Giải Hòa bình Khổng tử được trao ở TQ

Cập nhật: 10:58 GMT – thứ năm, 9 tháng 12, 2010

BBC

 

Trung Quốc hiện đang nhấn mạnh đến giá trị ‘xã hội hài hòa’ của Nho giáo mà ông tổ là Khổng Phu tử

Một ủy ban không thuộc chính phủ Trung Quốc vừa trao giải thưởng Hòa bình Khổng tử trong bối cảnh mà các hãng thông tấn nước ngoài tin rằng để ‘chống lại giải Nobel Hòa bình’ trao cho ông Lưu Hiểu Ba.

Hôm thứ Năm 9/12/2010, giải Khổng tử được trao cho cựu phó tổng thống Đài Loan, ông Liên Chiến trong buổi lễ ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, chính văn phòng của ông Liên Chiến tại Đài Bắc nói ông không hề biết về giải thưởng này và cũng không muốn tới Bắc Kinh để nhận.

Các nhà tổ chức, trong khi đó, cho báo chí nước ngoài hay rằng giải có trị giá 100 nghìn nhân dân tệ, tương đương 15 nghìn đô la Mỹ, được trao cho ông Liên Chiến “vì đóng góp của ông cho hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan”.

Hiện ông Liên Chiến là chủ tịch danh dự của Quốc Dân Đảng đang cầm quyền ở Đài Loan.

Việc trao giải này chỉ một ngày trước lễ trao Nobel Hòa bình cho nhà đấu tranh dân chủ Trung Quốc, Lưu Hiểu Ba, hiện ngồi tù vì ‘hoạt động lật đổ chính quyền’, khiến người ta đặt hỏi về động cơ của ban tổ chức giải Hòa bình Khổng tử.

Chủ tịch của ủy ban này nói với AP rằng họ không phải là một tổ chức của chính phủ nhưng “cộng tác chặt chẽ với Bộ Văn hóa” của Trung Quốc.

Giải này, mang tên Khổng Tử, ông tổ của đạo Nho và là triết gia thời cổ đại của Trung Quốc, nhấn mạnh đến giá trị “xã hội hài hòa”, một chủ đề hiện được đảng Cộng sản Trung Quốc cổ vũ.

Chính quyền Trung Quốc trước sau như một lên án giải Nobel cho ông Lưu Hiểu Ba, người bị truyền thông chính thức coi là “kẻ tội phạm” ở Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần nói việc trao giải là thiếu tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc.

Ông Lưu Hiểu Ba, một trong số người sáng lập ra Hiến chương 08 về dân chủ và nhân quyền ở Trung Quốc và thân nhân cũng bị cấm không được cho sang Na Uy dự lễ nhận giải.

Cho tới hôm 9/12, ngoài Trung Quốc có 18 nước gồm cả Việt Nam, không nhận lời đến dự lễ trao Nobel Hòa bình tại Oslo, thủ đô Na Uy vào ngày 10/12.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: