Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 20-06-2014

Posted by adminbasam on 20/06/2014
Basamnews
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2Tàu Trung Quốc ngang nhiên đánh cá trong ngư trường Việt Nam (TT).  – Tàu hải cảnh Trung Quốc dàn hàng ngăn chặn tàu cá Việt Nam (LĐ).  – Tàu Trung Quốc tiếp tục dàn hàng ngang, ngăn cản, ép tàu Việt Nam (DT). –  Gần 40 tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang chặn tàu cá Việt Nam (TTXVN). – Từ Hoàng Sa: Đội hình tàu lạ của TQ (VNN). Video: TÀU TRUNG QUỐC TRUY CẢN TÀU THỰC THI PHÁP LUẬT CỦA VIỆT NAM (TTXVN).  – Các tàu Trung Quốc quyết liệt cản phá tàu Kiểm ngư Việt Nam (CL).  Trung Quốc điều 2 tàu quân sự quét mìn ra giàn khoan (TT).  – 5 tàu quân sự Trung Quốc có mặt tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (QĐND).

HOÀNG SA chiều 19/6: Trung Quốc tung thêm ‘bảo bối’ ra Biển Đông (TG).  – Trung Quốc đưa giàn khoan dầu thứ hai xuống Biển Đông (RFI). – TQ đưa giàn khoan thứ hai ‘gần VN hơn’ (BBC). – Giàn khoan thứ hai của Trung Quốc gần bờ biển Việt Nam (NLĐ). – TQ sẽ hạ đặt thêm giàn khoan thứ hai gần bờ biển Việt Nam (VOA). “Giàn khoan thứ nhì dài 600m đang được kéo về hướng Đông-Nam từ vị trí hiện tại ở phía Nam đảo Hải Nam, và vào ngày mai, thứ Sáu, sẽ được đưa vào vị trí mới gần bờ biển Việt Nam“. – Cảnh sát biển Việt Nam chưa phát hiện giàn khoan thứ hai – “Nam Hải số 9” như Trung Quốc loan báo (PLTP).

 

Cần theo dõi chặt chẽ động thái giàn khoan Nam Hải 9 của Trung Quốc (Infonet).- Việt Nam đã có phương án phòng bị với ‘Nam Hải số 9′ (Zing). – Đã có phương án đối phó với giàn khoan Nam Hải 9 (TN). – Cảnh sát biển chuẩn bị phương án đối phó giàn khoan Nam Hải 9 (VNE). Tư lệnh cảnh sát biển Nguyễn Quang Đạm: “Lực lượng Cảnh sát biển đang theo dõi hoạt động của giàn khoan Nam Hải 9 và chuẩn bị các phương án đối phó với mọi tình huống“. – Giàn khoan Nam Hải 09: Việt Nam đã có đủ phương án! (ĐV). – Quyết liệt ngăn cản giàn khoan thứ hai vào Biển Đông (DV). – Giàn khoan Nam Hải số 9 sẽ chỉ hoạt động quanh khu vực đảo Hải Nam của Trung Quốc? (PLTP). – Ý đồ của TQ đằng sau sự dịch chuyển giàn khoan Nam Hải 9 ở Biển Đông? (Infonet).

– Báo QĐND kêu Trung Quốc cần rút giàn khoan và tôn trọng luật pháp quốc tế, thế nhưng Trung Quốc “bịt tai” (NLĐ). – HD-981 trên Biển Đông : Hà Nội càng hòa dịu, Bắc Kinh càng lấn lướt (RFI). “Nhận định chung về cuộc đối đầu Việt-Trung hiện nay liên quan đến vụ giàn khoan HD-981, có thể nói rằng Việt Nam càng nhẫn nhịn, thì Trung Quốc càng lấn lướt. Do tương quan lực lượng trên biển bất lợi, sắp tới đây khó khăn của Việt Nam được cho là sẽ tăng lên gấp bội nếu Trung Quốc tung thêm vài chiếc giàn khoan nữa vào vùng biển của Việt Nam“.

Chiến thuật ‘tằm ăn dâu’ và động thái tiếp theo của Trung Quốc ở Biển Đông (Tin Tức). – Trung Quốc đang chuyển từ “phản ứng quyết liệt” sang “đối đầu chủ động” (DT).  – Giải mã chính sách “tôi thách anh” của Trung Quốc (VnEconomy). – Trung Quốc đang bất chấp tất cả (TN).

– Các nhà phân tích nói, TQ có thể sử dụng các đảo nhân tạo mà họ xây để đòi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ các “đảo” đó: Analysts Say China May Try to Use Manmade Islands to Bolster Bid for Economic Development (NYT). – Lòng tham không đáy của TQ (NLĐ).

Phóng viên Thanh Niên sát cánh cùng cảnh sát biển (TN).  – Nhà báo nước ngoài kể chuyện tác nghiệp tại giàn khoan (TVN).

H2– Nguyễn Văn Tuấn: Trung Quốc mắng mỏ Việt Nam và tiêu chuẩn “yêu nước sâu sắc” của các quan chức (Ba Sàm). “Trước những lời phát biểu trịch thượng và vô lễ đó của Dương Khiết Trì trên mặt báo, Việt Nam phản ứng ra sao? Có thể nói rằng phản ứng của phía Việt Nam rất lịch sự và nhã nhặn. Bài báo của Reuters (4) cho biết “Vietnam took a more conciliatory tone” (Việt Nam dùng giọng hoà nhã hơn), và “Dung said Vietnam was always ‘grateful for the support and great help from China’” (Thủ tướng Dũng nói Việt Nam lúc nào cũng biết ơn vì sự yểm trợ và giúp đỡ lớn từ Tàu). Nhã nhặn và biết ơn. Có ai lịch sự và ăn ở có trước có sau như Việt Nam chưa?

Giờ mới thấm hai chữ “viển vông” (TBKTSG). “Một thái độ đúng đắn của Trung Quốc phải là đưa ra lời giải thích vì sao họ hành động như vậy chứ không thể có chuyện ngược đời, đòi Việt Nam ngưng quấy rối!  Điều thứ nhì là một khi hai nước đang trao đổi ngoại giao như thế tại sao phía Trung Quốc ngay hôm đó lại hung hãn tiếp tục đâm vào tàu kiểm ngư của Việt Nam?” – David Brown: Biển Đông: Ta đi đến đâu đây, đại huynh? (Asia Sentinel/ Ba Sàm).

– Nguyễn Trọng Vĩnh: Dương Khiết Trì bỗng dưng sang thăm Việt Nam nhằm mục đích gì? (BVN). – Phạm Trần: Dương Khiết Trì đến Việt Nam chơi Game? (DLB). “… nếu đem so với hành động ‘nói không đi đôi với làm’ và những lời ‘gay gắt’ ông Dương Khiết Trì nói như ra lệnh cho ông Phạm Bình Minh thì sẽ thấy họ Dương đã đến Hà Nội để ‘chơi Game mua thời gian’ với hai ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng để cho giàn khoan HD 981 tiếp tục tự do hoạt động chứ không phải tính chuyện rút đi, hay chấm dứt chủ trương bá quyền và bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh“. – Báo Nga: “Ông Dương Khiết Trì đến Hà Nội để xoa dịu tình hình” (BizLive).

– Nhân Dân Nhật báo: ‘Việt Nam cần tôn trọng công hàm Phạm Văn Đồng’ (VOA). “Bài báo đòi Hà Nội phải quay lại với lập trường mà phía Trung Quốc cho là Việt Nam đã có từ lâu là công nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Trung Quốc, dựa trên công hàm ngoại giao của Việt Nam do Thủ Tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng gửi cho Thủ Tướng Trung Quốc Chu Ân Lai hồi năm 1958“. – HÃY NHẮC CHO TÀU CỘNG NHỚ LỜI PHẠM VĂN ĐỒNG (FB JB Nguyễn Hữu Vinh).

Đồng chí làm TBT thì chúng tôi ở Bắc Kinh rất yên tâm...

Rõ cả rồi nhé! (Trần Kinh Nghị). “Khách đi rồi mà cả nhà chủ còn đang ngơ ngác chưa biết thực hư ra làm sao… Dân chúng ai có nét đọc nét, ai không có nét thì đọc báo,  ai không có báo thì nghe đài, xem TV…rồi đoán non đoán già đủ kiểu. Dưới đây xin cung cấp vài hình ảnh và những lời đồn đại để xả xì-chét vậy!” =>

– Nguyễn Thanh Giang: MUỐN THẮNG PHẢI CÓ CÁI LÝ CỦA KẺ MẠNH (Ba Sàm). “Nhớ lại, cách đây mấy năm, dự cảm vấn đề Biển Đông sẽ trở thành đại quốc sự, Quốc hội đề nghị cho nghe báo cáo để cùng bàn thảo. Sự kiện Nguyễn Phú Trọng gạt đi và nói “Vấn để Biển Đông không có gì mới” chỉ có thể được nhận thức theo hai giải đoán. Hoặc do Nguyễn Phú Trọng quá đần độn, không có khả năng tư duy, không có khả năng phán đóan. Hoặc ông ta là nội gián của Trung Quốc. Để một người như vậy tiếp tục trị vì Đảng, trị vì Đất nước thêm một ngày thì hậu quả sẽ tai hại khôn lường”.

– Carl Thayer: Chiến dịch tuyên truyền của Trung Quốc và Biển Đông: Cứ thử xem! (NCQT). “Không được để cho Trung Quốc theo đuổi cuộc chiến tranh thông tin với mục đích thu lợi cả hai đầu – cho lưu hành một bản tuyên bố lập trường tại Liên Hiệp Quốc để chứng minh tính chất nghiêm túc của họ trong cuộc tranh chấp với Việt Nam, và lại từ chối đề nghị trọng tài của Liên Hiệp Quốc. Mỹ và Úc nên thúc đẩy một cuộc tranh luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nhật Bản và các cường quốc hàng hải khác có quyền lợi trong việc Biển Đông ổn định nên tham gia vào việc thúc đẩy đó“.

– Đã có thêm phần 2 của bài viết này: Năm nhận định về quan hệ Việt-Trung (1) và (2) (pro&contra/ Ba Sàm). “Trong khi Mỹ đang tạm ‘nghỉ giữa hiệp’, Putin lồng lộn ở trên kia, Tập làm mưa làm gió phía dưới này, Đảng ‘ta’ thì nhóm lãnh đạo hầu hết vẫn ở cung cấm như những nàng hầu, xinh nhưng ngu, chỉ biết ngoan ngoãn chờ Tàu chỉ bảo, thì câu hỏi đặt ra là đất nước này đang nằm trong tay ai? Còn ai lo cho đất nước này?” – Hành tung tập đoàn bán nước! (DLB).

– GS Lê Xuân Khoa: Việt Nam: Cơ hội cuối cùng hay những bước đột phá cần thiết (Ba Sàm). “Nhưng như ngạn ngữ Tây phương đã nói ‘Hãy tự giúp mình trước thì Trời sẽ giúp ta’, nếu ông Dũng tự giúp ông làm nhiệm vụ lịch sử thì ngoài sự phù hộ của Trời, ông còn có hậu thuẫn của hơn 90 triệu người Việt Nam ở trong và ngoài nước, cộng với sự hỗ trợ tận tình của bạn bè quốc tế. Nếu chẳng may vì lý do nào đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thất bại, hay quay lưng lại với nhân dân, thì tình huống đó sẽ được Trời và nhân dân xử lý.  Carpe diem! Hãy nắm lấy thời cơ đang có trong tầm tay. Vì đó cũng là cơ hội cuối cùng“.

Hãy lạc quan lên một chút ! (Trương Nhân Tuấn). “… trái banh kiện TQ hay không đang nằm trong chân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nếu ông quyết định nắm bắt cơ hội bằng vàng này để giải quyết tranh chấp Hoàng Sa, những thất bại của ông (về kinh tế xã hội…) trong thời gian qua có thể sẽ được mọi người xí xóa. Mọi người sẽ biết đến ông như một lãnh đạo hiếm hoi xuất thân từ lò cộng sản có quyết tâm vì quyền lợi của đất nước và dân tộc“.

Tuyên bố lên án Trung Quốc xâm lược và yêu cầu kiện ra tòa án quốc tế (RFA). Nhà văn Phạm Đình Trọng: “Tôi thấy âm mưu của Trung Quốc là rất rõ ràng nhưng lãnh đạo của Việt Nam vẫn chưa tỉnh. Qua ứng xử, qua nói năng…vẫn cố níu kéo vào cái ‘hữu nghị’ để dựa vào cái hữu nghị ấy mà tồn tại, tìm vào sức mạnh Trung Quốc để tồn tại“.

H3Muốn thoát Trung phải thoát mọi chế độ độc tài (RFA). TS Nguyễn Quang A: “Người ta nói rằng phải thoát Cộng, tôi cũng đồng ý như thế nhưng cái đó chỉ mới là một nửa thôi. Có thể không có Cộng sản nhưng mà lại có một chế độc độc tài khác, một đất nước không thể phát triển được trên cơ sở chế độ độc tài. Cho nên tôi nghĩ rằng phải thoát cái gọi là toàn trị, thoát cái độc tài“.

BÌNH LUẬN NHÈ NHẸ… (Nguyễn Quang Vinh). “Không thể kéo dài tình hình này, cần phải có một cú hích mạnh mẽ để thay đổi thực trạng đang xảy ra mà thực sự chúng ta không chỉ căm thù, còn là sự nhục. Chí ít, về ngoại giao, cần phải có những động tác khác, không chỉ là tố cáo, kêu gọi, còn phải tiến xa hơn, cao hơn bằng những sự hợp tác, liên kết, liên minh cùng bảo vệ biển Đông với các quốc gia mạnh hơn, trước hết là một tuyên bố mạnh mẽ ở cấp Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội“.

Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 quy định gì? (1) (KT).

Trung Quốc từ chối đàm phán thực chất (Tin Tức). – Trung Quốc – Việt Nam ‘hứa không gây thêm căng thẳng ở Biển Đông’ (Diplomat/ TCPT).  – Nhưng có Hơn chục tàu hải cảnh TQ hỗ trợ tàu nạo vét ở Trường Sa (NĐT).

Hội thảo quốc tế Hoàng Sa, Trường Sa: Sáng tỏ chủ quyền của VN (DT). – Công bố bằng chứng mới khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa-Trường Sa (LĐ).  – Học giả nước ngoài công bố tư liệu chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa- Trường Sa (MTG). – Tài liệu lịch sử của Trung Quốc về Hoàng Sa không có căn cứ (VOV).

Hải quân Mỹ, Philippines tập trận ở Biển Đông (VNN). – Mỹ – Philippines tập trận chung trên Biển Đông (VNE). – Mỹ – Philippines tập trận bắn đạn thật trên biển Đông (NLĐ).  – Tập trận chung Mỹ – Ấn – Nhật “chọc tức” Trung Quốc (NLĐ).  – Mỹ – Nhật – Ấn tập trận hải quân chung, TQ lo ngại (VNN). – Bại trận trước Nhật Bản: 2 bài học TQ học 120 năm vẫn chưa thuộc (Soha).

Philippines sẽ đề nghị tòa phán quyết nhanh (PLTP).  – Biển Đông : Manila muốn LHQ đẩy nhanh tiến độ xét đơn kiện Bắc Kinh (RFI).

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga có mặt tại cảng Cam Ranh (VOA). – Việt Nam đã trao cho LB Nga quyền ưu tiên sử dụng căn cứ Cam Ranh (Kichbu). “Tàu của Nga có quyền ưu tiên sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh ở tỉnh miền trung Việt Nam Khánh Hòa cho nhu cầu hải quân của họ, đại sứ Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn nói“.

Bàn về trách nhiệm của quốc gia trong quan hệ quốc tế (NCQT).

H3HÀ NỘI: BIỂU TÌNH CHỈ TRONG 30 PHÚT, CÔNG AN ĐÀN ÁP VÀ BẮT ĐI 7 NGƯỜI (Tễu). – NO-U HÀ NỘI BẤT NGỜ BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỘNG, NHIỀU NGƯỜI BỊ BẮT (Huỳnh Ngọc Chênh). – Hà Nội: CA đàn áp, bắt giam nhiều người người biểu tình chống Trung Quốc (DLB).

Đối đáp tại đồn công an Lý Thái Tổ lúc 5h30 chiều 19/6/2014 (FB Liberty).  “Chị ra vườn hoa Lý Thái Tổ làm gì?/ Cho tôi hỏi lại, anh có mang dòng máu Việt trong người không mà hỏi tôi ra đó làm gì? Còn nếu anh vẫn muốn nghe tôi nói, thì đây: Tôi ra đó để thét lên: ĐẢ ĐẢO TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC!! ĐẢ ĐẢO BÈ LŨ TẬP CẬN BÌNH!!! ĐẢ ĐẢO HÈN NHÁT VỚI GIẶC TÀU!!!/ Hôm nay chị ra đây có theo sự xúi giục và lôi kéo của ai, tổ chức nào ko?/ Có!/ Ai, tổ chức nào?/ Trái tim tôi, trái tim yêu tổ quốc và căm thù quân Trung Quốc xâm lược đã xúi giục lôi kéo tôi ra đó!

Sài Gòn bình yên và tai biến (NV). “Cũng một cách nào đó, có thể ví thân phận người biểu tình không khác số phận của những kẻ trộm chó khi họ bị đẩy đuổi từ góc này sang xó khác trên các đường phố. Thế nhưng còn kém xa vị thế của giới trộm chó, những người biểu tình hoàn toàn tay không vũ khí mà cũng chẳng có bất kỳ công cụ hỗ trợ nào, ngoài tấm lòng trung trinh vì nước mà không hẳn vì đảng“.

– Diễn đàn Bạn Trẻ: Giàn khoan, sách giáo khoa và kiện tụng (RFA). “Những tài liệu đưa ra như ấn phẩm, bản đồ, các tuyên bố ngoại giao, và nội dung trong sách giáo khoa nói Tam sa và Nam sa là của Trung quốc, em nghĩ đây không phải do sự thiếu hiểu biết hay do nhận thức sai lệch, mà em cho là chính cái nội tâm của lãnh đạo miền Bắc tức là Việt nam dân chủ cộng hòa người ta cho rằng Hoàng sa và Trường sa là của Trung quốc rồi“. – Hà Nội với Phong trào “Không Bán Nước” (DLB).

Đừng yêu nước bằng máu người khác (NBG). “Tất nhiên là máu của các chiến sĩ quân đội. Lịch sử cả ngàn năm, chống ngoại xâm là đổ máu người lính. Người lính là ai, là từ nhân dân mà ra. Chưa có một triều đại nào đứng trước giặc ngoại xâm mà lại nại lý do không đánh đuổi quân thù vì e ngại như thế là yêu nước bằng máu người khác. Nhưng đến triều nhà Sản nước Vệ năm thứ 69 thì tư tưởng giữ nước lại rất đáng trao giải Nobel hoà bình cho bộ chính trị ĐCSVN“.

AN-NAM NHÍ NHỐ BÚT TRE (Baron Trịnh). “Kể ra thiên hạ chửi khùng/ Không kể thấy cứ bùng nhùng lỗ tai/ Giàn khoan trên biển thành hai/ Láng giềng hữu nghị toàn bài độc thâm/ Nói xa rồi đến nói gần/ Âm mưu cướp biển chứ lân bang gì/Quốc gia đang buổi lâm nguy/ Quan tham dân dốt làm gì được đây?/ Vua Hùng ơi, ngài có hay/ An-nam tiểu nhược, trời đày phải không?

Một triết lý giáo dục không cần ý thức hệ (RFA). TS Hà Sĩ Phu: “Chả có thể cải cách được gì khi còn đảng lãnh đạo. Cái mục tiêu giáo dục đã sai rồi. Đảng mở ra cái giáo dục chỉ để đào tạo công cụ phục vụ những công cuộc mà đảng chủ trương. Mục đích là như thế. Khác hẳn mục tiêu giáo dục“.

– Đoan Trang: Đi vận động quốc tế là làm gì? (VNUPR). “Một điều quan trọng, xin bạn đọc lưu ý: Việc công dân một nước tố cáo với quốc tế các hành động vi phạm nhân quyền, tham nhũng, và các sai phạm pháp luật khác của nhà nước mình, là việc làm đúng luật, theo đúng tinh thần cơ chế UPR và những điều ước quốc tế về nhân quyền mà Chính phủ Việt Nam đã ký kết“.  – Ghi chép về chuyến đi Mỹ: 8. Đường tới Mỹ (Nguyễn Tường Thụy).

Gia đình Đỗ Thị Minh Hạnh lên tiếng về sự dối trá của nhà cầm quyền CSVN (DLB).

Vũ Ánh – Những Quyết Định Khó Khăn Nhất Trong Đời Tù (DĐTK). – Vũ Ánh – Làm Lại Từ Đầu Ở Tuổi 51 (DĐTK).  – Đoàn Thanh Liêm – Chứng từ của một người tù kiên giam (bài viết nhân đọc cuốn sách Thung Lũng Tử Thần của Vũ Ánh)

Ghi tạc ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (DLB).

<H4“CƯỚP DIỄN ĐÀN” TẠI QUỐC HỘI (FB NKYN). “Vì Quốc Hội không thảo luận về tình hình biển ông, Đại Biểu Trương Trọng Nghĩa ‘cướp diễn đàn’.” Đại biểu quốc hội ‘chiếm diễn đàn’, kêu gọi ra nghị quyết về Biển Đông (DLB).  – Quốc hội cần có nghị quyết về Biển Đông (TBKTSG). ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: “Không có chủ quyền thì mọi thứ luật pháp sẽ không có ý nghĩa gì“.Quốc hội cần ra nghị quyết về Biển Đông (LĐ). – Quốc hội cần ra nghị quyết riêng về biển Đông? (PLTP).

– Phỏng vấn TS Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quốc tế: Làm cho đất nước vững mạnh (NLĐ). – Nguyễn Quang Duy: Thay đổi kinh tế hay thay đổi chính trị? (BBC).

Thứ trưởng giỏi ngoại ngữ: Bộ trưởng kêu khó (VNN).

Báo chí là vũ khí sắc bén để “phò chính, trừ tà (LĐ). – ‘Báo chí phải hạn chế những thứ mang danh sự thật’ (VNN). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Báo chí là tiếng nói của nhân dân, nói đúng tiếng nói của nhân dân. Nhân dân có khen và có chê. Chính phủ luôn ý thức một khi nhân dân khen thì mình cố hơn, khi nhân dân chê thì thương mới chê và đòi hỏi mình phải làm tốt hơn”. – BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP HÀ HÙNG CƯỜNG: Cần bỏ “giấy phép con” gây khó nhà báo (PLTP). – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: Sẽ góp ý sửa đổi quy định gây khó khăn cho hoạt động báo chí (CAND). – Báo chí đang biến mất? (ND).

– Chào mừng “Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam”: Vụ Đinh Đức Lập: Tổng biên tập lập nhiều kỷ lục tai tiếng nhất làng báo Việt Nam (Hữu Nguyên). “Một lần nữa, bất đắc dĩ, ba nhà báo – ba lãnh đạo ban của báo Đại Đoàn Kết, buộc phải khởi kiện ông Lập ra Tòa và tính đến thời điểm hiện tại, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Tổng biên tập Đinh Đức Lập trở thành người  lập kỷ lục mới trong làng báo Việt Nam là ‘tổng biên tập, người chịu trách nhiệm trước pháp luật của báo Đại đoàn kết phải đối diện cùng một lúc với 3 vụ án đã được Tòa thụ lý‘.”

Quốc hội thảo luận về Luật Nhà ở (sửa đổi): Tại sao nhà ở xã hội lại phải thang bộ và chỉ 6 tầng? (CAND).  – 116 công chức Đà Nẵng vi phạm sử dụng chung cư giá rẻ (VNE).

Dự án đường nối Vị Thanh – Cần Thơ kém chất lượng: Nhiều doanh nghiệp bị cấm đấu thầu (LĐ).

Tốn tiền cấp 21 triệu thẻ căn cước cho trẻ dưới 15 tuổi để làm gì? (DT). Để có phần trăm bỏ túi!

Bắt Phó Tổng giám đốc Vinalines Vũ Khắc Từ (NLĐ).

Bắn người trọng thương, một cảnh sát hình sự bị đình chỉ công tác (NLĐ).

Tiết lộ về người phụ nữ chỉ đạo “xóa” cái chết của chị Huyền tại TMV Cát Tường (DV).

‘Mỹ nên hợp tác hạt nhân với Việt Nam’ (BBC). Đã hợp tác từ mấy chục năm trước rồi mà?

Mua bán 100 USD, phạt 400 triệu đồng (TT). – Nhân viên tiệm vàng Hoàng Mai bị xử phạt 400 triệu đồng (VNE).

Philippines phạt 12 ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép (RFI).

Giành ngôi cường quốc thế giới: Trung Quốc chống Hoa Kỳ (Phan Ba).

Chống tham nhũng : Án nặng cho ba nhà hoạt động Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc tuyên án tù 3 nhà hoạt động chống tham nhũng (VOA).

‘Cần có cách tiếp cận mới về vi phạm nhân quyền ở Bắc Triều Tiên’ (VOA). “Ông Darusman nói rằng cần phải buộc Bắc Triều Tiên chịu trách nhiệm về các tội ác mà nước này gây ra. Ông nói rằng Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất có thể đưa các nước vi phạm ra Tòa án Hình sự Quốc tế“.

14h:

Trung Quốc đã dùng ngư dân giả cưỡng chiếm Hoàng Sa (TT). “Trung Quốc đã âm thầm trong một thời gian dài, sử dụng vỏ bọc ‘ngư dân’ trong việc hiện diện tại Hoàng Sa nhằm tạo ra sự ‘hiện hữu’ trong hoạt động kinh tế trên thực địa, sau đó là thu thập tin tức tình báo, tiếp đến là lén đổ bộ lên đảo để cắm cờ hòng khẳng định chủ quyền, rồi khi có cơ hội thì huy động một lực lượng quân sự lớn, giả dạng ngư dân để đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ tay chính quyền VNCH“.

Công nhận liệt sĩ cho ngư dân: Nên hay không? (RFA). Ông Nguyễn Anh Tuấn: “Tôi nghĩ nếu công nhận người ngư dân tử nạn là liệt sĩ thì không khác gì nhà nước đẩy trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển sang cho ngư dân tay không tấc sắt. Tôi nghĩ cái điều đó không hợp lý, không phù hợp với đạo lý và trách nhiệm của một nhà nước văn minh“.

Cảnh sát biển sẽ giám sát chặt chẽ giàn khoan Nam Hải số 9 (DT).  – Trung Quốc yêu cầu tàu thuyền tránh đường cho Nam Hải 9 tiến sát biển VN (SM). – Trung Quốc đặt giàn khoan mới cách đảo Cồn Cỏ 130 hải lý (ANTĐ).    – Trung Quốc điều thêm ba giàn khoan tới biển Đông (TT). “GĐ Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á ĐH Hạ Môn Zhuang Goutu tuyên bố: Trung Quốc triển khai nhiều giàn khoan tới biển Đông là ‘hành động chiến lược’ và ‘sẽ chấn động tâm lý Việt Nam và Philippines‘.” – Điều thêm giàn khoan vào Biển Đông,Trung Quốc đang mưu tính gì? (VOV).

Biển Đông, chúng tôi có mặt: Chuyến tác nghiệp để đời (NNVN). – Phóng viên nước ngoài quay cảnh tàu TQ tấn công tàu Việt Nam (Zing).

Trung Quốc ngang nhiên cho đăng ký “sổ đỏ” tại Hoàng Sa (VnEconomy). – Trung Quốc sai lầm khi phô diễn sức mạnh quá sớm (NCBĐ).

Dương Khiết Trì và Ted Osius gửi thông điệp gì cho Việt Nam? (RFA).  – Chuyến sang Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì: Trung Quốc chưa có bất cứ thiện chí nào! (LĐ).  – “Trung Quốc xem vụ Dương Khiết Trì đi Việt Nam là 1 thắng lợi“!? (GDVN).

Từ “4 tốt” đến “4 không được” (viet-studies/ Ba Sàm). “Kẻ lấn chiếm đã vào đến trong nhà, mời nó ra nó không ra, nếu ta chần chừ không đâm đơn kiện, khác gì ta khuyến khích nó lấn chiếm tiếp? Ta mong tránh làm tổn thương quan hệ ý thức hệ, liệu sân nhà của ta có được nguyên vẹn? Ta cúi đầu làm thinh, sao có thể chờ mong hàng xóm hậu thuẫn?

– Thiếu tướng Lê Mã Lương:  “Tỉnh táo hơn nữa với Trung Quốc” (DT). “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải xem lại ‘cái đồng chí’ ‘cái tình bạn’ với Trung Quốc. Chủ động trong các tình huống và phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác. Đối với Trung Quốc chúng ta phải ‘chủ động, chủ động hơn nữa; tỉnh táo, tỉnh táo hơn nữa’.”

– Phỏng vấn Tướng Pháp Daniel Schaeffer: Tướng Pháp: Việt Nam hãy “gõ trống” lên… (DT).  – Tình hình đã đến lúc phải chiến rồi đồng bào ơi! (BĐX). “Chiến ở đây có nghĩa là đảng ta phải lập tức và dứt khoát vứt ngay cái tình đồng chí Cộng sản, tình 4 tốt 16 chữ vàng với Tầu Cộng vào sọt rác, đứng thẳng người lên mà vạch mặt chỉ tên sự xảo trá, lừa dối, những thủ đoạn, những hành động đê hèn của Tầu Cộng từ trước đến nay chỉ muốn Việt Nam làm tên lính tiền đồn cho chúng, chỉ muốn Việt Nam cúi đầu thần thục chúng“.

“Mổ xẻ” sự thật lịch sử và pháp lý về Hoàng Sa- Trường Sa (PLVN). – Hội thảo Hoàng Sa-Trường Sa: Vạch rõ ý đồ xâm chiếm của Trung Quốc (DT).  – Học giả Trung Quốc: Không hề có “Đường 9 đoạn” (DT).  – Trung Quốc chưa bao giờ nói rõ ra đường 9 đoạn là cái gì! (giadinh.net).  – Làm rõ ý đồ, hành vi của TQ ở Biển Đông (VNN).   – Bác bỏ yêu sách ‘đường lưỡi bò’ phi lý của Trung Quốc (TN). – Nhiều tên tuổi lớn dự hội thảo quốc tế về Hoàng Sa, Trường Sa (Infonet).

‘Dứt khoát phải kiện TQ’ (VNN). – Muốn làm dịu tranh chấp, châu Á hãy nhờ tòa án (VNN). “Việc TQ từ chối tham gia các vụ kiện này, và chỉ chịu đàm phán song phương về vấn đề chủ quyền, cho thấy TQ, vốn mạnh hơn bất cứ nước láng giềng nào ở Đông Nam Á, đang tìm cách tối đa hóa các lợi thế của mình về chính trị, kinh tế và quân sự, đồng thời giảm thiểu tác dụng của luật pháp quốc tế“.

Xích Tử – Trò chơi ngữ pháp của ông Tổng Bí Thư (Dân Luận). – Nguyễn Ngọc Già – Nguyễn Tấn Dũng có thể cứu nước? (phần 2) (Dân Luận). – Vinh Chấn – Không “thoát Trung” thì làm gì? Không “phò Dũng” thì theo ai?

Truyền thông TQ thâm độc, ảo tưởng khi đưa tin Biển Đông (Tin mới/ TTVN). – Báo chí đấu tranh chống những hành vi sai trái của Trung Quốc: Truyền thông Việt Nam đang ở thế tiến công (LĐ).  – Khó tin những cáo buộc xuyên tạc vẫn tồn tại trong thời đại ngày nay (LĐ).

“Trung Quốc sẵn sàng họp với ASEAN về biển Đông” (VnEconomy).  – Trung Quốc, ASEAN sắp thảo luận về quy tắc ứng xử Biển Đông (VNE).

Philippines kêu gọi Trung Quốc tôn trọng UNCLOS (KT).

– VN hãy xem Philippines: Philippines đòi Mỹ bồi thường cho việc làm hư rạn san hô (VOA).

Họp báo tại Nga thông báo quan điểm của Việt Nam về Biển Đông (DT).

Mỹ sẽ không vì Iraq mà xao lãng châu Á (VNE).  – Mỹ hối thúc Australia tuần tra Biển Đông (VNE).

Tóm tắt báo cáo “Quyền lực và Trật tự tại châu Á” (CSIS) (NCQT).

Cuộc chiến mới chống Bắc Kinh của cựu binh chiến tranh biên giới với Việt Nam (RFI).

BÌNH LUẬN 4 ẢNH (Nguyễn Quang Vinh).

Bốn nhà hoạt động dân sự tới Geneva, tham dự phiên họp UPR của Việt Nam (VNUPR).

Quyền tự do kinh doanh sau vụ án “bầu Kiên” (TBKTSG).

Bắt Phó Tổng giám đốc Vinalines ngay tại Keangnam (DT).

Lập pháp Mỹ thúc đẩy bán kỹ thuật điện hạt nhân cho Việt Nam (NV).

Nước Mỹ và những nguy cơ từ phương Đông (Huỳnh Ngọc Chênh).

Tô Vinh – quan chức hàng đầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang bị điều tra (ĐKN).

Chính Quyền Trung Quốc Ngăn Chặn Người Duy Ngô Nhĩ Sử Dụng Mạng Internet (ĐKN).

Trại Tra Tấn ở Trung Quốc Đổi Tên (ĐKN).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 19-6-2014 (VietFin). – Cập nhật: Tổng tài sản và vốn điều lệ các NHTM Việt Nam T6-2014 (VietFin).

HSBC cảnh báo VN về rủi ro nếu nới lỏng tiền tệ (TBKTSG).  – HSBC: “Điều chỉnh tỷ giá không phải là khởi đầu của một xu hướng” (BizLive).

Nâng tỷ giá 1% để hỗ trợ xuất khẩu (TT). – Có gì phải hốt hoảng ? (TN). – Cơ hội từ tăng tỷ giá (VEF).

Vietnam Airlines xin Chính phủ vẫn bảo lãnh vay vốn sau cổ phần hoá (VNE).

Niềm tin kinh doanh vẫn còn mong manh (TBKTSG).

Mở rộng và đa dạng hóa thị trường (ND). – “Đói” thông tin (HQ).

Vốn ngoại tiếp tục đổ về Việt Nam (TN).

Tự chứng nhận xuất xứ: VN đang chịu sức ép từ các nước (TBKTSG).

Doanh nghiệp làm khó nông dân (DV).

Oxfam : chương trình giảm nghèo chưa đúng mục tiêu (TBKTSG).

– Về hàng hóa TQ:  “Của rẻ là của ôi” (ND).

Xuất khẩu gạo và dầu thô sang TQ gia tăng bất thường (ĐV).

FDI TQ giảm ‘không phải vì giàn khoan’ (BBC).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa: Ngân hàng BNP Paribas bị phạt (RFA).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 20-6-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 20-6-2014

Ngân hàng đã “tự giác” hạn chế đầu cơ ngoại tệ? (VnEconomy).

Dự án tỷ đôla của Samsung được hưởng nhiều ưu đãi thuế (VNE).

– Chuyện xuất khẩu gạo: Cần có giải pháp công bằng cho tất cả (TBKTSG).

Việt Nam thí điểm cho nông dân góp vốn bằng đất (VnEconomy).

Đánh bắt thủy sản: hiện đại hóa đến đâu? (TBKTSG).

Những vấn đề “nóng” của ngành tôm (CafeF).

Giật mình cán cân thương mại Việt Nam–Trung Quốc: Nhập siêu tăng 100 lần trong 10 năm (DV). “Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, từ năm 2001, VN bắt đầu nhập siêu từ TQ với mức 210 triệu USD. Tuy nhiên, chỉ trong vòng hơn 10 năm, nhập siêu từ TQ của VN đã tăng khoảng 100 lần“.

Vải thiều rẻ như rau muống: Vấn đề cấp bách rồi! (Infonet). – Cư dân mạng hô hào mua vải ủng hộ người nông dân để thể hiện lòng yêu nước (DV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 136 (Nhật Tuấn).

VÀ TÔI CŨNG YÊU EM (Hoàng Hải Thủy).

Trước hoàng hôn (Nguyễn Đình Bổn). – NHỮNG GIỌT THUYỀN GIỮA BIỂN KHƠI (Nguyễn Quang Vinh). – Kỷ niệm biển đảo thiêng liêng của tác giả bộ ảnh ấn tượng về Trường Sa (DT).

Nói Chuyện với Tru Sa về “Con Ngõ Vắng” (Da Màu).

– Ngô Tự Lập: Đọc sách “Lột mặt nạ Bakhtin – câu chuyện về một kẻ lừa dối, một chuyện bịp bợm và một cơn mê sảng tập thể” (Văn Việt).

Có một đường thơ  mang tên Hoàng Vũ Thuật (Văn Việt).

Những bất cập trong việc xuất bản sách dành cho trẻ em (ND).

Bộ sưu tập: Đọc để hiểu về nước Việt (BHC).

Thanh tra Bộ VH, TT&DL sẽ làm gì trước vụ ca từ thô tục, kích dục? (DT).

World Cup Brazil 2014 ngày thứ 8 (RFA).  – Tọa đàm tuần đầu World Cup (BBC).  – Cúp thế giới 2014 : Chấm dứt một thời hoàng kim bóng đá Tây Ban Nha (RFI). – CĐV Chile đập phá sân Maracana bị buộc rời Brazil (VNE). – Cập nhật kết quả, BXH World Cup 2014: Colombia 2-1 Bờ Biển Ngà (VTV).

14h:

Di cảo thơ Xuân Diệu – Tiếng thơ bi thươngcho cuộc tình tan vỡ (VHNA).

CON NGÕ VẮNG  (Da Màu).

– Về GS Nguyễn Lân: “Giáo sư tự phong” – ” Bao giờ trống đánh mõ rao… ? (Quê Choa). “Một trong những “sự thật” đáng ngạc nhiên được tác giả bài viết khám phá: GS Nguyễn Lân chưa bao giờ được Nhà nước phong giáo sư“.

“Chấm ngòi bút vào nỗi đau nhân thế” (TVN/ Chúng Ta). “Không làm được nhiệm vụ tạo nên một luồng chảy sống động của thông tin phản hồi từ cuộc sống ‘bên dưới’, từ ‘phần chìm của tảng băng’, báo chí sẽ tự đánh mất vai trò thật sự của mình“.

Nguồn gốc người Việt – người Mường [Chương 1] (VHNA).   – Thư ngỏ gửi thầy Đính và anh Đức (VHNA).

Thầy Xuân của chúng tôi (VHNA).

California đặt tên tưởng niệm Việt Dzũng ở Little Saigon (Du Tử Lê).

Mấy suy nghĩ về việc nghiên cứu Bakhtin (Trần Đình Sử).

Khi văn chương vinh danh khoa học (*) (Văn Việt).

Nói chuyện với soạn giả Ngô Tấn Triển (NV).

10 Kỳ Quan Dưới Lòng Đất từ Thế Giới Cổ Đại (ĐKN).

Giới thiệu bộ phim: Giấc mơ Mỹ (Zero News).

Colombia vượt qua Bờ Biển Ngà 2-1 (VOA).  – Mỹ tập trung toàn lực để ‘vượt ải’ Bồ Ðào Nha trong ‘bảng tử thần’ (VOA). – Nhật và cơ hội chót cho cuộc chơi (BBC).  – Thua 1-2, Anh bị dồn vào cửa hẹp (BBC). – Pepe bị FIFA cấm thi đấu một trận (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Hơn 17.500 thí sinh trượt tốt nghiệp (VNE). – Chỉ 1% học sinh rớt tốt nghiệp: Thi vậy có lãng phí? (MTG).   – Phải thay thế phương án thi khác! (PLTP). – Kỳ thi ĐH, CĐ sẽ đồng bộ với kỳ thi tốt nghiệp (CP).

Nếu kì thi TN PTTH vừa rồi, mà thi “thật” thì tỷ lệ đậu sẽ là bao nhiêu? (FB Trần Đình Trợ). “Cái phòng thi mà thầy Khoa quay clip, mà chỉ quay riêng môn toán thôi nhé, chỉ đậu có 5/24 em (trượt 19 em). Không cần tất cả, chỉ cần cả nước có vài mươi thầy, làm như thầy Khoa… Không cần tất cả, chỉ cần có một ông LĐ ở Bộ, có quan điểm và làm như thầy Khoa…. Thì…  Nhiều kẻ tai to mặt lớn phải bưng mo vào mặt, mỗi khi ra đường“.

Gặp thủ khoa tốt nghiệp cao điểm nhất cả nước (DT).  – Gặp cô học trò nghèo đỗ thủ khoa toàn quốc ở Huế (ND).

“Cặp nhiệt độ” lò luyện thi cấp tốc (GDTĐ).

Số lượng thí sinh dự thi vào trường chuyên tăng đột biến (GDTĐ).

Đác Nông tạo điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số đến trường (ND).

Học thêm và “hội chứng cổ rùa” (SGGP).

Thay chương trình Cambridge: Sự đã rồi! (NLĐ).

Kỹ năng sống “đẹp” từ giờ học chính khóa (GDTĐ).

BS. Thanh: chữa lành ung thư vú không cần cắt bỏ – phát minh làm rạng danh người Việt tại Canada (Zero News).

Dưa hấu : Ăn nhiều chỉ có lợi cho sức khoẻ (RFI).

Khoa học gia gốc Ấn thắng giải Lương thực Thế giới (VOA).

14h:

Việt Nam có những môn học… không giống ai! Bài cuối: Chấm dứt tình trạng học “chay”, học “vẹt” (LĐ).

Đại học Fulbright và mong muốn đại diện cho hướng đi mới (TBKTSG).

Giáo dục: Giữa tự do và cưỡng bách (Người ĐT/ TS).  – Không thể “né” mãi (TS).

Ngưng chương trình Cambridge: Nhiều câu hỏi chưa lời giải đáp (TT).

Tặng danh hiệu: BỘ ANH HÙNG DŨNG SĨ DIỆT TƯƠNG LAI !  (Lê Khả Sỹ).

Giải đáp về “Gói đầu tư giáo dục” của SaigonTech (24h).

Sớm hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên người dân tộc thiểu số (ĐĐK).

Bà mẹ nghèo và gói bột sắn trao tay đứa con thiên tài (PN Today).

Nữ sinh 19 tuổi nhận học bổng 1,4 tỷ đồng/năm của ĐH Mỹ (TG).

Phát hiện tính có thể lây truyền ở vi khuẩn lờn thuốc kháng sinh (VOA).

IQ không có đủ? (THĐP).

Hộp sọ mới phát hiện hé lộ quá trình tiến hóa con người (VOA).

NASA Ra Mắt Bản Thiết Kế Tàu Vũ Trụ Mới Nhất Có Tốc Độ Nhanh Hơn Ánh Sáng (ĐKN).

Bảng Khắc Gỗ Minh Họa Cuộc Chiến UFO tại Đức Năm 1561? (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Việt Nam thông qua luật cho mang thai hộ (NV). – Từ 2015 cho phép mang thai hộ (VNN). “Người được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần“. – Mang thai hộ ẩn chứa nhiều hậu quả cho trẻ? (DT).

Vụ mua bán 4.400 bánh heroin: còn 29 án tử hình (TT).

Hai trẻ đuối nước bị bỏ vào lu rồi hơ trên lửa (LĐ).

Cậu học trò nghèo mồ côi cha, nuôi mẹ bệnh tật (VNN).

“Hàng ngày, mẹ chỉ nhìn chúng cháu bằng đôi mắt… đầy nước” (DT).

Một ngày thư giãn hữu ích cho người khuyết tật (RFA).

Sững sờ với “biệt thự đá” trăm tỷ tại Hà Nội (DT).

Đồng Nai: Nhà tái định cư sụp, nứt (PLTP).

Chặt cây rừng, thu hoạch quả non bán cho thương lái Trung Quốc (VNE). “Những năm trước, đến mùa thu hoạch người dân chỉ thu lượm hạt rơi dưới gốc mang về bán. Giờ đây do thương lái Trung Quốc mua cả hạt non với giá cao nên một số người đã mang cưa máy hạ cây để thu hoạch“.

Trung Quốc: Lén tổ chức lễ hội thịt chó sớm để tránh chỉ trích (NLĐ).

Mozambique báo động nạn săn trộm voi (VOA).

Indonesia ‘khó dẹp’ khu đèn đỏ (BBC). – Indonesia: Hàng trăm gái mại dâm phản đối đóng cửa “khu đèn đỏ” lớn nhất Đông Nam Á (LĐ).

Thêm một tàu bị lật ở Malaysia, 35 người mất tích (VOA).

14h:

Vợ ngư dân tử nạn ở Hoàng Sa chờ chết vì thiếu 20 triệu đồng hóa trị ung thư (DT).

VietJet Air trần tình về chuyến bay đi Đà Lạt “đáp nhầm” xuống Nha Trang (BizLive).

Máy bay bị “uy hiếp” bởi sự cố chim va đập (VnMedia).

Quốc hội cho phép mang thai hộ (VNE).

Nam chuyển giới thành nữ, luật tính sao? (TT).

Cuộc sống mới của cậu bé ‘người rừng’ (VNE).

75 nhà khoa học Mỹ có thể đã bị phơi nhiễm vi trùng bệnh than (VOA).

QUỐC TẾ

Irak : giao tranh tại nhà máy lọc dầu Baiji (RFI).  – Iraq thỉnh cầu Mỹ thực hiện các cuộc không kích (TBKTSG).  – Tổng thống Obama sắp phát biểu về khủng hoảng Iraq (VOA). – Chuyên gia Nga: Mỹ muốn Iraq bất ổn? (NLĐ). – Chủ giàn khoan Haiyang Shiyou 981 Trung Quốc sắp chạy khỏi Iraq? (MTG).

Giao tranh ác liệt giữa quân Ukraine và phe nổi dậy (NLĐ). – Ukraina sẽ đơn phương ngưng bắn ở miền đông, Nga hoài nghi (RFI).  – Nga lại tiếp tục tăng cường binh sĩ ở biên giới Ukraine (VOA).  – Mỹ: Nga sẽ trả giá thêm về khủng hoảng Ukraine (VOA). – Nga phải ứng thế nào khi 30 tàu NATO lượn sát sườn? (VNN).

Nga có thể nâng tăng trưởng nhờ hợp đồng khí đốt với Trung Quốc (RFI).

Tân vương Tây Ban Nha, Felipe VI tuyên thệ (RFI). – Tây Ban Nha có nhà vua mới (VNE).- Tân Vương Felipe VI với sứ mệnh gia cố nền quân chủ Tây Ban Nha (RFI). – Bí ẩn vương triều Tây Ban Nha: Ai có thể cứu vương triều? (NLĐ).

Pháp : Ngành đường sắt đình công, Quốc hội xem xét các cải cách (RFI).

Chính quyền Moskva lo ngại về lao động nhập cư bất hợp pháp (LĐ).

“Bóng ma” khủng bố trở lại (ND).

Facebook bị rối loạn khoảng 20 phút trên toàn cầu (RFI).

Binh sĩ Israel đụng độ với người Palestine (VOA).

Hàn Quốc tập trận gần quần đảo Dokdo/Takeshima (RFI). – Nhật phản đối Hàn Quốc tập trận gần đảo tranh chấp (NLĐ).

14h:

Iraq: đứng vững, nhưng hãy mau cải tổ (RFA).  – Quân đội Iraq và phe ISIS giằng co tại nhà máy lọc dầu ở Beiji (VOA).  – Bán Dầu Chống Giặc… Và Kiếm Lời (Dainamax). – Thế giới lo ngại vì “bão táp” Trung Đông (TBKTSG).  – Iraq xung đột, Trung Quốc gặp “hạn” lớn (VnEconomy).

Hoa Kỳ gửi cố vấn quân sự đến Iraq (BBC).  – Tổng Thống Obama gửi 300 cố vấn quân sự đến Iraq (NV). – Tổng thống Obama: Mỹ sẽ gửi 300 cố vấn quân sự đến Iraq (VOA). – Tổng thống Obama: Iran có thể đóng một vai trò xây dựng tại Iraq (VOA).

Mỹ bắt một người từng làm lính gác trại tử thần Auschwitz (VOA).

Phe Cộng hòa chọn tân lãnh đạo khối đa số Hạ viện (VOA).

An ninh Kenya bắn hạ 5 nghi can vụ tấn công thị trấn duyên hải (VOA).

Tây Ban Nha có quốc vương mới (VOA).

* RFA: + Sáng 19-06-2014; + Tối 19-06-2014

* RFI: 19-06-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: