Kim Jong Un sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo cao nhất tại Hàn Quốc

Mai Vân
Đăng ngày 01-01-2015
RFI

mediaLãnh đạo Bắc Triều Tiên đọc thông điệp đầu năm ngày 1/1/2015/. ( Ảnh do KCNA phổ biến)REUTERS/KCNA

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, vào hôm nay 01/1/2015, cho biết là ông sẵn sàng đối thoại ở ‘cấp cao nhất’ của Seoul. Tuyên bố này đã được Hàn Quốc hoan nghênh. Báo chí Hàn Quốc xem ngay đây là một đề nghị gặp tổng thống Park Geun-Hye.

 Ông Kim Jong Un đã đưa ra đề nghị bất ngờ này trong thông điệp đầu năm của ông. Ông xác định không thấy có lý do gì để không tham gia một cuộc họp thượng đỉnh – ở ‘cấp cao nhất’– với Seoul.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên như thế mở đường cho một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử mới. Cuộc họp lần cuối diễn ra vào năm 2007, khi cố tổng thống Hàn Quốc Roh Moo- Hyun đã gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng.

Kim Jong Un hôm nay còn tỏ ý muốn cải thiện quan hệ giữa hai miền và « sẽ nỗ lực để đối thoại và đàm phán tiến triển ». AFP loan tin ghi nhận tuyên bố của Kim Jong Un được đưa ra trong lúc Bình Nhưỡng bị sức ép rất nặng nề của quốc tế trên hồ sơ nhân quyền nhưng đồng thời là câu trả lời trước cử chỉ cởi mở của Seoul. Chính phủ Hàn Quốc vào hôm thứ Hai, 29/12/2014, đã đề nghị thảo luận trở lại với Bình Nhưỡng, và bày tỏ hy vọng nối lại đối thoại ngay trong tháng Giêng này.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae trong cuộc họp báo hôm nay đánh giá cử chỉ cởi mở của lãnh đạo Bắc Triều Tiên là có ‘ý nghĩa’. Ông Ryoo còn cho biết là Seoul đã gởi một bức thư đến Bình Nhưỡng và cũng nhắc lại năm 2015 là năm đánh dấu sinh nhật lần thứ 70 ngày Triều Tiên giành độc lập sau khi bị Nhật chiếm đóng.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ cho là cho là Washington ủng hộ việc cải thiện quan hệ liên Triều. Trong thông điệp của ông thì Kim Jong Un không quên nhắc nhở Hoa Kỳ nên can đảm thay đổi thái độ đối với chế độ Bình Nhưỡng và chỉ trích Hoa Kỳ đóng vài trò lãnh đạo trong chiến dịch quốc tế tố cáo tình trạng nhân quyền Bắc Triều Tiên.

AFP trích dẫn nhận định chung giới phân tích cho là thông điệp đầu năm nay của lãnh đạo Bắc Triều Tiên xem qua khá hòa hoãn cho dù cũng đã có chút răn đe khi kêu gọi Hàn Quốc nên bỏ tập trận chung với Mỹ. Ngoài vấn đề bang giao, Kim Jong Un cũng đề cập đến cuộc sống được cải thiện của người Bắc Triều Tiên, cho dù theo giới quan sát nạn thiếu lương thực rất thường xẩy ra.

Theo AFP thông điệp truyền thống vào đầu năm thường được xem như một thông báo về chính sách sẽ thực hiện trong năm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: