Hoàng Nguyên Vũ – Vĩnh biệt Lệ Thu: Giọng ca vàng mười sẽ ở lại mãi mãi

samedi 16 janvier 2021
Thuymy

Bà là một trong tứ đại danh ca của tân nhạc Việt Nam (ba người còn lại là Thái Thanh, Bạch Yến, Khánh Ly). Giọng bà hiếm và đặc biệt: cao, rõ, sáng, truyền cảm. Chính giọng ca ấy đã đưa những bản tình ca viết cho Sài Gòn trở nên đẹp hoàn mỹ.

Và bà cũng chính là người hát hay nhất về Sài Gòn.

Từ thời những cuốn băng thu mộc cho đến những đĩa hát được phối khí cẩn thận hôm nay, thì vẫn một Lệ Thu đậm đà, mặn mòi như nhau với những “Tình khúc chiều mưa”, “Mùa Thu trong mưa”, “Mùa Thu mây ngàn”, “Sài Gòn niềm nhớ không tên “, “Xin còn gọi tên nhau”, “Mười năm tình cũ”…

Hãy cứ đi trong một chiều mưa Sài Gòn và nghe Lệ Thu hát “Chiều mưa không có em, bờ đá công viên âm thầm” hay “Cả một trời yêu bao giờ trở lại”, mới thấy Sài Gòn hoa lệ đến thế nào, đáng yêu đến thế nào và cũng đáng nhớ  đến thế nào. Hẳn rằng, đó là một giọng ca không bao giờ quên được với những người đã từng đi qua những kỷ niệm máu thịt với thành phố miền Viễn Đông này.

—————–

Là một danh ca lừng lẫy đến thế, nhưng cuộc đời Lệ Thu không ít những khổ đau và mất mát riêng tư. Trong bài phỏng vấn rất dài ở cuốn Thân phận và hào quang, khi rút ruột nói hết những bí ẩn cuộc đời mình, bà kết luận rằng, giọng hát bà có một quãng đời nghe đầy ẩn ức. Đó chính là những lúc bà đau khổ như không thể đau khổ hơn, như muốn biến mất khỏi cuộc đời bế tắc ấy.

Những ngày nghe tin bà bị nhiễm Covid và rất nguy kịch, tôi nguyện cầu bình an cho bà. Nhưng Trời Phật không giữ bà ở lại lâu hơn với cuộc đời này, với lâu đài âm nhạc lẫy lừng mà bà đã dành cả cuộc đời của mình để xây dựng và gìn giữ…

 Đúng là chẳng có gì vĩnh viễn, nhưng giọng ca Lệ Thu chắc chắn sẽ ở lại với những hàng cây, những con phố, những buồn vui của người Sài Gòn, và cả những thăng trầm thời cuộc đi qua thành phố này. Chỉ vậy thôi, cũng đã đủ thấy giá trị của một nghệ sĩ trong lòng cuộc đời thật sự như thế nào.

Hôm nay, bà đi, cũng bình thường sự đời vì thể xác ta là hữu hạn trên sự vô hạn nhân gian. Nhưng chắc chắn, giọng hát bà sẽ ở lại, mãi mãi.

HOÀNGNGUYÊN VŨ 16.01.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: