7 giờ trước
BBC

Ông Vương (phải) và ông Lưu (trái) gặp nhau nửa tháng một lầnBản quyền hình ảnhBBC NEWS
Image captionÔng Vương (phải) và ông Lưu (trái) gặp nhau nửa tháng một lần
Ông Vương Kỳ, một cựu chiến binh Trung Quốc nay đã 80 tuổi, người bị bắt ở Ấn Độ từ năm 1963 và luôn mong mỏi được về thăm gia đình, sẽ được rời Ấn độ trở về quê ở tỉnh Sơn Tây Trung Quốc hôm thứ Sáu ngày 10/2, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Năm 1963, chỉ vài tuần sau khi cuộc chiến Trung – Ấn nổ ra, ông Vương, lúc đó là người vẽ bản đồ địa hình cho quân đội Trung Quốc, đã bị bắt khi ông “lạc nhầm” vào lãnh thổ Ấn Độ. Suốt 7 năm sau đó, ông bị giam ở nhiều nhà tù khác nhau cho đến khi được thả năm 1969. Ông lập gia đình với bà Sushila, một phụ nữ Ấn, vào năm 1975.
Ông Vương cùng gia đình ở Ấn Độ
Image captionÔng Vương cùng gia đình ở Ấn Độ
Suốt bao năm, ông Vương luôn mong mỏi được về thăm gia đình ở Trung Quốc nhưng ông không được phép về. Chính quyền Ấn Độ đã từ chối cấp cho ông giấy tờ tùy thân hay quyền công dân Ấn Độ.
Ông viết nhiều thư về nhà, nhưng phải đến những năm 80 mới nhận được những lá thư và ảnh hồi âm của người thân. Ông nói chuyện điện thoại với mẹ mình lần đầu tiên sau hơn 40 năm hồi năm 2002. Mẹ ông qua đời năm 2006.
Ông Vương cầm ảnh mẹ, người qua đời năm 2006 mà không được gặp lại con.
Image captionÔng Vương cầm ảnh mẹ, người qua đời năm 2006 mà không được gặp lại con.
Một cựu chiến binh Trung Quốc khác, ông Lưu Thụ Vinh, còn gọi là Gautam Janbandhu, năm nay 75 tuổi, cũng có hoàn cảnh tương tự, nhưng giờ đã coi Ấn Độ là quê hương và không muốn trở lại Trung Quốc, tờ Hindustan Times đưa tin.
Bị bắt khi vào lãnh thổ Ấn Độ năm 1961, ông Lưu cũng từng bị giam ở nhiều nhà tù khác trong chín năm trời. Tuy vậy, ông đã bỏ lại đằng sau quá khứ buồn và xây dựng cuộc đời mới ở Ấn Độ.Ông cưới một người vợ Ấn năm 1972, có hai người con trai và các cháu nội. “Tôi là người gốc Trung Quốc….nhưng Ấn Độ là nhà của tôi và trái tim tôi thuộc về đất nước này”, ông Lưu nói bằng tiếng Hindi lưu loát.
Ông Lưu nói ông không có nguyện vọng được trở lại Trung Quốc. “Tôi chẳng còn bà con nào ở Trung Quốc. Bà chị gái duy nhất của tôi đã mất tăm sau khi bố mẹ tôi qua đời vài năm trước đây.”
Ông Vương trong quân phục Giải phóng quân Trung Quốc
Image captionÔng Vương trong quân phục Giải phóng quân Trung Quốc
Nhà ông Vương và ông Lưu chỉ cách nhau vài kilomet. Hai ông gặp nhau ít nhất nửa tháng một lần, và trò chuyện bằng tiếng Hindi chứ không phải tiếng Trung.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan


  • Quan ngại quanh Dự thảo Luật về Hội
    15 tháng 10 2016
  • Video


     Hành trình của một phụ nữ trẻ ở Anh quốc trở thành võ sư Vĩnh Xuân.
    20 tháng 10 2016

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: