- Tin Ngoài Nước-Tín Châu
- Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
- Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Phản ứng của người Việt gốc Hoa về vụ bạo loạn Bình Dương
Cuộc bạo động ở Bình Dương nhắm vào doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan cũng như công nhân Trung Quốc vẫn đang được bàn tới với nhiều mối nghi ngờ, phản ứng khác nhau
Sự đa dạng và đồng thuận trong cuộc biểu tình ngày 11/5
Ngày Chủ nhật 11/5/2014 là một ngày khác thường trong sinh hoạt chính trị xã hội Việt nam trong những năm gần đây. Trên các đường phố, và cả ở miền thôn quê Việt nam xuất hiện những đám đông xuống đường phản đối Trung quốc xâm lược và yêu cầu cải cách đất nước.
Việt Nam sẽ đơn độc nếu bị tấn công?
Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc nếu tiếp tục kéo dài thì khả năng một cuộc chiến ngắn hạn do Trung Quốc phát động có thể diễn ra. Câu hỏi đặt ra: Trung quốc sẽ sử dụng vũ khí nào và Việt Nam có thể ứng phó ra sao, trong bao lâu?
Có nên hợp thức hóa cờ bạc ở Việt Nam?
Dự thảo nghị định về kinh doanh casino một lần nữa được bàn luận trong kỳ họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần thứ 27 hồi trung tuần tháng 4 vừa qua.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ-Việt Nam điện đàm về tình hình Biển Đông
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh vừa có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry vào sáng thứ Tư 21/05 liên quan đến tình hình Biển Đông.
Quân đội Thái đảo chính và nắm quyền
Tướng Prayuth Chan-Ocha uyên bố trên truyền hình rằng quân đội Thái Lan sẽ vãn hồi trật tự và ban bố cải tổ chính trị.
VN ‘xem xét hành động pháp lý’ với TQ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với các hãng tin quốc tế rằng Việt Nam đang xem xét ‘hành động pháp lý’ chống Trung Quốc.
Tin mới nhất cho biết đã có 31 người chết và hơn 90 người bị thương trong vụ nổ sáng ngày 22/5 ở Urumqi.
VN có thể chống đỡ áp lực kinh tế từ TQ?
Những sự lựa chọn mà Việt Nam có thể có nếu bị Trung Quốc gây áp lực về kinh tế vì tranh chấp trên Biển Đông.
Hoa Kỳ và Trung Quốc căng thẳng vì vụ cáo buộc tin tặc.
Lãnh đạo Việt Nam, Philippines gặp nhau, phản đối Trung Quốc
Lãnh đạo Việt Nam và Philippines thảo luận việc tăng cường quan hệ quốc phòng và hợp tác hàng hải. Ông Dũng đã gây chú ý qua các lời lẽ gay gắt đối với TQ
Mỹ triển khai 80 nhân viên quân đội tới Chad tìm nữ sinh bị bắt cóc
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã triển khai 80 nhân viên quân đội Hoa Kỳ tới Chad để giúp tìm kiếm hơn 250 nữ sinh bị bắt cóc bởi các phần tử Hồi giáo tranh đấu hồi tháng trước
Ông Putin nêu nghi vấn tính hợp pháp cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine
Tổng thống Nga nêu lên nghi vấn về tính hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Ukraine, nhưng nói rằng Nga sẽ di chuyển binh sĩ của họ ra xa biên giới Ukraine
Nga xem thỏa thuận với Trung Quốc là cú giáng vào phương Tây
Đối mặt với lệnh trừng phạt của phương Tây về vấn đề Ukraine, Tổng thống Nga hôm thứ Tư hồ hởi loan báo việc ký kết một hợp đồng lớn cung cấp khí đốt thiên nhiên cho Trung Quốc
Phó TT Mỹ viếng thăm Cộng hòa Síp, ủng hộ tiến trình hòa bình
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang viếng thăm Cộng hòa Síp để ủng hộ cho tiến trình hòa bình và hòa giải từ lâu nhưng không thành công tại đảo quốc này
Giải Mã Khi Nào Biểu Tình Được Yêu
Công Hàm Hàm Hồ Của Phạm Văn Đồng
QH: Cho Tuyển Thêm 2,000 Nhân Viên FBI; FBI: Sẽ Cho Hút Cần Sa Để Tuyển Tin Tặc
LM Nguyễn Sang, người hành đạo và giúp đời bằng tiếng hát
Công ty Trung Quốc nói có 4 công nhân chết ở Vũng Áng
Mỹ – Trung căng thẳng vì vụ gián điệp kinh tế
Biểu tình chống Trung Quốc bị công an hành hung, bỏ đói
Ðảng Cộng Sản đào nhiệm hay từ chức?
Bắt chước Mỹ, Nga cũng ‘xoay trục về Châu Á’, với tham vọng còn lớn hơn
Đàm phán nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị ở Thái Lan bị bế tắt
Hoa Kỳ đưa thêm 1 chiến hạm nữa đến Hắc Hải trong bầu không khí căng thẳng gia tăng
Tập Cận Bình lên tiếng cảnh cáo “các liên minh quân sự” ở Châu Á
Một công ty sản xuất trứng tươi của Iowa bị cáo buộc hình sự vì trứng bị nhiễm vi khuẩn
Vàng – Đỏ biểu tình chống TQ ở Hoa Kỳ »
Bùi Văn Phú 04:47:pm | Trưa thứ Bảy 17/5, trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và trên phố San Francisco đã có một sự kiện chưa từng xảy ra trong sinh hoạt người Việt ở Bắc California….
Nước Mỹ sẽ có đệ nhất phu nhân gốc Việt? »
Đàn Chim Việt 07:32:am | Phu nhân ông Webb là một người gốc Việt. Gia đình bà Hồng Lê Webb từ Vũng Tàu di cư sang Mỹ năm 1975, cuộc di cư lần hai sau lần đầu năm…
Hồ Phú Bông 07:22:am | Không ngờ dấu chứng tình yêu lại ðến thật nhẹ giữa một cơn mưa bất chợt sau gần hai năm chít chat phôn phiếc…
Đẹp lòng kẻ xâm lược – Nỗi đau của nhân dân, của lịch sử VN »
Phạm Đình Trọng 04:47:pm | Trên đường trở về, con người công cụ hung hăng và xấc xược lại căng giọng mạt sát tôi: Bảy, tám mươi tuổi mà chạy xe trốn lui lủi không biết nhục. ..
Bùi Tín 04:41:pm | Tình hình đất nước đang cực kỳ nghiêm trọng. Tổ quốc lâm nguy. Kẻ xâm lược lù lù trước ngõ. Cả nước bừng dậy khí thế yêu nước,…
- Trần Trọng Nghĩa: Khảo luận các bài viết của các tác giả Trần Ngân, Huy Đức và Nguyễn Trọng Bình về hiện tượng Việt Nam – Trung Quốc (viet-studies 21-5-14) — “Để đạt được (mục đích của họ) Trung Nam Hải sẵn sàng chà đạp lên tất cả. Điều đau đớn hơn nữa đối với Việt Nam là cú tát về ý thức hệ. Chủ nghĩa Marx Lênin, chủ nghĩa xã hội, khái niệm về đồng chí… đều không có giá trị gì đối với Trung Nam Hải” BÀI RẤT HAY, CẦN PHẢi ĐỌC!◄◄◄
- (Một nhóm nhỏ) gieo gió, (cả dân tôc) gặt bão: Việt Nam sẽ đơn độc nếu bị tấn công? (RFA 21-5-14) — P/v Carl Thayer. Không vui gì khi đối diện với sự thật ấy, nhưng làm sao tránh khỏi hậu quả của biết bao sai lầm — do ngu xuẩn, do thiển cận, do bạo tàn, do tham lam, do hèn nhát… – chồng chất lên nhau từ gần 40 năm nay?
- VN có thể chống đỡ áp lực kinh tế từ TQ? (BBC 20-5-14) — P/v bà Phạm Chi Lan ◄
- Ðảng Cộng Sản đào nhiệm hay từ chức? (NV 20-5-14) — Bình luận của Ngô Nhân Dụng ◄
- Đe dọa từ phương Bắc và xã hội dân sự Việt Nam (RFI 20-5-14) — Có p/v Lữ Phương và Phạm Gia Minh
- Giải quyết những tranh cãi trong nội bộ ASEAN về Biển Nam Trung Hoa (Diễn Đàn 21-5-14) — Dịch bài Solving Intra-ASEAN South China Sea Disputes (Diplomat 14-5-14) của Zachary Keck, có bình luận của Vũ Quang Việt ◄
- Bộ trưởng Ngoại giao Việt – Mỹ điện đàm về Biển Đông (VnEx 21-5-14) — See? He is doing something!
- Ăn mày dĩ vãng: “Học Bác Hồ để xử lý vấn đề biển Đông” (VnE 21-5-14)
- Vừa cứng vừa mềm? QH ra thông cáo yêu cầu TQ rút giàn khoan (VNN 21-5-14) — Nguyễn Sinh Hùng: “Việc đấu tranh phải khôn khéo, vừa cứng vừa mềm“. Người nào khác nói câu này thì tôi không nghi ngờ ý nghĩa, nhưng khi ông Sinh Hùng nói “vừa cứng vừa mềm” thì, vì ông thường hóm hỉnh, tôi phân vân, không biết ông đang nghĩ đến việc gì?
- Kiện Trung Quốc, Việt Nam thắng chắc! (Petrotimes 21-5-14) — P/v Dương Danh Huy — Vụ giàn khoan Hải Dương 981: Tử huyệt của Trung Quốc là pháp lý (ĐSPL 21-5-14)
- Rất cần “trái tim nóng và cái đầu lạnh” (TBKTSG 21-5-14) — Ý kiến của Huỳnh Thế Du
- Nayan Chanda khen Tập Cận Bình đã tính toán rất kỹ phương thức chiến đoạt Biển Đông: Xi Jinping’s Excellent Adventure: A Calibrated Takeover of the South China Sea(Huffington Post 21-5-14) — Trời đất ơi! Nayan Chanda (chuyên gia hàng đầu về Việt Nam, tác giả cuốn “Brother Enemy: The War after the War” nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam – Campuchia) nói như vậy thì chết rồi! (Interesting observation: Chinese policy to realize its claim of nearly 80 percent of the South China Sea has since followed three parallel tracks: discreet incremental military advances; diplomatic efforts to propose a code of conduct and joint development of energy resources, and; building robust economic cooperation with ASEAN” (Ba mặt giáp công của Trung Quốc: (1) Từng bước, tiến tới về mặt quân sự, (2) Đề nghị “code of conduct” về mặt ngoại giao, (3) thiết lập những hợp tác kinh tế chặt chẽ với ASEAN). THD bức xúc: Và đáp lại chiến lược của Trung Quốc, Việt Nam lải nhải: “Kiên trì”, “cương quyết”, “học tập gương đạo đức của Bác Hồ”?
- Hải quân Mỹ có thể xoay chuyển cục diện ở Biển Đông? (VOA 20-5-14) Thủy Quân Lục Chiến Mỹ (“lính thủy đánh bộ”) nên biết gì về Biển Đông? What Marines need to know about South China Sea territorial disputes (Website của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ 20-5-14) — WHOA!!! This is serious!
- Trận chiến giành Biển Đông: The Battle for the South China Sea (World Affairs Journal 19-5-14) — Một chi tiết ít người để ý: Trong cuộc bạo loạn vừa qua, chỉ có một hãng xưởng không bị đụng tới, đó là nhờ treo cờ Mỹ! Tác giả bài này hình như biết nhiều, có nhắc đến cuốn sách vừa ra của Robert Kaplan (mà độc giả của viet-studies quá quen thuộc!). Tạp chí World Affairs Journal là của phe bảo thủ Mỹ.
- Điều gì mà Mỹ và Trung Quốc hiện KHÔNG NÓI về Biển Đông? What the U.S. and China Aren’t Saying About the South China Sea (WSJ 20-5-14) — Bình luận của một bà người Tàu. Tôi sẽ bình luận sau (nhưng bà này có một ý hay: Những gì mà hai nước này không nói cũng quan trọng như những gì họ nói)
- Đánh giá chiến lược luật pháp của Philippines: Magnetic Rocks, Part II: Assessing the Philippines’ Legal Strategy in the South China Sea (National Interest 20-5-14) — Đây là bài thứ 2 của tác giả này. Tôi đã link bài thứ1, đánh giá chiến lược của Tàu: Magnetic Rocks: Assessing China’s Legal Strategy in the South China Sea(National Interest 19-5-14) ◄
- Oil rig incident means Vietnam–China relations face a new test (East Asia Forum 21-5-14) — Bài Lê Hồng Hiệp
- Tàu nói là có 4 người chết: Chinese Company Puts Death Toll in Vietnam Riots at 4 (NYT 21-5-14)
- Xung đột Trung Quốc – Việt Nam có thể làm mất thăng bằng chiến lược châu Á của Obama: China/Vietnam Flare-Up Could Knock Obama’s Asia Strategy Off Balance (ABC News 16-5-14)
- Putin đã làm được gì ở Bắc Kinh?The Deal That Wasn’t (Foreign Affairs 20-5-14) — Bài Keith Johnson
- Mỹ và châu Á: Có qua mới có lại: What Has Asia Done for Uncle Sam Lately? (FP 15-5-14) — “Why Washington should demand more from its Asian allies when it comes to China” Stephen Walt cho rằng nếu châu Á muốn Mỹ giúp thì phải giúp Mỹ nhiều hơn.
- Nga đối phó “hiểm họa da vàng”: Làm ăn bất hợp pháp (NLĐ 21-5-14)
- Tăng tuổi hưu vì người Việt… sống lâu hơn! (ĐV 21-5-14) — Nghe qua thì có thể… bất mãn, nhưng cái gì hợp lý thì phải nhìn nhận là hợp lý. Nước nào trên thế giới cũng thế, nếu không thì quỹ hưu bổng quốc gia sẽ cạn kiệt sớm!
- Lê Vũ Kỳ: Tiến sỹ toán vỡ mộng theo Bầu Ki (VNN 22-5-14)
Để tránh gọi nhầm người, bộ trưởng có 2 điện thoại:
Màu trắng thì dành cho Dương Khiết Trì
màu đen thì dành cho John Kerry
(Mỗi điện thoại của nhà nước ta chỉ có thể gọi một người)
Bài mới
- Nguyễn Sỹ Phương – Cần sớm có luật biểu tình
- Kelk JR Nguyen – Hồ Chí Minh, hết giờ em xuống gặp hiệu trưởng nhé!
- Jonathan London – Hai bước cần thiết
- Hà Thủy Nguyên – Tự do học thuật: Nền tảng vững chắc để Việt Nam trỗi dậy
- Ngô Ngọc Trai – Giàn khoan tai họa hay phúc lành?
- Góc nhìn giới trẻ: Khoa Pham – Huyền Chip & Stanford: 10 điều thú vị tôi học được
- Lê Vũ Quý Linh – Biến hoạ thành phúc bằng canh tân đất nước
- Giáp Văn Dương – Trung Quốc là gì của Việt Nam?
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
- Thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước yêu cầu đình chỉ ngay toàn bộ dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên
- Hãy ký thỉnh nguyện thư
- Một bước tiến, hai bước lùi hay lộ trình dân chủ?
- Nhà kinh tế Phạm Chi Lan: Giàn khoan 981 là cơ hội thoát hiểm cho Việt Nam
- VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ PHIÊN BANG CỦA TRUNG QUỐC
- Những tin nóng về diễn biến mới của cuộc đấu tranh chống Trung Quốc xâm lược
- Bàn thêm về Màu “đồng chí”
Việt Nam cân nhắc đấu tranh pháp lý vụ giàn khoan …
Nhà kinh tế Phạm Chi Lan: Giàn khoan 981 là cơ hội…
Mại dâm dưới chế độ Cộng sản
Kiện Trung Quốc, Việt Nam thắng chắc!
Trung Quốc là gì của Việt Nam?
Khảo luận các bài viết của các tác giả
Bầu cử và cải cách tại Ấn Độ
Đe dọa từ phương Bắc và xã hội dân sự Việt Nam
Gs. Trần Văn Thọ: Kỳ 1: Đề cao tinh thần hai chữ “…
Hình Tổ quốc giữa Paris lộng gió
Đại sứ TQ ở Mỹ công kích Việt Nam
Fff
10:51 (GMT+7) – Thứ Tư, 21/5/2014
Putin không ký được thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc
http://vneconomy.vn/2014052109172877P0C99/putin-khong-ky-duoc-thoa-thuan-khi-dot-voi-trung-quoc.htm
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không ký một thỏa thuận mua bán khí đốt trị giá 400 tỷ USD trong cuộc gặp diễn ra ngày hôm qua (20/5) tại Thượng Hải.
Cho dù, thỏa thuận này chính là mục tiêu quan trọng nhất của ông Putin trong chuyến thăm trung Quốc kéo dài hai ngày.
Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Alexei Miller, Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn khí đốt quốc doanh Nga Gazprom cho hay, các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn tiếp tục nhằm đạt tới sự đồng thuận. Tuyên bố này được ông Miller đưa ra sau khi ông Putin và ông Tập ký các thỏa thuận song phương trong đó không có thỏa thuận về khí đốt.
Nga và Trung Quốc đã đàm phán về thỏa thuận trên trong suốt một thập kỷ, nhưng chưa thể đi đến kết quả cuối cùng do cả hai bên còn những bất đồng về giá cả.
Trước cuộc gặp ngày hôm qua giữa ông Putin và ông Tập, giới chức Nga cho biết hai bên đã tiến rất gần đến chỗ đạt thỏa thuận, mở đường cho việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt nối giữa quốc gia sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới với nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.
Người đứng đầu điện Kremlin đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc dự kiến kết thúc hôm nay (21/5).
Trong bối cảnh Nga chịu sự trừng phạt của Mỹ và châu Âu liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, giới quan sát kỳ vọng, khả năng Nga-Trung đạt thỏa thuận khí đốt trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Putin là rất cao. Tuy nhiên, kỳ vọng này đã không trở thành sự thực.
“Kết quả này cho thấy, Nga không muốn giảm giá bán khí đốt để giành điểm số chính trị trước phương Tây”, ông Chris Weafer, nhà sáng lập công ty tư vấn Macro Advisory ở Moscow, đánh giá. “Nguy hiểm nằm ở chỗ, nếu năm nay không có thỏa thuận với Nga, Trung Quốc có thể chuyển hướng sang tìm khí đốt ở các nước khác”.
Theo phát ngôn viên của Tổng thống Putin, hai nước hiện tiếp tục đàm phán về vấn đề giá cả, và có thể đạt thỏa thuận bất kỳ lúc nào.
Nếu Nga-Trung đạt thỏa thuận khí đốt, Gazprom sẽ xây dựng một đường ống dẫn khí trị giá 22 tỷ USD sang Trung Quốc. Đường ống này có khả năng vận chuyển 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Theo dự kiến mà Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak đưa ra hồi tháng 3, Gazprom có thể bắt đầu cung cấp khí đốt cho Trung Quốc từ năm 2019-2020. Tuy vậy, do hai bên chưa đạt thỏa thuận, thời hạn này sẽ bị lùi lại.
Theo số liệu của công ty Nomura International Hong Kong, khối lượng khí đốt trên tương đương khoảng 1/4 mức tiêu thụ khí đốt hiện nay của Trung Quốc và đáp ứng khoảng 10% nhu cầu khí đốt của nước này vào năm 2020.
Trong đàm phán thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc, Nga muốn sử dụng giá trong hợp đồng ký với các khách hàng ở châu Âu để làm giá chuẩn. Trong khi đó, Trung Quốc đề xuất mức giá thấp hơn dựa trên mức giá mà nước này mua khí đốt từ Trung Á.
Theo số liệu của công ty tư vấn CLSA, giá bán khí đốt của Gazprom ở châu Âu trong năm ngoái trung bình là 380,5 USD/1.000 mét khối. Nếu lấy giá này làm chuẩn, thì theo CLSA, giá khí đốt Nga vận chuyển tới biên giới Trung Quốc là khoảng 335-350 USD/1.000 mét khối.
Với mức giá như vậy, thỏa thuận khí đốt Nga-Trung sẽ có trị giá tổng cộng 400 tỷ USD trong vòng 30 năm.
Trung Quốc tài trợ 112 triệu USD để bịt miệng Campuchia vụ giàn khoan?
21/05/14 13:00
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc bàn về biển Đông
Thứ tư, 21/05/2014 09:59
http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=2283&id=517990
Căng thẳng ở biển Đông làm nóng cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ
Thứ tư, 21/05/2014 11:29
http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=2283&id=517995
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên không thừa nhận cáo buộc của Viện Kiểm sát
08:15:00 21/05/2014
http://www.cand.com.vn/vi-VN/bandoc/2014/5/231760.cand
Đại biểu Quốc hội thống nhất quan điểm trong giải quyết vấn đề biển Đông
11:27:00 21/05/2014
http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2014/5/231781.cand
Thứ Tư, 21/05/2014 – 13:51
Trung Quốc mượn diễn đàn khu vực cảnh báo châu Á về liên minh quân sự
Thứ Tư, 21/05/2014 – 11:23
Nga, Trung muốn ám chỉ điều gì từ cuộc tập trận hải quân chung?
21/05/2014 11:44
Vai trò của Mỹ ở đâu trong vòng xoáy căng thẳng trên Biển Đông?
21/05/2014 10:19
Biên phòng Ukraine thừa nhận không thấy quân Nga gần biên giới
Sẵn sàng “tung” ngoại tệ để ổn định tỷ giá
Thứ Tư 11:02 21/05/2014
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/684041/san-sang-tung-ngoai-te-de-on-dinh-ty-gia
Ukraine tăng cường an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống
Thứ Tư 09:37 21/05/2014
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cán bộ địa chính lừa tiền tỷ làm sổ đỏ
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/can-bo-dia-chinh-lua-tien-ty-lam-so-do-2993568.html
Thứ tư, 21/5/2014 | 10:48 GMT+7
Đức nhận tiền, hứa lo thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân tại địa bàn được giao quản lý song không thực hiện.
Ngày 21/5, Công an tỉnh Thái Nguyên bắt Vũ Bửu Đức (34 tuổi, nguyên là cán bộ địa chính, xây dựng xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, trước khi chuyển về xã Phúc Trìu công tác, năm 2012 Đức làm cán bộ địa chính phường Quang Trung. Trong thời gian này, Đức nhận hơn 500 triệu đồng của 3 hộ gia đình nhờ làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, Đức không thực hiện cam kết mà chiếm đoạt tiền để tiêu xài.
Mở rộng vụ án, cảnh sát đang điều tra theo đơn tố cáo về việc Đức lừa lấy 600 triệu đồng của hơn 10 hộ dân khác.
Lường Toán
Tử hình người đàn ông khuyết tật buôn ma túy xuyên Việt
Thứ năm, 22/5/2014 | 00:00 GMT+7
Bị cụt một tay, một chân nhưng chủ vựa thu mua phế liệu vẫn điều hành đường dây mua bán ma túy liên tỉnh.
Ngày 21/5, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Vĩnh (45 tuổi, ngụ tại Bình Phước) mức án tử hình, Nguyễn Hữu Đức (50 tuổi, cháu họ của Vĩnh) tù chung thân và Nguyễn Quang Long (29 tuổi, con rể Vĩnh) 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.
Theo cáo trạng, Vĩnh làm nghề thu mua phế liệu và đồ gỗ cũ nên thường xuyên đi nhiều nơi để kiếm mối hàng và quen biết người tên Bảy (dân tộc Mèo) hồi tháng 6/2012 ở Diễn Châu, Nghệ An.
Đến tháng 12 năm đó, Vĩnh xuống TP HCM chơi Noel thì gặp Đức. Thấy ông chú họ đi buôn phế liệu ở nhiều nơi nên Đức gạ hỏi có quen biết mối bán heroin thì lấy về đem xuống Sài Gòn bán kiếm lời. Vĩnh nhận lời sau đó gọi điện cho ông Bảy đặt mua 3 bánh heroin.
Đầu năm 2013, Vĩnh bắt xe ra Nghệ An lấy 3 bánh heroin giá 430 triệu đồng và được ông Bảy cho thêm 5 lượng heroin cùng 2 gói thuốc phiện. Số “hàng” này Vĩnh đem về nhà ở huyện Chơn Thành (Bình Phước) cất giấu rồi phân thành những túi nhỏ để bán dần.
Ngày 16/1/2013, Vĩnh sai Long đem 3 lượng heroin xuống TP HCM giao cho Đức với giá 60 triệu đồng. Sau đó, cả Đức và Long đem sang quận 8 bán lại cho một người phụ nữ để lấy lãi.
Hai ngày sau, Vĩnh lại nhờ cậu con rể đem 10 lượng heroin xuống TP HCM giao cho Đức. Khi đang giao nhận “hàng” tại căn nhà không số ở quận 8, bị cơ quan chức năng phát hiện, Đức đã ném gói heroin ra ngoài cửa sổ nhưng không thoát.
Theo lời khai của Đức và Long, cơ quan công an đã khám xét và tịch thu số heroin còn lại trong nhà Vĩnh tại Bình Phước. Tổng số tang vật cơ quan chức năng thu giữ được trong đường dây của Vĩnh là hơn 1,5 kg ma túy.
Hải Duyên
Bênh em ruột, chị quậy tưng ở sân tòa
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/608555/benh-em-ruot-chi%C2%A0quay-tung-o-san-toa.html
21/05/2014 18:25 (GMT + 7)
TTO – Sau hơn 30 phút gây náo động, quá khích… Công an tỉnh Bình Phước đã phải dùng biện pháp áp giải, đưa một phụ nữ gây náo động ở tòa án lên xe chuyên dụng chở về công an để xử lý.
Sáng 21-5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên toà xét xử bị cáo Ngô Thị Ngọc Huệ (50 tuổi, ngụ xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tại phiên tòa, sau đề nghị của vị đại diện Viện KSND tỉnh, chủ tọa đã đồng ý hoãn phiên tòa và sẽ đưa ra xét xử vào một ngày khác.
Khoảng 8g30, khi bị cáo Huệ được lực lượng công an hỗ trợ tư pháp dẫn giải đưa ra xe chuyên dụng chở về trại tạm giam Công an tỉnh thì bất ngờ từ cuối phòng xét xử, bà Ngô Thị Ngọc Ước (chị ruột của bị cáo Huệ) chạy xộc lên trên phía chủ tọa chửi bới, sau đó ra đứng giữa sân tòa án vung tay chân gào thét, dùng lời lẽ thô tục, chửi rủa thậm tệ hội đồng xét xử, công an làm nhiệm vụ và các cấp lãnh đạo vì cho rằng em mình bị bắt oan.
Dù được lực lượng công an khuyên giải nhưng bà Ước vẫn không chịu rời khỏi sân tòa mà càng trở nên hung dữ và lớn tiếng hơn. Qua hơn 30 phút gây náo động, quá khích, lực lượng Công an tỉnh Bình Phước đã phải dùng biện pháp áp giải, đưa bà Ước lên xe chuyên dụng chở về công an để xử lý.
Theo cáo trạng, cho đến ngày bị bắt giam bị cáo Ngô Thị Ngọc Huệ đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản tổng cộng 440 triệu đồng.
BÙI LIÊM
“Xách dùm” 2,7kg ma túy, Việt kiều lãnh án tử hình
21/05/2014 14:58 (GMT + 7)
TTO – Bị bắt quả tang hơn giấu 2,7kg ma túy ngụy trang bằng cà phê trong valy xuất cảnh, Việt kiều Úc nại rằng chỉ “xách dùm” đồ cho người quen nhưng không chối được tội vận chuyển ma túy trái phép.
Ngày 21-5, TAND TP.HCM đã xử lưu động và tuyên phạt Trần Minh Đạt (43 tuổi, Việt kiều Australia) mức án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.
Theo cáo trạng, Trần Minh Đạt xuất cảnh sang Úc theo diện kết hôn giả. Trong thời gian ở trọ tìm việc làm, Đạt quen biết với một người được gọi là chú Bảy (không rõ lai lịch), bạn của chủ nhà.
Nghe Đạt tâm sự muốn về Việt Nam nhưng không có tiền, Chú Bảy gợi ý cho mượn 10.000 AUD. Tuy nhiên ông này ra điều kiện khi quay trở lại Đạt phải “đưa dùm” 2 thùng hàng carton của mình sang Úc. Đạt đồng ý.
Sau khi về Việt Nam chơi gần 1 tháng, Đạt điện thoại cho chú Bảy để lấy hàng chuẩn bị về Úc. Sáng 24-2-2013, Đạt đến cổng siêu thị trên đường 3-2 nhận 2 thùng carton của chú Bảy gửi. Một thùng carton đã được đóng gói cẩn thận còn một thùng vẫn chưa đầy đồ nên Đạt bỏ thêm quần áo của mình vào rồi dán lại.
Chiều cùng ngày, khi Đạt làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thì bị bắt giữ. Kiểm tra hành lý ký gửi của Đạt, cơ quan chức năng phát hiện bên trong 2 thùng carton đựng quần áo là 12 túi nilon bên ngoài quấn băng keo vàng, phủ cà phê bên ngoài. Bên trong 12 túi này có chứa chất bột màu trắng ngà được xác định là chế phẩm heroin với tổng trọng lượng 2,747 kg.
THỤC VY
Mất 3 tượng quý tại di tích quốc gia chùa Phước Lâm
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140522/mat-3-tuong-quy-tai-di-tich-quoc-gia-chua-phuoc-lam.aspx
22/05/2014 03:20
Hôm qua 21.5, ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, Quảng Nam cho biết 3 tượng Phật quý tại chùa Phước Lâm (di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia ở xã Cẩm Hà) đã bị mất cắp từ cuối tháng 4, Ban trị sự chùa trình báo cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra manh mối.
Trước đó, khi sư thầy dậy tụng kinh thì phát hiện cửa hông chính điện bị bấm đứt khuy móc. Cả ba bức tượng mất cắp tại gian chính điện đều bằng đồng, niên đại khoảng 300 năm, gồm: tượng Di Lặc, tượng Bổn sư, tượng Quan Âm.
Chùa Phước Lâm được xây dựng vào đầu thế kỷ 18 thuộc dòng Lâm Tế, là nơi đang lưu giữ nhiều hiện vật giá trị như: mộc bản, hệ thống tượng thờ, chuông… Riêng ở bàn thờ chính điện (khu vực xảy ra mất cắp) có tổng cộng 13 bức tượng, bố trí thờ tự trên 4 tầng, gồm 6 tượng gỗ và 7 tượng đồng. Đây là nơi có đông phật tử thường xuyên đến bái Phật và rất nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu. Sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm đã gửi văn bản đề nghị các chủ di tích tăng cường bảo vệ hiện vật, tài sản gắn liền với di tích, cảnh giác với những đối tượng khả nghi lai vãng.
H.X.H
Lừa chạy án, luật sư vào tù
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140521/lua-chay-an-luat-su-vao-tu.aspx
21/05/2014 19:45
(TNO) Sau hai ngày xét xử sơ thẩm, sáng 21.5, TAND TP.HCM tuyên phạt Lương Anh Tiến (44 tuổi, nguyên luật sư Đoàn luật sư TP.HCM) 16 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, ngày 15.10.2010, Bộ Công an khởi tố vụ án Trương Công Dũng và đồng bọn can tội “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Minh Tuấn cũng bị tạm giam, khởi tố điều tra về 2 hành vi trên.
Qua sự giới thiệu của người quen, tháng 3.2011, gia đình Tuấn thuê Tiến làm luật sư bào chữa cho Tuấn. Sau nhiều lần trao đổi, hai bên thỏa thuận “miệng” chi phí dịch vụ để luật sư Tiến tham gia bào chữa cho Tuấn là 100 triệu đồng. Gia đình Tuấn đã chuyển đủ số tiền này cho Tiến. Tiến cũng tiến hành các thủ tục để được cơ quan điều tra cấp giấy chứng nhận bào chữa, tiếp cận hồ sơ.
Mặc dù biết hành vi của Tuấn rõ ràng phạm tội, nhưng Tiến vẫn nhiều lần gặp gia đình Tuấn nói sẽ “lo” cho Tuấn được tại ngoại, bỏ một tội “lừa đảo”, tác động Viện KSND để hoàn hồ sơ điều tra Tuấn với chỉ một tội, đồng thời Tuấn sẽ được tòa tuyên trắng án hoặc chỉ bằng thời hạn tạm giam.
Trước, trong và sau khi nhận tiền, Tiến thường xuyên nhắn tin cho gia đình Tuấn hứa “chạy án” và nói cần rất nhiều tiền mới chạy được án. Từ tháng 3.2011 đến tháng 9.2012, gia đình Tuấn đã đưa cho Tiến bốn lần, tổng cộng hơn 1,8 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Tiến chiếm đoạt luôn và không thực hiện.
Ngày 21.9.2012, TAND TP.HCM xử phạt Tuấn 11 năm tù về cả hai tội. Biết bị lừa, gia đình Tuấn làm đơn tố cáo Tiến đến cơ quan chức năng. Do tố cáo trước khi vụ án bị phát hiện nên người nhà của Tuấn không bị xử lý hình sự.
Tại tòa, Tiến kêu oan, cho rằng mình không lừa đảo, những bản cung thừa nhận hành vi phạm tội là bị ép cung.
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Tiến đã đủ chứng cứ kết luận Tiến lừa đảo chiếm đoạt trên 1,8 tỉ đồng của gia đình Tuấn.
Ngoài hình phạt trên, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc Tiến nộp lại 1,8 tỉ đồng để xung công quỹ nhà nước.
Lê Quang
Vụ buôn lậu đường ở biên giới Tây Nam: Công ty cổ phần 3-2 bán hóa đơn khống cho trùm buôn lậu
http://www.sggp.org.vn/phapluat/2014/5/349879/
Thứ năm, 22/05/2014, 01:50 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 21-5, Thượng tá Nguyễn Trường Viễn, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Công an tỉnh An Giang cho biết: Cơ quan chức năng chống buôn lậu của An Giang đã chuyển hồ sơ vụ buôn lậu 185 tấn đường của “Tỷ đường” cho PC46 Công an tỉnh để điều tra xử lý hình sự.
Theo ông Viễn, toàn bộ hóa đơn mà “Tỷ đường” trưng ra cho cơ quan chức năng chống buôn lậu của tỉnh để hợp thức hóa số đường bị bắt giữ là hóa đơn khống của Công ty cổ phần 3-2 ở Hà Nội bán cho “Tỷ đường”, chứ thực chất công ty này không có bán đường cho “Tỷ đường”.
Như Báo SGGP đã phản ánh, từ ngày 17 đến 27-3-2014, Công an tỉnh An Giang liên tục bắt giữ 13 xe tải chở 185 tấn đường tinh luyện của ông Vi Ngươn Thạnh (biệt danh “Tỷ đường”, cư trú ở TP Châu Đốc) vận chuyển từ biên giới về Châu Đốc. Lúc bị bắt giữ, các tài xế không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số đường này (như không có hóa đơn, nhãn mác hàng hóa trên bao bì cũng không có…). Các tài xế chỉ khai nhận, số đường này họ chở cho “Tỷ đường”.
Thế nhưng, mấy ngày sau, “Tỷ đường” lại trưng ra các hóa đơn mua của Công ty cổ phần 3-2 ở Hà Nội để hợp thức hóa số đường này. Tuy nhiên, số đường đang bị tạm giữ lại là đường tinh luyện, màu trắng, hạt nhuyễn… số lượng lại đến 243 tấn, chứ không phải là 185 tấn như đã bị bắt. Cái khác của lần này là “Tỷ đường” có được cái hóa đơn của một công ty ở tận ngoài Hà Nội, còn những lần trước thì dùng hóa đơn của mấy nhà máy đường ở miền Tây.
Theo xác minh của phóng viên, Công ty cổ phần 3-2 thuộc Bộ Quốc phòng, có trụ sở tại số 35 Chùa Thông, Sơn Lộc, Sơn Tây, Hà Nội đã xuất 3 hóa đơn giá trị gia tăng cho “Tỷ đường”, gồm: Hóa đơn số 0000104, xuất ngày 28-10-2013 số lượng 81,404 tấn; hóa đơn số 0000105 xuất cùng ngày 28-10-2013 cũng với số lượng 81,404 tấn; hóa đơn số 0000124 xuất ngày 31-10-2013 số lượng 80,2 tấn.
Với 3 hóa đơn này, “Tỷ đường” hợp thức hóa đến 243 tấn đường. Thế nhưng “Tỷ đường” mới chuyển được một nửa thì bị bắt…
ĐĂNG NGUYÊN
Thu giữ hơn 800 mặt hàng đồ chơi tình dục
http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2014/5/349868/
Thứ năm, 22/05/2014, 00:37 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 21-5, Phòng CSĐT tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội phối hợp với Đội 13 quản lý thị trường bất ngờ kiểm tra hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần phát triển kinh doanh và truyền thông Việt Nam Vipcom (trụ sở ở 16/219/61 ngõ 189, đường Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành đã phát hiện và thu giữ hơn 800 mặt hàng đồ chơi tình dục đều không rõ xuất xứ.
Cơ quan chức năng cũng làm rõ, công ty Vipcom chuyên kinh doanh các loại đồ chơi tình dục bằng hình thức đăng bán các sản phẩm nguy hại trên một số trang web và mạng xã hội. Khi khách hàng có nhu cầu sẽ liên hệ qua số điện thoại và được công ty giao hàng tận nơi.
MINH KHANG
Cô dâu “mất tích” tại tiệc cưới
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/co-dau-mat-tich-tai-tiec-cuoi-469872.html
Thứ Năm, ngày 22/5/2014 – 02:35
Gia đình chú rể tố cô dâu đã cầm toàn bộ số tiền, vàng nữ trang bỏ trốn ngay sau tiệc cưới.
Theo trình bày của anh Nguyễn Vũ Đăng (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM), khoảng tháng 5-2013, anh gặp chị ĐTMV (24 tuổi, ngụ cùng huyện Bình Chánh) khi chị đang làm việc ở một BV tại TP.HCM. Qua một năm tìm hiểu hai người quyết định kết hôn. Ngày 18-5, hai người tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng Phúc An Khang (quận 1, TP.HCM). Sau khi khách dự tiệc đã ra về chỉ còn hai bên gia đình thì chị V. mượn điện thoại anh Đăng gọi cho ai đó rồi cùng người chị của V. vào phòng thay trang phục. Hơn 30 phút sau, anh Đăng vào phòng thì không thấy chị V. đâu. Hốt hoảng, chú rể đi tìm nhưng không thấy cô dâu nên báo cho mọi người trong gia đình và quản lý nhà hàng. Khi hỏi xung quanh thì một số nhân viên cho biết có nhìn thấy chị V. cùng một người phụ nữ rời phòng thay đồ ra khỏi nhà hàng lên xe taxi. Điện thoại không thể liên lạc được bởi chị V. đã tắt máy.
Sự việc xảy ra tại tiệc cưới nhưng người nhà chị V., cả ba mẹ chị V. đều không biết cô dâu bỏ đi từ lúc nào, nguyên do vì sao. Lúc này, anh Đăng được nhà hàng cho xem camera thì thấy vợ bỏ đi với một phụ nữ lạ mặt. Công an phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) nhanh chóng có mặt ghi nhận biên bản, ghi nhận lời khai những người liên quan để làm rõ.
Theo lời anh Đăng, trước ngày cưới chị V. không có biểu hiện gì bất thường. Trong tiệc cưới chị vẫn tươi cười vui vẻ, chụp ảnh cưới và tỏ ra rất hạnh phúc. Trước khi bỏ đi, chị V. đã mang theo số vàng nữ trang của hai gia đình tặng mừng gồm hơn một lượng vàng.
Ngày 21-5, trao đổi với chúng tôi, anh Đăng cho biết đang tiếp tục tìm người vợ “mất tích” bí ẩn. Hiện số điện thoại chị V. không thể liên lạc được. Anh Đăng liên hệ gia đình, bạn bè chị V. thì nhận được trả lời không biết tin tức gì về V. Đến bệnh viện nơi chị V. làm việc, anh Đăng biết thông tin chị V. xin nghỉ phép từ ngày 12 đến ngày 26-5. Ngoài ra, anh Đăng và gia đình đã gửi đơn trình báo đến Công an phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) và Công an xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) đề nghị điều tra, xác minh vụ việc.
XUÂN NGỌC – ÁI NHÂN
Bắt giữ kẻ dùng dao đâm chết anh trai
http://plo.vn/thoi-su/bat-giu-ke-dung-dao-dam-chet-anh-trai-469830.html
Thứ Tư, ngày 21/5/2014 – 20:11
(PLO) – Chiều 21-5, Cơ quan công an huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, đã bắt giữ Kha Văn Kỳ (27 tuổi, trú xã Yên Khê, huyện Con Cuông) vì có hành vi giết người.
Trước đó, đêm 20-5, sau khi ăn cơm và uống rượu xong, Kỳ có mâu thuẫn, cãi nhau với anh trai là Kha Văn Toản (35 tuổi, trú bản Trung Hương, xã Yên Khê). Sau khi cự cãi, Kỳ và anh Toản xảy ra xô xát nhau trong vườn nhà. Kỳ chạy vào nhà lấy con dao nhọn thường dùng gọt hoa quả, đâm vào ngực anh Toản. Cú đâm mạnh khiến dao xuyên tim, anh Toản gục chết tại chỗ. Sua khi gây án, Kỳ vứt dao bỏ chạy.
Cơ quan công an huyện Con Cuông đã phối hợp cũng Phòng kỹ thuật hình sự và Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Nghệ An khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi anh Toàn và truy bắt được Kỳ.
ĐẮC LAM
Hà Nội: Sang giảng hòa hàng xóm cãi nhau, bị chém tử vong
http://laodong.com.vn/phap-luat/ha-noi-sang-giang-hoa-hang-xom-cai-nhau-bi-chem-tu-vong-202563.bld
(LĐO) Cao Nguyên – 3:44 PM, 21/05/2014
Khi sang can ngăn, giảng hòa hàng xóm tranh cãi nhau, anh T bị hàng xóm dùng dao chém thẳng vào cổ khiến nạn nhân tử vong ngay sau đó.
- Một chiến sĩ công an bị côn đồ chém tử vong
- Nghệ An: Nam thanh niên bị chủ quán karaoke chém tử vong
- Hà Nội: Ngăn cản hàng xóm đổ đất vào ao nhà, bị đánh nhập viện
Ngày 21.5, Công an huyện Hoài Đức cho biết đang điều tra làm rõ vụ án giết người xảy ra trên địa bàn.
Trước đó – vào khoảng 19h30 phút ngày 15.5, tại thôn Chùa Ngụ, xã Đắc Sở (Hoài Đức – Hà Nội) xảy ra án mạng kinh hoàng. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn T (SN 1979).
Một số người dân ở đây cho biết, vào thời gian trên, anh T vừa đi làm thợ xây về đến nhà, bất ngờ nhận được điện thoại của cậu ruột là ông Nguyễn Quang Th có thông báo: “Ba bố con nhà ông Nguyễn Đình Mậu đang kéo sang nhà đánh cậu và các em”.
Nghe thấy vậy nên anh T đã chạy sang. Khi sang gần tới nơi, anh T đã nghe tiếng chửi bới qua lại của cậu mình với ba cha con ông Mậu. Trước tình thế đó, anh T tiến lại với mục đích căn ngăn cả hai bên có gì thì cùng nhau nói chuyện, giảng hòa vì đều là hàng xóm láng giềng. Tuy nhiên, với bản tính giang hồ từ trước đến nay, ba cha con ông Mậu liền quay sang mạt sát anh T thậm tệ, bởi họ nghĩ rằng anh T qua để cùng với cậu mình đánh họ.
Sau một hồi can ngăn, hai bên đã xảy ra xô xát. Hậu quả, anh T bị một trong ba bố con ông Mậu dùng dao chém thẳng vào cổ. Tuy cố chạy thoát thân, nhưng do nhát chém quá hiểm nên nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.
Nhận được tin báo, lực lượng công an xã Đắc Sở, Công an huyện Hoài Đức đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra.
Ngay sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi khỏi địa phương. Đến khoảng 23h30 phút cùng ngày, hai người con của Nguyễn Đình Mậu là Nguyễn Đình Quý (SN 1993) và Nguyễn Đình Dương (SN 1991) đã bị Công an huyện Hoài Đức tóm gọn. Còn lại ông Mậu hiện tại vẫn đang bỏ trốn.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đông – Trưởng thôn Chùa Ngụ – cho biết: Gia đình Mậu có bốn đứa con giờ chỉ còn ba, đứa lớn là Nguyễn Đình Dương (SN 1991), đứa út năm nay mới được hai tuổi. Hoàn cảnh kinh tế gia đình Mậu bình thường. Bản thân Mậu có tính khí thất thường, thường xuyên rượu chè, tính tình cáu bẳn, ăn nói tục tĩu nên rất ít người trong thôn tiếp xúc. Ngay cả Nguyễn Đình Quý, Nguyễn Đình Dương cũng thuộc dạng ngổ ngáo so với đám thanh niên địa phương.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Đồng Nai: Hỗn chiến trong đêm, một người bị đâm chết
http://laodong.com.vn/phap-luat/dong-nai-hon-chien-trong-dem-mot-nguoi-bi-dam-chet-202559.bld
(LĐO) HÀ ANH CHIẾN – 5:0 PM, 21/05/2014
Sáng 21.5, CA tỉnh Đồng Nai đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra vụ án mạng xảy ra trên đường Nguyễn Thị Tồn (xã Hóa An, TP.Biên Hòa) khiến một nam thanh niên tử vong.
Thông tin ban đầu, Viên Ngọc Thạch (24 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) trong quá trình làm việc ở cty có mâu thuẫn với Quách Văn Tâm (38 tuổi, quê Cà Mau) và hẹn nhau “nói chuyện”.
Khoảng 22h đêm ngày 20.5, sau khi tan ca, Thạch gọi em ruột là Viên Ngọc Quý, anh rể là Lê Ngọc Bình cùng một người bạn tới đứng chờ sẵn trước cổng cty.
Tâm cũng gọi nhóm của mình, trong đó có con trai là Quách Văn Tường (18 tuổi) đến chờ mình đi làm về.
Sau khi tan ca, nhóm của Thạch cầm vỏ chai bia đến “nói chuyện” với nhóm của Tâm ngay bên cạnh cổng sau của Cty Pouchen Việt Nam.
Trong lúc hai nhóm lao vào ẩu đả thì Thạch, Quý và Bình bị nhóm của Tâm dùng dao bấm đâm khiến Quý tử vong trên đường đi cấp cứu, Thạch và Bình bị thương nặng.
Sau vụ ẩu đả, CA xã Hóa An đã bắt giữ Tâm và con trai cùng một thanh niên trong nhóm của Thạch để lấy lời khai.
Hiện cơ quan công an vẫn đang truy bắt các đối tượng liên quan để điều tra.
Filed under: Đối Thoại Điểm Tin |
Trả lời