Hội chứng… thơ và câu thơ thần của Thủ tướng

Lưu Trọng Văn
21-2-2020

Tiengdan

Ông Nguyễn Sỹ Hiệp (bên trái). Ảnh: Vietnamfinance
Người ký thư khen cô giáo Chu Ngọc Thanh là Nguyễn Sỹ Hiệp, sinh năm 1974, Thạc sĩ khoa học chuyên về Thương mại quốc tế và Kinh tế hội nhập – con trai nguyên chủ tịch QH Nguyễn Văn An. Ông Hiệp được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ từ tháng 9.2014. Trước đó, ông Hiệp là Trợ lý Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Còn người ngay sau khi có thư khen của Thủ tướng đã nhanh nhảu đón gió ký giấy khen cô giáo Thanh là chủ tịch huyện Iagrai tỉnh Gia Lai – Lê Ngọc Quý, quê Thanh Hoá cũng sinh 1974.
Việc ông Quý nhanh nhảu ký giấy khen cho cô Thanh ngay khi ngửi thấy “mùi thơm” từ Thủ tướng mà không biết thơ của cô giáo huyện nhà thật hay xạo, hay hay dở chả lẽ không đáng trách? Nhưng thôi, cấp… huyện, bỏ qua.
Xin chuyện với ông Hiệp. Không biết ông Hiệp có đọc thơ của cô Thanh không? Nếu đọc mà không phản ứng quyết định Thủ tướng can ngăn thủ tướng: Anh Bảy ơi, thơ xạo và dở, thì làm gì có chuyện Thủ tướng bị thiên hạ cười ruồi thế này?
Hay, chính ông Hiệp có tài về kinh tế mà dốt văn hoá đọc văn học? Hay ông Hiệp biết ráo nhưng từng là đệ ruột của đồng chí X nên chơi khăm anh Bảy?
Hay, tất cả là do chính cái bọn ở Yên Bái, Tết vừa rồi đã nồng nhiệt ca ngợi thơ của anh Bảy: Thơ thế mới là thơ… thần, để anh Bảy thấy thơ ai giống thơ mình là vội khen?
Thái Sinh, nhà văn ở Yên Bái vừa gửi gã bài thơ anh Bảy đọc ở Yên Bái mà được hầu hết quan chức trung ương và tỉnh nồng nhiệt vỗ tay, không biết trong đó có ông Hiệp tháp tùng không? Thơ rằng:
Sông Hồng sóng cuộn phù sa
Chảy xuôi Yên Bái chia ra hai bờ
Mường Lò đẹp đến sững sờ
Khiến hồn lữ khách thẫn thờ miên man
Chập chùng dãy ruộng bậc thang
Lúa xanh óng ả bạc ngàn nhấp nhô.
Gã kiến nghị nhà thơ Hữu Thỉnh chủ tịch Hội nhà văn VN họp khẩn kết nạp cô giáo Thanh và anh Bảy vào Hội Nhà văn ngay. Đồng thời lễ thả thơ về giời nguyên tiêu sang năm phải có câu thơ này của anh Bảy:
“Chảy xuôi Yên Bái chia ra hai bờ”.
Một phát hiện tinh hoa của anh Bảy về con sông Hồng. Thơ thả đến đâu bảo đảm lũ virus Vũ Hán phải lịm tim mà… nghẻo đến đó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: