Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 14-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   

– Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (ND).

– Chế Độ Cộng Sản Còn Thì Hoàng Sa Vĩnh Biệt (FB Robert Le).

– TQ với lá bài quân sự trong tranh chấp hàng hải (VNN). Ông Tập Cận Bình thăm2 quân cảng ở Hải Nam, tỉnh cực nam Trung Quốc =>

– Phe phái trong Đảng CSVN chưa sẵn sàng đối thoại nhân quyền với Hoa Kỳ? (Dân Luận tổng hợp tin FB). – Tự do gấp vạn lần thằng giãy chết là đây chứ đâu? (Phương Bích). “… khi Binh nhì Nguyễn Tiến Nam gọi điện hỏi thăm bình tình, tôi bảo cậu ta thông báo ngay việc Hoàng Dũng đã bị lực lượng đa thành phần áp giải về Phường Bách Khoa. Tôi muốn thông báo cho tất cả mọi người biết về tình trạng của Hoàng Dũng là hoàn toàn khỏe mạnh, thái độ rất hòa nhã, vui vẻ và yêu đời để tránh một kết cục xấu nào đó có thể xảy ra với cậu ấy“.

– Nhật ký mở lại (lần thứ 42): TỪ MƯU MÔ, THỦ ĐOẠN TINH VI TỚI CÔNG KHAI, TRẮNG TRỢN COI THƯỜNG THIÊN HẠ! (Nhát sỹ Tô Hải).  – Tớ phục tớ quá (Minh Văn). “Có một kẻ dốt nát,chuyên sống bằng nghề lừa đảo và cướp bóc của người khác. Nhưng hắn ta lại có cái bệnh tự ca ngợi và huyễn hoặc mình. Bao giờ nói chuyện hắn cũng thao thao bất tuyệt ca ngợi về sự giỏi giang bản thân, làm như không có mình thì nhân loại sẽ thiệt thòi lắm lắm… “.

– Lột trần trụi điều 4 HP – Dùng điều lệ đảng cai trị đất nước (Lam Việt). – Constituent Power Must Belong to the People – Quyền lập hiến phải thuộc về Nhân Dân (Đoan Trang). – KHOAI LANG BÌNH LUẬN: NÓI PHẢI CỦ CẢI CŨNG NGHE (Nguyễn Quang Vinh).

– Bình Dương tiêu hoang (FB Người Buôn Gió). “Do sợ lạm phát đóng góp ý kiến lên quá cao qua vụ Bình Dương, ban sửa đổi hiến pháp đã ngừng tuyên truyền vận động lấy thêm ý kiến.  Tiền thì có thể in ra được ngay, chứ dân muốn in thì 9 tháng mới được 1 thằng, không thể nào đáp ứng được mức tiêu thụ hiện nay. Dừng là phải“.

– HOAN HÔ VIỆC TRẢ LẠI TÊN CHO ĐẤT NƯỚC (Bùi Văn Bồng). – VIỆT NAM ĐI TRƯỚC VỀ SAU (Hồ Hải). “Thế nhưng, vì cái gì mà mãi hôm nay Việt Nam vẫn còn lẹt đẹt theo đuôi các nước đang phát triển quanh vùng Đông Nam Á, chứ chưa dám nói đến chuyện Việt Nam có thể sánh vai cùng năm châu, bốn bể như cụ Hồ đã từng tuyên bố?

Sáng qua chúng tôi có nhắc tới kiến nghị của Chính phủ về quyền phúc quyết của dân đối với bản Hiến pháp sửa đổi. Thế nhưng, cũng lại nghe một nguồn tin hậu trường rằng ý kiến này được ông Thủ tướng nêu ra, nhưng chỉ được 10/25 thành viên Chính phủ nhất trí. Không rõ đó có lại là một kiểu thông tin PR cho cá nhân, hay là sự thực?

– Khi quyền lực nhân dân bị vặt trụi (Boxitvn).

– Đoàn vương Thanh, tức Nguyễn Thanh Hà, 79 tuổi, cựu phóng viên TTXVN: Hãy tỉnh ngộ, trở lại con đường của Bác Hồ, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt…con đường lẽ phải !(Quê Choa). Bác Đoàn Vương Thanh không nhớ câu: “Con đường ‘bác đi‘ là con đường ‘bi đát‘ à?” Sao bác còn kêu trở lại con đường đó? – KHÔNG THỂ TÙY HỨNG VỀ ĐỊNH HƯỚNG (Bùi Văn Bồng).

– Đừng đùa giỡn với niềm tin của người dân: Nhìn lại vụ án Tiên Lãng, cả ba bên đều thất bại (Wegreen Vietnam). – Đêm và những khúc rời tuyên án… (Nguyễn Tường Thụy). “bạn đã giết chết sáu người/  một người muốn lấy nhà của bạn/ một người muốn đánh đau vợ bạn/ một người muốn lấy chén cơm con bạn/ một người muốn mẹ bạn bệnh không có tiền uống thuốc/ một người muốn cha bạn chết không còn chỗ để thờ/ một người muốn bạn sau khi ra tù chỉ còn nước đi ăn mày… (đủ 6 người theo cáo trạng rồi đấy)/  vậy thì thế giới này sẽ là tấm bia mộ cho bạn/ vì bạn chính là người bị giết thứ bảy…” – LUỐNG CÀY ĐẦU TIÊN (Bùi Văn Bồng). – Đòi hỏi được Sở hữu đất đai ở Việt Nam như hơi thở …. (QLB).

– Nguyễn Văn Thạnh – Thập kỷ mất mát: Ai lợi? Ai thiệt? (Dân Luận). – Nói mãi mà không nhàm (Nguyễn Vạn Phú).

– Chúng ta sẽ làm gì trong giai đoạn chuyển tiếp? (DLB).

3<- Nhà văn Bùi Ngọc Tấn: 40 năm Bộ Tộc Tà Ru (Boxitvn). “Tức là bộ tộc Tù Ra”. Nếu như từng có cuốn được coi là “Bản án chế độ thực dân Pháp“, thì với chế độc CS, cũng có những cuốn sách mang ý nghĩa tương tự, nhưng ghê gớm hơn nhiều, ví như “Đêm giữa ban ngày” của Vũ Thư Hiên, và “Chuyện kể năm 2000″ của Bùi Ngọc Tấn.

– Võ Hồng & Nha Trang (Boxitrvn).

– Nhà văn Nhật Tiến: NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 26) (Nhật Tuấn).

– TỈNH PHÚ THỌ: NHẠO BÁNG LỊCH SỬ, LỪA GẠT ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC (Tễu).

– Nịnh thần, ngươi là ai? (Tạ Duy Anh/ Phước Béo).

– Video cảnh sát cơ động VÔ TRÁCH NHIỆM VỚI DÂN (TTXVA).  – Dân mạng tung clip “tố” CSCĐ gây tai nạn rồi bỏ đi (KT).

– Dù là trẻ em cũng không có quyền nói những gì mình nghĩ (Tin khó tin). “Trả lời phỏng vấn của Tin Khó Tin, nhà xã hội học Trang Thượng đánh giá : ‘Bên cạnh những tội tày đình như nghe lời mẹ, ham học, thích đọc sách, không đọc truyện tranh, thì em Đỗ Nhật Nam còn mắc phải hai tội khó tha thứ khác là học giỏi và nghĩ gì nói nấy. Ở nước ta, tri thức cũng không phải cái gì đáng để tự hào. Chỉ người giàu và người đẹp mới có cái quyền tự tin nghĩ gì nói nấy như thế. Từ giờ trở đi, thay vì khoe mình có nhiều sách, em Nam nên khoe eo thon, hoặc khoe gia đình mình có tủ sách tiền tỷ. Thật khó tin là đã 11 tuổi rồi mà Nam vẫn còn phạm phải những lỗi giao tiếp sơ đẳng như vậy’.

– Chủ tịch Khánh Hòa tự nhận kỷ luật là “văn hóa lãnh đạo” (KT).

– Chính sách mua tạm trữ lúa, gạo đang làm nghèo nông dân (Boxitvn).

– THẤT NGHIỆP NHIỀU QUÁ: “Cái chết” được báo trước! (NLĐ).

– Thông tin tiếp về việc điều chuyển công tác của TBT Báo Tuổi trẻ Thủ đô (GĐVN).

– Sốc với ‘sức khỏe’ nhà thầu giao thông (ĐT).

– Vụ tranh chấp đất kéo dài hơn 10 năm ở Đông Mỹ, Thanh Trì: Công dân gửi “tâm thư” đến Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao (DT).

– Giáo hoàng Francis lập ủy ban cố vấn cải tổ Vatican (TTXVN).

“Tôi là Fang!” Người làm Trung Quốc thay đổi (Boxitvn). – Tài nguyên nước, chính sách và chính trị Trung Quốc (VF).

– “Trung Quốc là nước duy nhất có thể gây sức ép lên Triều Tiên” (TT).  – Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng tích cực với Triều Tiên? (VOV).  – Học giả Trung Quốc: Không ai khống chế nổi cục diện Triều Tiên (GDVN).   – Vì sao Chiến tranh Triều Tiên “tập hai” khó xảy ra? (KT).  –Triều Tiên lập Bộ Công nghiệp hạt nhân (TN).  – Nga ra sao nếu chiến tranh Triều Tiên bùng nổ? (TP).

KINH TẾ  

– Doanh nghiệp lại than khó với Bộ Công Thương (TBKTSG).  – DN “ngạt thở” vì trần chi phí quảng cáo (DĐDN).

– Techcombank còn hơn 1.000 tỷ dư nợ của Vinashin (eBank).  – SCB sáp nhập 3 hệ thống ngân hàng lõi (TBKTSG).

– Giá vàng xuống thấp nhất trong gần 9 tháng (VnEco).  – “Nhà đầu tư bán vàng thời điểm này là tốt nhất” (KT).   – Nhà đầu cơ nổi tiếng cũng lỗ nặng vì vàng (VnEco).

– Chứng khoán Việt Nam có cơ hội tăng mạnh (VNE).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 13-4-2013 (VF).

– Khi DNNN đầu tư tỷ đô ra nước ngoài (TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Đón bằng di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” (TTXVN).  – Linh thiêng nguồn cội Hùng Vương (QĐND).

– Dư âm giải thưởng VHNT Lương Thế Vinh (2006 – 2010): KẾT QUẢ PHÚC KHẢO TẬP NGHIÊN CỨU “CHÙA THÁP PHỔ MINH” VÀ BAN KIỂM TRA HỘI VHNT NAM ĐỊNH TRẢ LỜI ĐƠN KIẾN NGHỊ CỦA NHÀ THƠ CHU ĐÌNH AN (Trần Mỹ Giống).

– Ám ảnh mơ hồ trước tòa lâu đài của thổ ty Hoàng A Tưởng (LĐ).

– Tháng Tư nghe nhạc Trịnh (Bùi Văn Phú).

– Nghệ sĩ Văn Hiệp không cần ‘xin danh hiệu’ (VNE).  – Đừng “bốc xôi làng”, oản chuối cho người đã khuất! (Gocomay).  – Tản mạn một chút buồn vui (Quê Choa).

– Trò chuyện cùng GS. Cao Huy Thuần: Bồi đắp văn hoá và bảo toàn những giá trị tinh khôi (SVVN/ Chungta.com).

– Nếu yêu Phi Nhung, xin hẹn kiếp sau! (NLĐ).

– ‘Nữ hoàng đồng quê’ hát trong hầm khách sạn Metropole Hà Nội (VNE).

– Dâm thư (Đào Tuấn).

– Từ chuyện Mỹ Tâm với cú lắc đầu của ông chủ tịch (LĐ).  – Mr Đàm ám chỉ lãnh đạo UBND Đà Nẵng phô trương sức mạnh quyền lực (GDVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– TP.HCM: Sở GD-ĐT kết luận vụ “mưa giấy” là phản cảm (NLĐ).  – PGS Văn Như Cương lý giải đầy bất ngờ về chuyện xé đề cương (GDVN).

– ‘Không có hai mức điểm sàn’ (VNE).

– Lứa “heo vàng” đến tuổi vào lớp 1, các trường toát mồ hôi (TT).

– Thi tuyển vào ngành sư phạm phải qua sơ tuyển (TT).

– Hậu Giang: Sinh viên loại Giỏi về tỉnh công tác được hưởng 100% lương (DT).

– Trao giải Olympic Toán học sinh viên toàn quốc (TTXVN).

– Người “dẫn đường” cho trò khiếm thị (NLĐ).

– A Sho sẽ không còn người không biết chữ (QĐND).

– “Hiện tượng Đỗ Nhật Nam” qua ý kiến chuyên gia nước ngoài (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Ngăn chặn dịch cúm H7N9 vào VN: Đừng để “trên sôi, dưới lạnh” (TT).  – Nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất cao (VOV). – Việt Nam đối mặt dịch cúm gia cầm kép(TP).  – Tăng cường đề phòng lây lan cúm A/H7N9 qua cửa khẩu (TN).  – Gà lậu rầm rập về Lạng Sơn (NLĐ).   – Virút H7N9 đã lan đến Bắc Kinh (TT).

– Cháy suốt đêm ở Tổng kho Sacombank (TN).  – Tổng kho Sacombank vẫn cháy, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng (KT).  – Vụ cháy Tổng kho Sacombank: Hàng thế chấp của 5 công ty thành tro! (NLĐ).  – Vụ cháy tại tổng kho Sacombank: Tất cả hàng hóa đã được mua bảo hiểm (PT).  – Vụ cháy công ty Hà Phong: Ám ảnh những cái chết (VnM).

– TP HCM đề xuất cấm bán bia rượu sau 22h (VNE).  – Bác đề xuất cấm bán rượu bia sau 22 giờ đêm (TBKTSG).

– Những bảng tin ‘khó tin’ giữa Thủ đô (VNN).

– Thêm một lao động “chui” tại Angola tử nạn (ANTĐ).

– Khát khô vì hạn nặng (NLĐ).  – Khô hạn tại Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ dần được cải thiện vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 (ND).  – Sống bền với hạn hán (ĐBND).

– Lốc xoáy làm sập 8 căn nhà lồng chợ (TN).

– Hơn 20 người bị thương trong vụ động đất ở Hyogo (TTXVN).

QUỐC TẾ  

– Nga sẽ bỏ phiếu chống lại nghị quyết mới về Syria (TTXVN).   – Italy: 4 nhà báo bị bắt cóc tại Syria được trả tự do (VOV).

– Afghanistan bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Taliban (TTXVN).

– Trung Quốc “bóc lột” tài nguyên tại Mỹ La-tinh (DT).

– Ông Obama nhường quyền đọc diễn văn cho một bà mẹ (NLĐ).

– Thu nhập của tổng thống Nga thấp hơn rất nhiều quan chức (NLĐ).

– Nga “ăn miếng trả miếng” quyết liệt với Mỹ (VnM).

* VTV: + Thời sự 12h – 13/04/2013; + Thời sự 19h – 13/04/2013;  + Thời trang và Cuộc sống – 13/04/2013; +Cuộc sống thường ngày – 13/04/2013; + Tài chính tiêu dùng – 13/04/2013;  + Nông thôn mới – 13/04/2013.

* RFA: + Sáng 13-4-2013; + Tối 13-4-2013

* RFI 13-4-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: