Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 9 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Phiên xử sơ thẩm dân oan khiếu kiện đất đai Vũ Thị Hải

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2015

Thực tế hoạt động xuất khẩu lao động tại Việt Nam

Chủ nghĩa lý lịch và hậu quả quái đản

Người Việt cố giàu lên, để làm gì?

BBC 

Sếp cũ Volkswagen bị điều tra

Malaysia yêu cầu đại sứ TQ giải thích

Về khả năng xung đột Việt-Trung

Con rể thủ tướng làm “bầu” bóng rổ

Cầu mặt kính TQ ‘lẫn vào trong mây’

VOA

Số người chết tại lễ hội Hajj lên đến 769 người

Nga, Syria, Iran, Iraq hợp tác chia sẻ thông tin tình báo

Ðức giáo hoàng Phanxicô kết thúc chuyến thăm Mỹ

Phe ly khai Tây Ban Nha tuyên bố thắng cử nghị viện địa phương

Người Campuchia phản đối Việt Nam ‘chiếm đất’ tại LHQ

Vietbao

Biển Đông: Obama Chủ Hòa Là Thất Bại

Mỹ: 47% Hải Sản Ăn Được Bị Bỏ Phí/Năm

10% Bệnh Nhân Chết/Năm Vì Bị Chẩn Bệnh Sai

23% Nữ Sinh Viên Bị Quấy Nhiễu Sex, Từ Sờ Mó Tới Hiếp Dâm

Pentagon: Cạn Tiền, Sẽ Trễ Lương 2 Triệu Lính, Nhân Viên

Nguoiviet 

Ðừng nghe những gì Tập Cận Bình nói

Công du của ĐGH Francis ‘rất thành công về mặt chính trị và tôn giáo’ 

Iraq đồng ý chia sẻ tin tình báo với Nga, Iran và Syria 

Đức Đạt Lai Lạt Ma ở lại Mayo Clinic để theo dõi sức khỏe 

Chủ tịch hạ viện khẳng định thông qua ngân sách 

Calitoday 

Kinh hoàng cuộc sống nô lệ của ngư dân Đông Nam Á

Trộm tiền của nhà trường để mua đồ chơi lắp ráp

Công chúa Nhật Bản ẩn thân du học bên Anh

Lá Thư từ Đức Quốc: Số người tị nạn tăng lên – và hữu khuynh đang gia tăng?

Disneyland rầm rộ khai trương hoạt động giải trí với chủ đề ‘Star Wars’

Danchimviet

Mất cảnh giác »

Tất cả là buôn bán làm ăn »

Việt Nam đang gia tăng đàn áp »

Vấn đề thương phế binh VNCH định cư tại Hoa Kỳ »

Viet-studies

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Kiểm tra dự án ‘cao hơn Lăng Hồ Chủ tịch’

baomoi

Hun Sen: Sẽ có chiến tranh nếu CNRP thắng cử vì thù địch Việt Nam, người giàu

28/09/15 11:42

http://giaoduc.net.vn/quoc-te/hun-sen-se-co-chien-tranh-neu-cnrp-thang-cu-vi-thu-dich-viet-nam-nguoi-giau-post162090.gd

(GDVN) – Đầu tiên là họ coi những người giàu là kẻ thù của mình. Điểm thứ hai là họ coi nước láng giềng là kẻ thù của họ. Vì vậy tất nhiên chiến tranh sẽ xảy ra.

Ngày 22/9 Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo rằng, chiến tranh chắc chắn sẽ xảy ra nếu phe đối lập CNRP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2018 vì hai lý do, một là CNRP coi tầng lớp người giàu ở Campuchia là kẻ thù. Hai là, phe đối lập Campuchia có thái độ thù địch rõ ràng (vô lý) với Việt Nam, The Cambodia Daily ngày 23/9 cho biết.

Chiêu bài mới của CNRP để kiếm phiếu bầu: Cướp của người giàu chia cho người nghèo

The Phnom Penh Post ngày 13/5/2015 cho biết, sau nhiều tháng chống phá chính quyền Thủ tướng Hun Sen (bằng thủ đoạn kích động chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia, ngụy tạo tài liệu, bản đồ) không hiệu quả, phe đối lập CNRP đã giảm bớt các hoạt động công kích chính phủ, đẩy mạnh thái độ hòa dịu với Hun Sen thông qua “văn hóa đối thoại”.

Tuy nhiên ngày 12/5/2015, Sam Rainsy lúc đó đang ở Hoa Kỳ đã sử dụng Facebook cá nhân để bắt đầu sử dụng chiêu thức mới chống phá ông Hun Sen và nội các bằng luận điệu: Chính sách “nhượng bộ đất đai” và kinh tế của chính phủ đang làm người dân Campuchia trở nên nghèo túng.

Người phát ngôn đảng CPP cầm quyền Sok Eysan đã kêu gọi Sam Rainsy công bố các trường hợp cụ thể “nghèo đi” vì mất đất hay chính sách của chính phủ để chính phủ giải quyết. Tuy nhiên CNRP không đưa ra trường hợp cụ thể nào.

Trong khi đó Kem Sokha, Phó Chủ tịch CNRP đưa ra kế hoạch 7 điểm để tranh cử năm 2018 cho đảng này, trong đó cam kết “không từ bỏ lập trường chính trị” và thông điệp chính trị của CNRP sẽ được “thiết kế theo nhu cầu của từng xã”.

Ngày 24/7 bộ đôi Sam Rainsy và Kem Sokha đi gặp gỡ cử tri người Chăm ở huyện Kampong Chhnang tỉnh Kampong Tralach đã “hứa” với một số người dân mất nhà cửa do tranh chấp đất đai rằng, nếu bầu cho CNRP thắng cử năm 2018, “chính phủ CNRP” sẽ có cách tiếp cận “công bằng hơn để phát triển”.

Chỉ hai hôm sau, ngày 26/7 Sam Rainsy đã chính thức công bố chiêu bài tranh cử mới, lấy của người giàu chia cho người nghèo. Phát biểu trước người dân ở Batheay tỉnh Kompong Cham Thứ Bảy tuần trước, Sam Rainsy hứa rằng bất cứ ai “là nạn nhân của việc lấn đất tràn lan dưới thời Hun Sen sẽ nhận được đất của họ nếu Sam Rainsy thành Thủ tướng Campuchia”?!

“CNRP sẽ mang lại công lý cho các nạn nhân và lấy lại các vùng đất mà các công ty, các ông trùm đã cướp và đánh cắp nó để trả về cho chủ cũ”, Sam Rainsy tuyên truyền. Lãnh đạo phe đối lập CNRP còn “giải thích” rằng “chính phủ CNRP” sẽ không trực tiếp lấy của người giàu chia cho người nghèo mà sẽ thông qua một “tòa án độc lập”?!

Tiếp tục chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia bằng thủ đoạn mới

Phát biểu trước một hội thảo về triển vọng ngành du lịch Campuchia tại khách sạn Sokha ở Phnom Penh hôm 22/9 Thủ tướng Hun Sen khẳng định, chiến tranh chắc chắn sẽ xảy ra một khi CNRP lên nắm quyền sau bầu cử năm 2018. Thứ nhất là vì thái độ thù địch với tầng lớp người giàu ở Campuchia, thứ hai là thù địch rõ ràng với Việt Nam.

“Thực tế tôi nói chiến tranh sẽ xảy ra không phải là không có lý do, bởi vì có hai điểm quan trọng. Đầu tiên là họ coi những người giàu là kẻ thù của mình. Điểm thứ hai là họ coi nước láng giềng là kẻ thù của họ. Vì vậy tất nhiên chiến tranh sẽ xảy ra.

Đây là một điểm quan trọng cần được xem xét. Hôm nay hội thảo bàn về du lịch, nhưng giữa chiến tranh và hòa bình có mối liên hệ với nhau”, Thủ tướng Hun Sen được The Cambodia Daily ngày 23/9 dẫn lời cho biết.

“Rất nhiều người đã phải rời bỏ Libya, Syria, Iraq và các nước khác đến châu Âu. Tại sao? Đó là vì chiến tranh, vì các cuộc cách mạng màu và một mong muốn cho sự thay đổi”, Thủ tướng Campuchia bình luận.

The Cambodia Daily ngày 28/9 cho biết, Sam Rainsy đã từ chối bình luận về phát biểu của mình liên quan đến vấn đề biên giới Việt Nam – Campuchia rằng nếu thắng cử, “chính phủ” CNRP sẽ tìm kiếm cách giải quyết “tranh chấp lãnh thổ” với Việt Nam thông qua ngoại giao và áp lực quốc tế?!

“Chúng ta cần phải thúc đẩy và nhắc nhở cộng đồng quốc tế sử dụng ảnh hưởng của họ thông qua ngoại giao, chính trị và kinh tế để làm cho nước nào muốn nuốt lãnh thổ của chúng ta phải trả lại cho Campuchia thông qua biện pháp hòa bình”, Sam Rainsy tuyên bố xuyên tạc, lòe bịp dư luận về vấn đề biên giới với Việt Nam.

Còn theo tường thuật của Khmer Times ngày 27/9, Sam Rainsy tiếp tục luận điệu xuyên tạc rằng Campuchia “mất đất vào tay Việt Nam” khi nói với một số người dân: “Chúng tôi cần phải đòi lại đất đai của chúng tôi bị mất vào tay nước láng giềng trong một thời gian dài trước đây. Nhưng phải đòi lại một cách hòa bình, do đó chúng ta sẽ không có bất kỳ cuộc chiến tranh hay đối đầu nào.”

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan bình luận: “Đây là một lời nói dối và nỗ lực đánh lừa người dân. Sam Rainsy là một kẻ nói dối. Ông ta đã nói dối về bản đồ (hoạch định biên giới Việt Nam – Campuchia) và bây giờ ông ta tiếp tục lừa dối người dân về việc này. Đơn giản là Rainsy chỉ là một kẻ nói dối.”

Phản ứng và bình luận

The Cambodia Daily ngày 28/9 dẫn lời Stephen Higgins, một nhà quản lý từ công ty Các đối tác chiến lược Mekong chuyên về lĩnh vực đầu tư, tư vấn doanh nghiệp và quản lý rủi ro trên địa bàn các nước sông Mê Kông cho rằng, ý tưởng của Sam Rainsy thành lập tòa án “chia lại đất” có thể tạo ra lo ngại cho các nhà đầu tư.

“Đối với các nhà đầu tư, một trong những điều quan trọng mà họ tìm kiếm là bảo vệ quyền sở hữu. Nếu họ bị đề xuất tịch thu đất, ngay cả những người có lòng tin tốt nhất thì động thái này cũng vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư.”

John Humphreys, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế nói rằng, các quyền ở hữu tại Campuchia sẽ trở nên bấp bênh với những người muốn tìm đến đầu tư tại đây. “Nếu CNRP đe dọa làm suy yếu quyền sở hữu hoặc đột ngột làm thay đổi các quy tắc sẽ có thể dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế.”

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã cảnh báo trước các nhà doanh nghiệp có mặt trong buổi hội thảo hôm 22/9 rằng:

“CNRP nói rằng nếu được bầu, họ sẽ giải quyết vấn đề đó, nhưng tôi dám chắc rằng những người đàn ông đang ngồi đây sẽ trở thành kẻ thù của CNRP. Vì vậy liệu hòa bình có còn tiếp tục? Tất cả các doanh nhân sẽ trở thành ‘kẻ thù giai cấp’ của bọn họ, và họ sẽ cướp các khách sạn của quý vị để ‘chia cho người nghèo’. Liệu như vậy có còn hòa bình?”, ông Hun Sen đặt câu hỏi.

Trước đó, ngày 23/7 khi trả lời phỏng vấn tờ Liberation ở Paris, lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy tuyên bố khiêu khích ông Hun Sen khi nói Thủ tướng Campuchia “muốn tránh lặp lại số phận” giống cố Tổng thống Libya, Đại tá Muammar el-Qaddafi.

Phản ứng trước phát biểu này, ông Hun Sen nói: “Ông muốn lật đổ tôi bằng vũ lực quân sự? Nếu ông muốn lật đổ tôi bằng quân sự, ông nên chuẩn bị cho riêng mình một chiếc quan tài. Tôi báo trước để ông biết, trước khi tôi trở thành Qaddafi, ông sẽ phải chết trước tôi”.

Hồng Thủy

Bộ Công an vào cuộc vụ doanh nhân Hà Linh chết bất thường

Thứ Hai, ngày 28/9/2015 – 10:08

http://phapluattp.vn/thoi-su/bo-cong-an-vao-cuoc-vu-doanh-nhan-ha-linh-chet-bat-thuong-581443.html

congan

Thứ Hai, 28/09/2015 11:52

Vì sao Tổng thống Putin không để ông Assad ra đi?

http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/vi-sao-tong-thong-putin-khong-de-ong-assad-ra-di_8115.html

Thứ Hai, 28/09/2015 07:18

Tạm ứng 50 tỷ đồng để trả lương

http://congan.com.vn/tin-chinh/tam-ung-50-ty-dong-de-tra-luong_8001.html

cand

Tăng học phí, chất lượng giáo dục có tăng?

17:05 27/09/2015

http://cand.com.vn/giao-duc/Tang-hoc-phi-chat-luong-giao-duc-co-tang-367041/

Thánh địa Mecca và những thảm họa giẫm đạp

08:55 28/09/2015

http://cand.com.vn/Quoc-te/Thanh-dia-Mecca-va-nhung-tham-hoa-giam-dap-367089/

dantri

Thứ hai, 28/09/2015 – 09:32

Tự chủ đại học: Đua giáo sư để chạy theo hư danh!

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tu-chu-dai-hoc-dua-giao-su-de-chay-theo-hu-danh-20150928093427439.htm

Thứ hai, 28/09/2015 – 02:00

Biển Đông sẽ căng thẳng hơn sau khi ông Tập thăm Mỹ?

http://dantri.com.vn/su-kien/bien-dong-se-cang-thang-hon-sau-khi-ong-tap-tham-my-20150927185522968.htm

danviet

Vỡ đường ống nước: BV thiếu nước chạy thận cho bệnh nhân

Thứ Hai, ngày 28/09/2015 12:51 PM (GMT+7)

http://danviet.vn/tin-tuc/vo-duong-ong-nuoc-bv-thieu-nuoc-chay-than-cho-benh-nhan-629793.html

Hội đàm Mỹ – Trung: Biển Đông nóng trở nên lạnh

Thứ Hai, ngày 28/09/2015 06:34 AM (GMT+7)

http://danviet.vn/the-gioi/hoi-dam-my-trung-bien-dong-nong-tro-nen-lanh-629722.html

hanoimoi

Bộ trưởng Nội vụ nói về quy trình thi tuyển lãnh đạo

Thứ Hai 09:25 28/09/2015

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/To_chuc-Can_bo/809181/bo-truong-noi-vu-noi-ve-quy-trinh-thi-tuyen-lanh-dao

Hố tử thần “nuốt chửng” nhiều ô tô ở Australia

Thứ Hai 10:16 28/09/2015

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/809189/ho-tu-than-nuot-chung-nhieu-o-to-o-australia-

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: