Đối Thoại Điểm Tin ngày 7 tháng 1 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Một năm 2016 gập ghềnh

Sắc xám ám ảnh nền kinh tế

Tội phạm giết người tại VN ngày càng tàn bạo

Ngoại trưởng Việt – Mỹ trao đổi về Biển Đông

Từ Nguyễn Hữu Đang đến Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Văn Đài

BBC 

Hội nghị 14 và tuổi của Tứ trụ

Tàu chiến Nga thăm Việt Nam

Người Việt bị bắt vì trộm ở Singapore

Xứ sở của những chiếc đồng hồ tinh tế nhất

Mỹ, Nhật, Nam Hàn ‘sát cánh’ phản ứng vụ bom H

VOA

Đức tiếp nhận 1.1 triệu di dân năm 2015

Mỹ tăng cường cuộc chiến chấm dứt nạn nô lệ mới

Bắc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

Iraq hợp lực với Mỹ-Nga giúp giảm căng thẳng Iran-Ả Rập Xê Út

Nhà nước Hồi giáo hành quyết nhà báo viết về cuộc sống ở Syria

Vietbao

Biển Đông: Mỹ Ngủ Quên?

​bản Thông Điệp Cho Ngày Mai

Nhìn lại tình hình Biển Đông trong năm 2015

Phó Thống Đốc FED: Năm Nay Sẽ Tăng Lãi Suất 3, 4 Lần Nữa

Trump Tố Cruz Sinh Ở Canada Nhưng Ra Ứng Cử TT Mỹ; TNS Ted Cruz Bỏ Quốc Tịch Canada Năm 2014 Để Tranh Cử TT Mỹ

Nguoiviet 

Obama đối đầu NRA

Bắc Hàn thử bom khinh khí, cả thế giới phản đối

Động đất 4.5 độ Richter ở miền Nam California

Điểm tin buổi sáng ngày 06 tháng 1, 2016

Sắc lệnh súng của Obama chỉ ảnh hưởng giới hạn về bạo động

Calitoday 

Thế giới lên án Bắc Hàn đã thử bom khinh khí

Có thực Bắc Hàn thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch?

Trung Quốc cho đáp máy bay lên Trường Sa lần thứ nhì

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tạo bất an trên thế giới

Tân quốc hội của Miến Điện được triệu tập vào đầu tháng hai

Danchimviet

Đôi lời với ông Huy Đức »

Công lý ‘Con ruồi Tân Hiệp Phát’ »

Đơn tố cáo tham nhũng và bao che cho tham nhũng »

Biển Đông : Bắc Kinh bắt đầu thực hiện ý đồ quân sự hóa Trường Sa? »

Đáp Lời Sông Núi 

SBTN

Viet-studies

  • Bộ Tứ(FB Huy Đức 6-1-16) — Trọng ở? Dũng đi?◄◄◄

·  Chọn ai làm tổng bí thư (FB Chanh Tam 6-1-16)– Bài của nhà báo Tâm Chánh (cựu Tổng Biên Tập Sài Gòn Tiếp Thị)◄◄ ·  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘giả chết bắt quạ’ (VOA Blog 6-1-16)– Bài Cù Huy Hà Vũ ◄◄ ·  Yếu tố Trung Quốc và ‘cuộc đua’ Tổng bí thư Việt Nam (VOA 5-1-16) ·  Đại tướng Trần Đại Quang thăm và làm việc tại NMLD Dung Quất (Petrotimes 6-1-16) — Trần Đại Quang chuẩn bị để lãnh nhiệm vụ mới? ·  Kinh tế thị trường không cần ai ‘chủ đạo’ (BBC 6-1-16) ·  Cải cách ở Việt Nam bị hăm dọa vì sự tự mãn: Complacency threatens Vietnam reforms (Finance Asia 6-1-16) — Một cái nhìn mới, nên đọc!◄ ·  Yếu tố Trung Quốc trong quan hệ an ninh Việt Nga: The China Factor in Russia-Vietnam Security Ties (Foreign Policy Journal  5-1-16) ◄

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.KmrgFHbR.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Tuyên án 18 bị cáo vụ tham nhũng tại Agribank

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc ‘ăn’ thủng tấm xốp dày

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/da-u-ca-omega-3-xuat-xu-trung-quo-c-an-thu-ng-tam-xo-p-day-3338696.html

Thứ tư, 6/1/2016 | 19:32 GMT+7

Một người dân Quảng Ngãi mang đến Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh nộp 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường, có thể bào mòn xuyên thủng tấm xốp dày 5 cm.

Chiều 6/1, Bộ Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi xác minh lại thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc bào mòn hộp xốp. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi, ngày 5/1, một người dân đã mang đến chi cục 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường. Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn xuyên thủng, trong khi đó thử với loại dầu cá khác không có hiện tượng này.

Trên bao bì 2 hộp này có ghi được sản xuất tại Trung Quốc, do một công ty trụ sở ở Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Tuy nhiên, số đăng ký trên hộp không khớp với số đăng ký của công ty trên.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, cho biết đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi kiểm tra thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc này. Cục yêu cầu địa phương xác minh với người mua hàng, kiểm tra nơi bán. Nếu là hàng xách tay, trôi nổi hoặc mua ở nơi khác phải báo cáo về Cục để xác định lại nơi bán.

Cũng theo ông Phong, mẫu dầu cá đáng nghi ngờ này đang được Quảng Ngãi gửi ra Hà Nội. Cục sẽ kiểm tra xem sản phẩm có được phép lưu hành không, nếu không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả. Trường hợp hàng được cấp phép, cơ quan chức năng sẽ tìm hiểu nguyên nhân có tính chất lạ của dầu cá.

“Đây là thông tin dễ gây hoang mang dư luận, vì thế quan điểm của Cục là phải có thông tin chính xác, kiểm tra thận trọng. Chúng tôi yêu cầu Quảng Ngãi báo cáo rõ ràng vụ việc”, ông Phong cho biết.

Dầu cá omega-3 là viên bổ sung dưỡng chất omega-3 cho cơ thể, được cho là tốt với trí não, thị lực và tim mạch.

Nam Phương

Thượng tướng Lê Quý Vương: ‘Tội phạm giết người ngày càng tàn bạo’

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/thuong-tuong-le-quy-vuong-toi-pham-giet-nguoi-ngay-cang-tan-bao-3338543.html

Thứ tư, 6/1/2016 | 17:53 GMT+7

2.500 băng nhóm tội phạm bị triệt phá, hơn 2.500 người đã phải nhận án tử hình hoặc chung thân trong 5 năm qua.

Chiều 6/1, tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị và hoạt động của Ban chỉ đạo 138/CP, Thượng tướng Lê Quý Vương (Thứ trưởng Bộ Công an) đánh giá tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội đang gia tăng, nhiều vụ có tính chất tàn bạo gây bức xúc trong dư luận. Tội phạm có tổ chức diễn biến phức tạp, đan xen với buôn bán ma túy, buôn lậu và sử dụng vũ khí. Nhiều băng nhóm tội phạm hình sự đội lốt doanh nghiệp để hoạt động. Trong cuộc đấu tranh chống tội phạm, 26 chiến sĩ công an đã hy sinh và hơn 200 người bị thương.

Với nỗ lực của nhiều lực lượng, theo Bộ Công an, 5 năm qua, hơn 40.000 vụ phạm pháp, khoảng 2.500 băng nhóm đã bị phát hiện, triệt phá. 75% án hình sự phát hiện được thủ phạm, trong đó trọng án đạt hơn 90%.

Trước con số này, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Lê Hồng Anh nhắc nhở “trọng án với thủ đoạn tinh vi hơn lại phá án được nhiều hơn, phải chăng ta xem thường, bỏ qua vụ án bình thường?”. Lấy dẫn chứng vụ giết 6 người ở Bình Dương, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang vào tận nơi chỉ đạo phá án, chỉ điều tra và vài ngày đã tìm ra thủ phạm, ông Lê Hồng Anh chỉ đạo dù là án thường, án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đều phải làm quyết liệt để kịp thời xử lý nghiêm minh tội phạm.

“Trước mắt, Bộ Công an mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm để phục vụ 70 năm Đại hội Đảng và đảm bảo an ninh cho nhân dân đón Tết Nguyên đán”, ông Lê Hồng Anh nói.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc nhở: “Chúng ta có thể nghèo một chút nhưng nhân dân được bình an, đó là mục tiêu của Chỉ thị 48 cũng như Ban chỉ đạo 138”.

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Thuân cho biết, 5 năm qua ngành tòa án đã xét xử sơ thẩm gần 300.000 vụ án hình sự với hơn 500.000 bị cáo. Trong số này hơn 2.500 người bị tuyên án tử hình, chung thân.

Bảo Hà

Nam sinh lừa người mua xe online lấy tiền xài thả ga

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160106/nam-sinh-lua-nguoi-mua-xe-online-lay-tien-xai-tha-ga/1033528.html

06/01/2016 13:58 GMT+7

TTO – Chụp hình xe máy và rao bán giá rẻ trên trang raovat.com, Lương Thái Vỹ đề nghị người mua chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản cho mình rồi rút tiêu xài thoải mái

Trưa 6-1, tại trụ sở công an phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, Công an tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Lương Thái Vỹ (18 tuổi, trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) – hiện là sinh viên một trường đại học tại Đà Nẵng.

Vỹ bị bắt để điều tra vì có hành vi lừa đảo nhiều người qua việc tổ chức bán hàng online qua mạng.

Theo cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Ninh, thủ đoạn của Vỹ là chụp hình xe máy, đăng tin rao bán trên trang web raovat.com. Sau đó, khi có người mua gọi điện đặt hàng thì Vỹ đề nghị chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản ngân hàng của Vỹ để mua xe.

Nhiều bị hại ở nhiều tỉnh thành, trong đó có người dân ở Bắc Ninh đã tin tưởng và chuyển tiền vào tài khoản cho Vỹ. Nhận được tiền Vỹ rút hết ra để tiêu xài. Khi biết bị lừa đảo tiền cọc, các nạn nhân đã gửi đơn tố cáo Vỹ tới cơ quan chức năng.

“Dù là sinh viên nhưng do chiếm đoạt tiền của người mua quá dễ dàng, Vỹ tiêu xài và ăn chơi rất thoải mái” – một điều tra viên công an Bắc Ninh cho biết thêm.

Sau khi có đơn tố cáo của các bị hại, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Ninh đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệm vụ và xác định hành vi của Vỹ.

Được biết, thời gian qua trên địa bàn huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam xuất hiện tình trạng thanh niên sử dụng các trang internet, mạng xã hội như Zalo, Facebook… để thực hiện hành vi lừa đảo.

Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và xử lý hàng chục đối tượng. Báo Tuổi Trẻ ngày 22-10-2015 cũng từng có bài phóng sự “Thị trấn của những hacker lừa đảo” phản ánh tình trạng này.

ĐOÀN CƯỜNG

Điều tra sai phạm cho vay hàng trăm tỉ tại Agribank Cần Thơ

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160106/dieu-tra-sai-pham-cho-vay-hang-tram-ti-tai-agribank-can-tho/1033783.html

06/01/2016 20:32 GMT+7

TTO – Agribank Cần Thơ có dấu hiệu sai phạm trong quan hệ tín dụng đối với khoản vay hàng trăm tỉ đồng cho một doanh nghiệp có trụ sở tại TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang).

Tối ngày 6-1, đại tá Trần Ngọc Hạnh – giám đốc công an TP. Cần Thơ cho biết, cơ quan điều tra đang khẩn trương củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong quan hệ tín dụng đối với khoản vay hàng trăm tỉ đồng giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh TP Cần Thơ (Agribank Cần Thơ, trụ sở đặt tại số 3, Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) và một doanh nghiệp có trụ sở tại TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang).

Xác minh bước đầu, lợi dụng chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu họach đối với nông sản, thủy sản, ngày 15-10-2010, Công ty T.N (trụ sở đặt tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đã làm hồ sơ xin vay hỗ trợ lãi suất 0% với số tiền gần 290 tỉ đồng.

Theo quy định, để được vay gói hỗ trợ này, khách hàng phải có giấy phép kinh doanh đúng ngành nghề, được địa phương nơi đặt trụ sở xác nhận ưu đãi đầu tư; kèm theo đó là giấy hạn ngạch hoặc chỉ tiêu xuất khẩu chỉ định trước.

Thế nhưng Công ty T.N chỉ mới xây được khung nhà xưởng, chưa đầu tư mua máy móc, thiết bị nhưng từ đầu năm 2012 đến tháng 4-2013, lãnh đạo Agribank Cần Thơ đã giải ngân trên 10 lần với số tiền khỏang 257 tỉ đồng. Chính sự hào phóng này từ phía Agribank Cần Thơ đã tạo điều kiện cho Công ty T.N chiếm đọat số tiền lãi trên 60 tỉ đồng.

Điều đáng lưu ý là khi vụ việc bị Công an phát hiện, phía Agribank Cần Thơ đã cho thay đổi gói vay hỗ trợ lãi suất cho Công ty T.N thành gói vay thương mại và tính đến thời điểm này số nợ gốc lẫn lãi đã tăng vọt lên gần 340 tỉ đồng trong khi phía Công ty T.N chỉ mới trả được vài tỉ đồng.

Liên quan đến Công ty T.N, một nguồn tin cho biết doanh nghiệp này có ba dự án cùng nằm trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều. Một trong ba dự án từng là một siêu thị tên tuổi. Sau khi trúng giá 104 tỉ, dù doanh nghiệp này chưa hoàn tất thủ tục hợp thức hóa vẫn được ngân hàng chấp nhận xem là tài sản đảm bảo.

H.T.DŨNG – T.TRÌNH

Canh chủ nhà đi ăn sáng, trộm vào ‘dọn sạch’ 47 cây vàng

http://thanhnien.vn/thoi-su/canh-chu-nha-di-an-sang-trom-vao-don-sach-47-cay-vang-654766.html

07:15 PM – 06/01/2016 Thanh Niên Online

Sáng ngày 6.1, bà Trương Thị Gái (41 tuổi, trú thôn Xuân Bình Nam, xã Mỹ Thành, Phù Mỹ, Bình Định) đi ăn sáng về thấy cửa nhà phía sau bị cạy phá.

Tin liên quan

·         Hai tên trộm két sắt táo tợn

·         Đi ăn trộm để lại 40 triệu đồng tiền ‘lưu phước’

Lúc 10 giờ bà Gái phát hiện đồ đạc trong nhà bị lục tung, két sắt bị đục phá. Theo thông tin ban đầu, toàn bộ số tài sản gồm 47 cây vàng SJC và nhiều trang sức khác, tổng trị giá hơn 1,5 tỉ đồng đã bị kẻ gian dọn sạch.

Được biết, bà Gái làm đại lý mua bán tôm. Trong lúc bà đi ăn sáng trở về thì bị mất toàn bộ tài sản.

Công an huyện Phù Mỹ phối hợp với các phòng chức năng công an tỉnh khám nghiệm hiện trường và điều tra làm rõ vụ việc.

Trà Quang

Triệt phá ‘ổ’ cờ bạc lớn

http://thanhnien.vn/thoi-su/triet-pha-o-co-bac-lon-654945.html

12:00 AM – 07/01/2016 Thanh Niên

Hà đặt 5 camera trước nhà và con hẻm dẫn vào nhà để cảnh giới. Sòng bạc nằm trong hẻm sâu, ngoằn ngoèo, xung quanh là nhà người thân của Hà nên người lạ vào sẽ bị phát hiện ngay.

Tin liên quan

·         Phá sới bạc dùng xe biển xanh đưa đón khách chơi

·         Bắt quả tang 39 người đánh bạc trong rừng

·         Cuộc chiến chống tội phạm – Kỳ 38: Đột kích sòng bạc trong đêm

Ngày 6.1, đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) – Công an TP.HCM, cho biết Cơ quan CSĐT (Công an TP.HCM) đã bắt tạm giam 14 người liên quan đến sòng bạc của Nguyễn Thị Kim Hà (tên gọi khác là Gái “bé”, 45 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) để điều tra làm rõ về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Hà là chị ruột của Nguyễn Hoàng Kiệt (tức Cu “đĩ”, 44 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, một tay giang hồ khét tiếng ở khu Sở Thùng, P.11, Q.Bình Thạnh).

Các bị can bị bắt gồm: Hà, Nguyễn Mạnh Dũng (tức Dũng “sắt”, 40 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, một tay giang hồ gốc bắc, có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích), Phạm Ngọc Châu (32 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh), Vũ Đức Hoàng (35 tuổi, Q.Phú Nhuận), Võ Thị Cung Thu (37 tuổi, ngụ Q.10), Lý Thị Dung (46 tuổi, ngụ Q.9), Võ Thị Cung Thúy (32 tuổi, ngụ Q.10), Nguyễn Thị Kim Loan (35 tuổi, ngụ Q.2), Nguyễn Thị Ngọc Linh (38 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh), Nguyễn Thị Mộng Trinh (41 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức), Phạm Thị Tháng (64 tuổi, ngụ Q.2), Phạm Kim Thu (44 tuổi, ngụ Q.2), Nguyễn Hồng Hạnh (37 tuổi, ngụ Q.12), Nguyễn Thị Thu Thủy (38 tuổi, ngụ Q.Tân Bình). Sau khi sòng bạc của Cu “đĩ” bị triệt phá hồi tháng 5.2015, thì Hà câu kết với Dũng “sắt” mở sòng bạc, trường gà tại hẻm 346 Phan Văn Trị (P.11), gần với sòng bạc của Cu “đĩ” trước đó.

Qua công tác quản lý địa bàn, trinh sát của PC45 phát hiện một số thành phần bất hảo thường xuất hiện ở khu Sở Thùng, có nhiều biểu hiện bất minh nên tiến hành điều tra. Xác định Hà tổ chức đánh bài cào 3 lá tại căn nhà của mình và mở trường gà đá cá cược ăn tiền tại một số bãi đất trống lộ thiên ở khu vực này. Hà đặt 5 camera trước nhà và con hẻm dẫn vào nhà để cảnh giới. Sòng bạc này nằm trong hẻm sâu, ngoằn ngoèo, xung quanh là nhà người thân của Hà nên người lạ vào sẽ bị phát hiện ngay.

Khoảng 23 giờ 30 ngày 31.12.2015, gần 100 cán bộ chiến sĩ công an cùng chó nghiệp vụ được chia làm 3 mũi bao vây nhiều con hẻm ở khu Sở Thùng, đột kích sòng bạc của Hà bắt quả tang 24 người đang tổ chức và đánh bài ăn tiền. Nhiều con bạc tháo chạy tán loạn buộc cảnh sát phải nổ súng chỉ thiên khống chế; Dũng “sắt” vừa nhảy qua tường rào bỏ trốn thì bị lực lượng mai phục bắt giữ. Hà lẻn vào nhà dân gần đó thay quần áo khác. Thiếu tá Võ Khôi Nghĩa, Đội trưởng Đội 2 (PC45) đã chỉ đạo hàng chục trinh sát, CSCĐ cùng chó nghiệp vụ lùng sục khắp nơi, gần 1 giờ sau mới bắt được Hà.

Tại chiếu bạc, công an thu giữ gần 40 triệu đồng, 25 bộ bài tây, 20 ĐTDĐ, 2 xe gắn máy. Khám xét nhà của Dũng “sắt” trên đường Nguyễn Du (Q.Gò Vấp), trinh sát thu giữ 2 cây kiếm Nhật, 1 cây mã tấu.

Để vận hành “ổ” bạc này, Hà móc nối với Dũng “sắt” đứng ra làm nhà cái ăn thua trực tiếp với các con bạc, điều hành sòng bạc thay Hà. Dũng “sắt” thuê Châu thu tiền xâu 2% trên tổng số tiền đánh mỗi ván (mỗi ván hàng chục triệu đồng); Hoàng cảnh giới công an. Theo công an, khi Hà tổ chức sòng bạc, có một tên giang hồ cộm cán ở khu Sở Thùng đến quậy phá với ý định bảo kê. Lập tức, Dũng “sắt” gí súng (chưa xác định súng giả hay thật) vào đầu tên giang hồ này khiến tên này cùng đàn em không dám bén mảng đến đây nữa.

Đàm Huy

Giết thịt hàng chục con khỉ rồi khoe chiến tích trên facebook

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/giet-thit-hang-chuc-con-khi-roi-khoe-chien-tich-tren-facebook-605438.html

Đ.LAM – Thứ Năm, ngày 7/1/2016 – 08:19

 (PLO) – Những ngày qua, chủ facebook Cường và Cường (giới thiệu từng học THPT Hoàng Mai, sống tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) đưa 10 tấm ảnh lên facebook “khoe” chiến tích kinh hoàng, giết hàng chục con khỉ với lời chú thích “chuẩn bị nấu tiếp, inbox để biết thêm chi tiết”.

TIN LIÊN QUAN

Chiều 6-1, ông Lê Ngọc Hữu, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin có thanh niên ở thị xã Hoàng Mai chụp ảnh khoe “xẻ thịt, lột da” hàng loạt cá thể khỉ để nấu cao, lực lượng kiểm lâm phối hợp với UBND xã Quỳnh Lập tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ sự việc”.

Trước đó, ngày 4-1, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tiếp nhận thông tin từ người dân về việc một thanh niên ngang nhiên khoe chiến công “xẻ thịt, lột da” hàng loạt cá thể khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook. Mặc dù được chụp bằng điện thoại, nhưng những tấm ảnh này vẫn đủ để thấy sự dã man, vô nhân tính của kẻ đăng tải khi mô tả chi tiết từng bước quá trình giết hại, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao.

Qua điều tra ban đầu của ENV, chủ nhân của trang Facebook trên là C.V.C, là “đồ tể” chuyên giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai). Được biết, C. và các đối tượng khác trong ảnh chỉ là mắt xích nhỏ trong một đường dây chuyên buôn bán và chế biến động vật hoang dã ở khu vực này.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám Đốc ENV cho biết: “Thật rùng mình trước những hành vi sát hại ĐVHD tàn nhẫn như thế này. Cũng giống như vụ giết hại voọc dã man năm 2012, hành vi này không những vi phạm nghiêm trọng đến các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ động vật hoang dã mà còn thể hiện sự vô nhân tính của một số đối tượng trong xã hội. ENV đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và có biện pháp trừng phạt thích đáng để tạo tính răn đe cao cho cộng đồng”.

Trước sự việc trên, ENV đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai để cơ quan này tiến hành xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Đến 22g30 đêm 6-1, C. vẫn đang “khoe” chiến tích giết khỉ trên facebook có tên Cường và Cường. 10 bức ảnh chụp cảnh giết khỉ dã man, phản cảm trên facebook Cường và Cường (được đăng lên từ ngày 2-1) đã có tới gần 100 người bấm nút Thích và 16 người chia sẻ, hơn 45 lượt bình luận các bức ảnh trên.

Đ.LAM

Bắt cóc, đánh đập ‘con nợ’ để đòi tiền hụi

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/bat-coc-danh-dap-con-no-de-doi-tien-hui-605376.html

Vũ Hội – Thứ Tư, ngày 6/1/2016 – 18:35

 (PLO)- Sau khi bắt giữ  “con nợ”, nhóm thanh niên đã đưa về phòng trọ rồi đánh đập để ép nạn nhân ký vào giấy vay tiền.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 6-1, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Thị Anh Thư (34 tuổi), Nguyễn Ngọc Phong (31 tuổi), Lê Quang Thái (24 tuổi) và Trịnh Tuấn Cường (21 tuổi), cùng trú tại TP Thủ Dầu Một về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Theo điều tra ban đầu, trước đó chị Phượng (ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) có nợ Thư số tiền 32 triệu đồng tiền hụi. Để đòi nợ, ngày 27-12- 2015, Thư nhờ Phong, Thái và Cường tìm đến nơi làm việc của chị Phượng ở phường 5 (quận 5, TP.HCM) để đòi nợ. Tại đây, nhóm của Phong đã uy hiếp và khống chế bắt chị Phượng phải cùng chúng về Bình Dương để viết giấy vay nợ.

Đến phòng trọ của Phong tại phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một) nhóm người này đã đánh đập, dùng dao uy hiếp, bắt chị Phượng phải ký vào giấy vay nợ 32 triệu đồng do chúng đã ghi sẵn. Đến ngày hôm sau nhóm của Phong mới thả nạn nhân ra về.

Nhận được tin báo, Công an TP Thủ Dầu Một đã nhanh chóng xác minh bắt giữ nhóm đối tượng trên.

Vũ Hội

Thái Bình: Cụ bà 104 tuổi bị con rể bóp cổ tới chết

http://laodong.com.vn/phap-luat/thai-binh-cu-ba-104-tuoi-bi-con-re-bop-co-toi-chet-412966.bld

(LĐO) Long Nguyễn – 12:5 PM, 06/01/2016

Trong suốt quá trình diễn ra tang lễ của cụ bà xấu số, đứa chắt ngoại chỉ mới 3 tuổi cứ liên tục bi bô: “ông nội bóp cổ cụ chết”. Chính tình tiết bất thường này đã khiến một vụ án giết người rúng động, ngụy trang dưới vỏ bọc cảm chết, được phanh phui…

Khoảng 13h chiều 31.12, bà Phạm Thị K. đi làm đồng về thì phát hiện mẹ ruột là cụ Đỗ Thị H. (104 tuổi, trú tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã đột ngột tắt thở trên giường. Cho rằng mẹ mình đã tuổi cao sức yếu, lại đúng tiết trời lạnh nên phải cảm, chị K. đã cùng người thân nhanh chóng tiến hành các thủ tục mai táng cho cụ.

Điều đáng nói ở chỗ, trong lúc tổ chức tang lễ đưa cụ bà xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng, thì đứa cháu nội 3 tuổi của chị K., cũng là chắt ngoại của nạn nhân, cứ liên tục bi bô với mọi người rằng “ông nội bóp cổ cụ chết”. Mặc dù thấy chồng là ông Mai Đắc Dao không có biểu hiện gì khác thường, nhưng chính những lời nói con trẻ đó đã khiến nhiều người trong gia đình cụ H. cảm thấy cấn cá trong lòng. Ngay sau đó, một cuộc họp gia đình đã được diễn ra để làm rõ những nghi vấn này.

Lúc này, trước mặt nhiều người thân và trước ban thờ cụ H., đối tượng Dao lý nhí thừa nhận toàn bộ hành động tội ác của mình, đồng thời ký tên vào biên bản xác nhận. Theo lời thú nhận của Dao, sau khi uống rượu say về, thấy cụ H. đang nằm trên giường nên trong lúc bị ma men dẫn lối, ông này đã lao vào bóp cổ cụ H. cho tới chết. Đối tượng Mai Đắc Dao cũng cầu xin mọi người tha thứ và hứa sẽ bỏ đi thật xa không bao giờ quay lại mảnh đất này.

Tuy nhiên, ngần ấy hứa hẹn là chưa đủ. Quá phẫn uất trước hành động dã man của em rể, con gái cả của cụ H. là chị Phạm Thị M. đã quyết định mang biên bản cuộc họp gửi đến cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận được thông tin, công an huyện Đông Hưng cũng đã có mặt để điều tra sự việc. Chiều 5.1 với sự thống nhất của gia đình, phía công an huyện đã tiến hành khai quật tử thi của cụ H. để khám nghiệm lại.

Được biết, đối tượng Mai Đắc Dao là người ở xã Đô Lương (huyện Đông Hưng) và về ở rể ở nhà cụ H. từ nhiều năm nay. Còn cụ Đỗ Thị H. thì chỉ sinh được ba người con gái, không có con trai.

Sáng 6.1, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Phạm Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Đông Kinh (Đông Hưng, Thái Bình) xác nhận thông tin vụ việc trên và cho biết, cơ quan công an vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Quảng Nam: Tham nhũng hơn 60 tỉ đồng, mới thu hồi 30 tỉ đồng

http://laodong.com.vn/phap-luat/quang-nam-tham-nhung-hon-60-ti-dong-moi-thu-hoi-30-ti-dong-413059.bld

(LĐO) T.T.Thư – 4:42 PM, 06/01/2016

Ngày 6.1, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật phòng chống tham nhũng, UBND tỉnh cho biết, trong các năm qua, ngành Thanh tra đã phát hiện 30 vụ/60 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng, trong đó kiến nghị xử lý hình sự 9 vụ (25 đối tượng), xử lý hành chính 21 vụ (35 đối tượng).

Cơ quan CSĐT khởi tố 46 vụ với 74 bị can phạm tội tham nhũng. TAND hai cấp đã thụ lý và giải quyết 65 vụ với 112 bị cáo liên quan đến hành vi tham nhũng…

Tổng số tiền sai phạm do hành vi tham nhũng gây ra là trên 60 tỉ đồng, nhưng đến nay chỉ thu hồi được trên 30 tỉ đồng, do trong quá trình phạm tội, các đối tượng đã cất dấu tài sản, hợp thức hóa hoặc tiêu xài sử dụng cá nhân…

Tuy nhiên, UBND tỉnh nhận định, mức độ thiệt hại do tham nhũng trên địa bàn tỉnh vẫn là thiệt hại thấp.

Theo UBND tỉnh, nguyên nhân chính dẫn đến tham nhũng là do thiếu chặt chẽ trong công tác cán bộ, quản lý kinh tế và quản lý hành chính nên để xảy ra một số vụ án lớn như: phá rừng khe Diên tại Quế Sơn, các vụ án liên quan đến đền bù, hỗ trợ tại Thủy điện Sông Bung 2, Sông Bung 4…

Hai người Việt bị bắt vì trộm gần 350.000 USD ở Singapore

http://news.zing.vn/Hai-nguoi-Viet-bi-bat-vi-trom-gan-350000-USD-o-Singapore-post617076.html

19:07 06/01/2016

Cảnh sát Singapore vừa bắt hai người đàn ông mang hộ chiếu Việt Nam với cáo buộc ăn trộm 500.000 SGD (348.000 USD) ở khu Pasir Panjang.

Channel News Asia đưa tin, hai người đàn ông Việt Nam bị bắt tại Singapore với cáo buộc ăn trộm 500.000 SGD (khoảng 350.000 USD) từ một két sắt trong cửa hàng trái cây ở trung tâm buôn bán Pasir Panjang.

Trong thông cáo báo chí ngày 6/1, Lực lượng Cảnh sát Singapore cho biết họ bắt các nghi phạm lúc 22h30 đêm 5/1, 16 giờ sau khi chủ sở hữu gian hàng báo cáo vụ mất trộm với cảnh sát. Hai nghi phạm đều mang hộ chiếu Việt Nam, nhập cảnh vào Singapore ngày 1/1/2016.

Cảnh sát bắt hai nghi phạm tại khu vực Marina Bay Sands. Một nghi phạm 23 tuổi, còn người kia 35 tuổi. Nhà chức trách tìm ra manh mối về nghi phạm từ lời kể của một tài xế taxi, người đã chở họ trên xa lộ West Coast vào sáng 5/1.

Hai nghi phạm sẽ ra hầu tòa vào ngày 7/1. Nếu bị tuyên bố có tội, họ có thể phải đối mặt với mức án 14 năm tù.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore từ chối đưa ra bất cứ thông tin cụ thể hay xác nhận về vụ việc. “Chúng tôi đang trong quá trình tiếp nhận thông tin, vì thế chưa thể nói gì lúc này”, vị này nói.

Gerald Lim, một sĩ quan cảnh sát cấp cao, nói rằng 500.000 SGD là số tiền mặt lớn nhất trong những vụ đột nhập nhà trong hai năm qua.

Kết quả điều tra cho thấy, kẻ trộm đột nhập vào quầy hàng bằng việc mở cửa thông gió trên mái nhà. Cảnh sát cho hay, két an toàn bị phá bằng các dụng cụ cơ khí. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm thấy vật các tang vật được sử dụng trong vụ trộm.

Cảnh sát đã thu hồi được số tiền mặt là 433.000 SGD cùng những vật dụng đắt tiền được cho là mua bằng số tiền đánh cắp.

Ông Loh Yong Soon, 46 tuổi, chủ cửa hàng bị mất cắp, nói với Channel 8 rằng ông phát hiện két sắt bị phá khi ông đến quầy lúc 6h sáng.

“Mọi thứ đã mất. Chúng ta lại phải bắt đầu lại từ đầu”, ông Loh nói với anh trai qua điện thoại sau khi thông báo với cảnh sát. Hai anh em ông đã gom số lượng lớn tiền mặt và cất vào két từ giữa tháng 12 để chuẩn bị cho mùa cao điểm Tết âm lịch.

Theo chủ gian hàng, hầu hết số tiền dùng để thanh toán cho những nhà cung cấp, những người yêu cầu phải thanh toán bằng tiền mặt. Phần còn lại là tiền thưởng cho nhân viên. Hai anh em đã phụ trách việc kinh doanh của cửa hàng từ cha cách đây 13 năm.

Cửa hàng có lắp một camera nhưng sau đó phát hiện ra rằng máy đã bị hỏng từ tháng trước.

Tống Hoa – Tùng Lâm

Ba anh em ruột đi tù vì đánh chết người

07:10 07/01/2016

Do xảy ra mâu thuẫn, ba anh em Phong hỗn chiến với một nhóm công nhân rồi đánh chết một người.

Theo nội dung vụ án, Huỳnh Văn Phong (36 tuổi), Huỳnh Văn Ly (31 tuổi) và Huỳnh Nhựt Anh (28 tuổi, quê Vĩnh Long) là anh em ruột, cùng làm công nhân tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Sáng 7/6/2012, Phong rủ Anh đến phòng trọ của mình uống rượu. Trưa cùng ngày, Anh lấy xe máy chở Phong đến KCN Lê Minh Xuân gặp vợ Phong lấy giấy tờ. Tại đây, 2 anh em xảy ra mâu thuẫn rồi đánh nhau với một số công nhân làm cùng công ty với vợ Phong.

Lúc này, Ly đi làm về ngang thấy Phong bị đánh chảy máu mũi nên can ngăn và đưa anh lên xe máy để chở đến bệnh viện. Tuy nhiên, Phong không chịu đi mà tiếp tục chửi nhóm công nhân.

Nghe vậy, anh Lê Hoàng Luân (27 tuổi) chạy về hướng 3 anh em Phong. Ly liền xuống xe, đấm vào mắt Luân khiến anh này bất tỉnh. Phong và Nhựt Anh lao vào đấm đá vào người nạn nhân.

Lúc này, nhóm công nhân cầm ống sắt, bình chữa cháy đến, 3 anh em Phong bỏ chạy và bị bảo vệ KCN khống chế bắt giữ. Anh Luân được mọi người đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Phong 18 năm, Ly 16 năm và Anh 8 năm tù cùng về tội Giết người. Sau đó, 3 anh em kháng cáo xin xem xét lại tội danh và giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 6/1, TAND cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, đại diện VKS cũng có đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định, cái chết của anh Luân là do 3 anh em Phong trực tiếp gây ra  nên không có căn cứ chuyển tội danh hay giảm nhẹ hình phạt. Tòa cấp cao tuyên bác toàn bộ kháng cáo, y án sơ thẩm.

Khắc Thành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: