Myanmar trông chờ thay đổi sau thắng lợi của bà Aung San Suu Kyi

17.11.2015
VOA

Lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi.Lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi.
Cô Mya Pwint Phyu phấn khởi khôn xiết khi nói về cuộc bầu cử lịch sử của Myanmar. Kết quả chính thức công bố hôm thứ Sáu xác nhận đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc của bà Aung San Suu Kyi, còn gọi tắt là NLD, thắng cử một cách áp đảo và sẽ bầu ra tổng thống kế tiếp vào năm tới.
Cô Mya Pwint Phyu và 11 đồng sự tại cửa hàng ấn phẩm Cherry ở trung tâm thành phố Mandalay ngồi tại các trạm bỏ phiếu vào ngày bầu cử, theo dõi sát việc bỏ phiếu bên trong dinh thự cổ của thành phố nay là một trại gia binh.

Cô nói về sứ mạng theo dõi không chính thức mà nhóm bà đảm nhận, với thành phần chủ yếu là các nữ cử tri lần đầu tiên đi bầu: “Nếu chúng tôi thấy hành vi gian lận hay bất cứ vấn đề nào, chúng tôi sẽ báo cho giới truyền thông. Chúng tôi thực sự muốn tham gia vào thời điểm này.” Cô nhận xét rằng việc bỏ phiếu xem ra “khá công bằng.”
Với gần 5 tháng chờ đợi cho đến khi thần tượng dân chủ Aung San Suu Kyi có thể thành lập một chính phủ mới, cô Mya Pwint Phyu, 24 tuổi, và nhiều bạn đồng hương nay có thể tự cho phép mình mường tượng những thay đổi nào một chính phủ mới có thể mang lại cho một đất nước giàu tài nguyên đã bị nghèo đi vì mấy chục năm dưới chế độ quân trị độc tài.
Cô nói: “Với chính phủ trước, nếu họ xây lên một con đường, thì họ sẽ làm một cách hết sức rẻ tiền và sau một năm lại phải thay thế bằng một con đường khác. Nếu bà Aung San Suu Kyi lên nắm quyền, thì đường sá sẽ tốt hơn. Hệ thống giáo dục cũng sẽ được cải thiện, và sẽ có thêm công ăn việc làm nhờ đầu tư nước ngoài.”
Một thành viên khác trong toán quan sát viên ở cửa hàng ấn phẩm là cô Pearl, 24 tuổi, có bằng cử nhân toán, nhưng không kiếm được việc làm sử dụng đến khả năng của cô.
Cơ hội mới?
Giáo dục đại học ở nước này khét tiếng là xấu, với sinh viên được trông đợi học thuộc lòng những câu trả lời cố định bằng Anh ngữ rồi nhai lại toàn bộ trong bài thi. Khi tốt nghiệp, họ gia nhập một thị trường lao động thiếu thốn mọi cơ hội.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: