Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 9 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.M1OplGCZ.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

vietnamnet

Ông Trương Đình Tuyển: “Thách thức lớn nhất là vượt qua bảo thủ”

29/09/2016  01:00 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/329975/ong-truong-dinh-tuyen-thach-thuc-lon-nhat-la-vuot-qua-bao-thu.html

“Thách thức lớn nhất là vượt qua chính mình: Vượt qua sự bảo thủ trong tư duy phát triển, tâm lý tự hài lòng của người tiểu nông, không dám chấp nhận mạo hiểm để khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo; vượt qua toan tính  nhiệm kỳ và chủ nghĩa thành tích, tình trạng nói không đi đôi với làm…”, ông Trương Đình Tuyển khuyến cáo.

LTS:Báo cáo đề dẫn tại Diễn đàn cấp cao về Công nghệ thông tin lần thứ 5 tổ chức tại Hà Nội hôm 24/9/2016, ông Trương Đình Tuyển đã phát biểu với tựa đề Cách mạng công nghiệp lần thứ tư – Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam*. Tuần Việt Nam xin đăng tải, mời quí vị đọc và suy ngẫm.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà khoa học- công nghệ phát triển rất nhanh, rất mạnh.

Ayzenbec, nhà triết học và là một kỹ sư người Thụy Sỹ đã mô tả sự phát triển như vũ bão của khoa học – công nghệ bằng một so sánh giàu hình tượng: Cứ  cho rằng tuổi của nhân loại là 600 nghìn năm. Hãy hình dung sự phát triển của nhân loại qua 600 nghìn năm ấy với một cuộc đua Marathon 60 cây số.

Phần lớn chiều dài của cuộc đua, đoàn vận động viên chạy qua những con đường cực kỳ khó khăn, những cánh rừng nguyên thủy mà không ai biết gì về nó cả. Phải đến những cây số cuối, cùng với các bức họa trong các hang động là vết tích của một nền văn minh cổ sơ. Đến cây số 59 mới xuất hiện ngày càng nhiều dấu hiệu của nghề nông. 200 mét trước khi đến đích, con đường được lát đá chạy qua các pháo đài La Mã; những đô thị trung đại bao quanh 100 mét cuối cùng của cuộc đua.

Còn 50 mét nữa, có một người đứng đó theo dõi đoàn vận động viên với đôi mắt thông minh và hiểu biết- Đó là Leonardo da Vinci**.

10 mét nữa con đường vẫn còn được chiếu sáng bằng những bó đuốc và các ngọn đèn con le lói.

Nhưng khi băng quá 5 mét cuối cùng thì xảy ra một hiện tượng kỳ lạ đến sửng sốt: ánh sáng chan hòa con đường đêm, xe không có súc vật kéo lao nhanh trên đường, máy bay gầm vang trên bầu trời và người chiến thắng bị lóa mắt bởi ánh sáng của máy ảnh kỹ thuật số và máy quay vô tuyến truyền hình.

Khoảng 100 năm lại đây, các cuộc cách mạng công nghiệp xuất hiện ngày càng nhanh, nhịp độ ngày càng mạnh làm thay đổi diện mạo thế giới chúng ta đang sống.

Ngày nay, loài người đang chuyển từ kỷ nguyên công nghệ chế tạo sang kỷ nguyên công nghệ cao do công nghệ thông tin dẫn dắt, từ lao động cơ bắp sang lao động trí tuệ, từ thị trường quốc gia sang thị trường thế giới và khu vực. Và, cùng với những tập đoàn kinh tế lớn, siêu quốc gia là xu thế cá thể hóa doanh nghiệp và sự xuất hiện nền kinh tế chia sẻ. Chưa bao giờ, các khái niệm: “kết nối”, “công dân toàn cầu”, “quản trị thông minh”, “thành phố thông minh” lại xuất hiện ngày càng nhiều trong ngôn từ của đời sống hiện thực!

Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, Việt Nam đã bỏ lỡ những cơ hội phát triển mà các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây đã tạo ra cho các quốc gia, dân tộc. Việt Nam chẳng những chưa sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn mà còn tụt hậu so với hầu hết các nước trong ASEAN. Nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình là rất hiện hữu.

Và, giờ đây là làn sóng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển bùng nổ của các loại công nghệ cao, trong đó, đặc biệt là  CNTT với công nghệ in 3D, kho dữ liệu, và sự tích hợp giữa chúng, tạo ra trí tuệ nhân tạo và những sản phẩm có tính năng vươt trội. Và, trên tất cả là IoT (Internet of things)- vạn vật kết nối. Làn sóng này sẽ làm thay đổi thế giới từ sản xuất đến các mối quan hệ kinh tế, chính trị, xã hội còn sâu sắc hơn, kỳ ảo hơn nhiều mà chúng ta chưa thể hình dung hết được.

Ở đây, một lần nữa khẳng định điều mà C. Mac (Karl Heinrich Marx) đã nói cách đây gần 200 năm rằng: Cái phân biệt thời đại kinh tế này với thời đại kinh tế khác không phải ở chỗ người ta sản xuất ra cái gì mà là ở chỗ người ta sản xuất bằng cách nào. Và, rằng, đại công nghiệp sẽ phá vỡ các quan hệ cổ truyền.

Làn sóng công nghiệp lần thứ IV mang đến cho mọi quốc gia trong đó có Việt Nam những cơ hội to lớn, đồng thời cũng đặt ra những thách thức nặng nề. Liệu Việt Nam có tận dụng được cơ hội của cuộc cách mạng lần này tạo ra hay lại tiếp tục bị bỏ lỡ và tụt hậu xa hơn? Và, làm thế nào để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức, tiến cùng thời đại là bài toán lớn đang đặt ra cho dân tộc Việt Nam.

Sự phát triển rất nhanh, rất mạnh của khoa học -công nghệ dẫn đến quá trình công nghiệp hóa được rút ngắn. Một nước đi sau, một doanh nghiệp sinh sau đẻ muộn có thể đuổi kịp, hơn thế, có thể vượt lên nước/doanh nghiệp đã có trình độ phát triển cao hơn nếu biết nắm lấy thời cơ và có chiến lược phát triển đúng đắn.

Giờ đây, quy mô không bằng tốc độ và tư duy mạnh hơn kinh nghiệm đang trở thành quy luật (có tính) phổ quát trong thế giới hiện đại. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó, lại đang trong thời kỳ “dân số vàng”, có lực lượng lao động trẻ, ham học hỏi, có năng khiếu về tư duy toán học, được nhiều nước thừa nhận. Đây chính là những cơ hội to lớn đối với dân tộc Việt Nam.

Thách thức lớn nhất là vượt qua chính mình: Vượt qua sự bảo thủ trong tư duy phát triển, tâm lý tự hài lòng của người tiểu nông, không dám chấp nhận mạo hiểm để khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo; vượt qua toan tính nhiệm kỳ và chủ nghĩa thành tích, tình trạng nói không đi đôi với làm; vượt qua tư tưởng muốn làm đủ thứ dẫn đến phân tán nguồn lực. Rốt cuộc, chúng ta chưa tạo được sản phẩm nào mang thương hiệu Việt.

Phải thay đổi thực trạng này! Chúng ta có khát vọng, có khả năng và cơ hội phát triển. Vấn đề là lựa chọn đúng các lĩnh vực có lợi thế so sánh và tác động lan tỏa cao để định hướng phân bổ nguồn lực.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Việt Nam có lợi thế để phát triển kinh tế biển, nông nghiệp, du lịch và công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin với khả năng số hóa, tích hợp, kết nối, có tác động lan tỏa cao, đóng vai trò dẫn dắt quá trình chuyển đổi từ kỷ nguyên công nghệ chế tạo sang kỷ nguyên công nghệ cao đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Đương nhiên, để phát triển CNTT, chúng ta phải giải quyết một loạt vấn đề từ hạ tầng, chuẩn hóa dữ liệu, tích hợp hệ thống, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an ninh mạng,vv.. và xây dựng những mô hình ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất và quản lý.

Đấy chính là lý do chủ đề của Diễn đàn cấp cao về Công nghiệ thông tin lần thứ năm lại là: Cách mạng  Số – Cơ hội và Thách thức đối với Việt Nam với các tọa đàm chuyên sâu trong một số lĩnh vực cụ thể. Với chủ đề và các tọa đàm chuyên sâu như vậy Diễn đàn muốn trình bày với những nhà lãnh đạo, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp CNTT những cơ hội và thách thức mà cách mạng số đang đặt ra và giải pháp nào để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức đó. Đồng thời khuyến nghị về những nội dung cấp thiết cần tập trung giả quyết, những lĩnh vực cần triển khai sớm để thúc đây sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Trương Đình Tuyển

Thanh tra Chính phủ truy trách nhiệm Bộ Công Thương

29/09/2016  08:30 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/330259/thanh-tra-chinh-phu-truy-trach-nhiem-bo-cong-thuong.html

congly

Những điều thú vị bên lề cuộc tranh luận trực tiếp của bà Clinton và ông Trump

28/9/2016 15:31 UTC+7

http://congly.vn/the-gioi/tin-nhanh/nhung-dieu-thu-vi-ben-le-cuoc-tranh-luan-truc-tiep-cua-ba-clinton-va-ong-trump-176528.html

Không dạy còn hơn

28/9/2016 10:27 UTC+7

http://congly.vn/goc-nhin/khong-day-con-hon-176488.html

vietnamplus

Hàn-Mỹ-Anh lên kế hoạch tập trận không quân chung lần đầu tiên

29/09/2016 13:22 GMT+7

http://www.vietnamplus.vn/hanmyanh-len-ke-hoach-tap-tran-khong-quan-chung-lan-dau-tien/408437.vnp

Triều Tiên hợp nhất các đơn vị quản lý ngân quỹ của ông Kim Jong-un

29/09/2016 14:33 GMT+7

http://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-hop-nhat-cac-don-vi-quan-ly-ngan-quy-cua-ong-kim-jongun/408453.vnp

giaoduc

Ông Tập Cận Bình tăng răn đe hạt nhân, Trung Quốc thành mối lo hiện hữu với Mỹ

28/09/16

http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Ong-Tap-Can-Binh-tang-ran-de-hat-nhan-Trung-Quoc-thanh-moi-lo-hien-huu-voi-My-post171209.gd

Philippines muốn cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác, không xung đột ở Biển Đông

29/09/16

http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Philippines-muon-cung-Viet-Nam-thuc-day-hop-tac-khong-xung-dot-o-Bien-Dong-post171220.gd

cand

Công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017

19:30 28/09/2016

http://cand.com.vn/giao-duc/Chot-phuong-an-trac-nghiem-Toan-va-to-chuc-hai-bai-thi-to-hop-410199/

Lễ đón chính thức Tổng thống Philippines sang thăm Việt Nam

12:01 29/09/2016

http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Le-don-chinh-thuc-Tong-thong-Philippines-sang-tham-Viet-Nam-410279/

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Bắt giam người cha quật chết con trai 22 tháng tuổi

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160928/bat-giam-nguoi-cha-quat-chet-con-trai-22-thang-tuoi/1178988.html

28/09/2016 13:42 GMT+7

TTO – Bực bội vì bị anh vợ chửi bới, thấy con trai đi ra, Mang Long ôm con nhấc lên rồi đập con xuống đất khiến cháu M.X tử vong sau đó do chấn thương sọ não.

Trưa 28-9, Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa quyết định khởi tố, bắt giam Mang Long – 21 tuổi, ngụ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước để điều tra hành vi giết người. Nạn nhân tử vong nghi do Long giết chính là cháu M.X. – 22 tháng tuổi, con ruột của Long.

Theo kết quả điều tra, trưa 22-9, sau khi nhậu xong thì Long và anh vợ là Mang Thạch cùng về nhà cha vợ ở thôn Phước Thiện 1, xã Phước Sơn, cùng huyện.

Thạch xuống bếp ngồi uống rượu một mình, còn Long thì không uống nữa mà lấy cơm ngồi ăn và đút cơm cho cháu X. ăn. Thấy Long không uống rượu với mình, Thạch tức giận chửi và đuổi vợ chồng Long ra khỏi nhà.

Long bỏ ra bậc thềm trước nhà ngồi thì cháu X. đi tới. Sẵn đang bực bội, Long ôm con nhấc lên, đập hai lần xuống đất khiến cháu X. tử vong do chấn thương sọ não.

MINH TRÂN

Mẹ ngã khuỵu khi con trai bị tử hình vì đâm chết cha

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160928/me-nga-khuyu-khi-con-trai-bi-tu-hinh-vi-dam-chet-cha/1179015.html

28/09/2016 16:00 GMT+7

TTO – “Giá như chồng tui không uống rượu, giá như con tui không chán nản mà nghe bạn bè rủ rê chơi ma túy, giá như mọi người bình tĩnh hơn…” – Người đàn bà khốn khổ ấy khóc nấc lên tại tòa.

Ngày 28-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên y án tử hình với Huỳnh Thanh Nam (23 tuổi, ngụ H.Hóc Môn) về tội giết người. Nam bình thản đón nhận. Phía sau tội ác của bị cáo là một người mẹ vừa mất chồng, vừa mất con; một đứa trẻ sắp mất cha…

Nát gia đình vì rượu chè, ma túy

“Ổng nghiện rượu nặng, ngày nào không uống thì ổng không chịu nổi. Nhưng cứ uống rượu vào ổng lại đem tui ra đánh” – bà Hà Thị Nga thở dài thườn thượt kể lại câu chuyện buồn mấy mươi năm trong cuộc đời bà.

Bà Nga được triệu tập đến tòa với tư cách đại diện cho người bị hại. Con trai bà – người thanh niên đang đứng trước vành móng ngựa tên Huỳnh Thanh Nam (23 tuổi) bị xét xử về tội giết người. Đau xót thay, nạn nhân trong vụ án, không ai khác, chính là cha ruột của bị cáo.

Nhìn đôi bàn tay thô ráp, với những ngón to bè và gương mặt đen sạm vì cháy nắng, chẳng mấy người nghĩ bà chỉ mới 46 tuổi.

Căn nhà không số tồi tàn của gia đình bà Nga nằm lọt thỏm trong con hẻm nhỏ gần chợ Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Trước nhà là mái hiên dựng tạm bằng hai cọc gỗ, được che chắn bằng nhiều tấm ni lông chắp vá, mưa nắng đã làm chuyển sang màu đục ngầu. Trước kia, khi ông Huỳnh Văn Thành – chồng bà Nga còn sống, ngày nào hai ông bà cũng đạp xe đi lượm ve chai bán mưu sinh.

Bà kể khi còn trẻ, bà gặp ông trong một lần đi lượm ve chai, rồi thương nhau. Ông đem trầu cau sang nhà hỏi lấy, thế là thành vợ thành chồng.

“Nhà ổng nghèo lắm, nhà tui cũng chẳng khá hơn, không ai giúp đỡ được gì nên hai vợ chồng dắt díu nhau ra miếng đất ngay cạnh bãi tha ma dựng tạm căn nhà nhỏ để ở”. Nhắc đến chồng và các con, giọng bà nghẹn lại:

“Lúc uống vô ổng như thành con người khác chứ bình thường ổng hiền khô. Ở với nhau đã mấy chục năm, tôi với ổng có 2 đứa con trai. Đứa lớn 23 tuổi, đứa nhỏ vừa tròn 20 tuổi. Hôm ấy, tui chỉ dắt cháu ra trước nhà một xíu cho khuây khỏa mà đã xảy ra cớ sự…”

Chuyện là, vào một tối tháng 11-2015, Nam khi đi uống rượu về thì gặp cảnh cha mình say rượu đang gây gổ với mẹ. Thấy con trai về, ông Thành quay sang chửi mắng luôn. Đã quen với chuyện cha say xỉn, Nam không nói gì mà bỏ về phòng lấy ma túy ra dùng.

Lúc này, ông Thành đi theo vào phòng, bắt gặp Nam đang dùng ma túy nên tiếp tục chửi mắng và đá vào tay Nam. Nam liền xông vào đánh nhau với cha.

Trong lúc xô xát, Nam chụp lấy cây kéo đâm nhiều nhát trúng bụng, vai, đầu của ông Thành làm gãy cả cán kéo. Bà Nga thấy vậy hoảng hốt kêu gào hàng xóm đến can ngăn.

Ông Thành bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu nhưng 2 ngày sau  thì qua đời. Nam bị công an bắt.

Chết lặng nỗi đau mất chồng, mất con

Mỗi câu chữ trong bản án được đọc lên, nỗi đau như lần nữa tái hiện trên khuôn mặt dúm dó của người mẹ khốn khổ. Nỗi đau mất chồng, chồng nỗi đau mất con dường như khiến tấm lưng bà Hà Thị Nga còng hẳn đi.

Phía trên, trước vành móng ngựa, Nam cúi gằm mặt trước tội lỗi tày đình của mình. Bị cáo thẽ thọt trả lời hội đồng xét xử:

“Hôm đó, bị cáo mới đi uống rượu về, thấy cha đang la lối, đánh đập mẹ. Mẹ bị cáo có làm gì nên tội mà suốt ngày bị đánh. Trong lúc nóng nảy quá, bị cáo đã lấy chiếc kéo ve chai mẹ bị cáo lượm được đánh trả cha… Bị cáo ân hận lắm…”

Tòa tuyên phạt Nam mức án tử hình về tội giết người. Bà Nga chết lặng, hai người hàng xóm phải dìu bà ra khỏi phòng xử. Mãi một lúc lâu sau, khi người xem khán đã về gần hết, bà mới sực tỉnh. Hớt hải, bà vội chạy theo chiếc xe bít bùng chở đứa con trai tội lỗi sắp khuất dạng sau cánh cổng tòa án.

Từ khi gia đình xảy ra chuyện, bà chưa có vào thăm con lần nào. Một phần vì cả cuộc đời bà chỉ quanh quẩn nhặt ve chai ở khu lao động nghèo khó này, không rành đường xá thành phố. Một phần vì nhà neo người, chẳng ai trông giùm đứa cháu để mà đi.

Bà bảo rằng con bà hiền lắm, chẳng khi nào nói hỗn hào với cha mẹ. Biết nhà mình nghèo khó, từ nhỏ Nam đã phải bỏ học đi làm để đỡ đần cha mẹ.

Người mẹ nghèo thất thểu ra về, chân bà ríu lại, bước đi xiêu vẹo trong cái nắng hanh hao của buổi trưa Sài Gòn…

Cha chịu án tử hình, con trẻ cút côi

Không khí ảm đạm bao trùm lên căn nhà chỉ 30 m2 xây bằng gạch thô không tô trát. Bà Nga thừ người đút từng muỗng sữa cho đứa cháu nhỏ chưa tròn 3 tuổi, quần áo, mặt mũi lem luốc đất cát.

Bà xót xa kể: Nó là con trai của Nam. Ở nhà mọi người thường kêu nó là Ben, chứ nó còn chưa có giấy khai sinh vì cha mẹ nó lấy nhau có đăng ký kết hôn đâu.

Vừa sinh con được 1 tháng thì vợ thằng Nam bỏ đi đâu chẳng ai biết. Suốt từ lúc lọt lòng đến giờ, thằng nhỏ nó ở với cha và bà nội.

“Có nó, tui cũng không còn đi làm được, phải ở nhà trông nom. Mọi sinh hoạt trong nhà đều trông cậy vào Nam và ông ấy. Bây giờ ông ấy mất rồi, thằng Nam bị bắt, thằng út đi làm suốt ngày đến tối mịt về, nhà chỉ còn mỗi tôi và thằng bé…”, bà Nga buồn so nói.

“Những ngày đầu, nó thường hỏi tui ba nó đâu, thì tui bảo ba nó đi làm chưa về. Có ai đùa rủ nó đi thăm ba là nó đồng ý, vào xách quần áo đi ngay tức khắc”.

Nhưng rồi câu chuyện đi thăm ba cũng thưa dần trong trí nhớ của đứa trẻ lên 3. Ben vẫn còn quá nhỏ để biết buồn khi thiếu vắng cha, vẫn hồn nhiên, vô tư đùa nghịch. Nó chỉ khóc khi đói sữa.

Bà Nga não nề ngước nhìn lên bàn thờ chồng vương vãi tro tàn, hương khói đã nguội ngắt: “Tui còn sống được ngày nào còn lo cho cháu ngày ấy nhưng bây giờ tui cũng đau ốm liên miên chẳng biết được bao lâu nữa, không biết có đủ thời gian lo cho nó khôn lớn thành người không…”

TUYẾT MAI

Bố pha thuốc diệt cỏ vào nước đường cho con gái uống

http://thanhnien.vn/doi-song/bo-pha-thuoc-diet-co-vao-nuoc-duong-cho-con-gai-uong-749465.html

09:54 PM – 28/09/2016 Thanh Niên Online

Một người đàn ông ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đã pha thuốc diệt cỏ vào cốc nước đường rồi cho con gái uống, khiến bé tử vong.

Tin liên quan

·         Nợ tiền tỉ vì cờ bạc, cá độ, uống thuốc diệt cỏ tự tử

·         Đổ thuốc sâu vào bể nước phục vụ đám cưới

·         Công an Hải Phòng bác thông tin ‘ép uống thuốc diệt cỏ để đòi nợ’

Ngô Văn Phú (26 tuổi, trú ở thôn 7, xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều) đã bị công an thị xã này bắt giữ vào ngày 25.9 để điều tra, làm rõ hành vi cho con gái uống thuốc diệt cỏ.

Trước đó, sáng 23.9, Phú đã mua 2 lọ thuốc diệt cỏ, 1 kg đường trắng hòa vào cốc nước và đưa cho con gái Ngô Thị T.P (5 tuổi) uống.

Gia đình đã phát hiện và đưa bé P. đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đông Triều, sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP.Uông Bí, Quảng Ninh), rồi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị. Rạng sáng ngày 25.9, bé P. tử vong tại nhà.

Chiều 28.9, chúng tôi đến nhà Phú và gặp chị Nguyễn Thị Bích (23 tuổi, vợ Phú). Chị Bích cho biết, dù sự việc đã gần 1 tuần trôi qua nhưng nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai khi mất đi đứa con gái đầu lòng. “Cháu P. rất nhanh nhẹn, thông minh. Mỗi lần tôi nhắm mắt lại thì hình ảnh cháu đang chơi đùa với 2 em lại hiện ra”, chị Bích gạt nước mắt và cho biết, sau khi cho con uống thuốc diệt cỏ, Phú còn gọi điện cho chị Bích về “nhận xác con”.

Phú kết hôn với chị Bích năm 2011, có bé P. và 2 con trai. Theo chị Bích, trong thời gian chung sống, Phú không có việc làm ổn định, thường hay lêu lổng, uống rượu, chơi cờ bạc và có tính vũ phu.

Chị đã nhiều lần bị chồng chửi bới, dọa giết, rồi đánh tới rách đầu, thâm tím mặt mũi, gãy tay khi anh ta say rượu, lúc ghen tuông hoặc không cho tiền. Người đàn bà có 3 con này đã từng viết đơn ly hôn nhưng Phú không chấp thuận.

Khoảng 4 tháng gần đây, chị Bích phát hiện Phú có biểu hiện sử dụng ma túy đá. Trước khi xảy ra vụ việc khoảng 10 ngày, chị Bích đã bị Phú khóa cửa đánh chỉ vì không có tiền để đưa cho đi sửa xe máy.

Vũ Ngọc Khánh

Giả danh công an đi bắt người để… ép làm ngư phủ

http://thanhnien.vn/thoi-su/gia-danh-cong-an-di-bat-nguoi-de-ep-lam-ngu-phu-749139.html

09:55 AM – 28/09/2016 Thanh Niên

Một người trong nhóm tự xưng là công an đề nghị kiểm tra giấy tờ, do cả 3 không mang theo nên nhóm này đã yêu

Tin liên quan

·         Lại chiêu giả danh công an dọa nạn nhân qua điện thoại để lừa tiền

·         Bắt giữ hai người giả danh công an cướp xe máy

·         Giả công an, ‘cướp’ xe máy người vi phạm

Chiều 27.9, đại tá Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết Công an H.Châu Thành vừa tạm giữ hình sự Lê Văn Đen (23 tuổi, thường trú xã Mỹ Lâm, H.Hòn Đất, Kiên Giang) để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Theo điều tra ban đầu, tối 21.8, Đen cùng nhóm bạn đến nhà một người quen ở TT.Minh Lương nhậu. Nghe gia chủ than đang rất cần ngư phủ theo ghe đánh bắt ngoài biển nên nhậu xong, Đen rủ theo 5 người gồm: Nguyễn Văn Trường (26 tuổi, ngụ xã Mỹ Lâm, H.Hòn Đất), Lý Bé Ngoan, Nguyễn Văn Hùng, Hồ Văn Điền (cùng 16 tuổi, cùng ngụ H.Châu Thành) và Danh Lượm (17 tuổi, ngụ H.Giồng Riềng, cùng tỉnh Kiên Giang) đi tìm người bắt về ép xuống tàu làm ngư phủ cho chủ nhà.

Theo tố giác của 3 nạn nhân (Danh Tâm, Danh Còn và Danh Chanh, cùng ngụ xã Thổ Sơn, H.Hòn Đất), khoảng 23 giờ ngày 21.8, khi 3 người đang đi bộ trên đoạn đường thuộc KP.Tri Tôn, TT.Hòn Đất thì bị một nhóm đi trên 4 chiếc xe máy chặn lại kêu lên xe chở đi nhậu, nhưng cả ba từ chối.

Một người trong nhóm tự xưng là công an đề nghị kiểm tra giấy tờ, do cả 3 không mang theo nên nhóm này đã yêu cầu lên xe để chở về trụ sở công an làm việc.

Khi Tâm, Còn và Chanh lên xe, cả nhóm đã chạy thẳng về nhà trọ Chí Thành (KP.Minh Lương, TT.Minh Lương, H.Châu Thành) và nhốt họ trong phòng trọ. Đến sáng hôm sau, Tâm, Còn, Chanh trốn thoát và đến cơ quan Công an H.Châu Thành trình báo.

Xuân Lam

Bắn chết đồng đội, cán bộ trại giam lãnh 14 năm tù

http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/mientrung/2016/9/435188/

Thứ tư, 28/09/2016, 15:00 (GMT+7)

(SGGPO).- Sáng ngày 28-9, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án nguyên thượng úy công an dùng súng bắn chết đồng đội xảy ra vào ngày 23-8-2015 tại Quảng Trị. Theo đó, bị cáo Lê Văn  Hùng (SN: 1981, trú tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị – Cán bộ phân trại số 2 Trại giam Nghĩa An – Bộ Công an) trước đó đã sử dụng súng quân dụng bắn chết đồng đội trong phân trại mình là anh Trần Đức Hùng.

Trước đó, theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị, khoảng 14 giờ ngày 23-8-2015, bị cáo Lê Văn Hùng là cán bộ phân trại số 2 nhận phạm nhân đi lao động. Theo yêu cầu của cấp trên, Lê Văn Hùng nhận một khẩu súng K59 cùng 6 viên đạn, đồng thời nhận 2 phạm nhân đến khu trồng rau và chăn nuôi để lao động.

Đến 15 giờ cùng ngày, Trần Đức Hùng (phó phân trại) cùng đi với một cán bộ trực tại phân trại đến địa điểm mà Lê Văn Hùng đang quản lý 2 phạm nhân. Khi gặp mặt, 2 bên đã có lời ra tiếng vào, đồng thời Trần Đức Hùng có những lời nói lăng mạ, chửi bới, xúc phạm đến danh dự của Lê Văn Hùng. Do không kiểm soát được hành vi của mình nên Lê Văn Hùng đã rút khẩu súng K59 được trang bị trước đó ra bắn chỉ thiên nhằm cảnh cáo đối phương. Ngay khi đó, Trần Đức Hùng lao lại, giằng co để cướp súng nhưng không thành. Sau cuộc giằng co, Trần Đức Hùng có quay lại thách thức Lê Văn Hùng nên đã bị bắn 1 phát súng vào cổ, chưa dừng lại ở đó bị cáo tiến lại gần, cự ly khoảng 30-40 cm bắn phát cuối cùng vào đầu Trần Đức Hùng gây tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án giết người, Hùng vứt súng gần đó để chạy vào rừng rồi sau đó ra đầu thú. Bị hại Trần Đức Hùng được xác định chết do vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não do tác động của đạn bắn.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 27-5, HĐXX đã xét đến các tình tiết về nhân thân, cũng như thành tích của bị cáo, nên đã tuyên phạt 9 năm tù giam về tội “Giết người” và 1 năm tù giam về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Buộc bị cáo bồi thường trên 124 triệu đồng tiền mai táng và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại, đồng thời mỗi tháng phải cấp dưỡng 2 triệu đồng cho 2 người con của bị hại đến lúc 18 tuổi.

Phía gia đình bị hại không đồng ý với phán quyết của toàn nên đã có đơn kháng cáo vì cho rằng hành vi của Lê Văn Hùng có tính chất côn đồ, cố ý phạm tội đến cùng nhưng tòa lại xử nhẹ là thiếu công bằng.

Chất vấn tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lê Văn Hùng tỏ ra lúng túng trước các câu hỏi của HĐXX và Luật sự bên gia đình bị hại nên HĐXX đã quyết định hủy mức án hình sự 9 năm về tội “Giết người” và 1 năm về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Đồng thời ra khung hình phạt mới là 12 năm về tội “Giết người” và 2 năm về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, tổng cộng là 14 năm tù giam đối với bị cáo Lê Văn Hùng. Còn mức án dân sự vẫn giữ nguyên theo án sơ thẩm trước đó, bị cáo Hùng đã chấp nhận thanh toán một lần số tiền cấp dưỡng cho các con của người bị hại.

Ngọc Oai

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đạ Tẻh tự tử

http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/taynguyen/2016/9/435207/

Thứ tư, 28/09/2016, 18:13 (GMT+7)

(SGGPO).- Chiều 28-9, ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) xác nhận, trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đạ Tẻh đã tử vong sau khi có các dấu hiệu tự tử bằng thuốc diệt cỏ.

Theo thông tin ban đầu, sáng 28-9, ông Nguyễn Thái Dương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đạ Tẻh từ cơ quan làm việc đã đến một cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật gần đó mua 2 lọ thuốc diệt cỏ. Qua kiểm tra máy quay an ninh của cửa hàng, ông Dương đã yêu cầu nhân viên bán cho loại thuốc cực độc làm cháy cỏ. Đến khoảng 9 giờ sáng, con của ông Dương phát hiện ông bị ngộ độc, ngay sau đó người nhà đã đưa ông đến bệnh viện huyện súc ruột và chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Tuy nhiên, tại đây các bác sĩ xác định ông Dương không thể cứu chữa được nữa và tử vong khi trên đường đưa về nhà.

Tại hiện trường, các cơ quan chức năng phát hiện 2 lọ thuốc diệt cỏ đã hết, một chiếc ly đựng thuốc diệt cỏ cùng một vỏ gói thuốc trị đau bao tử.

Ông Bùi Văn Hùng cho biết thêm, theo xác minh cả về công việc và các quan hệ xã hội, ông Dương không có vấn đề bất thường gì trong thời gian gần đây. Được biết, ông Nguyễn Thái Dương vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đạ Tẻh vào ngày 1-8-2016. Trước đó, ông giữ chức Phó Trưởng phòng từ năm 2015.

Hiện cơ quan chức năng huyện Đạ Tẻh đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ việc.

ĐOÀN KIÊN

Chủ vườn điều đâm chết trộm, bị 10 năm tù

http://plo.vn/phap-luat/chu-vuon-dieu-dam-chet-trom-bi-10-nam-tu-655391.html

Thứ Năm, ngày 29/9/2016 – 06:10

(PL)- TAND tỉnh Đồng Nai vừa tuyên phạt Lê Khánh Hòa (61 tuổi, quê Bắc Giang) 10 năm tù về tội giết người, buộc bị cáo cấp dưỡng cho con của nạn nhân mỗi tháng 625.000 đồng.

Theo HĐXX, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo, gia đình đã bồi thường 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả, người bị hại cũng có lỗi nên chỉ phạt như trên.

Hòa là chủ một vườn điều tại xã Xuân Trường (Xuân Lộc). Tháng 2-2016, vườn điều của Hòa thường bị mất trộm nên Hòa đã trình báo công an xã. Rạng sáng 28-2, Hòa vào vườn điều canh bắt trộm, mang theo cây ba chĩa (cán tre, chĩa bằng sắt dài 14 cm) để phòng thân. Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, phát hiện NTD nhặt trộm hạt điều, Hòa rút chìa khóa xe máy của D. Lúc hai bên giằng co, Hòa dùng chĩa đâm D. Khi D. ngã xuống, Hòa gọi người nhà báo công an rồi đưa D. đi cấp cứu nhưng D. đã chết trước khi đến bệnh viện.

Tại phiên tòa, phía gia đình nạn nhân đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cho rằng bị cáo còn có đồng phạm, mặt khác nạn nhân không có hành vi ăn trộm. Tuy nhiên, đại diện VKS và HĐXX đã bác bỏ những lập luận này.

LỆ TRINH

Kẻ hiếp dâm được giảm án vì cha có công lớn…

http://plo.vn/phap-luat/ke-hiep-dam-duoc-giam-an-vi-cha-co-cong-lon-655188.html

Thứ Tư, ngày 28/9/2016 – 08:53

(PLO)- HĐXX quyết định giảm án cho bị cáo vì đã bồi thường cho bị hại, đồng thời có cha là là võ sư nổi tiếng với nhiều công lao đối với ngành thể thao Việt Nam.

Tin liên quan

·         Bé 7 tuổi bị hung thủ hiếp dâm rồi sát hại

·         Bắt kẻ giết bé 9 tuổi rồi hiếp dâm

·         Hiếp dâm trẻ em lại được xử dưới khung hình phạt

·         ‘Đuổi’ con gái sang nhà bà ngoại để… hiếp dâm trẻ em

Ngày 27-9, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm, quyết định giảm mức án từ bảy năm tù xuống còn năm năm tù giam đối với bị cáo Đoàn Đình Lân (40 tuổi, trú Cầu Giấy, Hà Nội) về tội hiếp dâm.

HĐXX cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng đã bồi thường thiệt hại, cha bị cáo lại là võ sư nổi tiếng được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, có công đào tạo nhiều vận động viên cho nước nhà…

Trước đó, hồi tháng 8, trong phiên sơ thẩm, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên phạt Lân mức án bảy năm tù giam về tội danh trên. Ngay sau đó, Lân đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ, Lân là huấn luyện viên Trung tâm Thể dục thể thao quận Đống Đa, từng có tiền án về tội cướp giật tài sản.

Trưa 20-11-2015, chị LTN (20 tuổi, quê Sơn La) lên mạng xã hội Zalo kết bạn với Lân. Quá trình nhắn tin trò chuyện, Lân mời chị N. làm người mẫu chụp ảnh cho Lân và được chị này đồng ý.

Lân hẹn gặp cô nữ sinh ở gần khu nhà trọ để đưa đi chụp ảnh. Khoảng 14 giờ cùng ngày, Lân điều khiển xe máy đến đón chị N. rồi cả hai đến một khách sạn ở quận Cầu Giấy.

Tại đây, Lân nảy sinh ý định muốn quan hệ tình dục với cô nữ sinh. Thấy vậy, chị N. lao về phía cửa phòng, định mở cửa chạy ra ngoài nhưng bị Lân kéo lại.

Lân dùng vũ lực để cưỡng hiếp nạn nhân, mặc cho chị N. van xin. Đồng thời Lân còn rút điện thoại giả vờ quay lại cảnh hiếp dâm để khống chế nạn nhân.

Sau khi thỏa mãn lần một, Lân tiếp tục đe doạ chị N. phải quan hệ lần hai, nếu không sẽ tung đoạn clip cho mọi người.

Thực hiện hành vi đồi bại xong xuôi, Lân đưa chị N. quay về trường.

Ngày 21-11-2015, chị N. đến Công an phường Dịch Vọng trình báo sự việc. Ngay sau đó, Lân bị cơ quan công an bắt giữ.

TUYẾN PHAN

Vụ Cty cà phê Gia Lai “tẩu tán” 200ha đất trước cổ phần hóa: Công an tỉnh chính thức vào cuộc điều tra

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/vu-cty-ca-phe-gia-lai-tau-tan-200ha-dat-truoc-co-phan-hoa-cong-an-tinh-chinh-thuc-vao-cuoc-dieu-tra-596361.bld

LĐO ĐÌNH VĂN 6:22 PM, 28/09/2016

Ngày 28.9, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã có văn bản chỉ đạo chuyển hồ sơ sai phạm của Cty TNHH MTV càphê Gia Lai (97 Phạm Văn Đồng, P. Thống Nhất, TP. Pleiku) – do ông Võ Ngọc Hiếu làm Giám đốc sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an (CA) tỉnh Gia Lai để thụ lý, điều tra theo quy định.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, CA Gia Lai) nói, đơn vị chính thức nhận hồ sơ ngày hôm nay (28.9).

Tại Gia Lai, nhiều Cty như Cty Caosu Chư Păh, Cty Chè Biển Hồ, Cty Chè Bàu Cạn… cũng đang tiến hành cổ phần hóa.

Việc tỉnh Gia Lai chỉ đạo điều tra sai phạm của Cty cà phê Gia Lai mục đích làm rõ trách nhiệm các đời Giám đốc (GĐ) Cty này khi “tẩu tán” 200 ha đất công. Đồng thời đây là động thái quyết liệt Chủ tịch tỉnh Gia Lai nhằm cảnh tỉnh, răn đe các Cty khác khi cổ phần hóa, có ý định chiếm dụng đất công.

Trước đó, Báo Lao Động đã thông tin, Cty càphê Gia Lai – do ông Võ Ngọc Hiếu làm GĐ đã “tẩu tán” 200 ha đất công trước ngày cổ phần hóa; Thu tiền điều tiết hợp đồng của công nhân trái quy định hơn 4,3 tỉ đồng; Không nộp tiền thuê đất gần 500 triệu đồng; ông Võ Văn Trí – nguyên GĐ Cty càphê Chư Păh (sau sáp nhập vào Cty càphê Gia Lai) tự ý bán 46,33 ha đất nhà nước.

Hỗn loạn thị trường khách du lịch Trung Quốc: “Nửa đêm, vẫn gõ từng phòng để xin và dọa khách”

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/hon-loan-thi-truong-khach-du-lich-trung-quoc-nua-dem-van-go-tung-phong-de-xin-va-doa-khach-596186.bld

LĐO Nguyễn Hùng 3:35 PM, 28/09/2016

Đại diện một số cty lữ hành và các hướng dẫn viên (HDV) du lịch tiếng Trung Quốc vừa lại có thêm một cuộc đối thoại tại TP.Hạ Long nhằm tìm giải pháp ổn định tình hình đón khách Trung Quốc – vốn đã hỗn loạn từ lâu. Đây là cuộc họp lần thứ 8, nhưng vẫn là những cái lắc đầu ngao ngán bởi sự chia rẽ trong nội bộ giữa các HDV, giữa các cty lữ hành trong nước và sự thiếu quyết đoán của các cơ quan nhà nước liên quan, cũng như sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan này với các cty lữ hành và HDV, khiến các đối tác Trung Quốc thao túng thị trường.

Nửa đêm vẫn gõ từng phòng để xin và dọa khách

Đây là tâm sự rất thật lòng và đầy chua chát của một nữ HDV có 16 năm kinh nghiệm.

Như chúng tôi đã liên tục phản ánh, từ lâu, thị trường du lịch khách Trung Quốc đã bị các đối tác Trung Quốc thao túng hoàn toàn, với việc ép giá đón khách với giá 0 đồng/khách/tour 3 đêm, 4 ngày. Để bù vào chi phí cho một tour và có lãi, các Cty trong nước và đối tác Trung Quốc tìm cách khai thác chính từ du khách, thông qua việc mời, ép du khách mua hàng, hoặc mua vé thăm quan các cảnh điểm với giá “cắt cổ”. Tất cả các công việc này đều được giao cho HDV thực hiện. Nghĩa là, ngay khi nhận khách, các HDV đã phải ôm món nợ hàng chục triệu đồng, nên suốt quá trình dẫn tour, luôn phải tìm cách kiếm tiền trả nợ và có chút lãi đem về.

“Tôi đã làm HDV được 16 năm nhưng không thể chịu nổi việc bán đầu khách cho HDV rồi tùy HDV xử lý. Nếu cố gắng thì vẫn tìm mọi cách kiếm tiền về được, nhưng ê chề lắm. Lúc nào đầu óc cũng ong ong làm thế nào để thuyết phục du khách mua cảnh điểm. Có đêm, 11h đêm tôi vẫn đi gõ từng phòng, để hết thuyết phục, xin xỏ rồi dọa dẫm, mắng khách…” – nữ HDV này chia sẻ.

Một số HDV cho biết, rất nhiều đoàn khách Trung Quốc khi trở về đến cửa khẩu để làm thủ tục về nước chua xót nói với họ rằng: Sẽ không bao giờ quay lại nữa, có miễn phí cũng không!.

“Nghe mà đau lòng lắm, nhưng không làm thế không được vì không thể bỏ tiền nhà mình ra để cho du khách đi du lịch miễn phí được. Lần nào cũng phải tính toán, dùng mọi chiêu trò để lấy tiền của khách nên chẳng còn đầu óc, thời gian làm nhiệm của của một HDV: giới thiệu cho du khách về đất nước, con người Việt Nam” – một nam HDV chia sẻ.

Tại cuộc đối thoại, một vị thanh tra du lịch từ Bộ VHTTDL, vừa mới đi kiểm tra ở Móng Cái về, cho biết: 9,10 giờ tối mà vẫn nghe thấy HDV điện thoại báo về cho điều hành tour: “Chúng nó (du khách) vẫn không chịu mua cảnh điểm”.

Lời cảnh báo cuối cùng

Các HDV cho rằng, nếu không giải quyết được vấn đề cốt lõi – giá tour – thì thị trường vẫn sẽ hỗn loạn. Theo đó, các ty lữ hành trong nước phải yêu cầu các đối tác Trung Quốc bán giá tour cho khách đúng giá thị trường, qua đó vừa đảm bảo lợi ích của HDV và du khách.

Bất bình với việc bị các đối tác Trung Quốc ép giá tour 0 đồng, hơn 100 HDV tiếng Trung đã thành lập riêng một chi hội để tuyên truyền, vận động không tiếp tay cho hành động phá hoại hình ảnh du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, hành động trên không hiệu quả bởi các cty lữ hành trong nước và các đối tác Trung Quốc lại thuê các HDV khác, thậm chí HDV bù nhìn (sitting guide), với nhiệm vụ chính là… ngủ thi với khách, bởi việc dẫn đoàn do HDV Trung Quốc thực hiện.

“Phát hiện thấy sitting guide đi phụ giúp cho HDV Trung Quốc hành nghề, gọi điện cho cơ quan chức năng thì họ nói không có người đến được. Quay video clip gửi cho họ thì cũng không xử lý” – nhiều HDV bức xúc.

Ngay sau cuộc đối thoại tại Hạ Long, các HDV và đại diện các cty lữ hành đã ngồi lại với nhau tại TP.Móng Cái và đi đến cam kết: Không giao khách với giá bằng 0 đồng cho HDV; không dung túng cho HDV Trung Quốc tham gia điều hành; có hợp đồng lao động đối với các HDV. Cách làm này buộc các cty lữ hành trong nước phải quay lại ép các đối tác Trung Quốc nâng giá tour về giá trị thật.

“Nếu đơn vị nào vi phạm thì chúng tôi sẽ phát các tờ rơi tại cửa khẩu, nói rõ cho du khách biết các thủ đoạn “chặt chém” du khách của các HDV, các cty lữ hành, cũng như niêm yết giá các loại mặt hàng, các cảnh điểm. Chẳng hạn như vé lên đảo Ti- tốp, vịnh Hạ Long chỉ có 50.000 đồng, nhưng các HDV thường lừa du khách bán với giá khoảng 800.000 đồng/vé” – anh Trần Nhuận Vinh – Chi hội trưởng Chi hội HDV tiếng Trung tại Quảng Ninh – cho biết.

Lẽ ra giải pháp này đã phải được làm từ lâu vì không quá tốn kém và cũng không mất công sức, nhưng sẽ góp phần chặt đứt việc kiếm lời bất chính của các HDV, các cty lữ hành, qua đó cũng sẽ buộc các đối tác Trung Quốc phải bán giá tour thật mới đủ kinh phí trang trải.

Tuy nhiên, nhiều nhà điều hành tour lo lắng, nếu làm căng ở Quảng Ninh, các đối tác Trung Quốc sẽ chuyển hướng sang Lạng Sơn. Đã có dấu hiệu cho thấy các đối tác Trung Quốc đưa khách vào qua cửa khẩu ở Lạng Sơn, rồi về nước qua cửa khẩu Móng Cái. Vì thế, theo các nhà điều hành tour, để ổn định thị trường khách du lịch Trung Quốc phải có sự chung tay của của các địa phương, bộ, ngành, DN, HDV…

Hai gã trai đâm chết đối phương trước mặt hơn trăm người

http://news.zing.vn/hai-ga-trai-dam-chet-doi-phuong-truoc-mat-hon-tram-nguoi-post685363.html

17:35 28/09/2016

Ra tù được một tháng, Tùng cùng đồng bọn dùng dao đâm chết anh Giang trước mặt hơn trăm người đang ngồi ăn uống trong quán nhậu ở Sóc Trăng.

Ngày 28/9, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Tạ Thanh Tùng (29 tuổi) 20 năm tù, Lê Thanh Sang (20 tuổi, cùng ngụ TP Sóc Trăng) 18 năm tù cùng tội Giết người. Hai bị cáo còn bị HĐXX buộc bồi thường cho gia đình bị hại Vũ Trường Giang (24 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) trên 160 triệu đồng là tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần.

Theo hồ sơ tố tụng, Tùng ra tù hôm 16/5, sau khi chấp hành xong bản án 7 năm 6 tháng tù vì tội Cố ý gây thương tích. Tối 12/6, thanh niên này cùng Sang đi chơi và họ chạy hai xe song song nhau từ hướng trung tâm TP Sóc Trăng đến huyện Châu Thành.

Khi hai người cách quán Đồng Châu trên đường Hùng Vương (TP Sóc Trăng) khoảng 20 m, anh Giang từ phía sau chạy xe máy vọt lên trước, xen giữa hai xe của Tùng và Sang. Khi thanh niên 24 tuổi dừng xe trước quán Đồng Châu, Tùng và Sang cũng dừng lại.

Trong lúc Sang mở cốp xe lấy con dao tự chế thì Tùng hỏi anh Giang: “Mày chạy xe gì kỳ vậy?”. Đối phương chưa kịp trả lời thì Sang chạy đến, dùng dao đâm 4 nhát vào trước sự chứng kiến của hơn trăm người đang ngồi nhậu gần đó.

Bị đâm bất ngờ, anh Giang ôm Sang và hai người ngã xuống vỉa hè. Trong lúc họ vật lộn với nhau và lăn ra đường Hùng Vương thì con dao trên tay Sang rớt ra. Lúc này, Tùng được cho là nhặt lấy con dao đâm vào lưng đối phương khi anh Giang nằm trong tư thế đè lên người Sang.

Sau khi gây án, hai kẻ gây án lên xe bỏ chạy. Nạn nhân chết vì mất máu cấp.

Vụ án xảy ra gây xôn xao dư luận tại TP Sóc Trăng vì tội phạm gây án quá hung hăng. Họ đi chơi nhưng mang dao theo trong cốp xe và đoạt mạng nạn nhân trước quán khi có hơn trăm người đang ăn uống. Sự việc xảy ra nhanh chóng và camera an ninh của quán nhậu ghi lại hình ảnh hai tên sát nhân. Chiều một ngày sau Sang đến công an đầu thú và Tùng bị bắt sau đó.

Theo HĐXX, hành vi của Tùng và Sang mang tính chất côn đồ, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Tùng gây án khi ra tù được một tháng, chưa được xóa án tích nên được xem là tái phạm nguy hiểm.

Việt Tường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: