TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 09-02-2017 Sửa đổi ngày 09-02-2017 15:49

RFI

(Reuters) – Trung Quốc lấy vân tay khách du lịch nước ngoài. Bộ Công An Trung Quốc thông báo, kể từ ngày thứ Sáu 10/02/2017 sẽ bắt đầu lấy dấu vân tay của người từ 14 đến 70 tuổi. Bắc Kinh coi đây là một biện pháp tăng cường an ninh. Sây bay Thâm Quyến (Shenzen) là nơi đầu tiên áp dụng lệnh này, qui định sẽ triển khai tại tất cả các cửa khẩu biên giới. Nhiều nước, trong đó có Mỹ và Nhật, đã áp dụng biện pháp này.

(AFP) – Pháp đề xuất “Ngày toàn quốc tưởng niệm nạn nhân diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại”. Phát biểu được đưa ra tối hôm qua, 09/02, trong bữa tiệc thường niên của Hội đồng hợp tác với các tổ chức Armenia tại Pháp. Tổng thống François Hollande cho biết Paris luôn ủng hộ người Armenia trong cuộc đấu tranh đòi thừa nhận vụ thảm sát người Armenia năm 1915 là “diệt chủng”.

(AFP) – Hungari có thể cấm các tổ chức phi chính phủ, nếu không khai báo tiền nhận từ nước ngoài. Trên đây là thông báo của lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền tại Quốc Hội hôm qua, 08/02/2017. Dự luật này được chính phủ Hungari coi là một trong những dự luật quan trọng nhất được đệ trình lên Quốc hội trong 6 tháng đầu năm. Các tổ chức phi chính phủ đều phản đối dự luật này, coi đó một công cụ chính trị nhằm khống chế các tổ chức độc lập và đối lập với chính phủ.

(AFP) – Chính phủ Rumani dễ dàng thoát kiến nghị bất tín nhiệm. Hôm qua, 08/02/2017, chính phủ của đảng Dân Chủ Xã Hội vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do đối lập trung hữu đề xuất, bất chấp việc chính phủ trước đó đã phải lùi bước trước đợt xuống đường lịch sử của người dân trong tuần trước đòi hủy bỏ một sắc lệnh giảm nhẹ tội tham nhũng. Kết quả dễ hiểu, vì lẽ liên minh cầm quyền chiếm đến 61% số ghế. Sau cuộc bỏ phiếu, đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục giám sát hành động của đảng Dân Chủ Xã Hội.

(AFP) – Vụ Aulnay-sous-bois : Tòa án Pháp ngày 08/02/2017 kết án 2 thanh niên 6 tháng tù về tội tấn công cảnh sát. Họ nằm trong số 28 người bị câu lưu sau những cuộc biểu tình bạo động tại thị xã ngoại ô Paris từ sau vụ thanh niên tên Théo bị cảnh sát bạo hành nghiêm trọng hôm 02/02. Ba thanh niên khác cũng bị 6 tháng tù treo. Phong trào biểu tình « chống bạo lực của cảnh sát và ủng hộ Théo » vẫn tiếp diễn : Vài trăm người đã xuống đường ở Paris tối 08/02, cũng như ở các thành phố khác: khoảng 400 người ở Nantes, 200 người ở Rennes.

(AFP) – Trung Quốc mở điều tra ngày 09/02/2017 về một bữa tiệc đãi thịt động vật quý hiếm. Đây là một buổi tiệc mà giới chức Quảng Tây đãi giới đầu tư, trong đó có thịt tê tê, loài động vật trên đà tuyệt chủng. Thông tin được đưa lên mạng Vi Bác, đã khiến dân chúng phẫn uất. Tê tê được bảo vệ ở Trung Quốc. Theo AFP, người ăn có thể bị phạt đến 10 năm tù.

(AFP) – Liên hoan Berlin khai mạc với phim “Django”. Bộ phim về nghệ sĩ guitar bậc thầy Django Reinhardt, kiêm nhà soạn nhạc, theo dòng nhạc jazz, khai mạc Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 67, hôm nay, 09/02/2017. Như năm ngoái, Liên hoan năm nay vẫn tập trung vào đề tài di dân. Theo dự kiến, nhiều hoạt động thể hiện tình đoàn kết với di dân sẽ được tổ chức. Trong vòng 10 ngày, 400 bộ phim tới từ 70 nước sẽ được trình chiếu.

(AFP) – JO 2024: Paris được hơn 50 thành phố ủng hộ. Theo thông báo ngày 09/02, hơn 50 thành phố trong đó có các thành phố từng tổ chức thế vận như Athens, hoặc Montréal, Mêhicô, Munich, Sydney, đã lên tiếng ủng hộ Paris đăng cai tổ chức Thế Vận mùa hè 2024. Thị trưởng Montréal còn đưa ra lời kêu gọi ủng hộ vì Paris « có những ưu thế thuận lợi và ý chí cần thiết để tạo một hơi sức mới cho các giá trị Olympic ». Paris, vẫn theo lời kêu gọi của Montréal, đã cho thấy khả năng tổ chức, đảm bảo an ninh, khi đón Euro 2016.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: