Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết chống Daech

Minh Anh

Đăng ngày 21-11-2015 Sửa đổi ngày 21-11-2015 16:40

RFI

mediaHội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo, ngày 20/11/2015.REUTERS/Lucas Jackson

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 20/11/2015 đã nhất trí thông qua một nghị quyết để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo và triệt tiêu hiểm họa khủng bố thánh chiến “bằng mọi phương tiện”. Nghị quyết này được đưa ra biểu quyết theo yêu cầu cua Tổng thống Pháp François Hollande sau loạt khủng bố đẫm máu tại Paris làm 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương cách đây một tuần.

Từ New York, thông tín viên RFI Marie Bourreau cho biết cụ thể :

« Dự thảo mà Paris đề xuất đã được Hội Đồng Bảo An thông qua với số phiếu tuyệt đối hôm qua. Một cử chỉ mang tính biểu tượng đúng một tuần sau loạt tấn công khủng bố tại Paris và Saint-Denis hôm 13/11/2015.

Đây cũng là lần đầu tiên một nghị quyết đặc biệt nhắm thẳng vào nhóm tổ chức Nhà nước Hồi giáo, và nước Pháp hy vọng tạo được động lực cho cuộc chiến chống khủng bố.

Ông François Delattre, đại diện chính phủ Pháp tại Liên Hiệp Quốc, tuyên bố : « Nghị nguyết mạnh mẽ, có thể được thi hành ngay, nhìn nhận tính chất đặc biệt của hiểm họa Daech và kêu gọi các quốc gia thành viên đề ra mọi biện pháp cần thiết để chống lại tổ chức này. Nghị quyềt đề ra một khung pháp lý và chính trị cho một chiến dịch quốc tế được phối hợp chặt chẽ nhằm triệt tiêu Daech ngay tại thành trì của chúng ở Syria và Irak ».

Một cách cụ thể, nghị quyết này bật đèn xanh cho nhiều hành động quân sự hơn và sẽ đi kèm với việc gia tăng không kích nhắm vào những vùng do quân khủng bố chiếm đóng, cũng như các giếng dầu, nguồn tài chính quan trọng của quân khủng bố.

Về mặt chính trị, nghị quyết mang là một sự hỗ trợ thiết yếu cho những quốc gia nào mong muốn gia nhập liên minh quân sự, như Anh quốc chẳng hạn. »

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: