Tin Ngoai Nước ngày 16.12.2010

Tin Ngoai Nước ngày 16.12.2010

Thái Tín tổng hợp

RFA

Đại diện Bộ ngoại giao Mỹ gặp thân nhân các bất đồng chính kiến
2010-12-15

Sau cuộc đối thoại thường niên nhân quyền Mỹ-Việt, phái đoàn Hoa Kỳ do trợ lý ngoại trưởng Michael Posner đã gặp thân nhân một số nhà bất đồng chính kiến đang bị giam tù tại Việt Nam.

Phái đoàn Mỹ gặp gỡ chức sắc Hòa Hảo

2010-12-15

Một cuộc tiếp xúc giữa viên chức ngoại giao Hoa Kỳ với đại diện Phật Giáo Hòa Hảo vừa diễn ra trưa hôm thứ tư 15 tháng 12, 2010 tại tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Saigon và kéo dài trong vòng hai giờ đồng hồ.

Campuchia hoãn đóng cửa trại tị nạn người Thượng

2010-12-15

Kế hoạch Chính phủ hoàng gia Campuchia đóng cửa trại tị nạn người Thượng Tây nguyên của văn phòng Cao ủy tị nạn LHQ tại Thủ đô Phnom Pênh sẽ được hoãn lại 3 tháng sau cuộc thảo luận giữa Chính phủ và tổ chức trên.

Giúp nông dân bằng cách nào?

2010-12-15

Nông dân Việt nam được mô tả là thành phần nghèo nhất trong xã hội, trong khi Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới. Chuyên gia nói gì về việc cải thiện thu nhập cho nông dân.

 

Tin Việt Nam

 

 

Tin Quốc tế

 

BBC

thứ năm, 16 tháng 12, 2010

Cảnh sát ‘tham nhũng’ nhất tại Việt Nam

Minh bạch Quốc tế, tổ chức chống tham nhũng toàn cầu vừa thực hiện cuộc khảo sát về tham nhũng tại Việt Nam và 85 nước khác trên thế giới.

Khảo sát do công ty tư vấn Indochina Research, đại diện cho hãng nghiên cứu Gallup International tại Việt Nam thực hiện theo yêu cầu của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI).

Nhân viên nghiên cứu phỏng vấn trực tiếp 1.000 người dân ở năm thành phố lớn, gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.

62 % trong số người được hỏi cho rằng tham nhũng gia tăng tại Việt Nam trong ba năm qua.

Trong các lĩnh vực “cảm nhận’’ có tham nhũng, cảnh sát được cho là ngành đứng đầu tham nhũng ở Việt Nam – với 82% số người được hỏi đồng ý.

Theo sau là giáo dục (67%), cán bộ nhà nước, nhân viên hành chính công (61%), và tư pháp (52%).

Liên quan đến trải nghiệm về tham nhũng (tỷ lệ người dân có liên hệ với ngành/dịch vụ trả lời có đưa hối lộ), cảnh sát vẫn dẫn đầu các ngành mà người dân phải trả hối lộ nhiều nhất (49%). Tiếp theo là giáo dục (36%), y tế (29%) và hải quan (29%).

Theo tiêu chí này, nam giới trải nghiệm tham nhũng nhiều hơn nữ giới. Những người thu nhập trung bình khá – gặp tham nhũng trong giáo dục nhiều hơn so với những người có thu nhập thấp.

Người ở Hà Nội có cái nhìn bi quan nhất về tình hình tham nhũng. Trong số 350 người ở thủ đô được khảo sát, tới 70% từng gặp tham nhũng trong giáo dục, 60% với công an, 52% với y tế.

Cạnh đó người Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất trong các tỉnh khi đưa ra đánh giá tiêu cực về tham nhũng.

Khảo sát cho thấy người dân tin vào lãnh đạo chính phủ, và báo chí, trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

Tuy vậy, những người tốt nghiệp phổ thông hoặc cao hơn tin vào chính phủ ít hơn những người có trình độ thấp, theo bản khảo sát.

Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, giám đốc Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT), cơ quan đại diện cho Minh bạch Quốc tế (TI) tại Việt Nam cho BBC Việt Ngữ hay, chính phủ đánh giá khảo sát của TI là “khách quan”.

“Chia sẻ của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng là, khảo sát này khá khách quan, rất công phu, nó phản ánh sát tình hình thực tiễn ở Việt Nam. Vì nó không thổi phồng quá và cũng không đưa ra bức tranh đen quá.

“Đây là bộ công cụ cần thiết, sẽ được chính phủ đưa vào trong quá trình hoàn thiện xây dựng bộ chỉ số đánh giá tham nhũng và tình hình tham nhũng ở Việt Nam.”

Bất mãn ‘gia tăng’ tại Trung Quốc

Bức bối với đời sống tăng mạnh tại Trung Quốc trong năm nay, theo kết quả nghiên cứu của một tổ chức hàng đầu.

Báo cáo của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói người dân sống tại các thị trấn nhỏ, hoặc vùng nông thôn ngày càng trở nên bất mãn với đời sống.

Một số chỉ số cơ bản về công ăn việc làm, an sinh xã hội, điều kiện giải trí tại Trung Quốc nay đạt điểm thấp nhất kể từ 2006.

Nghiên cứu gia cho hay người dân lo lắng về lạm phát và tương lai cuộc sống.

Trong cuốn niên giám ra hàng năm, tựa đề Tổng quan Xã hội Trung Quốc, nghiên cứu gia vẽ ra bức tranh về đời sống của dân khác hẳn với những gì lãnh đạo quốc gia hay nói đến.

Dù kinh tế Trung Quốc phát triển liên tục, niềm tin của người dân vào khả năng điều hành kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, thúc đẩy quan hệ quốc tế của chính phủ đang suy giảm.

Thay vì nhắc đến sự lạm dụng quyền lực, hoặc cơ hội tiến thân thiếu thốn, nghiên cứu gia quy lỗi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Họ nói rằng Trung Quốc đang chuyển biến nhanh từ một xã hội nông nghiệp sang công nghiệp, ngày càng có thêm nông dân bỏ nông thôn ra thành thị.

Liên quan đến cơ chế tái phân bổ thành quả kinh tế, một trong các chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc, nghiên cứu gia cho hay tỷ lệ giàu có tại nông thôn sẽ tăng nhanh hơn thành thị trong những năm tới. Tuy vậy họ thừa nhận khoảng cách giữa người giàu và nghèo vẫn đang rộng ra thêm.

 

VOA

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về giảm thuế

. Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cắt giảm thuế gây tranh cãi nhưng đã được dung hòa. Dự luật này đang được chuyển sang cho Hạ viện để cứu xét.

Hôm thứ Tư Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật này với 81 phiếu thuận và 19 phiếu chống.

Trước đó trong ngày, Tổng thống Obama nói kế hoạch này không hoàn hảo nhưng sẽ giúp tạo việc làm. Ông nói thêm là nước Mỹ không thể để các biện pháp trị giá 858 tỉ đô la bị trì hoãn hay không được chấp thuận.

Dự luật duy trì điều khoản giảm thuế cho tầng lớp trung lưu cũng như cho những người Mỹ giàu nhất. Dự luật cũng gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho những người bị thất nghiệp dài hạn và giảm 2% thuế lương bổng.

Tổng thống Obama đạt được thỏa hiệp này với các nhà lập pháp Cộng Hòa.

Tại Hạ viện, nhiều đảng viên đảng Dân chủ của Tổng thống Obama nói sự thỏa hiệp này quá hào hiệp đối với những người giàu. Tuy nhiên những đảng viên Cộng Hòa nhất quyết là cần phải gia hạn cắt giảm thuế cho tất cả mọi giới.

Sáng lập viên Facebook được chọn là nhân vật của năm 2010

Chủ biên điều hành tờ Time, ông Jim Frederick cho hay ông Mark Zuckerberg đã hội đủ mọi tiêu chuẩn để nhận vinh dự này. Ông nói:

“Tiêu chuẩn để chọn nhân vật tiêu biểu của một năm là những người đã tạo được ảnh hưởng thật nhiều đến đời sống hàng ngày của mọi người hoặc thay đổi được đời sống hằng ngày và văn hóa, hoặc tin tức của thế giới trong năm qua.”

Nhiều người trong số các độc giả của tờ Time ủng hộ việc chọn sáng lập viên WikiLeaks, ông Julian Assange, làm nhân vật của năm 2010, nhưng ông ta đã đứng hạng nhì sau Zuckerberg. Nhóm theo phong trào chính trị Tea Party của Hoa Kỳ và Tổng thống Hamid Karzai cũng được xếp hạng.

Nhưng theo ông Jim Frederick, ảnh hưởng tạo được trên khắp thế giới của ông Zuckerberg đã khiến ông trở thành nhân vật hàng đầu được chọn.

“Mark Zuckerberg đã thay đổi căn để cách mà con người liên hệ với nhau, không chỉ trên mạng, mà còn ở đời thực nữa. Có 500 triệu người tham gia Facebook, có nghĩa là cứ 10 người trên trái đất này thì có 1 người tham gia, và họ dùng rất nhiều thời giờ để chuyện trò, giao tiếp với nhau trên Facebook hơn bất cứ nơi nào khác trên Internet.”

Trên trang Facebook cá nhân, ông Zuckerberg gọi việc được chọn là nhân vật của năm 2010 là một “vinh dự thực sự” và là một công nhận là toán nhân viên của ông đang làm được điều gì đó mà hàng trăm triệu người trên toàn thế giới muốn sử dụng.

Zuckerberg, một trong những tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới, theo dự phóng, sẽ có thu nhập trên 2 tỉ đô la cho năm 2010. Trước đây trong năm, ông đã cam kết sẽ tặng 100 triệu đô la cho hệ thống trường công lập của bang New Jersey.

Câu chuyện về nhân vật này cũng đã được đưa lên cuốn phim rất ăn khách mang tên “The Social Network.”

Vietbao

Thỏa Hiệp Giảm Thuế  SƠN ĐIỀN NGUYỄN VIẾT KHÁNH . Việt Báo Thứ Năm, 12/16/2010, 12:00:00 AM

Thỏa Hiệp Giảm Thuế

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Đầu tuần này Thượng viện đã họp để biểu quyết một thỏa hiệp giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ về việc giảm thuế trước khi kỳ Quốc hội hết nhiệm kỳ vào ngày chót của năm 2010. Nhưng thỏa hiệp này đã gây căng thẳng nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa Obama và cấp lãnh đạo đảng Dân Chủ, đảng của chính ông. Một dân biểu của Dân Chủ, Elijad Cummings tại Maryland, người đã từng ủng hộ tích cực Obama và được bầu lại trong cuộc bầu cử tháng trước, nay chỉ trích thỏa hiệp đó, nhưng một số Dân biểu khác lại tán thành. Thành ra trong nội bộ đảng Dân Chủ đã có sự rạn nứt, ít ra cũng về mặt tình cảm.
Cố nhiên sự rạn nứt tình cảm có thể lành lại với thời gian, nhưng cũng chưa rõ TT Obama sẽ bị chê trách bao nhiêu trong số đại biểu Dân Chủ tại Hạ Viện. Tuy nhiên người tán thành thỏa hiệp nói trên vạch ra rằng trong nhiệm kỳ mới của Hạ Viện, dân biểu Dân Chủ chỉ là thiểu số, nên Obama cần phải thương thuyết với đa số Cộng hòa nếu muốn cho mọi việc trôi chảy. Dù vậy sự rạn nứt cũng đáng chú ý vì trong 2 năm đầu của Obama tại Bạch Ốc, ông đã phải trông cậy rất nhiều vào sự ủng hộ của các Dân biểu Dân Chủ. Các nhóm Dân chủ chủ trương tự do phóng khoáng đã tỏ ra bất mãn với thỏa hiệp giảm thuế, vì kế hoạch này kéo dài thêm 2 năm nữa việc giảm thuế trong thời TT Bush cho mọi nguời dân Mỹ, giầu cũng như nghèo. Đồng thời còn kéo dài thêm thời gian phụ cấp những người thất nghiệp và giảm thuế An sinh Xã hội trong một năm, điều mà đa số đại biểu Dân chủ tán thành.
TT Obama nói các đại biểu Cộng Hòa đã bắt chẹt giới trung lưu Mỹ bằng cách xiết chặt Quốc hội mà họ nắm đa số – và như vậy trong nhiệm kỳ mới từ đầu năm 2011 họ sẽ để cho mọi người dân Mỹ có lợi tức đều bị tăng thuế, trừ phi họ được thỏa mãn lời yêu cầu giảm thuế cho cả những người giầu thêm trong thời gian 2 năm nữa. Ông nói: “Tôi biết một số người trong hàng ngũ đảng Dân Chủ muốn kéo dài cuộc tranh đấu chính trị về tiền thuế, dù có phải chịu đựng một mức thuế lợi tức cao hơn cho mọi người dân. Tôi không ngồi trên cương vị này để làm trò chơi với dân Mỹ về vấn đề sức khỏe hay về nền kinh tế của chúng ta. Nhiệm vụ của tôi là phải làm mọi cách để nền kinh tế Mỹ đi lên”.
Các Dân biểu của đảng Dân Chủ đã tỏ ý bực bội về cuộc họp ngày 6 tháng 12 tại Bạch Ốc có sự tham dự của các lãnh tụ đảng – Obama, Phó TT Joe Biden và người cầm đầu của chính quyền – trong cuộc thương thuyết về giảm thuế. Dân biểu Dân chủ khác của Maryland, ông Chris Van Hollen nói Obama và Biden trước bảo chưa có thỏa hiệp gì về việc giảm thuế. Nhưng sau đó, TT Obama loan báo thỏa hiệp đã được ký kết. Các giới chức Bạch Ốc nói các chi tiết đã được bàn thảo cho đến gần như phút chót. Nhưng kết quả của cuộc thương thuyết đã gây bất mãn cho nhiều đại biểu Dân Chủ tại Hạ viện, nên họ đã biểu quyết 2 ngày sau đó chống lại kế hoạch giảm thuế, trừ phi có thay đổi thêm.
Van Hollen nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đã rời cuộc họp ở Bạch Ốc và được cho biết chưa có kết quả sau chót”. Nhắc đến mục thuế tài sản nhà đất, ông nói: “Phía Cộng Hòa huênh hoang khoe thành công vị họ được hưởng vận may 25 tỷ đô cho những tài sản giầu nhất”. Giám đốc Thông tin Dan Pfeiffer nói với Thông tấn AP: “Chúng tôi đã nói với ban lãnh đạo đảng Dân Chủ trước khi loan tin có thỏa hiệp và sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với họ để bảo đảm toàn bộ thỏa hiệp quan trọng này sẽ được ban hành thành luật giúp cho giới trung lưu khỏi bị tăng thuế”.
Van Hollen nói mọi cuộc điều đình sẽ diễn ra thêm khi dự luật thuế đưa đến Hạ Viện nếu Thượng Viện chấp thuận dự luật của TT Obama trong tuần này. Khi đó các dân biểu Dân chủ Hạ viện quyết sẽ gạt bỏ những điều khoản chính yếu như về thuế bất động sản.
Thiết tưởng cũng nên nhắc lại mấy tháng trước đây, các dân biểu Dân Chủ đã hoàn thành một dự án chủ trương không giảm thuế cho các nhà đại tư bản, những người có lợi tức cao, chỉ giảm thuế cho giới dân nghèo và những người có lợi tức thấp. Nhưng sau đó, toàn bộ các nhân vật Cộng hòa trong Quốc hội phản đối, nhất là sau khi họ đã chiếm đa số lớn tại Hạ viện, còn ở Thượng viện Dân chủ chỉ còn đa số nhỏ 3 phiếu.
Chính vì tình trạng trên Tổng Thống Obama đã mở cuộc họp với các nhà lãnh đạo Cộng Hòa và đạt được một thỏa hiệp chung, một tương nhượng để đôi bên cùng có lợi. Ngay sau đó một số những nguời Dân Chủ chủ trương tự do phóng khoáng thề sẽ dùng sách lược gây trì hoãn dài dài để đến hết năm nay, nhiệm kỳ Quốc hội cũ hết, nhiệm kỳ mới bắt đầu. Đây cũng là một thế kẹt cho chính phủ Obama vì qua sang năm sẽ hết hạn giảm thuế cũ của TT Bush, và lúc đó có tình trạng tăng thuế lợi tức sẽ gia tăng đối với hầu hết những người dân Mỹ.
Kế hoạch của TT Obama thỏa hiệp với Cộng Hòa nhằm giảm thuế, nhưng đồng thời lại có khoản gia tăng trợ cấp cho những người bị mất việc làm. Ngoài ra còn có khoản giảm bớt phần gánh vác của giới công nhân về tiền thuế An sinh Xã hội tới khoảng 1/3 cho năm 2011. Công nhân có lương bổng 50,000 đô sẽ được giảm 1,000 đô tiền thuế, người có mức lương 100,000 đô sẽ được giảm 2,000 đô tiền thuế. Chính phủ sẽ vay 112 tỷ đô để cho đủ quỹ An sinh Xã hội.
Trước khi Thượng viện Mỹ họp ngày thứ Hai, người ta đã thấy một số tin mới, theo đó một cố vấn cao cấp của TT Obama tiên đoán thỏa hiệp giảm thuế của Obama thương lượng với Cộng Hòa sẽ được Thượng viện thông qua trước cuối năm nay. ông David Azelrod, phụ tá của TT Obama nói thỏa hiệp của chính phủ sẽ thắng tại Hạ Viện. Axelrod gọi thỏa hiệp này là “một thắng lợi lớn cho giới trung lưu, nhưng cũng ghi nhận thỏa hiệp không được tòa Bạch Ốc hoàn toàn đồng ý. Ông nói Chủ tịch Hạ viện hiện nay bà Nancy Pelosy “thông cảm hậu quả của tình trạng ù lì bất động” và nói cần phải khẩn cấp thông qua thỏa hiệp. Azelrod nói tiếp: “Mọi người đều biết tình hình kinh tế sẽ ra sao nếu chúng ta không thông qua dự luật thỏa hiệp này”.
Sáng thứ Tư bà Louise Slaughter, Dân biểu Dân chủ New York, Chủ tịch Ủy ban Thủ tục nói Hạ viện có thể biểu quyết luật giảm thuế nội trong ngày thứ Tư  hay thứ Năm.
Thượng viện dự liệu vào trưa thứ Tư sẽ biểu quyết luật này. Nguời ta tin rằng Thượng việân sẽ thông qua đạo luật dễ dàng sau khi giải tỏa thêm thủ tục bỏ phiếu với đa số luỡng đảng rất cao 83-15.

Nguoiviet

Báo Cambodia lên tiếng: Ðóng cửa trại tị nạn vì áp lực của thủ tướng CSVN

PHNOM PENH (TH) – Nhà cầm quyền Cambodia đóng cửa trại tị nạn ở nước này vì áp lực của thủ tướng Cộng Sản Việt Nam, báo Phnom Penh Post dẫn lời một tổ chức nhân quyền tố cáo như vậy, hôm Thứ Ba.

Trại tị nạn nằm ở quận Sen Sok đang có khoảng 76 người tạm trú, đa số là người Thượng vượt biên chạy trốn sự đàn áp tôn giáo và chính trị của nhà cầm quyền CSVN. Phần lớn những người này đã được cấp thẻ tị nạn, chờ đi định cư tại một nước thứ ba. Một số mới sang sau đang chờ được phỏng vấn hay chờ cấp thẻ tị nạn.

Ngày 19 tháng 11, 2010, nhà cầm quyền Cambodia gửi một văn thư tới đại diện Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) ở nước này, thông báo quyết định sẽ đóng cửa trại tị nạn từ ngày 1 tháng 1, 2011, và đe dọa cưỡng bách hồi hương về Việt Nam những người nào chưa được đi định cư.

Trung Tâm Nhân Quyền Cambodia tố cáo rằng: “Quyết định đóng cửa trại tị nạn và trục xuất người Thượng về Việt Nam đã xảy ra chỉ một tháng sau khi có chuyến viếng thăm 3 ngày của phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam, đến Nam Vang.”

Trước đây, khi nhà cầm quyền Nam Vang trục xuất về Trung Quốc 20 người sắc tộc Nội Mông xin tị nạn chính trị hồi tháng 12 năm ngoái, đây cũng là hậu quả của món viện trợ khổng lồ $1.2 tỉ của Trung Quốc cho Cambodia ngày 22 tháng 12, 2009, bất chấp sự phản đối của UNHCR và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế.

Trong một bản tuyên bố phổ biến hôm Thứ Ba, Trung Tâm Nhân Quyền Cambodia tố cáo quyết định đóng cửa trại tị nạn ở quận Sen Sok vào ngày 1 tháng 1 tới đây là “thêm bằng chứng cho thấy sự cư xử đối với người tị nạn chính trị chỉ là thứ yếu so với các đặc lợi về kinh tế và chính trị.”

Tổ chức này kêu gọi nhà cầm quyền Nam Vang hãy kềm chế và đừng đẩy người tị nạn đến nguy hiểm tính mạng chỉ vì muốn đánh đổi những mạng người này lấy các lợi ích chính trị và tiền bạc.

Từ năm 2004 đến 2008, hàng chục ngàn người Thượng biểu tình tập thể tại nhiều địa điểm khác nhau ở Tây Nguyên, đòi tự do tôn giáo và đòi lại đất đai canh tác bị nhà nước tịch thu. Ðất canh tác hoa màu của họ trở thành đồn điền trồng cà phê của nhà nước. Một số người Thượng trở thành công nhân hái cà phê với số tiền lương không đủ sống.

Vì sự đàn áp tôn giáo, một số người Thượng đã bỏ buôn rẫy, vào sâu hơn trong các khu rừng già để sống. Hàng trăm người Thượng đã bị bắt bỏ tù với cáo buộc gây tối trật tự công cộng hay “phá hoại đoàn kết quốc gia.”

Trong số những người Thượng chạy qua Cambodia, có 999 người đã được đưa sang Hoa Kỳ định cư hoặc tới một nước Bắc Âu. Có 751 người đã bị gửi trả về Việt Nam. Chế độ Hà Nội đã cam kết không trả thù nhưng ngược lại, một số người này đã bị bỏ tù với các bản án nặng nề.

Nhà cầm quyền Phnom Penh muốn đóng cửa trại tị nạn ở nước họ càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn trước những đợt chạy trốn của người Thượng và cả các người Việt Nam khác sau này.

“Nếu chúng tôi không yêu cầu họ đóng cửa trại tị nạn, việc làm của UNHCR sẽ kéo dài vô hạn định.” Koy Kuong, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cambodia nói.

“Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ Cambodia cho thêm thời gian để chúng tôi cố tìm một giải pháp.” Jean-Noel Wetterwald, đại diện UNHCR nói với thông tấn AP qua điện thoại. Ông cho hay, tuy Cambodia quyết định đóng cửa trại tị nạn, sự hiện diện của Văn Phòng UNHCR ở nước này sẽ không bị ảnh hưởng.

Năm 2005, một thỏa hiệp tay ba được ký giữa UNHCR-Cambodia-Việt Nam, quyết định hồi hương tất cả những người tị nạn Thượng về Việt Nam nếu không đủ điều kiện đi định cư ở một nước thứ ba. Có nhiều lời tố cáo của người Thượng về sự trả thù và bỏ tù một số người bị cưỡng bách hồi hương mà thỉnh thoảng các cuộc thăm viếng kiểm tra của UNHCR không nhìn thấy.

Trước khi có phái đoàn tới, người Thượng đã bị đe dọa trừng phạt nếu nói ra điều gì bất lợi cho chế độ Hà Nội.

Nguyễn Văn An công nhận: Sai lầm hệ thống từ gốc đến ngọn

Ngô Nhân Dụng

Ông Nguyễn Văn An, cựu ủy viên Bộ Chính Trị Cộng Sản Việt Nam, mới lên tiếng phê bình đảng của ông đã sai lầm từ hệ thống, sai từ gốc đến ngọn, trong một bài phỏng vấn mới xuất hiện trên mạng lưới Tuần Việt Nam ở trong nước.

Góp ý kiến với đại hội đảng năm 2011 sắp tới, ông đề nghị đảng của ông phải “đáp ứng yêu cầu của Cách Mạng Việt Nam trong giai đoạn mới, giai đoạn đổi mới toàn diện, triệt để, cả kinh tế và chính trị, tức là hoàn thiện ở mức độ cao hơn, mức độ SỬA LỖI HỆ THỐNG.”

Ðọc những lời lẽ trên, phải ghi nhận lòng can đảm, óc tỉnh táo của ông Nguyễn Văn An. Những sai lầm căn bản của đảng Cộng Sản mà ông gọi là “lỗi hệ thống” được phân tích bằng những lý luận rất vững vàng, mạch lạc. Giống như ông đã vẽ ra một bức tranh lớn, lừng lững như một con voi, ai cũng phải nhìn thấy, phải đồng ý, không thể nào bác bỏ được.

Ông Nguyễn Văn An từng làm trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Ðảng, làm chủ tịch Quốc Hội từ 2001 đến 2006, có lúc đã hy vọng lên làm tổng bí thư. Năm nay, ông là người đầu tiên trong hàng ngũ lãnh đạo đảng dám nói thẳng với các đồng chí là đảng đã sai lầm ngay từ nền tảng. Ông giải thích: “Lỗi hệ thống là lỗi từ gốc đến ngọn, từ lý thuyết đến mô hình.”

Từ gốc đến ngọn, từ lý thuyết đến mô hình nghĩa là gì? Hãy nói về mô hình, có thể hiểu là phương cách quản trị việc nước, mà ông Nguyễn Văn An nhấn mạnh về kinh tế. Ông An vạch ra, lỗi lầm trong mô hình kinh tế của đảng ông là chủ trương lấy “chế độ công hữu làm chủ yếu.”

Ðó cũng không phải là một mô hình mới theo. Trong 70 năm qua đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn đề cao vai trò các xí nghiệp quốc doanh, theo mô hình “chế độ công hữu.” Chủ trương đó bắt đầu từ thời Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, kéo tới thời Ðỗ Mười, Nông Ðức Mạnh. Họ chỉ sao chép nguyên cách tổ chức kinh tế tại Nga Xô, Trung Cộng, đem áp dụng vào nước ta mà thôi. Mô hình “chế độ công hữu” này có từ thời Lê Nin, ông chủ trương dùng guồng máy nhà nước thực hiện cuộc cách mạng vô sản thế giới, cái đó gọi tên là “Chủ nghĩa Lê Nin.” Mô hình này sai lầm, 70 năm sau đã đưa Nga Xô đến chỗ sụp đổ. Cộng Sản Trung Quốc thấy thế phải đổi chiều, tự tư bản hóa để tồn tại. Mô hình này sai ra sao, bây giờ không ai cần giải thích nữa. Ðến giờ đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn cứ tiếp tục đề cao doanh nghiệp nhà nuớc, đó là lý do ông Nguyễn Văn An phải lên tiếng.

Nhưng “lỗi mô hình công hữu” này, ông Nguyễn Văn An nói, cũng chỉ là một sai lầm nằm ở tuốt trên ngọn. Phải tìm đến nguồn gốc của nó. Ông An nhắc lại rằng Cộng Sản Việt Nam hoàn toàn bắt chước Liên Bang Xô Viết, “Mà mô hình của Cộng Hòa Xô Viết thì lại bắt nguồn từ những lý thuyết của chủ nghĩa Marx-Lenin.” Ðó là gốc rễ. Ông nhận xét: “Mô hình (công hữu) lại xuất phát từ một lý thuyết cực đoan (chủ trương rằng): Tư hữu về tư liệu sản xuất là nguồn gốc của mọi sự bóc lột.”

Lời buộc tội thứ hai này chỉ ra mối sai lầm của đảng là đi theo một “lý thuyết cực đoan.” Ðó chính là chủ thuyết của Karl Marx; Marx nói khi các xí nghiệp, nhà máy, thiết bị, vân vân, đều thuộc quyền sở hữu của tư nhân thì giai cấp tư bản xuất hiện, họ bóc lột giới lao động. Vì thế cho nên Lê Nin chủ trương “công hữu,” tức là các phương tiện sản xuất phải thuộc quyền nhà nước.

Tại sao theo ý kiến bác bỏ quyền tư hữu của Karl Marx lại sai lầm? Ông Nguyễn Văn An giải thích: “Sở hữu tư nhân thực chất vẫn là vấn đề dân chủ tự do trên lĩnh vực kinh tế, trong mưu cầu hạnh phúc của mỗi người, nó là cội nguồn cảm hứng, là động lực to lớn cho sự phát triển. Kết quả của nó kỳ diệu như thế nào mọi người đã biết.” Nói cho dễ hiểu, ông An muốn giải thích rằng nếu không tôn trọng quyền sở hữu tư nhân thì người ta không có động lực tự nhiên để cố gắng làm việc. Do đó, kinh tế chung của cả xã hội sẽ không tiến lên được.

Nhưng không phải chỉ tai hại về hậu quả kinh tế; lý thuyết “cực đoan” này còn tước bỏ những quyền tự do quan trọng của con người, như tự do mưu cầu hạnh phúc. Như ông An nói rõ: Không tôn trọng quyền sở hữu tư nhân thì không ai có quyền tự do về kinh tế, tức là mỗi con người không còn được tự do mưu cầu hạnh phúc. Nói rộng hơn, không có tự do kinh tế thì cũng không có tự do, không có dân chủ gì cả. Ðó là ý nghĩa của câu ông An phát biểu: “Sở hữu tư nhân thực chất vẫn là vấn đề dân chủ tự do…”

Lời phát biểu trên không khác gì những ý kiến của Friedrich Hayek, một nhà kinh tế “tiên tri” đầu thế kỷ 20. Hayek từng viết: “Hệ thống tư hữu tài sản là bảo đảm mạnh nhất cho quyền tự do, không chỉ bảo đảm riêng cho những người có tài sản mà cho cả những người không tài sản.” Bởi vì, như Hayek giải thích: “Bị kiểm soát trong công việc kinh tế mưu sinh sẽ đưa tới bị kiểm soát trên tất cả mọi thứ khác” (To be controlled in our economic pursuits means to be controlled in everything).

Hayek có ảnh hưởng lâu dài hơn Karl Marx. Trong thế kỷ 19, Karl Marx tiên đoán chế độ kinh tế tư bản sẽ tự nó sụp đổ vì những mâu thuẫn từ bên trong. Marx phân tích rất hay về những mâu thuẫn đó; nhưng bài cáo phó của ông về kinh tế tư bản tới giờ vẫn chưa thành sự thật. Một trăm năm sau, Friedrich Hayek, (cũng là một người nói tiếng Ðức di cư sang sống ở London, Anh Quốc), lại tiên đoán rằng chế độ kinh tế kinh tế chỉ huy kiểu cộng sản chắc chắn sẽ đưa tới cảnh con người bị nô lệ hóa. Quả nhiên, nay nhìn lại, ai cũng thấy khi nhà nước nắm trọn quyền kiểm soát kinh tế, như trong các xã hội cộng sản, thì mọi người đã mất hết các quyền tự do, chẳng khác gì nô lệ. Cuốn “Con đường dẫn tới nô lệ” của Hayek, bên Trung Quốc đã dịch hết cho mọi người đọc.

Ông Nguyễn Văn An nói rõ ràng: Chủ nghĩa Lê Nin sai lầm, mà chủ nghĩa Mác cũng sai lầm nốt. Theo hai chủ nghĩa đó là sai từ gốc đến ngọn. Sau khi nghe ông An biện giải, ai cũng phải đồng ý. Phải đi tới kết luận: Người khôn ngoan thì không ai đi theo những con đường sai lầm như thế. Người tử tế thì khi biết mình đã sai là phải sửa đổi ngay, để khỏi tiếp tục làm hại đồng bào.

Nhờ đâu mà ông Nguyễn Văn An đã nhìn ra những sự thật trên đây? Nhờ ông đã “giác ngộ” được tính chất “kỳ diệu” của quyền sở hữu tư nhân. Sau khi đã chứng kiến suốt 20 năm “đổi mới” các đồng chí cộng sản hồ hởi làm giầu, khẩn trương tích lũy, năng nổ thu vét tài sản của toàn dân về trong tay mình và đồng đảng, thì đến người khiếm thị cũng phải nhìn ra là “quyền tư hữu” tạo ra những tác động tâm lý, kinh tế, chính trị rất kỳ diệu. Nó kỳ diệu như ma ấy. Nó có thể biến người thành ma, biến ma thành người. Khi vấp vào nó, không vỡ đầu cũng sứt trán; ở Liên Xô cả cái chủ nghĩa Lê Nin đứng khựng lại. Kinh tế nhà nước tại Nga bị chết cóng suốt mấy thế hệ vì họ không công nhận quyền tư hữu. Ngược lại, khi đã giác ngộ quyền tư hữu, dùng quyền tư hữu làm động cơ phát triển, các đồng chí cộng sản Trung Hoa đã quyết chí làm giầu, ào ào tư bản hóa, họ bỗng nhiên thành tỷ phú hết. Họ đã lãnh đạo giai cấp vô sản Trung Hoa biến hóa thành những bàn tay làm gia công cho các xí nghiệp Mỹ, Ðài Loan, sung sướng lãnh đồng lương “bóc lột” để cung cấp hàng hóa rẻ cho thế giới tư bản. Cái gọi là quyền tư hữu nó quả thật là một con ma kỳ diệu.

Giác ngộ sự thật này, nó quý hơn những người vẫn khoe đã giác ngộ chủ nghĩa Mác Lê Nin khi đi tìm đường cứu nước. Ông Nguyễn Văn An đã kết luận là phải dứt khoát, không do dự: “Do đó chúng ta phải dứt khoát từ bỏ lý thuyết và mô hình sai trái từ gốc này, vì hậu quả của nó gây ra như thế nào mọi người đều đã biết. Ðó là con đường trở về thời kỳ thiếu thốn và đói khổ.” Xin nhấn mạnh hai chữ: TRỞ VỀ. Ông Nguyễn Văn An đã xác nhận: Trước khi “đổi mới” theo kinh tế tư bản, Cộng Sản Việt Nam đã đưa đất nước đến cảnh thiếu thốn và đói khổ. Dân ta không ai muốn phải “trở về” cảnh đói khổ đó nữa.

Năm 1989 ông Trần Xuân Bách đã nhìn thấy cái sai của Ðảng Cộng Sản, ông viết: “Tư duy khoa học đang thay thế tư duy giáo điều… Ðổi mới là cái gương để ta soi. Nếu mặt bị nhơ chỉ rửa mặt chứ không phải là đập vỡ gương. ” Nhưng ông Trần Xuân Bách vẫn còn mơ mòng tin tưởng vào chủ nghĩa Mác, ông viết: “Ta phải nhận lỗi trước Mác vì đã làm méo mó chủ nghĩa Mác.” Năm nay, ông Nguyễn Văn An, trong phạm vi hiểu biết của mình, đã vạch ra một sai lầm lớn của Marx. Sai lầm từ gốc, chứ không phải đã bị ai làm méo mó cả. Phải công nhận thái độ của ông An can đảm và tiến bộ về mặt tri thức.

Ông An nhắc đi nhắc lại nhiều lần, rải rác trong bài phỏng vấn những câu này: “Ðảng (Cộng Sản) của mình đã phạm sai lầm có tính hệ thống mà không nhận ra được và không khắc phục được… Ðảng đã trở thành lực lượng cản trở dân chủ, tự do, cản trở sự phát triển của xã hội. Ðảng đã trở thành ông Vua tập thể, đã trở thành Ðảng trị… Ðảng đã trở thành lực lượng cản trở sự phát triển của xã hội, đã trở thành lực cản của sự phát triển tự do dân chủ của xã hội. Nói theo tinh thần của Marx thì cái gì cản trở sự phát triển là thối nát, là phản động.”

Nói đến như thế thật là đã nghĩ hết lẽ, nói hết lời. Ðọc những phân tích và nhận định của ông Nguyễn Văn An, bất cứ ai có trí khôn ở mức bình thường cũng sẽ phải đi tới một kết luận sáng suốt, tất yếu. Khi phân tích cảnh Liên Xô sụp đổ, ông Nguyễn Văn An công nhận: “Chính những người cộng sản chân chính cũng muốn giải tán đảng đã biến chất để xây dựng đảng mới, để sửa lỗi hệ thống, để làm lại từ đầu.” Có ai ở Việt Nam còn muốn làm “những người cộng sản chân chính” như vậy hay không? Hãy đứng lên xóa bỏ cái đảng “vua tập thể” “thối nát, phản động” này đi, làm lại từ đầu đi! Phải ngăn không cho nó nắm độc quyền chính trị tiếp tục làm vua nữa! Không nên để cho nó kéo dài việc “cản trở dân chủ, tự do, cản trở sự phát triển của xã hội” nữa!

Nhưng rất tiếc, tất cả công trình phân tích của ông Nguyễn Văn An lại dẫn ông tới những kết luận hoàn toàn “hụt hẫng!” Ðọc rồi không thể tin được là con người phân tích rành rọt ở trên cũng là con người đang nêu ra các đề nghị ở dưới. Hãy cử một thí dụ: Ông An bảo đảng Cộng Sản “phải giành quyền lãnh đạo thông qua tranh cử trong đảng và ngoài xã hội.” Nhưng ông lại không chấp nhận có thêm một đảng chính trị nào khác ngoài đảng Cộng Sản cả. Thế thì khi tranh cử là ai tranh cử với ai?

Ðề nghị của ông An, nghe xong phải bật cười: Ðảng Cộng Sản sẽ tranh cử với đảng Cộng sản! Ông đề nghị mỗi lần bầu cử mỗi chức vụ đảng Cộng Sản sẽ đưa ra nhiều ứng cử viên tranh cử với nhau, mỗi ứng cử viên có một chương trình, để cho dân chúng “tự do” bỏ phiếu chọn một trong mấy người đó! Cuối cùng, ai đắc cử cũng thế, đảng Cộng Sản vẫn tiếp tục cai trị! Ðọc tới đây, nếu không bật cười thì chắc ai cũng phải lắc đầu: Rõ chán! Thà rằng theo lối ở thành phố Athena ngày xưa, chỉ bốc thăm chọn người đắc cử theo lối xổ số, dân không cần đi bỏ phiếu, coi bộ còn thành thật và đỡ tốn kém hơn!

Trong phần phân tích, các lý luận của ông An sắc xảo, vững vàng, đồ sộ, lừng lững như một con voi, ai cũng bị thuyết phục. Khi ông nói cần “đổi mới toàn diện, triệt để, cả kinh tế và chính trị,” ai nghe cũng tưởng là thật! Vậy mà cuối cùng, đến những đề nghị thay đổi cụ thể, thì những ý kiến của ông vừa lúng túng vừa hời hợt, không còn sâu sắc và gắn bó chặt chẽ như phần đầu nữa. Như thể con voi của ông có cái đầu rất to nhưng không có được một cái đuôi tương xứng.

Có cái gì khúc mắc trong đầu khiến ông không gỡ ra được? Chúng tôi sẽ bàn thêm trong một bài sau.

Calitoday

Đấu súng dữ dội ở Sacramento làm 2 người chết, 5 bị thương
Đào Nguyên source AP , Dec 15, 2010 01:22:00
Cali Today News – Một bà mẹ đáng thương đã cố gắng nằm đè lên con mình mới 2 tuổi trong một chiếc xe SUV, trước khi bà bị đạn lạc chết trong một vụ bắn giết kinh hoàng ở một khu mua sắm của Sacramento.

Monique Nelson, 30 tuổi, vừa đặt con vào xe là bị trúng đạn ngay ngực và các nhà điều tra tin là bà đã cố nằm chồng lên con để bảo vệ cho nó.

Cảnh sát viên Tim Curran của quận hạt Sacramento nói: ‘Người ta thấy xác bà nằm chồng lên đứa bé, nên chúng tôi tin là bà biết có bắn nhau trước đó’

Người tử nạn thứ nhì là Marvion Barksdale, 20 tuổi, do các vết thương quá nặng ngay ngực. Có 5 người khác bị thương trong cuộc đấu súng, nhưng không ai bị nguy đến tính mạng.

Chị Nelson chết ngay tại hiện trường nhưng con của chị hoàn toàn vô sự. Cháu bé đã được cảnh sát giao cho bà con của nó chăm sóc.

(Bấm vào tựa đề đọc hết bản tin)

 

Cong Dong Hoa Kỳ
Truyền Hình Việt Nam: Lợi và Hại của luật thuế mà Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua Dec 15, 2010 01:25:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Khắc phục bệnh phong thấp với Tiến Sĩ Y Khoa CHIẾN LÊ Dec 15, 2010 01:22:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Vài điều cần biết trong việc ăn uống. Dec 15, 2010 01:22:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Nền tảng luật cải tổ y tế là vi hiến? Dec 13, 2010 16:45:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Sự kỳ diệu của khoáng chất Ionique CMD Dec 13, 2010 14:45:00
•  Truyền Hình Việt Nam: (Phần 2-2) Đêm thơ nhạc Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn đến từ Úc châu Dec 13, 2010 12:45:00
•  Truyền Hình Việt Nam: (Phần 1-2) Đêm thơ nhạc Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn đến từ Úc châu Dec 12, 2010 02:11:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Kinh tế California và Hoa Kỳ trước ngưỡng cửa 2011 Dec 12, 2010 02:11:00
•  Hãy đến actu.org.au tham gia chiến dịch ACTU bảo vệ Chương-Hùng-Hạnh Dec 11, 2010 09:56:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Nhạc sĩ Trần Chí Phúc bàn bạc về văn học nghệ thuật với Nguyễn Hữu Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn đến từ Úc châu Dec 11, 2010 09:56:00

 

các tin Cong Dong khác …

 

TT Obama thúc dục Quốc Hội Hoa Kỳ nên nhanh chóng thông qua luật cắt giảm thuế và Thượng Viện đã sẵn sàng Dec 15, 2010 01:22:00
•  Xâm phạm tình dục gia tăng mạnh trong các học viện quân sự Hoa Kỳ Dec 15, 2010 01:22:00
•  Nhiệt độ vùng Đông Bắc hạ thấp một cách nguy hiểm Dec 15, 2010 01:22:00
•  Phe Dân Chủ của Hạ Viện vẫn còn rất ‘giận’ TT Obama Dec 15, 2010 01:22:00
•  Nhà ngoại giao lão thành, từng được đề nghị giải Nobel Hòa Bình nhiều lần, Richard Holbrooke, đã qua đời Dec 15, 2010 01:19:00
•  Cảnh sát New York đang truy nã kẻ giết người hàng loạt Dec 15, 2010 01:13:00
•  Nổ súng vào Ban Giám Hiệu, một sát thủ sau đó tự sát ở Florida Dec 15, 2010 00:22:00
•  Uy tín của TT Obama đang xuống thấp thêm nữa, giờ đây là trong nội bộ đảng Dân Chủ Dec 13, 2010 16:45:00
•  Một quan tòa liên bang cho là luật cải tổ y tế của chính phủ Mỹ đã vi hiến Dec 13, 2010 12:45:00
•  Nhiều chiếc xe bị bão tuyết chôn vùi ở Indiana, bão tuyết di chuyển sang bờ Đông Dec 13, 2010 12:45:00

 

các tin Hoa Kỳ khác …

 

Việt Nam Quốc Tế
9x phải biết… over night Dec 14, 2010 13:45:00
•  Gặp lại bạn cũ Dec 14, 2010 12:45:00
•  Nhật ký rơi nước mắt của nữ sinh bị thầy giáo tống tình Dec 10, 2010 02:19:00
•  Một thầy giáo hiếp dâm nữ sinh lớp 10 Dec 10, 2010 02:14:00
•  Tổ chức Đại hội đảng vào nửa đầu tháng giêng 2011 Dec 10, 2010 02:08:00

 

các tin Việt Nam khác …

 

Hai vụ đánh bom tự sát giết chết 39 người ở đông nam Iran Dec 15, 2010 01:22:00
•  Nam Hàn tập trận di chuyển dân chúng với số lượng lớn Dec 15, 2010 01:22:00
•  Vụ khủng bố bất thành ở Thụy Điển đã có thể làm 60 hay 70 người chết Dec 15, 2010 01:22:00
•  CEO của Facebook, tỉ phú trẻ tuổi Mark Zuckerberg, được báo Time chọn là “Nhân Vật Của Năm” Dec 15, 2010 01:22:00
•  Có 27 thuyền nhân chết đuối ngoài khơi của Úc vì tàu đụng phải đá ngầm Dec 15, 2010 01:22:00

 

các tin Quốc Tế khác …

 

Kinh Tế Ðịa Ốc
Thượng Viện bỏ phiếu cho dự luật cắt giảm thuế mà TT Obama thỏa thuận với Cộng Hòa Dec 13, 2010 12:45:00
•  Chính sách cắt giảm thuế của TT B. Obama giúp công nhân viên chức tiết kiệm nhiều, nhưng làm cho những người bảo vệ chính sách An Sinh Xã Hội lo ngại Dec 12, 2010 02:11:00
•  VIỆT NAM: VỠ NỢ KINH TẾ & LẠM PHÁT Dec 11, 2010 09:56:00
•  TT Obama tuyên bố sau cùng dự luật về giảm thuế sẽ được thông qua, tuy có một số thay đổi Dec 10, 2010 02:19:00
•  Con số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm, tạo chút hy vọng cho kinh tế phát triển Dec 10, 2010 02:03:00

 

các tin Kinh Tế khác …

 

Tỉ lệ phân lời vay địa ốc đã giảm đến mức thấp nhất từ vài thập niên qua Nov 11, 2010 22:29:00
•  Tỉ lệ người dân Mỹ sở hữu nhà rớt xuống mức thấp nhất từ 10 năm qua Nov 02, 2010 09:05:00
•  Ngân hàng Well Fargo thú nhận sẽ phải sửa đổi lại đến 55,000 hồ sơ siết nhà đã sai trái Oct 28, 2010 21:51:00
•  Chủ Tịch Quỹ DTLB Ben Bernanke : “Đang điều tra vụ lộn xộn về xiết nhà” Oct 25, 2010 09:14:00
•  Hai ngân hàng lớn của Mỹ bắt đầu tịch thu nhà trở lại Oct 20, 2010 00:45:00

 

các tin Ðịa Ốc khác …

 

Giải Trí Bình Luận
•  NFL 2010 – 2011, Pick Of The Week: Tuần Thứ 14 Dec 11, 2010 09:56:00
•  Harrah’s Entertainment, Inc. Trở Thành Caesars Entertainment Corporation Dec 11, 2010 09:43:00
•  Những người yêu mến John Lennon kỷ niệm 30 năm ngày ông bị ám sát Dec 08, 2010 01:46:00
•  Trung tâm Ananda: Chương trình ca nhạc” Mẹ già như chuối chín cây” _ Phần 2: Tình Ca Dec 05, 2010 00:17:00
•  NFL 2010 – 2011, Pick Of The Week: Tuần Thứ 13 Dec 03, 2010 12:57:00
•  Thiền, stroke, và trái tim Dec 02, 2010 00:30:00
•  Nhức Nhối Con Tim Dec 02, 2010 00:30:00

 

•  các tin Giải Trí khác …

 

Câu Chuyện Giáo Dục:
Học lực của học sinh trung học Mỹ sa sút và một ý kiến cải cách đáng chú ý đến từ San Jose
Dec 15, 2010 01:22:00
•  Khoa học kỹ thuật:
Những tiến bộ rất quan trọng trong những biện pháp chống động đất
Dec 15, 2010 01:22:00
•  Sự cám dỗ của Phật Giáo tại Pháp Dec 12, 2010 02:11:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Ngày 10 tháng 12 kỷ niệm Quốc tế nhân quyền. Chúng ta cần tôn vinh để phát triển. Dec 11, 2010 09:56:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Julian Assange của Wikileads bị bắt ở Anh Dec 06, 2010 12:32:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Lời hịch của vua Trần Nhân Tông Dec 03, 2010 12:57:00
•  Đạo Phật Và Tuổi Hoa Niên Dec 02, 2010 21:18:00

 

 

Danchimviet

Thử bàn về chủ nghĩa cơ hội ở Việt Nam ngày nay

Lời giới thiệu: Đại hôi XI đảng CSVN sắp khai mạc trong không khí bức xúc đòi cải tổ chính trị song song với cải cách kinh tế. Yêu cầu này không chỉ đã từng biểu hiện trong giới bất đồng chính kiến mà đã lan tỏa vào những thành phần đã từng là đầu não của Đảng. Không chỉ Hội thảo do giáo sư Trần Phương, nguyên phó thủ tướng Chính phủ với sự tham gia của hơn hai mươi vị nguyên là những chức sắc quan trọng của Đảng mà ngay cả nguyên ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Quốc hội Nguyễn văn An trong bài trả lời phỏng vấn vietnamnet mới đây cũng không chấp nhận Bản Dự thảo Cương lĩnh mà đòi phải viết lại bản Cương lĩnh mới, nghĩa là, phải thay đổi đường lối của ĐCSVN. “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đã bị phân tích, phê phán rất nhiều. Bài viết này, rút từ cuốn sách “Sứ mệnh Công dân” của nhà địa vật lý Nguyễn Thanh Giang còn cho thấy cái đường lối kỳ quặc đó bị chính Lênin phê phán là một thứ cơ hội chủ nghĩa.

Trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội được thông qua tại Đại hội VII, chủ nghĩa cơ hội được nêu ở phần xây dựng Đảng: “Thường xuyên phê bình và tự phê bình, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội và mọi hành động chia rẽ, bè phái”.

Khi nói về nhiệm vụ công tác giáo dục tư tưởng chính trị, Nghị quyết Đại hội IX không nói chủ nghĩa cơ hội mà nói đến nhiệm vụ “chống tư tưởng cơ hội thực dụng”.

Tuy nhiên, gần đây các thuật ngữ: chủ nghĩa cơ hội, tư tưởng cơ hội, phần tử cơ hội, bọn cơ hội chính trị v v… xuất hiện tràn lan trên các báo. Điều đó chứng tỏ nhiệm vụ chống chủ nghĩa cơ hội tuồng như bỗng trở nên rất bức bối, rất khẩn cấp. Nhiệm vụ này càng trở nên gay gắt, quyết liệt đến mức như là mất còn qua lời ông Nguyễn Khoa Điềm, uỷ viên Bộ Chính trị, trưởng ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương Đảng “Kết hợp với các biện pháp quản lý và xử lý theo pháp luật, công tác tư tưởng- văn hoá phải có những đột phá mới, chỉ rõ tính chất sai trái, phản khoa học, phản động, đi ngược lại lợi ích dân tộc trong các bài viết của các phần tử cơ hội chính trị trong nước và các tài liệu của các tổ chức người Việt phản động ở nước ngoài chuyển vào trong nước”. (Bài “Nâng cao chất lượng công tác tư tưởng- văn hoá hiện nay” đăng trên Tạp chí Cộng sản số 7- tháng 3 năm 2003).

Vậy là, chủ nghĩa cơ hội ở nước ta ngày nay từ chỗ chỉ được đặt trong khuôn khổ cùng với “chủ nghĩa cá nhân và mọi hành động chia rẽ, bè phái cần thường xuyên phê bình và tự phê bình” như trong Cương lĩnh xây dựng đất nước, hay được chỉ rõ cần “chống tư tưởng cơ hội thực dụng” như trong Nghị quyết IX; đến chỗ được coi như phản động, đi ngược lại lợi ích dân tộc như trong bài viết đầu năm 2003 của ông Nguyễn Khoa Điềm. Khi sắp xếp thứ tự qua mệnh đề trên: “… chỉ rõ tính chất sai trái, phản khoa học, phản động, đi ngược lại lợi ích dân tộc trong các bài viết của các phần tử cơ hội chính trị trong nước và các tài liệu của các tổ chức người Việt phản động ở nước ngoài …”, ông Điềm tỏ ra căm ghét “các phần tử cơ hội chính trị trong nước” hơn cả “các tổ chức người Việt phản động ở nước ngoài ”!. Cho nên, đối với bên ngoài, ông chỉ đặt vấn đề: “Trên mặt trận đấu tranh công khai, phục vụ cho sự nghiệp chung và thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước cần có sự chỉ đạo và xử lý phù hợp”. Trong khi đó, đối với bên trong, ông quyết liệt ra lệnh “phát động quần chúng đấu tranh chống lại các quan điểm và hành động sai trái này ngay từ cơ sở”.

Nghe mệnh lệnh đó người ta rùng mình liên tưởng đến các cuộc phát động quần chúng đấu tranh giảm tô, phát động quần chúng đấu tranh chính trị thời cải cách ruộng đất!

Vậy, ngày nay chủ nghĩa cơ hội biểu hiện ở nước ta như thế nào? Có thật bản chất của nó đã biến đổi nhanh chóng từ sau Đại hội IX ? Vì sao lại có sự khác biệt giữa ông Nguyễn Khoa Điềm với Cương lĩnh xây dựng Đảng và Nghị quyết Đại hội IX về nhận thức và biện pháp xử lý đối với những biểu hiện cơ hội ở nước ta hiện nay?

Nhận dạng chủ nghĩa cơ hội

Trong cuốn Từ điển Tiếng Việt của Nhà xuất bản Khoa học Xã hội ấn hành năm 1977, thuật ngữ “chủ nghĩa cơ hội” được định nghĩa như sau: a) Chủ trương chính trị lìa bỏ con đường chân chính, lánh xa quần chúng để tuỳ cơ thoả hiệp với quân thù. b) Chủ nghĩa của những người không có chính kiến hẳn hoi, hễ thấy lợi là bám chặt lấy.

Trong cuốn Từ điển chính trị của Liên xô trước đây, chủ nghĩa cơ hội được định nghĩa là chính sách tuỳ thời, thoả hiệp giai cấp thù địch với chủ nghĩa Mác-Lênin. Trong phong trào công nhân, chủ nghĩa cơ hội biểu hiện trong việc từ bỏ các biện pháp đấu tranh cách mạng, hợp tác với các chính phủ tư bản chủ nghĩa và đế quốc chủ nghĩa. Chủ nghĩa cơ hội hữu khuynh là lý thuyết và sách lược của lớp công nhân quý tộc đã tư sản hoá, các tầng lớp trung gian trong xã hội tư bản, ủng hộ phong trào tự phát của công nhân, chối từ cách mạng xã hội chủ nghĩa và sự cần thiết phải giành chính quyền về tay giai cấp công nhân. Chủ nghĩa cơ hội tả khuynh là quan điểm cách mạng cực đoan và phiêu lưu của các tiểu chủ bị phá sản và các phần tử mất bản chất giai cấp, giữ nhận định tuỳ tiện về sức mạnh vạn năng của bạo lực cách mạng, mưu toan đẩy phong trào công nhân vào con đường phiêu lưu chính trị.

Nói chung, trong phong trào cộng sản trước đây, khuynh hướng sùng bái phong trào tự phát, từ bỏ cách mạng xã hội chủ nghĩa, phủ nhận sứ mệnh giành chính quyền của giai cấp công nhân được xem là cơ hội hữu khuynh. Khuynh hướng kết hợp hỗn tạp những phương châm cách mạng cực đoan và phiêu lưu, cơ sở trên những quan niệm duy ý chí về sức mạnh tuyệt đối của bạo lực cách mạng được xem là cơ hội tả khuynh.

Ngày nay, để nhận dạng được chủ nghĩa cơ hội ở nước ta, có lẽ nên nêu thêm nhận xét sau đây của Lênin về bản chất của chủ nghĩa cơ hội: “Khi nói đến đấu tranh chống chủ nghĩa cơ hội thì không bao giờ được quên đặc điểm của tất cả chủ nghĩa cơ hội hiện đại trong mọi lĩnh vực là: Nó mang tính chất không rõ ràng, lờ mờ và không thể nào hiểu nổi. Do bản chất của mình, phái cơ hội chủ nghĩa bao giờ cũng tránh đặt vấn đề một cách rõ ràng và dứt khoát; bao giờ nó cũng tìm con đường trung dung, nó quanh co uốn khúc như con rắn nước giữa hai quan điểm đối chọi nhau, nó tìm cách “thoả thuận” với cả quan điểm này lẫn quan điểm kia, nó quy những sự bất đồng ý kiến của mình lại thành những điều sửa đổi nhỏ nhặt, những sự hoài nghi, những nguyện vọng thành tâm và vô hại” (Lênin toàn tập tiếng Việt, tập 8, trang 476).

Để đối chiếu, hãy thử xét đến tuyên ngôn về đường lối xây dựng kinh tế của ta ngày nay: “Xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Về sự “quanh co uốn khúc như con rắn nước giữa hai quan điểm đối chọi nhau” trong tuyên ngôn này, năm 1997 tướng Trần Độ đã phát biểu trong bài “Tình hình đất nước và vai trò của đảng Cộng sản” như sau: “Như vậy, nẩy sinh một mâu thuẫn không thể giải quyết được, bởi vì cả về lý thuyết lẫn về thực tiễn, kinh tế thị trường- điều kiện tất yếu để phát triển kinh tế- không thể đi đôi với định hướng xã hội chủ nghĩa được. Cuối cùng, hoặc mặt này loại bỏ mặt kia, hoặc đẻ ra một trạng thái kinh tế hỗn loạn, không ra kinh tế thị trường, cũng không ra kinh tế xã hội chủ nghĩa … Cơ cấu “năm thành phần kinh  tế” không thể trở thành hiện thực khi vẫn nhấn mạnh kinh tế quốc doanh là chủ đạo. Mọi người đều biết khu vực kinh tế quốc doanh ấy đã thua lỗ như thế nào, hàng năm nhà nước phải trợ cấp cho nó một khoản to lớn như thế nào, và nó trở thành nguồn tham ô, lãng phí ghê gớm như thế nào? Không thể bỏ kinh tế quốc doanh vì trong một số lĩnh vực nó vẫn còn cần thiết, nhưng đặt nó thành chủ đạo thì chỉ có nghĩa là triệt tiêu hoặc làm suy yếu các thành phần kinh tế khác, nhất là kinh tế tư nhân. Người ta rất sợ nói đến kinh tế tư nhân vì như vậy là “đi chệch hướng xã hội chủ nghĩa” … ”.

Người viết bài này trong bài viết ngày 1 tháng 5 năm 1996 mang tiêu đề “Thế nào là định hướng đúng” cũng từng băn khoăn: “Sở dĩ ta cứ phải ép buộc phát triển kinh tế quốc doanh chỉ vì phải định hướng XHCN. Mặc dù để cứu vớt sự sống còn, tình hình quá bức bách buộc phải thay đổi rất nhiều điều cơ bản và phải biến hoá gần như hoàn toàn khác rồi, nhưng ai đó vẫn ngoan cố không dám phủ định chính mình khi hơn một lần đã khẳng định:“Công cuộc Cách mạng XHCN phải là một quá trình cải biến cách mạng về mọi mặt nhằm đưa nền kinh tế chủ yếu dựa trên sở hữu cá thể về tư liệu sản xuất tiến lên nền kinh tế XHCN dựa trên sở hữu toàn dân và sở hữu tập thể”. (Nghị quyết của Đại hội lần thứ Ba của dảng CSVN ). Thế vậy rồi cứ phải quanh quanh co co. từ chỗ coi đặc trưng cơ bản của nhà nước XHCN là thủ tiêu phát triển kinh tế hàng hoá, đến chỗ phải thừa nhận kinh tế thị trường (Mà, kinh tế thị trường là kinh tế hàng hoá phát triển ở trình độ cao). Buộc phải thừa nhận sản xuất hàng hoá nhưng lại vẫn cứ rào trước đón sau rằng: đất đai, nhà xưởng, hầm mỏ, cầu cống, sức lao động, chất xám không phải là hàng hoá, chúng không thể được sử dụng làm đối tượng mua bán tự do!”. (Xem sách “Khát vọng ngàn  đời”)

Cái sự “tránh đặt vấn đề một cách rõ ràng, dứt khoát” (Lời Lênin đã dẫn trên kia) như vậy đã dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Dựa vào sự mập mờ đó mà đất đai đã và đang trở thành phương tiện để đầu cơ, tham nhũng khiến cho một số trong bọn quyền thế nghiễm nhiên thành triệu phú, tỷ phú đôla, trong khi dân lành nhiều người khuynh gia bại sản. Do mập mờ như vậy, quyền sở hữu đất đai không thể nào xác định được. Chín mươi phần trăm nhà đất ở Thủ đô hiện không có “sổ đỏ”. Trong xã hội ta, nhiều khi chỉ vì sự mập mờ trong đường lối, chính sách mà hầu hết tất cả, dù là công dân lương thiện hay trí thức có nhân cách; dù là học sinh trong trắng hay lãnh đạo cấp cao … đều phải sống bất hợp pháp!

Việc mua bán đất đai trong thực tế đã diễn ra phổ biến, công khai ở mọi nơi, mọi cấp nhưng vì để cho có vẻ giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, người ta vẫn chí chá gọi đấy là “chuyển quyền sử dụng đất”. Người ta tuyên bố: “Nhà nước là đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, có quyền định đoạt đối với đất đai và điều tiết các nguồn lợi từ việc sử dụng đất”. Nhưng thực tế, cái sự lơ mơ ấy đã tạo điều kiện cho nạn đầu cơ đất phát triển rầm rộ. Cái gọi là “đại diện sở hữu toàn dân” bị moi móc đến kiệt quệ. Riêng một số bọn quyền chức tha hoá thả cửa vơ đầy túi tham.

Ngoan cố mãi, trì trệ mãi, may sao trong dự luật đất đai đem trình Quốc hội kỳ này người ta hình như mới đành chịu tạo điều kiện chính thức cho mua bán đất đai qua điều 55 của đạo luật này: “Chính phủ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định các loại giá đất và khung giá các loại đất cho từng vùng, theo từng thời gian, UBND tỉnh, thành phố quy định giá đất cụ thể”

Trước những sai lầm cơ bản quá nặng nề, phải có đầu óc minh mẫn lắm, phải có lòng dũng cảm cao thượng đến mức sẵn sàng hy sinh vì nghĩa cả người ta mới dám thành thật công khai thừa nhận. Những người lãnh đạo cộng sản Trung Quốc không làm điều ấy. Tuy nhiên, họ biết khôn khéo tuyên bố “Xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc ”. Ai cũng thấy họ đã từ bỏ và đang dần dần từ bỏ hết những chủ trương, đường lối, chính sách sai lầm từng theo đuổi trong suốt quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội trước đây. Họ bảo họ không xây dựng chủ nghĩa tư bản nhưng họ không nhắc đấu tranh giai cấp nữa, họ bảo Đảng của họ là đảng của toàn dân, họ kết nạp cả tư sản vào Đảng của họ. Họ không nói “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” mà nói làm “kinh tế thị tưrờng xã hội chủ nghĩa”.

Cái chủ nghĩa xã hội của họ, cái nền kinh tế thị trường của họ rõ ràng không phải là xã hội chủ nghĩa như đã làm, cũng chưa thấy có gì khác, hoặc ưu việt hơn chủ nghĩa tư bản nhưng họ có quyền bảo đấy là “chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc”, đấy là “kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa”. Nói chung thì cũng là “mang tính chất không rõ ràng, lờ mờ và không sao hiểu nổi” (Lời Lênin đã trích dẫn trên kia) cả thôi. Tuy nhiên, họ “thông minh” hơn, và điều quan trọng là, tự biết mở lối thoát để tránh bớt những lúng túng nguy hiểm không thoát được trong lý luận và những ràng buộc gây nên sự “tréo giò”,  “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong thực tiễn như ở ta.

Về tư tưởng cơ hội thực dụng

Nêu lên một vài ví dụ điển hình trên đây để thấy nhận dạng cho được chủ nghĩa cơ hội ở nước ta hiện nay là hết sức khó khăn. Cái thứ xã hội chủ nghĩa mà ta từng xem như mục tiêu lý tưởng đã thực sự phá sản rồi. Phá sản một cách rất đau lòng đối với tôi, với anh, với tất cả chúng ta. Có người vẫn cố kèo néo, muốn xí xoá trong một định nghĩa ngắn gọn rằng: “Chủ nghĩa xã hội là dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Nói thế sao nghe cho được. Đấy chẳng qua chỉ là những mong ước thông thường, chứ đâu phải là một chủ nghĩa.

Như Lênin đã chỉ ra trên kia: nó chỉ là “những nguyện vọng thành tâm và vô hại”. Một chủ nghĩa chí ít phải là một cứu cánh. Nó vừa là mục tiêu cũng phải vùa là phương tiện bao gồm những biện pháp thực thi tối ưu. Với những biện pháp: chuyên chính vô sản, triệt bỏ tư hữu, kế hoạch hoá toàn bộ nền kinh tế, phân phối theo lao động, bài bác cạnh tranh mà thay bằng hô hào thi đua vv …, chủ nghĩa xã hội không chỉ đã làm ngừng trệ phát triển sức sản xuất mà còn làm tha hoá toàn bộ đời sống xã hội.

Vậy, muốn có dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì phải làm thế nào đây? Chỉ cần đổi mới chăng? Nhưng như vậy thì có sợ bị Lênin phê bình là: “nó tìm cách “thoả thuận” với cả quan điểm này lẫn quan điểm kia, nó quy những sự bất đồng ý kiến của mình lại thành những điều sửa đổi nhỏ nhặt” không?. Như “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, như định nghĩa: “Trừ một một số ít nhà tư bản, tất cả những trí thức, lao động chân tay, trí óc trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ đều thuộc giai cấp công nhân” … chẳng hạn.

Phải tìm cho ra được một con đường mới, một chủ nghĩa mới hay, cực chẳng đã, đành rằng dù chỉ là đổi mới thì đấy cũng phải là một công cuộc lớn lao, hết sức khó khăn, phức tạp đòi hỏi động não của toàn đất nước, của cả dân tộc chứ đâu phải chỉ cần mấy triệu Đảng viên. Càng không thể chỉ mấy trăm Uỷ viên Trung ương, mấy chục Uỷ viên Bộ Chính trị.

Tiếc rằng do quá sợ hãi, ngày nay ở nước ta từ người giảng dạy chủ nghiã Mác- Lênin đến cán bộ lãnh đạo các ngành, các đoàn thể …, trong các cuộc trà đàm, câu “tuyên bố” cửa miệng đều là: không làm chính trị. Cho nên, dù có đốt đuốc đi tìm, dù săn lùng ráo riết mấy chăng nữa thì số cơ hội chính trị ở nước ta ngày nay cũng chỉ như “sao buổi sớm”. Đúng như nhận xét được nêu trong bài “Đấu tranh chống những biểu hiện cơ hội thực dụng trong thời kỳ mới” (**) (Tạp chí cộng sản số 8, tháng 3- 2003) của bà Nguyễn thị Doan – uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra trung ương Đảng: “cơ hội chủ nghĩa, hay xét lại ở cấp độ cao không có hoặc ít xuất hiện”.

Cho rằng hầu như không có cơ hội chính trị nhưng trong công trình nghiên cứu rất có giá trị này, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn thị Doan chỉ rõ ở nước ta ngày nay “chủ nghĩa cơ hội thường gắn liền với chủ nghĩa thực dụng. Loại này là đặc trưng ở một số người chỉ chú tâm đến lợi ích cá nhân. Trước những khó khăn, thử thách, họ không tin vào sự thắng lợi cuối cùng của cách mạng, ngại khó, ngại khổ, nhưng lại đầy tham vọng về công danh, quyền lực nhằm mục đích cá nhân là “vinh thân, phì gia””.

Tác giả cho rằng có “một số người khéo léo luồn lách, nịnh bợ, không có chính kiến độc lập, luôn lấy lòng các cấp lãnh đạo … lại đang có cơ hội để thăng quan tiến chức. Khi nắm được quyền lực, số người này quay lại đối xử hách dịch với quần chúng cấp dưới, tác phong quan liêu, trù úm những người đấu tranh vì lợi ích chung. Một lô-gích hiện hữu là họ không bao giờ vì lợi ích của Đảng, của quốc gia dân tộc, mà họ làm việc chỉ vì lợi ích của chính cá nhân họ”.

Trong quá trình kiểm tra Đảng, bà đau lòng nhận thấy “người đứng đầu một cơ quan, tổ chức, đoàn thể … không đủ dũng cảm để nghe những ý kiến trung thực, thẳng thắn và có tính chất xây dựng của quần chúng, của cấp dưới. Trái lại, họ tìm cách cô lập những người đấu tranh thẳng thắn”. Họ “dựa vào những đánh giá không sát thực của cấp trên để bịt mọi ý kiến trong quần chúng về khuyết điểm của mình, thậm chí còn dùng cấp trên để “răn đe” những ý kiến của quần chúng”.

Nhận diện phần tử cơ hội nguy hiểm

Dư luận xôn xao, nhiều người hết sức ngỡ ngàng khi nghe tin nước ta bỗng nhiên có rất nhiều gián điệp. Thạc sỹ-bác sỹ Phạm Hồng Sơn dịch tài liệu “Thế nào là dân chủ” rồi phổ biến trên intơnet… bị quy kết là gián điệp. Cựu phóng viên Tạp chí Cộng sản Nguyễn Vũ Bình nộp đơn xin thành lập đảng Tự do Dân chủ … bị quy kết là gián điệp. Đại tá Phạm Quế Dương, chưa hề được bước chân ra khỏi biên giới, hết đánh Pháp, đánh Mỹ lại đánh Tầu, cùng học giả Trần Khuê nộp đơn xin thành lập “Hội Nhân dân ủng hộ Đảng và Nhà nước chống tham nhũng” … bị quy kết là gián điệp. Rồi bác sỹ Nguyễn Đan Quế, cựu quyết tử quân Trần Dũng Tiến vv …

Thật không thể nào hiểu nổi, càng không thể nào lý giải nổi! Đành trích thêm một đoạn trong công trình nghiên cứu của bà Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra trung ương Đảng đã nêu trên kia : “Để tiến thân bằng chức tước, họ tìm mọi thủ đoạn, quên cả tình nghĩa, thậm chí chà đạp lên cả đồng chí, đồng đội … Họ dối trên lừa dưới, thực hành dân chủ một cách hình thức, trong thực tế là mất dân chủ, để hợp thức hoá các quyết định mang tính độc đoán, cá nhân. Lãnh đạo các cấp chỉ nhận được những thông tin sai lệch với thực tế, lại thiếu kiểm tra, kiểm soát, cho nên đã để cho chủ nghĩa quan liêu, xa dân trở thành “mảnh đất mầu mỡ” cho những kẻ cơ hội thực dụng phát sinh và phát triển”.

Trần Độ là ai? Phạm Quế Dương là ai? Trần Dũng Tiến là ai? …

Đành rằng chúng tôi chưa phải đã là những người đóng góp nhiều nhất cho cách mạng nhưng đằng đẵng những nguy khó, gian nan, và máu, nước mắt, mồ hôi… của chúng tôi hẳn đã góp phần không nhỏ tạo nên cái ghế của họ hôm nay. Thế mà “… họ tìm mọi thủ đoạn, quên cả tình nghĩa, thậm chí chà đạp lên cả đồng chí, đồng đội”!

Nguyễn Khắc Viện, Nguyễn Hộ, Nguyễn Văn Trấn, Hoàng Minh Chính, Trần Độ… cơ hội để làm gì? Họ còn mong mỏi gì được nữa cho cá nhân ở cái tuổi đã trên 70, ngoại  80?

Khi nghĩ về những trí thức khả kính này, tôi thường nhớ lại một đoạn văn rất hay của tác giả Nhị Lê trong bài “Chức quyền xã hội” đăng trên tạp chí Cộng sản số 3, tháng 2 năm 1998: “Có biết bao người khi có chức quyền xã hội, lòng dạ vẫn thẳng ngay, làm hết sức mình để phục vụ nhân dân, phụng sự tổ quốc. Dù có hàm oan mà bị cách chức, huyền chức, thậm chí bị hãm hại, họ vẫn được nhân tâm cảm khái, hậu thế nâng niu. Họ mãi là những tấm gương đáng kính trọng. Chức quyền xã hội, rõ ràng, đã trở về nguyên gốc là thứ phương tiện, để con người thực hiện điều nhân, đạo nghĩa. Thực là đại phúc đối với con người … Chức quyền xã hội, người thì xem đó chỉ là cái để hành đức, hành đạo; kẻ thì ngưỡng vọng, si mê như bị đớp lấy vía hồn. Chức quyền xã hội, với người này là mục đích, với người kia là phương tiện; ở đây là đại hoạ, ở kia là đại phúc, biến hoá khôn lường”.

Thế mà ngày nay có những kẻ rất tôn thờ chủ nghĩa Makiavelli. Họ còn cố vượt lên trên cả tầm của Makiavelli để thực thi một cách rất thành thạo chính sách của ông (Chính sách của những kẻ không từ bất cứ phương tiện nào để đạt được mục tiêu, chà đạp lên bất cứ đạo đức và lòng trung thực nào. Thuật ngữ này có nguồn gốc và mang tên Makiavelli – nhà hoạt động chính trị Italia cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16 – Ông ta khuyên các nhà cầm quyền không từ bất cứ thủ đoạn nào, cho đến cả sự bội tín, lừa dối, phản bội, giết chóc, miễn đạt được những mục tiêu đề ra).

Những phần tử cơ hội nguy hiểm ấy muốn gì? Họ còn muốn ứng cử cả chức Tổng Bí thư nữa chăng? Nhưng, hành động điên cuồng, tàn bạo, dại dột của họ không chỉ phá hoại đạo lý, dầy xéo pháp luật, hại dân, hại nước mà còn thực sự làm thương tổn đến uy tín của Đảng, của Bộ Chính trị.

Họ khui ra bài viết đã cách đây mấy năm để kích thích nhà văn Dương Thu Hương giận dữ mắng té tát cả vào tập thể của họ. Họ khuyếch đại một bộ phim nước ngoài mà trong nước hầu như không ai biết để gây thành vụ xìcăngđan lớn, dẫn đến việc ra đi của tài tử điện ảnh Đơn Dương. Dù thạc sỹ- bác sỹ Phạm Hồng Sơn có xốc nổi kêu gọi lập quỹ hỗ trợ dân chủ; dù đại tá Phạm Quế Dương và học giả Trần Khuê có bị nghi ngờ giả danh xin thành lập Hôi Chống tham nhũng để tiến tới thành lập Đảng; dù cựu quyết tử quân Trần Dũng Tiến có phê phán các vị lãnh đạo hơi nặng lời… thì mức độ nguy hiểm, mức độ khẩn cấp của nó đã đến mức cần tức tốc ra tay mở chiến dịch đàn áp nặng nề đến mức như vậy chưa? Lợi thì chưa thấy, nhưng hậu quả là Việt Nam bị Tổ chức quốc tế Bảo vệ ký giả xếp vào một trong ba nước đối xử tồi tệ nhất với tự do báo chí (chỉ sau Iraq và Cuba) và tổng bí thư Nông Đức Mạnh của ta bị một tổ chức quốc tế xếp vào danh sách những người lãnh đạo bất hảo về nhân quyền! (Dẫu rằng đây chưa phải là đánh giá chính thức của quốc tế).

Cho nên, có phải không, chính họ là cái người mà bà Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã nói đến: “Khi nắm được quyền lực, số người này quay lại đối xử hách dịch với quần chúng cấp dưới, tác phong quan liêu, trù úm những người đấu tranh vì lợi ích chung. Một lô-gích hiện hữu là họ không bao giờ vì lợi ích của Đảng, của quốc gia dân tộc, mà họ làm việc chỉ vì lợi ích của chính cá nhân họ”.

Và, để kết thúc bài viết, dù đã trích dẫn hơi nhiều, tôi vẫn xin được trích dẫn thêm một câu rất hay trong một tác phẩm thuộc “Tủ sách Ngoại giao” do tác giả Nguyễn Khắc Huỳnh hoàn thành vào xuân 2002 mà tôi tin sẽ có giá trị lịch sử rất lớn. Cuốn sách có tiêu đề: “Việt Nam và thế giới trong thế kỷ XX”. Ông viết: “Người ta lớn tiếng phê phán nhau “cơ hội” đến mức không phân biệt được ai cơ hội”, ai đúng đắn; và cũng thường dễ thấy – như ở Việt Nam hiện nay – Kẻ cơ hội lại cao giọng phê phán người có tâm huyết là cơ hội”.

© Nguyễn Thanh Giang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: