10 điều kinh ngạc có thể bạn chưa biết về Trung Quốccó thể bạn chưa biết về Trung Quốc

            Blog quechoa

Trung Quốc hiện tại có 1,3 tỉ dân, so vớí 6, 41 tỉ dân của Thế giới thì nước đại chang này có dân số xấp xỉ 20% dân số của thế giới. Thật là kinh khủng. Đông như rứa, to như rứa nên mần chi cũng ra hàng khủng. Nhiều chuyện nghe mà phát sốt. 10 điều kinh ngạc có thể bạn chưa biết dưới đây rất có thể chỉ là trong hàng nghìn điều  kinh ngạc chúng ta chưa biết ở đất nước đại chang này.

1.Tử hình ở Trung Quốc gấp ba phần còn lại của thế giới.

Theo tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), Trung Quốc thực thi số ca tử hình gấp ba lần phần còn lại của thế giới. Trong năm 2008, qua tin tức công bố và hồ sơ công khai, tổ chức này xác nhận có 1,718 ca tử hình bên cạnh nhiều trường hợp chưa báo cáo.
Một vài nhà phân tích nói con số cố thể trên 6.000. Số liệu chính xác là một bí mật quốc gia. Nhiều vụ tử hình được thực hiện trên đường bằng cách dùng một chiếc xe gọi là xe buýt tử thần thiết kế bởi hãng Jinguan Motors. Những nhà thiết kế chiếc xe này nói dùng xe và tiêm thuốc độc là một lựa chọn văn minh so với đội hành quyết, chấm dứt cuộc sống của tử tội nhanh, đơn giản và an toàn hơn. Theo họ, việc chuyển từ việc xử bắn sang tiêm thuốc độc là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc hiện đang “nâng cao” quyền con người. (Link 1 | Link 2)

2.Số người theo đạo Cơ đốc đã hơn Ý, Trung Quốc đang trên đường trở thành trung tâm Cơ đốc giáo lớn nhất thế giới

Do sự tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng của Cơ đốc giáo ở Trung Quốc, hiện có khoảng 54 triệu người theo đạo Cơ đốc trong nước, bao gồm khoản 40 triệu người theo đạo Tin lành và 14 triệu người theo đạo Thiên Chúa. Trong khi đó, nước Ý với tổng dân số 60 triệu, hiện có 79% theo đạo Thiên Chúa (47.4 triệu người), ít hơn Trung Quốc 12%. (Photo by Robert Reinlund) (Link | Photo)

3.Hơn 4 nghìn trẻ em mang tên “Thế Vận Hội” khi Trung Quốc sẵn sàng cho Beijing 2008

Thế vận hội Bắc Kinh không chỉ là niềm kiêu hãnh của Trung Quốc, nó còn là một phần rất quan trọng của lòng tự hào dân tộc khi có hơn 4000 tên trẻ em được đặt theo tên sự kiện. Hầu hết 4.104 người có tên Aoyun, nghĩa là Olympics, được sinh khoảng vào năm 2000, khi Bắc Kinh tranh cử để trở thành nước chủ nhà Olympic mùa hè 2008. Phần đông người có tên Aoyun là nam giới. Các tên liên quan đến Olympics không chỉ dừng lại ở từ “Olympics”, hơn 4,000 người Trung Hoa có tên giống với tên của những Linh vật Thế Vận hội Bắc Kinh, “Năm Người Bạn” (ND: Beibei là Cá, Jingjing là gấu trúc, Huanhuan là ngọn lửa Olympic, Yingying là linh dương Tây Tạng và Nini là chim én). Người Trung hoa bắt đầu thích dùng những tên độc đáo như một cách để thể hiện cá tính của trẻ.
Trung Quốc là nước có dân số 1,3 tỷ người, 87% có họ giống nhau. (Link 1 | Link 2)

4.Trung Quốc dùng đến 45 tỷ đôi đũa hàng năm

Ở  Trung Quốc, người ta ước tính có khoảng 45 tỷ đôi đũa dùng 1 lần được dùng và vứt bỏ hàng năm. Việc này tiêu tốn đến 1,7 triệu mét khối gỗ hay 25 triệu cây trồng trưởng thành  hàng  năm. (Link)

5. 200 triệu người ở Trung Quốc sống dưới 1 đô la Mỹ một ngày

Người nghèo ở Trung Quốc là người có thu nhập ít hơn mức nghèo khổ là 1.25 USD một ngày. Tỷ lệ nghèo ở Trung Quốc năm 1981 là 64% dân  số. Rất may là tỷ lệ này giảm 10% đến  năm 2004, nghĩa là khoảng 500 triệu người đã  thoát nghèo trong giai đoạn này. (Link)

6. Hơn 700 triệu người Trung Hoa dùng nước ô nhiễm

Trung Quốc có dân số chiếm 20% dân số thế giới nhưng chỉ sở hữu 7% nguồn nước toàn cầu. Theo Ngân hàng Thế Giới, 90% số nước ngầm ở thành phố và 75% sông hồ ở Trung Quốc bị ô nhiễm càng làm cho tình hình tồi tệ hơn. Điều này có nghĩa là 700 triệu người đang dùng nước bị nhiễm bẩn hàng ngày (Link)

7. Món kem và mì ống có lẽ được tạo ra từ Trung Quốc

Một hỗn hợp đông lạnh của sữa và gạo đã được phát minh ở Trung Quốc khoảng 200 năm trước CN, khai sinh ra món kem. Tương tự, một bát mì 4000 năm tuổi đã được phát hiện ở một địa điểm khảo cổ phía Tây Trung Quốc, có thể chứng minh rằng Trung Quốc phát minh ra mì ống trước cả người Ý. (Link 1 | Link 2)

8.Hơn 50% số hàng giả ở Cộng đồng Châu Âu xuất xứ từ Trung Quốc

Ở Châu Âu, Trung Quốc là nguồn cung cấp chính các vật phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ với 54% tổng số trường hợp. CD/DVD  đứng đầu nhóm vật phẩm bị thu giữ với tổng số 79 triệu bản, chiếm 44% tổng số bị thu giữ, tiếp theo là thuốc lá (23%), áo quần và phụ kiện (10%). (Link)

9.Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi các bệnh dịch từ thời Trung cổ của Châu Âu

Năm 2009, Trung Quốc kết thúc một cuộc phong toả kiểm dịch quanh một thị trấn vùng xa của tây bắc bị dịch viêm phổi tấn công. Sự bùng phát của bệnh dễ lây nhiễm đã giết chết 3 dân làng quanh thị trấn Ziketan ở tỉnh Qinghai.Nhưng sau hơn một tuần không có ca lây nhiễm mới, chính quyền đã quyết định dỡ bỏ phong toả thị trấn vùng xa 10,000 dân với nhiều người là dân tộc Tây tạng. Trung Quốc từng gặp một vài đợt bùng phát bệnh dịch hạch, thường lan truyền do loài gặm nhấm và bọ chét và dễ dàng lây sang cho người. (Link)

10.Vào năm 2025, Trung Quốc sẽ xây MƯỜI thành phố có kích thước bằng New York

Quy mô và tốc độ đô thị hoá của Trung Quốc hứa hẹn tiếp tục ở mức không có tiền lệ. Nếu giữ nguyên xu hướng hiện tại, dân số đô thị Trung Quốc sẽ bành trướng từ 572 triệu dân vào năm 2005 lên đến 926 triệu vào năm 2025 và đạt một tỷ vào năm 2030. Trong 20 năm tới, các thành phố của Trung Quốc sẽ được thêm vào 350 triệu dân, hơn cả dân số hiện tại của nước Mỹ ngày nay. Vào năm 2025, Trung Quốc sẽ có 219 thành phố với hơn một triệu dân, so với 35 ở Châu Âu hiện nay, và 24 thành phố hơn năm triệu dân. Thêm vào đó, 40 tỷ mét vuông sàn sẽ được xây dựng, ở 5 triệu toà nhà – 50,000 toà nhà trong số đó có thể là nhà chọc trời, tương đương với 10 thành phố New York (Link)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: