã tiến hành vào cuộc điều tra. Xác định đây là vụ án mạng có nhiều tình tiết phức tạp nên PC45 (Công an TP Đà Nẵng) đã xuống trực tiếp hiện trường để tham gia, truy xét nhanh hung thủ gây án. Trong chiều cùng ngày, qua xác minh, PC45 xác định Thanh là nghi can gây ra vụ án mạng nói trên.

Bước đầu, PC45 xác định Thanh và chị V. có quan hệ tình cảm với nhau và cả hai mới thuê trọ tại phường Hòa Minh được vài ngày. Do mâu thuẫn, sáng 29-10, Thanh dùng xẻng sát hại chị Vân khiến chị này tử vong tại chỗ. Sau đó, Thanh khóa trái phòng trọ và bỏ đi nơi khác.

Theo PC46, Thanh là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự và có biểu hiện “ngáo đá” khi bị bắt giữ. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lệ Thủy

Nam nhân viên ngân hàng đánh cô bán xăng đổ máu

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nam-nhan-vien-ngan-hang-danh-co-ban-xang-do-mau-661759.html

Thứ Bảy, ngày 29/10/2016 – 18:16

(PLO)- Nam nhân viên ngân hàng đã tước lấy chiếc cò bơm xăng trên tay nữ nhân viên rồi đánh vào đầu khiến nữ nhân viên này bị thương

Tin liên quan

·         Đánh nữ nhân viên sân bay nhưng không chịu nhận

·         Vụ đánh nữ nhân viên sân bay: Hình sự hay hành chính?

Ngày 29-10, lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tại Nghệ An (Co.opBank) cho biết đã yêu cầu anh Hoàng Hữu Đức (cán bộ tín dụng của chi nhánh) viết tường trình sự việc anh Đức bị “tố” đánh nữ nhân viên cây xăng dầu Nghi Phú (TP Vinh) – thuộc Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh (PTS Nghệ Tĩnh) bị thương vùng đầu. Đồng thời yêu cầu anh Đức nếu sai phải xin lỗi và bồi thường cho nữ nhân viên cây xăng.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh (PTS Nghệ Tĩnh, thuộc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam), cho biết đã lập biên bản vụ chị Ng.Th.Ng. (nhân viên cây xăng dầu Nghi Phú) – bị khách hàng hành hung.

Ông Dũng cũng cho biết biên bản được lập với sự có mặt của chị Ng., khách hàng (anh Đức), cửa hàng trưởng xăng dầu Nghi Phú, đại diện ban thanh tra của Công ty PTS Nghệ Tĩnh.

Sực việc xảy ra vào khoảng 8 giờ 10 sáng 24-10, anh Đức lái ô tô con đến cây xăng dầu Nghi Phú đổ 500.000 đồng tiền xăng vào bình xăng của xe. Chị Ng. là nhân viên bơm xăng vào bình xăng xe anh Đức. Sau khi trả 500.000 đồng, anh Đức lái xe đi. Xe chạy được một lúc, anh Đức quay xe lại cây xăng dầu và cho rằng “bơm xăng chưa đủ 500.000 đồng”, yêu cầu chị Ng. bơm cho đủ. Chị Ng. trả lời đã bơm đủ xăng và bảo anh Đức kiểm tra lại đồng hồ báo trên xe của anh.

Sau một lúc cãi nhau, anh Đức chạy đến giật lấy cò bơm xăng trên tay chị Ng. để đánh vào vùng đầu chị Ng. Sau khi đánh chị Ng., anh Đức thả cò bơm xăng xuống bước đi thì phát hiện vùng đầu chị Ng. bị chảy máu.

Anh Đức ôm cánh tay trái vào trán chị Ng. để cầm máu, rồi dìu chị Ng. đi vào cửa hàng xăng dầu. Ngay sau đó, chị Ng. được đưa đến BV để băng, cầm máu và qua kiểm tra sức khỏe, chị Ng. bị thương phần mềm.

Sự việc anh Đức giật lấy cò bơm xăng và đánh chị Ng. được camera an ninh tại cây xăng dầu ghi lại và ba đồng nghiệp của anh Đức cũng chứng kiến sự việc trên.

Trả lời báo chí, ông Đặng Công Linh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tại Nghệ An (Co.opBank), cho biết rất bất ngờ với thông tin trên.

“Việc làm của cán bộ Đức là sai hoàn toàn. Tôi sẽ yêu cầu viết bản tường trình, làm rõ trách nhiệm. Đồng thời phải bồi thường cho người bị hại. Ngoài ra, những đồng nghiệp đi cùng anh Đức sau khi chứng kiến sự việc không báo với cấp trên cũng sẽ bị xử lý nghiêm, không bao che” – ông Đặng Công Linh nói.

Hiện chị Ng. đã bình phục sức khỏe và đã đi làm trở lại.

Đ.LAM-NG.ANH

Cô gái 9X lừa bán xe của bạn để lấy tiền sinh con

http://news.zing.vn/co-gai-9x-lua-ban-xe-cua-ban-de-lay-tien-sinh-con-post693604.html

19:12 29/10/2016

Tuyết Mai (ở Cà Mau) với chồng hờ lấy xe máy của nhân viên nhà trọ mang đi bán để có tiền tiêu xài và trốn về quê chờ ngày sinh nở.

Công an thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) vừa chuyển hồ sơ cho VKS cùng cấp để truy tố Võ Thanh Điền (31 tuổi, ngụ xã Đông Bình) và Trần Thị Tuyết Mai (21 tuổi, ngụ huyện Thới Bình, Cà Mau) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại là anh Vương, nhân viên nhà trọ ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh.

Theo cảnh sát, Điền với Mai chung sống như vợ chồng và thuê trọ ở xã Thuận An từ hai năm trước. Đầu năm 2016, cô gái có thai và cần tiền xài nên bàn với Điền tìm cách lừa đảo.

Do quen biết anh Vương nên Mai nhắn tin hỏi mượn xe máy của người này để đi chợ vào sáng 21/5. Tin tưởng bạn, nhân viên nhà trọ để luôn giấy đăng ký xe trong cốp.

Đôi tình nhân sau đó mang giấy tờ xe của anh Vương cầm cố được 300.000 đồng. Đối với chiếc xe, “vợ chồng” Điền bán cho một người ở thị xã  Bình Minh, giá 2 triệu.

“Cả hai tiêu xài 1,2 triệu đồng, số tiền còn lại Mai giữ lấy và đón xe đò về Cà Mau chờ ngày sinh con. Mai còn nhắn tin cho anh Vương biết đã cầm xe lấy 3 triệu đồng và hẹn khi nào sinh con xong sẽ đi làm mua xe mới trả lại”, cán bộ điều tra nói.

Từ trình báo của nạn nhân, Công an Bình Minh vào cuộc điều tra, khởi tố Điền, Mai vào ngày 5/8. Cả hai được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Minh Anh

Nhóm côn đồ ở miền Tây ôm bao mã tấu đi chém người

http://news.zing.vn/nhom-con-do-o-mien-tay-om-bao-ma-tau-di-chem-nguoi-post693687.html

08:10 30/10/2016

Trên đường tìm người xích mích với bạn của mình để trả thù, Danh Hà (ở Kiên Giang) cùng đồng bọn lao vào quán cháo vịt, dùng mã tấu truy sát nhóm thanh niên đang ngồi nhậu.

Ngày 29/10, Công an huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) tạm giữ hình sự 7 thanh niên về hành vi Cố ý gây thương tích. Ngoài tên cầm đầu Danh Hà (24 tuổi), những nghi can còn lại là Trương Gia Đương (21 tuổi), Trần Văn Vẹn (28 tuổi), Danh Ngoan (19 tuổi), Trương Minh Trí (16 tuổi), Phan Văn Nhơn (18 tuổi), Trần Thanh Bình (19 tuổi, cùng thường trú huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang).

Theo cơ quan điều tra, chiều một tuần trước, trong lúc ăn nhậu tại chợ xã Ngã Năm (Vĩnh Thuận), bạn của Danh Hà có xảy ra mâu thuẫn với một thanh niên ở xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng. Nghe bạn điện thoại kể lại vụ việc, Hà được cho đã huy động đàn em trên chục người và chở theo xe máy một bao mã tấu để tìm đối phương thanh toán.

Sau khi tìm người mâu thuẫn với bạn của Hà nhưng không gặp, nhóm côn đồ chạy sang xã Thạnh Yên. Tại đây, tên cầm đầu phân công đàn em chia thành hai nhóm để lùng sục người cần tìm.

Đến quán cháo vịt ở ấp Cộng Sự (Thạnh Yên, U Minh Thượng), nhóm của Hà thấy anh Bùi Văn Trí (20 tuổi, ở xã Vĩnh Hòa) đang uống rượu cùng 5 người bạn.

Tưởng rằng nhóm người đang nhậu là “kẻ thù” của bạn mình, một tên trong băng côn đồ hô to: “Vô chém nó”. Vài giây sau đó, Hà cùng đồng bọn rút hung khí trong bao lao vào quán truy sát khiến nhiều người phải nhảy xuống mương nước cạnh quán cháo vịt để bơi qua bên kia bờ thoát thân.

“Anh Trí không chạy kịp nên bị nhóm người lạ mặt chém nhiều nhát vào người làm nạn nhân gục tại chỗ nhưng may mắn thoát chết. Gây án xong, nhóm thanh niên lên xe chạy về hướng huyện Vĩnh Thuận”, một nhân chứng kể.

Công an huyện U Minh Thượng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, thu giữ nhiều hung khí và truy bắt các nghi can còn lại.

Việt Tường

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: