Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 4 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Ba tháng đầu tiên lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã qua và truyền thông Nhà Nước bắt đầu đưa ra một số thống kê về số ý kiến góp ý. Tuy nhiên trong những thống kê đó có một số điểm bất nhất.
Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher vừa qua đời, hưởng thọ 87 tuổi. Có lẽ câu hỏi cần được nêu lên là có bao nhiêu người Việt định cư tại Anh biết được công của bà từng giúp đỡ thuyền nhân Việt Nam?
Tháng tư lại đến, nó gợi lại một thời khắc lịch sử khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc. Một cuộc chiến mà cách định danh nó không hề đơn giản.
Trong khi nhiều cô gái Việt Nam may mắn gặp được những Việt kiều tử tế, thì cũng không ít các cô gặp phải cảnh trớ trêu để rồi cả một đời dở dang và thất vọng.
Một sỹ quan cao cấp của lực lượng tuần duyên Mỹ nói đã có cuộc gặp với cảnh sát biển Việt Nam để bàn việc hợp tác.
Mỹ và Nam Hàn đề phòng khả năng Bắc Hàn phóng tên lửa trong lúc có lời kêu gọi Bắc Hàn hết sức cẩn trọng.
Cựu bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân bị cáo buộc ra tòa án ở Bắc Kinh với tội danh tham nhũng và lạm quyền.
Cả năm quan chức trong vụ phá nhà ông Vươn đều được hưởng mức án thấp nhất với bốn án treo và một án tù.
Bắc Triều Tiên hối thúc người nước ngoài rời khỏi Nam Triều Tiên, tuy nhiên cảnh cáo mới nhất của Bình Nhưỡng dường như ít làm gián đoạn cuộc sống ở Seoul
Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đang tập trung vào nỗ lực duy trì ổn định và không mấy quan tâm tới liệu họ có bị tác động bởi các vụ xung đột hay không
Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ sẽ lắng nghe ý kiến của các nhà hoạt động vì nhân quyền Việt Nam trước cuộc đối thoại về nhân quyền Việt – Mỹ.
Các cây hoa anh đào tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ cuối cùng đã nở rộ, sau khi nở chậm vì thời tiết lạnh bất thường
Tổng Thống Obama dẫn đầu những lời vinh danh của dành cho cựu Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher. Tổng Thống Obama nói Hoa Kỳ đã mất đi một người bạn
Bùi Tín 03:54:am | Bài thơ theo lối «lẩy Kiều» truyền thống kết hợp với ca dao do một hay nhiều tác giả khuyết danh đưa lên mạng này vẫn giữ nguyên giá trị phản ánh một..
Trần Trung Đạo 02:40:am | Gần 38 năm, giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam có tất cả những phương tiện để thực thi hòa giải hòa hợp dân tộc nhưng họ đã không làm. Lý do, nếu..
Nguyễn Thanh Giang 12:49:pm | Mong các nam nữ thanh niên hãy tìm đọc đặng soi vào một tấm gương rất đáng noi theo để rèn luyện mình thành người có ích cho đất nước, cho nhân quần…
Hồ Phú Bông 12:36:pm | Những bản án là để thực thi công lý, ổn định xã hội nhưng với 2 bản án vụ đầm Cống Rộc đang có tác dụng ngược!
·         Lấy chồng Việt kiều (RFA 9-4-13) —  Đọc bài này buồn thấu trời! ◄
·         Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn? (BBC 9-4-13) — Ý kiến Phạm Chí Dũng ◄
·         TS Lê Đăng Doanh: ’Ra rả nói tái cấu trúc nhưng không nêu ai phải làm’ (ĐV 9-4-13) — Đại ca Lê Đăng Doanh nói nhiều câu nghe “đã” thiệt!
·         Tham nhũng qua “nhóm thân hữu” (PLTP 9-4-13)
·         “Cứ điểm” nợ xấu nằm ở đâu? (VnE 9-4-13)
·         Khi quan chức ngày càng mê tín (Petrotimes 9-4-13) KHông chỉ quan chức: Chuyện mới nhất về ngàn người vái rắn ở Bắc Giang (ĐV 9-4-13)
·         Khi trước (hôm qua?) thì dễ lắm: Bí thư Hà Nội: Chạy chức không dễ như trước (VNN 9-4-13)
·         Trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước? (SM 9-4-13) — Ký giả “Viết Lê Quân” tái xuất hiện, cũng còn phong độ lắm!
·         Đổ tiền cứu bất động sản là không công bằng (NNVN 9-4-13) — Ý kiến TS Lê Đăng Doanh
·         Chia lửa” với TS Alan Phan? (Petrotimes 8-4-13) — Đặng Hùng Võ
·         Bệnh thành tích đã thành mãn tính (VnE 9-4-13)
·         Trọng cung hay trọng cầu để “cứu” nền kinh tế? (VnE 9-4-13) — Một diễn giả nói như đinh đóng cột: “Quản lý tổng cầu là hết sức sai lầm, thế giới đã chứng minh rõ ràng rồi”.  “Thế giới” nào vậy? (Sinh viên kinh tế nào đi dự mấy cái diễn đàn này nên trang bị một bộ lọc nhiễu (noise filter) cực mạnh!)
·         Hà Nội tái xuất hiện bọ xít hút máu người (SM 9-4-13) –  Hôi nghị Trung ương 7 của ĐCSVN cũng sắp họp ở Hà Nội
·         Bám toilet công cộng để kiếm sống (VEF 9-4-13)
·         Đại sứ nhận lệnh Công an: Bộ trưởng Trần Đại Quang gặp mặt các tân Đại sứ, Tổng Lãnh sự vừa được Chủ tịch nước bổ nhiệm  (CAND 9-4-13) –“Bộ trưởng Trần Đại Quang mong muốn trong thời gian tới các đồng chí Đại sứ, Tổng Lãnh sự trên cương vị công tác của mình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng CAND” Nghe mà sởn tóc gáy!
·         Ngại Trung Quốc, FDI tuồn vào Campuchia:  Wary of China, Companies Head to Cambodia (NYT 8-4-13)
·         KINH ĐiỂN: Social Margins and Precarious Work In Vietnam (American Behavioral Scientist June 2013)
·         Mẫu chuyển giới Việt chật vật mưu sinh (KP 9-4-13) – Thêm một vấn đề khiến tôi phải ngừng viết, nhìn lên trần nhà mà trầm ngâm suy nghĩ.
·         Nữ phó phòng lộng hành khắp tỉnh (NLĐ 9-4-13)  – Bà Trần Hồng Ly thừa nhận .. đã tìm đến nhà ông Trần Khiêu để gặp chị Ba ..  để “làm sáng tỏ sự việc tại sao bấy lâu nay chị Ba mắng chửi tôi là đĩ này đĩ nọ, nói tôi là gái bia ôm nội bộ và chị Ba còn nói tôi bảo kê cho một quán bia ôm gần nhà”.

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

10/04/2013 | 12:08
Xét xử nhóm cựu lãnh đạo huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng:
Nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng hưởng án treo
Dân Việt – HĐXX tuyên phạt nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh 30 tháng tù giam. Còn bị cáo Lê Văn Hiền – nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng – bị phạt 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.
Sau khi nghị án, vào 9 giờ sáng nay (10.4), HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo về tội hủy hoại tài sản gồm:
Nguyễn Văn Khanh (SN 1961), nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, 30 tháng tù giam; Phạm Xuân Hoa (SN 1955), nguyên trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Tiên Lãng ; Lê Thanh Liêm (SN 1963), nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cùng bị tuyên phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo; Phạm Đăng Hoan (SN 1960), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quang bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo.
Còn bị cáo Lê Văn Hiền (SN 1958), nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo: Khanh; Hoa; Liêm; Hoan phải bồi thường số tiền 295 triệu đồng cho gia đình bị hại Đoàn Văn Vươn; Đoàn Văn Quý.
HĐXX nhận định: Các bị cáo đều là người được Nhà nước giao nhiệm vụ nhưng các bị cáo không thực hiện đúng luật, xâm phạm tài sản của nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước.
Hành vi của các bị cáo không những gây thiệt hại tài sản mà còn gây bất bình trong quần chúng nhân dân nên cần phải có hình phạt tương xứng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.
Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên là đúng với tội danh và mức độ vi phạm.
Nhóm P.V pháp luật
Triều Tiên ‘cấm cửa’ du khách
Thứ Tư, 10/04/2013
Bộ Y tế họp khẩn để triển khai công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9       
Thứ ba, 09/04/2013
Kenya: Tổng thống tuyên thệ, phương Tây đau đầu         
Thứ ba, 09/04/2013 13:51
“Chủ tịch xã có hành vi đánh người” đã xin lỗi
11:22:00 10/04/2013
Ai Cập: 3 điều kiện hòa đàm của phe đối lập
08:51:00 10/04/2013
Thứ Tư, 10/04/2013 – 10:13
Trung Quốc: Triều Tiên “đại náo” quá đà!
Thứ Tư, 10/04/2013 – 10:46
Bê bối khiến Chủ tịch Bình Phước Trương Tấn Thiệu mất chức (kỳ 1)
10/04/2013 | 09:39
55% thu nhập ngoài lương đến từ… họp
10/04/2013 | 09:40
Nhiều doanh nghiệp lớn lỗ tới cả nghìn tỷ đồng
Hà Nội: Nghiêm cấm sử dụng trụ sở không đúng mục đích
Thứ Tư 06:52 10/04/2013
Động đất ở Iran: 37 người chết, hơn 850 người bị thương
Thứ Tư 07:06 10/04/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bán vợ lấy tiền cưới ‘bà hai’
Thứ ba, 9/4/2013, 16:15 GMT+7
Nghe bạn tỉ tê bán vợ để cưới người khác khéo léo hơn, Sử đồng ý với giá 10 triệu đồng.
Hạng Sùng Sử (24 tuổi, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) lấy chị Lò Thị Vá (22 tuổi) nhưng không đăng ký kết hôn. Một năm sau (2011), con của họ chào đời nhưng luôn đau ốm.
Ngày 14/7/2012, người quen của Sử là Vàng Thìn Vư đến nhà chơi, bảo: “Vợ mày không biết chăm sóc con tốt, chi bằng bán nó cho tao để tao đưa đi bán cho người ta mua làm vợ, có tiền mày cưới người khác chăm chỉ khéo léo hơn”.
Vư “định giá” vợ Sử trên 4 .000 nhân dân tệ, quy đổi sang tiền Việt hơn chục triệu đồng. Vư giải thích giá “bèo” là do Vá không xinh đẹp, đã có chồng con. Sử chấp nhận, không kì kèo thêm.
Chiều 15/7/2012, Vá được chồng rủ sang Trung Quốc làm thuê. Cô không đồng ý vì con còn nhỏ nhưng thấy Sử thuyết phục, bảo Vư vừa nhận công trình xây dựng nhà ở, sang đó làm sẽ được lương cao.
Vư đến đón Vá, dẫn đi theo đường mòn sang Trung Quốc. Vá ở lại Trung Quốc đến ngày thứ ba thì được Vư thông báo Sử đã bán cô cho anh ta. Vá hoảng sợ đòi về Việt Nam nhưng bị kiểm soát chặt.
Ngày 22/7/2012, Vư đưa Vá đến một gia đình và để ở đó. Trong thời gian ở đây, Vá nói cho bà chủ nhà biết bị chồng và Vư lừa đưa sang đây. Cô được cho tiền, đón xe đưa đến chợ Pả Pú để tìm đường về Việt Nam.
Tại chợ, Vá gặp người quen và được giúp đỡ. Ngày 16/9/2012, Vá tố cáo hành vi phạm tội của Sử ra cơ quan công an.
Từ khi Sử bị bắt giam, Vá cũng bỏ về nhà mẹ đẻ sinh sống, đoạn tuyệt với chồng. Tại phiên sơ thẩm mới đây, TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt Sử 6 năm tù về tội Mua bán người.
Theo Pháp luật Việt Nam

Hai thanh niên bịt mặt tấn công chủ tiệm Internet

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/04/hai-thanh-nien-bit-mat-tan-cong-chu-tiem-internet/

Thứ ba, 9/4/2013, 22:41 GMT+7

Vào tiệm Internet vờ đổi tiền lẻ, hai thanh niên bất ngờ rút dao và mã tấu chém ông chủ. Toàn cảnh vụ tấn công đã được camera ghi lại.

Camera an ninh tại cửa hàng Internet Quang Huy ở Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) ghi nhận, khoảng 22h ngày 7/4, hai thanh niên đội mũ lưỡi trai sậm màu, đeo khẩu trang từ bên kia đường bước vào tiệm. Cả hai thỉnh thoảng đưa tay ra sau lưng như giữ một vật gì.
Theo chủ cửa hàng Nguyễn Duy Trung, người mặc áo khoác đỏ đi trước, hỏi tiệm còn máy chơi không rồi xin đổi tiền lẻ. Khi anh bảo “còn máy” và mở ngăn kéo lấy tiền ra định đổi thì bất ngờ bị tên này rút dao đâm. Trung kịp gạt tay nên con dao đâm sượt vai anh.
Do từng tham gia quân đội, chủ quán rút cây sắt gần đó chống trả. Gã áo đỏ vơ ghế đỡ rồi chạy ra sau đồng bọn. Lúc này, tên còn lại vòng tay ra sau lưng, rút cây mã tấu vừa nhứ nhứ chủ quán vừa lùi ra cửa. Cựu quân nhân không chút lưỡng lự vẫn phang tới tấp gậy sắt về phía hai đối thủ. Thấy nhiều người trong tiệm chạy ra, hai kẻ bịt mặt lao về phía 2 chiếc xe máy đậu sẵn, phóng đi.
Trao đổi với VnExpress, ông Huỳnh Văn Mai, Trưởng công an xã Mỹ Xuân cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc trong tiệm đông người, anh Trung cũng xác nhận hai nghi can chưa cướp hay giật thứ gì. “Khả năng bọn chúng ra tay là do mâu thuẫn dẫn đến trả thù chứ không phải cướp”, ông Mai nhận định.
Cũng theo ông Mai, sáng 8/4, bố của anh Trung đến công an xã Mỹ Xuân phàn nàn về việc công an viên của thôn Phước Hưng, nơi có tiệm Internet của anh Trung, không kịp thời đến hỗ trợ sau khi gia đình báo tin.
Nhật Vy – Xuân Mai

Hỗn chiến vì ruộng lúa: 2 anh em chết, hung thủ lãnh án tử hình

C.MAI | 09/04/2013 16:09 (GMT + 7)
TTO – Một cuộc hỗn chiến xảy ra ngay tại ruộng lúa, kết quả: hai anh em ruột tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Chưa đầy 1 năm sau, hung thủ gây ra cái chết trên phải nhận mức án cao nhất: tử hình!
Ngày 9-4, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Tháp xử phạt bị cáo Mai Hồng Tâm (29 tuổi, ngụ huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) mức án tử hình về tội “giết người”, hai bị cáo Mai Thanh Sơn (37 tuổi, chú ruột của Tâm) 16 năm tù và Mai Văn Đông (36 tuổi, em ruột Sơn) 14 năm tù cùng về tội giết người.
Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Mai Thanh Sơn và gia đình ông Phan Văn Viễn (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) có hai ruộng lúa sát nhau. Vào vụ mùa đông xuân năm 2012, Sơn trục đất ruộng để canh tác thì ông Viễn không cho với lý do sợ nước bùn chảy sang ruộng, gây thiệt hại lúa của ông, từ đó hai bên phát sinh mâu thuẫn.
Đến ngày 4-7-2012, gia đình ông Viễn thu hoạch lúa, khi vận chuyển lúa về có kéo lúa ngang qua đất của Sơn nên hai bên lại cự cãi dẫn đến việc Sơn đánh nhau với ông Viễn và con rể của ông Viễn tại ruộng. Bị hai cha con ông Viễn đánh, bị cáo Sơn chạy về nhà anh ruột của mình và nói lại sự việc rồi gọi các em, các cháu đi đánh nhau với gia đình ông Viễn.
Mai Hồng Tâm (cháu ruột của Sơn) đã vào bếp lấy con dao nhọn rồi cùng với Mai Văn Đông, Mai Hồng Sơn đi bộ đến ruộng của Sơn. Đến nơi, các bên cự cãi rồi lao vào đánh nhau. Tâm đánh nhau với con rể ông Viễn, Sơn đánh nhau với ông Viễn và Đông đánh nhau với ông Phan Văn Hiển (em ruột ông Viễn). Thấy Đông đang bị ông Hiển vật đè xuống đất, Tâm đã rút dao đâm mạnh vào lưng ông Hiển. Thấy vậy, ông Viễn chạy đến đẩy Tâm ngã xuống đất thì cũng bị Tâm đâm một nhát. Hai anh em ông Viễn đã được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng cả hai tử vong.
C.MAI

Một phóng viên báo Thanh Niên bị tạt axit

P.V | 09/04/2013 22:31 (GMT + 7)
TTO – Tối 9-4, bà B. N – phóng viên thuộc Văn phòng Đông Bắc Bộ của báo Thanh Niên – đang đi trên đường Lê Lai, Q.Ngô Quyền, TP Hải Phòng thì bị một đối tượng lạ mặt tạt axit vào người.
Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bà N. đã được đồng nghiệp và gia đình đưa lên Viện Bỏng quốc gia để điều trị.
Theo thông tin ban đầu, bà Ng. bị phỏng nặng ở vùng cổ và tay, trên mặt bị một vết phỏng nhẹ. Bà N. là phóng viên của báo Thanh Niên theo dõi địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Tối cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) cho biết đã nhận được tin báo về việc phóng viên báo Thanh Niên bị tạt axit. Hiện cơ quan điều tra đang khoanh vùng đối tượng, thu thập thông tin, chứng cứ để làm rõ nguyên nhân nhân vụ việc.
P.V
Làng… chơi ngông
10/04/2013 03:14
Ngôi làng của người Xê Đăng chỉ có 40 nóc, nhưng có gần chục chiếc ô tô và tất cả được sắm từ tiền đền bù đất sản xuất để xây thủy điện Thượng Kon Tum.
Mình chủ yếu chạy trong làng, trong xã thôi, chứ có dám đi ra huyện đâu vì sợ công an bắt, thu mất xe
Một người dân có xe ô tô ở làng Vi Rin
Làng Vi Rin của người Xê Đăng nằm sâu dưới thung lũng, bên con suối Nước Ngôn, vỏn vẹn chỉ 40 nóc nhà và chưa đầy 150 nhân khẩu. Vậy mà hơn một tháng trở lại đây, Vi Rin khiến các làng khác phải “ngả mũ” chào thua khi lần lượt gần chục chiếc ô tô con cũ được dân làng tậu về, xếp thành hàng dài trước cửa nhà. Người thì mua xe hiệu Toyota, người mua U oát, người mua Ssangyong… Toàn bộ số tiền mua xe hàng tỉ đồng này đều từ tiền đền bù ruộng nương, hoa màu.
Đổ tiền sắm xe, ăn nhậu
Người khởi xướng cho phong trào chơi “xế hộp” là Trưởng thôn A Sơn. A Sơn cho biết khi nhận được số tiền lớn (gần một tỉ đồng) đền bù diện tích lúa, hoa màu từ BQL công trình thủy điện Thượng Kon Tum, anh liền nghĩ ngay đến chuyện mua ô tô. “Mình lấy chiếc xe Toyota cũ này của bà chị ở ngoài xã Đăk Long, chỉ hết 130 triệu đồng à”, A Sơn hồ hởi nói.
Cách nhà A Sơn mấy bước chân là nhà A Do (37 tuổi) và vợ là Y Thu (33 tuổi). Khi chúng tôi tới, vợ chồng A Do đang tổ chức ăn nhậu, bia lon vứt tung tóe dưới sàn nhà. Thấy khách khen ô tô đẹp, mạnh mẽ, A Do cười tít mắt, khoe: “Mình mới xuống TP.Kon Tum mua về đó. Mình đưa họ 80 triệu đồng, họ đưa toàn bộ giấy tờ xe cho mình”. Sang hơn, vợ chồng A Đe (34 tuổi), Y Hạnh (32 tuổi) xuống tận Quảng Ngãi để tậu chiếc xe hiệu Ssangyong với giá 300 triệu đồng.
Điều đáng nói, tất cả những người mua ô tô ở Vi Rin không ai có giấy phép lái xe. A Do liến thoắng: “Mình chạy xuống tận TP.Kon Tum mấy lần rồi, đi lần nào cũng… thoát công an. Duy có lần bị kiểm tra, mình nhảy xuống trình bày và xin họ, cuối cùng chỉ bị phạt có 50.000 đồng rồi cho mình đi tiếp”. Một chủ xe khác cho hay: “Làng Vi Rin cách trung tâm xã Đăk Tăng chừng 7 km, mình chủ yếu chạy trong làng, trong xã thôi, chứ có dám đi ra huyện đâu vì sợ công an bắt, thu mất xe”.
Đường vào làng Vi Rin lắm đèo dốc hiểm trở, trong khi các tài xế đều học lỏm cách lái xe, chưa được đào tạo bài bản nên mỗi khi chạy xe ra đường, nguy cơ tai nạn luôn rình rập những người xung quanh và cả với chính họ. Hỏi về điều này, A Do gãi đầu: “Mình đang tính cho đứa em trai xuống TP.Kon Tum học lấy cái bằng, đi đâu khỏi sợ bị công an hỏi thăm, rồi có ngày mất xe thì hối hận lắm. Nó bảo đưa 17 triệu đồng để nộp tiền học, mình đưa luôn”.
Một điểm chung nữa dễ nhận thấy ở Vi Rin là khi chúng tôi ghé bất cứ căn nhà nào, cũng thấy mọi người đang… nhậu! Khác với trước đây, người trong làng nếu có nhậu thì uống rượu ghè tự tay làm, nay toàn uống bia lon. Tại căn nhà nhỏ ọp ẹp của Phó trưởng thôn A Nao, bia bày la liệt và mọi người đang quây quần hát karaoke, đám nhậu có nhiều phụ nữ; trong góc nhà A Nao số thùng bia đã cao quá đầu người. Đi khắp làng nghe rần rần tiếng hát karaoke và tiếng hô “dô dô” của dân nhậu…
Đang lên kế hoạch đào tạo nghề
Bên con suối Nước Ngôn, bao đời nay người dân bản địa khai hoang vỡ đất, bao hạt thóc thấm đẫm mồ hôi đã nuôi sống bao thế hệ, vậy mà mai này khi Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum tích nước lòng hồ, tất cả sẽ chìm trong nước. Hỏi về số diện tích ruộng, vườn, hoa màu được đền bù, Thôn trưởng A Sơn lắc đầu: “Ồ! Mình không biết cụ thể được đâu. Chỉ biết họ kêu các gia đình có ruộng ra đo, rồi trao tiền luôn. Người nhận tiền nhiều nhất là ông A Long với 3 tỉ đồng, A Do nhận 2,9 tỉ đồng. Ít nhất là A Chôn, họ kêu đền bù 25 triệu đồng nhưng A Chôn không ưng cái bụng nên không chịu nhận. Mai mốt chỗ này ngập nước, làng mình kiếm chỗ khác để làm ruộng nương”.
heo ông Phan Đình Hải, Phó chánh văn phòng UBND H.Kon Plông (Kon Tum), huyện đã tiên liệu việc người dân đột nhiên nhận một khoản tiền lớn sẽ không biết chi tiêu ra sao cho hợp lý, nên khi bà con nhận tiền đền bù trong đoàn công tác có cả cán bộ ngân hàng đi cùng để vận động bà con gửi tiết kiệm, nhưng sau đó nhiều người vẫn dành tiền để mua sắm ô tô, tổ chức ăn nhậu.
Về cuộc sống lâu dài của bà con, ông Đoàn Xuân Trọng, Chủ tịch UBND xã Đăk Tăng, cho biết: “Trước mắt, khi thủy điện chưa tích nước, bà con vẫn sinh sống, canh tác ở đây. Xã cũng đã quy hoạch khu tái định cư và vùng canh tác mới cho bà con, cách nơi ở hiện nay khoảng 1 km”.  Còn ông Phạm Thanh Vận, Trưởng phòng LĐ-TB-XH H.Kon Plông, nói: “Đơn vị đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị mở lớp đào tạo nghề xây dựng, chăn nuôi gà thả vườn, heo sọc dưa… cho bà con nông dân trong huyện, trong đó ưu tiên cho các hộ vừa bị mất đất ruộng do ngập lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum”.
Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum do Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (Bình Định) làm chủ đầu tư, có công suất 220 MW được khởi công xây dựng vào ngày 27.9.2009, nằm trên địa bàn các xã của hai huyện Kon Plông và Kon Rẫy. Tổng diện tích đất đai để xây dựng thủy điện này khoảng 782 ha, trong đó có 414 ha đất rừng tự nhiên và 135 ha đất sản xuất nông nghiệp thu hồi của 154 hộ dân trong vùng.
Chính quyền chưa chú trọng hậu giải phóng mặt bằng
Theo PGS-TS Nguyễn Xuân Mai – Phòng Nghiên cứu đô thị, Viện Xã hội học, việc sử dụng không hiệu quả tiền đền bù trong tạo lập sinh kế mới sau thu hồi đất là vấn đề phổ biến ở hầu hết các địa phương, kể cả ở đô thị, nông thôn, miền núi. Ở nhiều địa phương, việc mua sắm lãng phí các tiện nghi sinh hoạt, tiêu dùng lãng phí, xây dựng nhà ở vượt quá nhu cầu, hiện tượng gia tăng các tệ nạn xã hội… tại các khu vực giải phóng mặt bằng là phổ biến.
Thực tế, một bộ phận lớn người dân bị thu hồi đất còn thụ động trước những biến động cuộc sống, thiếu kiến thức về sử dụng hiệu quả đồng tiền đền bù. Một nghiên cứu ở Đà Nẵng cho thấy chỉ 0,8% số hộ bị ảnh hưởng do giải tỏa dành tiền đền bù để đầu tư cho việc đào tạo nghề. Tâm lý đua đòi tiêu dùng, không có định hướng lâu dài cho cuộc sống khá phổ biến trong nhiều nhóm xã hội. Trong khi đó, nhận thức của giới quản lý, chính quyền địa phương chưa chú trọng thực sự đến vấn đề tạo lập sinh kế hậu giải phóng mặt bằng, chỉ tập trung cho giải phóng mặt bằng và chi trả đền bù. Việc xây dựng các khu tái định cư, cũng như cơ sở hạ tầng và quy hoạch vùng sản xuất… không tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mất đất, những nhà đầu tư ít đóng góp có hiệu quả cho việc tạo việc làm.
Tiến sĩ Võ Trí Hảo, Khoa Luật kinh tế, ĐH Kinh tế TP.HCM, cũng nhìn nhận: “Câu chuyện Vi Rin xuất hiện tương tự từ nam chí bắc và nhiều bi kịch đã xảy khi người nông dân chất phác bỗng nhiên mất ruộng và có rất nhiều tiền”. Vì vậy, luật Đất đai sửa đổi cần phải có cơ chế tuyên truyền, ổn định ngành nghề cho nông dân mất ruộng trước khi trao quá nhiều tiền đền bù vào tay họ một lúc…
Tuệ Nguyễn – Đình Phú (ghi)
Trùng Dương
Bị cho nghỉ việc vì tiếp xúc với báo chí ?
10/04/2013 03:31
Ngày 9.4, tiếp xúc với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Chuyển và ông Trang Quảng, nguyên cán bộ quản lý chợ và đội viên Đội Dân phòng xã Tắc Vân, TP.Cà Mau (Cà Mau) tỏ ra bức xúc vì “bỗng dưng” bị cho nghỉ việc.
Ông Quảng nói: “Sau vụ việc trung tá Dương Văn Dũng, Phó trưởng công an xã Tắc Vân, nổ súng làm anh Huỳnh Nhật Quang (30 tuổi, ngụ ấp 2, xã Tắc Vân) bị thương trong lúc anh này bị còng 2 tay tại trụ sở công an xã (Thanh Niên đã thông tin), tôi và anh Chuyển có tiếp xúc với nhà báo, thì liền bị Công an xã Tắc Vân mời lên làm việc với nội dung đã nói gì với nhà báo, tại sao không thông qua lãnh đạo. Khi mời lên làm việc lần thứ 3, tôi không lên thì bị lập biên bản không chấp hành, sau đó thì được trao quyết định cho nghỉ việc”. Cũng như ông Quảng, ông Chuyển khẳng định sau khi tiếp xúc với báo chí, công an xã đã mời ông lên làm việc 2 lần.
Trung tá Trần Minh Toàn, Trưởng công an xã Tắc Vân, xác nhận việc có mời ông Chuyển, ông Quảng lên làm việc xoay quanh nội dung cung cấp, nói gì với báo chí, xem họ nói có đúng sự thật không.
Cùng ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lâm Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND xã Tắc Vân, giải thích: “Tôi thực hiện theo Công văn 158 của Chủ tịch UBND TP.Cà Mau. Trình độ văn hóa của anh Chuyển và anh Quảng không đủ chuẩn nên chúng tôi cho nghỉ việc. Trước khi cho nghỉ việc, chúng tôi có mời 2 anh này lên cho hay và thông báo nếu 2 anh đồng ý về ấp công tác thì chúng tôi sẽ bố trí. Về ấp để hai anh này bổ sung, nâng cao trình độ học vấn của mình, khi đủ chuẩn sẽ rút lên xã nhưng cả hai không đồng ý nên buộc chúng tôi ra quyết định cho nghỉ việc”.
Ông Nhàn lý giải như thế, nhưng trong biên bản triển khai quyết định cho nghỉ việc đối với ông Chuyển và ông Quảng vào ngày 1.4 thể hiện rõ, khi trao quyết định nghỉ việc xong cuộc họp mới nhắc đến chuyện về ấp công tác đối với 2 ông này.
Trong khi đó, ông Trần Ngọc Thanh, Trưởng phòng Nội vụ TP.Cà Mau, cho biết: “Thực hiện Công văn 158 của Chủ tịch UBND TP.Cà Mau về việc chấm dứt và không hợp đồng lao động chưa qua đào tạo vào cơ quan nhà nước thì TP.Cà Mau có 14 trường hợp. Trong đó, xã Tắc Vân có 1 trường hợp nhưng vẫn còn đang xem xét chưa ra quyết định”. Được biết, ông Chuyển, ông Quảng đều có thâm niên công tác trên dưới 10 năm; riêng ông Chuyển là con liệt sĩ.
Gia Bách
Học sinh lớp 9 chém trọng thương thầy giáo
Thứ ba, 09/04/2013, 18:03 (GMT+7)
(SGGPO).- Chiều 9-4, thầy Bùi Văn Tình, Hiệu trưởng Trường THCS xã Đăk Pet, huyện biên giới Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) cho biết, Ban Giám hiệu nhà trường đã quyết định đuổi học đối với em Lê Anh Tuấn, học sinh lớp 9A2 Trường THCS Đăk Pet vì có hành vi vô đạo đức đối với chính người thầy giáo của mình.
Trước đó, ngày 1-4, trong khi đang đi từ nhà đến trường, thầy giáo Lý Hồng Ánh, giáo viên Trường THCS xã Đăk Pet đã bị Lê Anh Tuấn vác dao chặn đường chém 6 nhát vào người, bị thương tích nặng nề phải vào bệnh viện cấp cứu.
Hiện tại, thầy Ánh đang phải nghỉ dạy để điều trị vết thương do Tuấn gây ra.
          ĐỨC TRUNG
Phát hiện, thu giữ hai khẩu súng, hàng chục viên đạn
Thứ ba, 09/04/2013, 10:10 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 9-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Triều (Quảng Ninh) cho biết đang hoàn tất hồ sơ xử lý vụ tàng trữ súng trái phép trên xe ô tô.
Trước đó, vào sáng 8-4, khi đang làm nhiệm vụ tại Km 55, quốc lộ 18A thuộc địa phận huyện Đông Triều, tổ công tác kiểm soát giao thông đã phát hiện ô tô mang biển kiểm soát 18A-00101 chạy như bay trên quốc lộ. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe vận chuyển trái phép 2 khẩu súng, trong đó có 1 khẩu súng bắn đạn hơi cay cùng 33 viên đạn chưa sử dụng. Số vũ khí trên không có giấy tờ hợp pháp.
Lái xe là Lương Viết Tiến (SN 1973), trú tại Thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.
Văn Phúc-Quốc Khánh
Bắt khẩn cấp nghi can giết nữ bác sĩ trưởng khoa
10/04/2013 – 07:40
(PL)- 15 giờ chiều 9-4, Cơ quan CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt khẩn cấp Phạm Văn Lý, nghi can giết BS Mai Thị Thanh Thúy (Trưởng khoa Nhi BV Đa khoa Nam Bình Thuận) tại nhà riêng ở thị trấn Đức Tài (huyện Đức Linh, Bình Thuận).
Lý ở cùng ông, bà ngoại tại căn nhà sát vách nhà nạn nhân. Khám xét nơi ở của Lý, cơ quan điều tra đã thu giữ một số vật dụng có liên quan đến vụ án. Chiều cùng ngày, cơ quan điều tra cũng đã tạm giữ một thanh niên khác nhưng chưa tiết lộ danh tính. Bước đầu nghi can này khai được Lý rủ đi bán chiếc điện thoại di động nhưng không biết là do Lý cướp của nạn nhân. Được biết mẹ Lý ly hôn đã lâu và hiện sống ở TP.HCM với chồng mới. Bản thân Lý chơi bời lêu lổng và đã bỏ học.
Như tin đã đưa, lúc 9 giờ sáng 7-4, con gái BS Thúy phát hiện BS Thúy chết ở khu vực nhà bếp với nhiều vết thương trên người. Khám nghiệm hiện trường, lực lượng PC45 thu giữ hai mảnh đá hoa cương, bốn con dao Thái Lan và hai cái kéo.
PHƯƠNG NAM
Hậu Giang: Một KSV có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ
10/04/2013 – 07:10
Đề xuất chuyển khung hình phạt, cho tại ngoại không đúng; giả chữ ký đương sự để trả tang vật…
Thành ủy TP Vị Thanh vừa có quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Phạm Thị Thu Tùng, kiểm sát viên (KSV) thuộc VKSND TP Vị Thanh (Hậu Giang). Theo Thành ủy Vị Thanh, bà Tùng có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, báo cáo một số nội dung không đúng tính chất vụ việc, đề xuất biện pháp xác minh không đầy đủ, không khách quan, không đảm bảo đúng quy định của ngành kiểm sát… làm ảnh hưởng uy tín của ngành, gây dư luận không tốt.
Giảm khung hình phạt tùy hứng
Theo hồ sơ, chiều 9-12-2010, Công an TP Vị Thanh bắt quả tang Thái Vĩnh Tân dừng xe trước một khách sạn ở TP Vị Thanh để bán ma túy tổng hợp cho Trần Trọng Hiếu.
Trong quá trình điều tra, công an bắt tiếp tám bị can khác để điều tra tội mua bán trái phép chất ma túy. Công an cũng thu giữ nhiều vật chứng liên quan đến vụ án, trong đó có hơn 11 lượng vàng trắng và SJC trong nhà của bị can Nguyễn Thị Hiền (sau này xác định là bị can chính trong vụ án).
Trong vụ án này, KSV Phạm Thị Thu Tùng được VKSND TP Vị Thanh phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án. Sau gần một năm điều tra, ngày 28-10-2011, VKSND TP Vị Thanh có cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án theo điểm b khoản 2 Điều 194 (có khung hình phạt 7-15 năm tù) vì các bị cáo phạm tội nhiều lần. Cáo trạng này do KSV Tùng đề xuất.
Sau khi chuyển hồ sơ sang tòa, ngày 9-1-2012, tòa án TP Vị Thanh đã trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung, KSV Tùng không chuyển cho cơ quan điều tra mà giữ lại để ra lại cáo trạng. Tuy nhiên, trong cáo trạng lần này (cáo trạng 34a, ngày 19-1-2012), VKS TP Vị Thanh đã rút khoản truy tố từ khoản 2 xuống khoản 1 (khung hình phạt 2-7 năm tù) cho bốn bị can cũng theo đề xuất của KSV Tùng!
Trong kết luận vụ việc, cơ quan chức năng cho rằng KSV biết rõ các bị can vi phạm khoản 2 Điều 194 nhưng lại đề xuất truy tố theo khoản 1 của điều luật, cũng do KSV này đã đề nghị, làm cho tính chất vụ việc và mức độ vi phạm của các bị can nhẹ hơn. Đây là cố ý làm trái quy định của pháp luật.
Trả tang vật, cho tại ngoại sai
Chưa hết, ngày 9-1-2012, TAND TP Vị Thanh trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì ngày hôm sau KSV Tùng đã đề xuất cho bảo lĩnh tại ngoại đối với ba bị can. Một ngày sau sau khi VKS ra cáo trạng lần hai (cáo trạng 34a), KSV Tùng cũng “tranh thủ” đề xuất cho bị can Nguyễn Thị Hiền được bảo lĩnh tại ngoại. Trong khi Hiền là bị can chính trong vụ án và sau khi tại ngoại, Hiền bỏ trốn.
Ngoài việc đề xuất hạ khung hình phạt cho các bị can tùy hứng, đề xuất cho gia đình bảo lĩnh các bị can bất thường, kiểm sát viên Tùng còn “bùa phép” trả vàng tang vật cho gia đình bị can Hiền sai.
Cụ thể, theo tài liệu của chúng tôi thu thập được, sau VKS ra cáo trạng truy tố 10 bị can (lần đầu) thì ngày 13-10-2011, KSV Tùng đã “tìm cách” trả vàng tang vật cho gia đình bị can Hiền bằng cách dựng biên bản lấy lời khai của người nhà bị can Hiền để chứng tỏ số vàng trên không liên quan đến vụ án rồi đề xuất trả số vàng trên cho người nhà bị can Hiền. Về việc này, cơ quan chức năng cho rằng KSV Tùng tự dựng biên bản lấy lời khai, giả mạo chữ ký của nhân chứng để đề xuất trả lại tang vật cho gia đình bị can Hiền là có dấu hiệu của tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.
Ngoài các sai phạm trên, cơ quan chức năng còn tiếp nhận thông tin về việc KSV Tùng nhận 55 triệu đồng để nhờ đề xuất cho bảo lĩnh, hạ khung hình phạt. Tuy nhiên, thông tin này cơ quan chức năng kết luận là lời khai một phía, KSV Tùng cũng không thừa nhận chuyện này nên cơ quan chức năng không đủ cơ sở để kết luận.
Được biết bà Tùng vào ngành kiểm sát từ năm 1996 và được bổ nhiệm KSV từ năm 2005 đến nay. Với bề dày kinh nghiệm như thế nên dư luận có quyền đặt câu hỏi: Liệu bà có vô tình mắc các sai phạm gần như căn bản của luật tố tụng hình sự? Chưa hết, vì sao lãnh đạo VKSND TP Vị Thanh lại dễ dãi trong việc phê duyệt, ký các quyết định theo đề xuất của bà Tùng như thế. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Các bị cáo đều bị phạt theo khoản 2 Điều 194
Ngày 14-8-2012, TAND TP Vị Thanh đã phạt 10 bị cáo trong vụ án từ năm đến 12 năm tù theo khoản 2 Điều 194 (điều này trái ngược với đề xuất của KSV Tùng – PV).
Bản án cũng cho rằng vật chứng là vàng được xử lý trả lại trước khi xét xử là không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến việc xét xử cũng như thi hành án sau này. Theo tòa, qua điều tra xác định được phần vàng trả lại thuộc sở hữu của bị cáo Hiền chứ không phải của cá nhân khác bị bị cáo Hiền chiếm đoạt nên không thuộc trường hợp được xử lý trả lại trước khi xét xử…
GIA TUỆ
Nữ phó phòng lộng hành khắp tỉnh
Thứ Ba, 09/04/2013 23:21
Dư luận tại tỉnh Trà Vinh thời gian qua bất bình trước cách hành xử của bà Trần Hồng Ly, phó Phòng Quản lý doanh nghiệp – lao động Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh
Cậy có mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao tại địa phương, bà Ly đã có những hành động không thể chấp nhận, như xông vào trụ sở UBND đập phá xe chủ tịch tỉnh, văng tục thóa mạ cảnh sát bảo vệ; quyết liệt chống lại hội đồng kỷ luật; xây nhà không phép chiếm hành lang an toàn giao thông…
Vào trụ sở UBND tỉnh đập phá xe
Theo báo cáo của Công an phường 1, TP Trà Vinh, khoảng 22 giờ 10 phút ngày 7-1-2013, bà Ly chạy xe SH thẳng vào trụ sở UBND tỉnh, bất chấp hiệu lệnh yêu cầu dừng xe của đội cảnh sát bảo vệ; sau đó dùng gạch đập kính chiếc ô tô biển xanh 84E-0727 là phương tiện công cán của ông Trần Khiêu, chủ tịch UBND tỉnh.
Khi lực lượng làm nhiệm vụ đến can ngăn không cho đập phá ô tô, bà Ly dùng gạch đánh làm một chiến sĩ bị thương. Tiếp đó, bà Ly đi lên lầu 1, dùng gạch đập vào cửa phòng làm việc của chủ tịch UBND tỉnh. Trước sự can thiệp của cảnh sát bảo vệ, bà Ly đã lớn tiếng đe nẹt, chửi bới, thóa mạ với những lời lẽ thô tục. Khi Công an phường 1 đến yêu cầu bà Trần Hồng Ly về trụ sở để làm rõ sự việc, không những không chấp hành, bà này còn tuôn ra hàng tràng lời lẽ xúc phạm. Trong một tài liệu ghi âm mà chúng tôi có được, bà Ly hù gọi điện thoại cho một vị lãnh đạo đuổi việc hết các cảnh sát bảo vệ!
Đêm đó, bà Trần Hồng Ly quậy trụ sở UBND tỉnh hơn 1 giờ, đến 23 giờ 15 phút mới tự ý bỏ về, phớt lờ yêu cầu làm việc của công an. Ngày 8-1, Công an phường 1 gửi 2 giấy mời đến nhà riêng và cơ quan, mời lên làm việc nhưng bà Ly không đến và cũng không báo lý do vắng mặt.
Đến tư gia lãnh đạo nhổ kiểng, lớn tiếng
Sự việc trên không phải là lần đầu bà Trần Hồng Ly gây mất trật tự. Tối 2-6-2010, bà Trần Hồng Ly đã từng đến tìm gặp vợ của ông Trần Khiêu (lúc đó đang là phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh) tại nhà riêng để gây hấn. Trong bản tường trình, bà Trần Hồng Ly thừa nhận khoảng 21 giờ hôm đó đã tìm đến nhà ông Trần Khiêu để gặp chị Ba (vợ ông Trần Khiêu, thường gọi Ba Khiêu – PV) để “làm sáng tỏ sự việc tại sao bấy lâu nay chị Ba mắng chửi tôi là đĩ này đĩ nọ, nói tôi là gái bia ôm nội bộ và chị Ba còn nói tôi bảo kê cho một quán bia ôm gần nhà”(!). Tuy nhiên, thấy bà Ly đến, vợ ông Trần Khiêu khóa cổng rào lại, bà Ly bấm chuông inh ỏi rồi nhổ 2 chậu kiểng trồng bên ngoài hàng rào quăng lung tung và la lối lớn tiếng.
“Bản thân tôi cảm thấy có lỗi trong vụ việc này, một việc làm thiếu suy nghĩ. Đây là chuyện hiểu lầm giữa tôi và chị Ba…, đây là chuyện đôi chối của đàn bà, lớn tiếng cự cãi với nhau là chuyện bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Còn ai lợi dụng chuyện này đi nói xấu anh Ba Khiêu thì người đó chịu trách nhiệm” – bà Trần Hồng Ly giải trình, không quên nhấn mạnh bằng cách in nghiêng câu sau để “nhắc nhở”.
Sai phạm nhiều vẫn được dung dưỡng
Bà Trần Hồng Ly sinh năm 1979, sau khi hoàn thành chương trình sơ học Cảnh sát Quản lý hành chính năm 1999, bà được nhận vào công tác tại Công an tỉnh Trà Vinh. Năm 2002, khi mang cấp bậc thượng sĩ, bà Ly bị phát hiện cho vay nặng lãi và hành hung người dân không có khả năng chi trả. Cũng trong năm này, bà Ly ly dị chồng và bị buộc xuất ngũ.
Năm 2007, bà Ly được nhận vào làm văn thư đánh máy ở Văn phòng Sở Kế hoạch – Đầu tư. Trong năm 2011, bà Ly liên tiếp chuyển việc, từ chuyên viên Phòng Quản lý doanh nghiệp – lao động và tài nguyên – môi trường, thủ quỹ Ban Quản lý xây dựng cơ bản, rồi được bổ nhiệm làm phó Phòng Quản lý doanh nghiệp – lao động (thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh). Bà Ly đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Theo ông Lê Tấn Lực, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh, bà Trần Hồng Ly cho đến nay chỉ mới có bằng trung cấp văn thư lưu trữ.
QUÝ LÂM

Bị đánh “hội đồng” đến chết vì… trộm chó

(LĐO) – Thứ ba 09/04/2013 20:12
Hàng chục người làng đã hô hoán, đuổi bắt rồi đánh “hội đồng” một nam thanh niên khi phát hiện anh này đang ăn trộm chó. Hậu quả của trận đòn này khiến nạn nhân tử vong.
Vụ việc xảy ra vào đêm 8.4, người dân phát hiện một đối tượng đang dùng lưỡi câu câu trộm chó. Khi nghe tiếng hô hoán, hàng chục người dân lao ra chặn các ngả đường, bắt được đối tượng trộm chó.
Nhiều người dân trong đêm tối đã lao vào thượng cẳng chân hạ cẳng tay, khiến đối tượng trộm chó bị thương nặng. Chiếc xe máy của kẻ trộm chó bị người dân đốt cháy trơ khung ngay sau đó.
Nhận được tin báo, CA huyện Vĩnh Bảo có mặt tại hiện trường để can thiệp và đưa nạn nhân – đối tượng trộm chó – đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng vì bị đánh nên đối tượng trộm chó đã tắt thở.
Đối tượng trộm chó và cũng là nạn nhân của trận đòn hội đồng tên là Nguyễn Bá Trinh (29 tuổi), quê quán: Thôn Đông Lôi, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo- hiện đang cư trú, sinh sống tại xã Đồng Minh, cùng huyện.
Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: