Đối Thoại Điểm Tin ngày 4 tháng 9 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Quán cà phê Cộng tại Hà Nội đang bị phòng an ninh chính trị thủ đô điều tra về những điều mà một vài tờ báo Việt Nam cho rằng quán này đã xúc xiểm đến các biểu tượng lịch sử và lãnh tụ.
Việt Nam với vị thế địa lý bên Biển Đông. Những thế hệ xưa kia có những suy nghĩ thế nào về vấn đề biển của đất nước? Điều này đang được một đơn vị có tên Trung Tâm Minh Triết Việt nghiên cứu.
Giáo dân hai giáo họ Trại Gáo và Thanh Sơn thuộc giáo xứ Mỹ Yên, địa phận Vinh hôm nay tiếp tục tập trung về ủy ban nhân dân xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để đòi thực hiện lời hứa trả tự do cho hai giáo dân bị bắt hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua.
Dư luận Việt Nam sôi nổi với sự kiện một loạt doanh nghiệp công ích Nhà nước ở TP.HCM ăn bớt quĩ lương của người lao động, để trả lương cho lãnh đạo cao gấp 41 lần người lao động.
BBC 
Ông Ư Kỳ Nhất bị các cán bộ điều tra tham nhũng trong hệ thống nội bộ của Đảng Cộng sản TQ giam trong bể nước đá và dìm chết.
Tổng thống Putin nói hành động vũ lực với Syria không có nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bị coi là ‘gây hấn’.
Tin cho hay Hòa thượng Thích Quảng Độ đã đồng ý đáo nhiệm Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sau cáo bạch từ chức 5 hôm trước
Chính phủ Việt Nam ban hành nghị định xử phạt nặng nước ngoài thăm dò khai thác dầu khí trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Các nhà lập pháp hàng đầu của hai đảng nói rằng họ sẽ ủng hộ hành động can thiệp quân sự Tổng thống Barack Obama ở Syria
Thông thường các vị Tổng thống Mỹ tự ý hành động, sử dụng quyền hạn của mình trong tư cách tổng tư lệnh quân đội hợp hiến
Philippines cho biết đã khám phá hàng chục khối bêtông có thể là khởi đầu của một dự án xây dựng của Trung Quốc trên bãi đá ngầm có tranh chấp ở Biển Ðông
Giới hữu trách Trung Quốc đã cách chức một giới chức kinh tế cấp cao trong một diễn tiến được nhiều người xem là chiến dịch rầm rộ nhằm bài trừ tệ nạn tham nhũng
Người Buôn Gió 03:40:pm | – Trà nóng một trăm một chén, trà đá thì hai trăm, thuốc lá hai trăm một điếu con nhé.
Bùi Tín 02:52:am | Cuộc tranh luận, phản biện nhân kỳ họp Quốc hội sắp tới chắc chắn sẽ diễn ra vô cùng gay gắt cả trong lẫn ngoài quốc hội. .
Nhiếp Vĩnh Trang 12:00:am | Theo thông lệ của đảng CSVN, mượi năm trở lại đây, cứ ai là Chủ tịch Quốc hội khóa trước sẽ là người được cấu tạo làm TBT khóa tiếp theo (trừ trường…
Đàn Chim Việt 03:38:am | V.v giải thích Điều 88 “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa…
·         Lữ Phương: Vài ý kiến về đề xuất thành lập một đảng chính trị mới cho Việt Nam (viet-studies 3-9-13)◄◄
·         TPP có tạo được sức ép cải cách? (VnE 3-9-13) — Bài rất hiếm hoi ở Việt Nam dám chê đích danh thủ tướng Dũng.
·         Ai giám sát nợ công? (TBNH 3-9-13)
·         Quá nhiều ưu đãi với ngành than (NLĐ 3-9-13)
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Những scandal làm nên tên tuổi của Huỳnh Uy Dũng (TTVN 3-9-13)
·         Nghề “độc” mưu sinh (NLĐ 3-9-13)
·         Hồ sơ Phạm Xuân Ẩn: Giáo sư Larry Berman sẵn sàng chịu vất vả vì Phạm Xuân Ẩn (LĐ 3-9-13)
·         Mỹ nên đối phó quân sự với Tàu ra sao?: Air-Sea Battle: A Dangerous Way to Deal with China (Diplomat 3-9-13)
·         Mỹ – Trung Quốc: Could a maritime conflict start a Sino-American war? (Japan Times 3-9-13) — Bài Mark Valencia
·         Các ngân hàng Mỹ mua chuộc các “thái tử đảng” ở Trung Quốc như thế nào: Banks’ ‘Princelings’ Hires Were Widespread in China (WSJ 2-9-13)
·         Chuyển biến quyền lực ở châu Á: Asia’s Looming Power Shift (National Interest Sept/Oct 2013)
·         Kế hoạch dài hạn của Trung Quốc: Tracing China’s Long Game Plan (National Interest Sept/Oct 2013) — Điểm cuốn sách của Orville Schell
·         Vụ án Bạc Hi Lai: Why Bo Xilai stole the show instead of the CCP (Japan Times 3-9-13) — Bài Minxin Pei
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp – Bài 1: Điệp khúc mất mùa được giá…
Thứ tư, 04/09/2013, 06:15 (GMT+7)
Trong bối cảnh lúa gạo tồn đọng lớn, giá cả sụt giảm mạnh, cuộc sống hàng triệu nông dân trồng lúa ở ĐBSCL gặp khó khăn, Chính phủ, Bộ NN-PTNT cùng nhiều chuyên gia xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa ở ĐBSCL là vấn đề rất cần thiết hiện nay.
        Lợi nhuận gấp nhiều lần trồng lúa
Từ 10 năm trước Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã triển khai đề tài trồng hoa màu thay lúa tại 3 huyện Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa, Tân Thạnh ở vùng đất phèn Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An. Theo đó, vụ lúa hè thu năm 2003 được thay thế bằng các loại hoa màu như: đậu nành, bí đỏ, khổ qua, đay, bắp, dưa hấu với hiệu quả kinh tế cao từ 1,3 đến 292,2% so với trồng lúa. Năm 2004, với 4 loại cây thay thế là bí đỏ, đay, bắp và dưa hấu cũng đạt hiệu quả cao hơn canh tác lúa từ 0,8 đến 182,9%. Sang năm 2005, với 3 loại cây thay thế là bắp, đay, dưa hấu, vẫn có hiệu quả cao hơn trồng lúa từ 8,5 đến 180%. Kết quả có thấy, trồng đay, dưa hấu, khổ qua luôn cho hiệu quả tốt nhất.
Đặc biệt, tại Vĩnh Long phong trào chuyển đổi cây trồng đang phát triển mạnh mẽ trên đất lúa, cho hiệu quả rất cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Nông dân Võ Văn Đăng, ấp Vĩnh Khánh, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn Vụ cho biết: “Vụ hè thu 2012 tôi chuyển 1ha đất lúa của gia đình sang trồng bắp nếp, bán được 45 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí, còn lãi 33 triệu đồng. Năm nay tôi tiếp tục trồng bắp thay cho lúa ở vụ hè thu và hiện đang rất trúng, cuối đầu tháng 9 này thu hoạch”. Trong khi đó, ông Võ Thanh Hòa, ấp Tân Hiệp, xã Tân Hạnh, Long Hồ trồng 1ha đậu nành vụ hè thu 2013 đạt năng suất 20 tấn, giá bán 16.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí còn lãi 20 triệu đồng. Đặc biệt, với diện tích 1ha đất lúa chuyển sang trồng khoai lang, vụ hè thu 2013, nông dân Ngô Ngọc Kết, ấp Thành An, xã Thành Đông, Bình Tân thu được 340 tạ. Ông Kết phấn khởi nói: “Năm nay khoai có giá, tôi bán được 650.000 đồng/tạ, trừ chi phí nhân công, giống, thuốc, phân bón… còn lãi 111 triệu đồng; gấp 10 lần trồng lúa”. Từ đầu năm đến nay, nông dân Vĩnh Long đã và đang chuyển đổi gần 9.000ha đất lúa sang trồng các loại rau màu.
Với hiệu quả kinh tế khá cao, đa số nông dân cho rằng trồng hoa màu trong vụ hè thu lợi nhuận cao hơn trồng lúa. Mặt khác trồng hoa màu sẽ mang lại nhiều lợi ích như: cắt đứt được nguồn sâu bệnh lây lan cho vụ sau, xác bả thực vật để lại giúp cải tạo đất, một lượng dinh dưỡng còn dư thừa để lại cho vụ sau, giúp giảm được một phần phân bón khi trồng lại lúa, góp phần tăng thu nhập trên diện tích đất trong một năm. Về lâu dài việc trồng cây hoa màu luân canh với lúa sẽ giúp hạn chế sự thoái hóa, bạc màu đất do sản xuất cây lúa liên tục, sử dụng phân vô cơ quá nhiều, từ đó hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường, góp phần thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay.
        Đầu ra sản phẩm: hên xui
Rõ ràng, hiệu quả mang lại từ việc chuyển đổi các loại cây trồng khác trên đất lúa trong thời gian qua khá cao. Tuy nhiên, đa số chỉ dừng lại ở cấp độ mô hình sản xuất, hoặc người dân tự chuyển đổi theo cách đơn lẻ, quy mô nhỏ, thiếu liên kết, không tập trung… Đặc biệt, hầu như tất cả đầu ra đều không ổn định, hoàn toàn lệ thuộc vào mùa vụ, thương lái, không có gì đảm bảo được lợi nhuận tối thiểu cho nông dân. Vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nhà nước, doanh nghiệp… còn rất mờ nhạt, khiến nông dân dù đã chuyển đổi nhưng luôn thấp thỏm lo âu, “may nhờ rủi chịu”.
Đến các vùng chuyển đổi cây trồng nổi tiếng như Chợ Mới, An Phú (An Giang), Thanh Bình (Đồng Tháp), Bình Thủy (Cần Thơ), chúng tôi ghi nhận thực tế: Đầu ra sản phẩm, nông dân hoàn toàn “tự bơi”. Anh Đàm Thanh Hải (31 tuổi, ở xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết: “Gia đình tôi đã chuyển 3 công đất lúa sang trồng sen và bắp gần 2 năm nay, kết quả khá lắm. Khi sen và bắp tới vụ thu hoạch thì thương lái tự tìm đến mua, lúc nào cao điểm thu hoạch của người dân ở đây thì giá sụt giảm, còn khi hút hàng thì giá tăng cao”.
Đang thu hoạch vụ bắp lai trúng mùa nhưng ông Nguyễn Văn Hoàng, 51 tuổi, ở xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cùng nhiều nông dân nơi đây chẳng vui. Ông Hoàng cho biết: “Nói là nông dân trồng bắp, ớt, mè, đậu nành… hiệu quả cao hơn lúa nhưng cũng hên xui dữ lắm vì đến thời điểm này không có doanh nghiệp nào đứng ra hợp đồng bao tiêu để nông dân an tâm sản xuất.
Cùng nỗi lo, ông Triệu Công Đỉnh, Chủ nhiệm HTX rau an toàn Bình Thủy (TP Cần Thơ), nói: “Chúng tôi hiện có 11ha sản xuất rau màu và có thể mở rộng lên 30ha; khả năng cung ứng 800 – 1.000 tấn, 20 – 50 tấn sản phẩm. Tuy nhiên, đầu ra hiện rất bấp bênh nên không dám tập trung sản xuất lớn”.
Đến xã cù lao Tân Bình, nơi có diện tích trồng màu khá lớn của huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), với hơn 100ha, chủ yếu là bắp và ớt, ông Phạm Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình, cũng lo lắng như ở HTX rau an toàn Bình Thủy: “Việc trồng màu “năm này, năm khác” vì đầu ra không ổn định. Năm vừa rồi dân trồng ớt bị lỗ nặng nên năm nay chuyển sang trồng bắp nhiều vì lúc đó bắp có giá cao, lợi nhuận 2 – 3 lần trồng lúa. Rồi bây giờ tới lượt bắp rớt giá, nông dân lo lắm…”.
Rõ ràng, từ thực tế của một nền nông nghiệp thường xuyên tái diễn kịch bản “mất mùa được giá, được mùa mất giá”, khiến nông dân cứ loay hoay trong vòng luẩn quẩn “trồng – chặt”, “chặt – trồng”, việc chuyển đổi này không hề đơn giản. Vấn đề mà ngành nông nghiệp và hầu hết nông dân băn khoăn đó là thị trường tiêu thụ nông sản khi thực hiện chủ trương mở rộng diện tích canh tác.
NHÓM PV
Nghị sĩ Mỹ ủng hộ tấn công quân sự công Syria
Thứ tư, 04/09/2013, 11:35 (GMT+7)
Ngày 01.09.2013, 09:13 (GMT+7)
Doanh nghiệp vẫn “đau đầu” với ngân hàng
Ngày 04.09.2013, 07:24 (GMT+7)
Thị trường sữa đang thích tươi, nguyên chất
Nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng kiên quyết không nhận thưởng
04/09/2013 12:55
Uy lực tên lửa Tomahawk của Mỹ
04/09/2013 12:40
13:00 | 04/09/2013
Tiền Quỹ Bảo trì Đường bộ: Thu nhiều, quản ra sao?
09:59 | 04/09/2013
Lương ‘sếp’ công ích Hà Nội bao nhiêu?
04/09/2013 12:06 GMT+7
Mỹ sẽ không chỉ không kích Syria?
04/09/2013 02:00 GMT+7
Sửa Luật để tránh lợi dụng quyền của Nhà nước
Thứ tư, 4/9/2013 11:29 GMT+7
Mỹ sẽ phá hủy vũ khí hóa học của Syria bằng cách nào?
Thứ tư, 4/9/2013 11:47 GMT+7
Hẻm núi dài nhất thế giới vùi dưới lớp băng
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cảnh sát bảo vệ tiếp tay cho cha vợ xiết nợ
Thứ tư, 4/9/2013 06:05 GMT+7
Biết cha vợ lấy xế hộp của doanh nghiệp để xiết nợ, viên cảnh sát bảo vệ không ngăn cản mà còn tìm người bán lại xe với giá 400 triệu đồng.
Ngày 3/9, VKSND TP Cần Thơ truy tố Lê Hùng Dũng (62 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) về tội Cưỡng đoạt tài sản. Bị hại là Khưu Chí Thức (30 tuổi), đang chấp hành án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vụ án khác xảy ra tại Sóc Trăng. Liên quan vụ việc, con rể ông Dũng là Nguyễn Anh Tuấn (cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ Công an TP Cần Thơ) bị kiến nghị kỷ luật.
Thức nguyên là Phó giám đốc Doanh nghiệp Vạn Hưng ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Đầu năm 2011, doanh nghiệp này nợ tiền mua cá của con trai ông Dũng là Lê Hồng Thêm hơn 1,2 tỷ đồng. Ngày 18/4/2011, Thêm xuống Sóc Trăng yêu cầu Thức lên Cần Thơ giải quyết nợ nần khi Phó giám đốc doanh nghiệp đang ở nhà lo đám tang ông nội.
Sợ ảnh hưởng đến người quá cố, Thức vội đánh xe Camry lên Thốt Nốt. Tại đây, ông Dũng lớn tiếng, dọa không cho Thức về nếu không chịu trả nợ. Công an phường hay tin, cử cán bộ đến can thiệp nhưng bị can Dũng yêu cầu cảnh sát ra về. Tối cùng ngày, ông này buộc “con nợ” viết cam kết giao xe, Thức phải đón xe ôm về quê lúc nửa đêm để chịu tang người thân.
Giữ được xế hộp cùng giấy đăng ký xe, Dũng giao cho con rể Nguyễn Anh Tuấn tìm nơi bán lại với giá 400 triệu đồng. Khi cơ quan thu hồi được tang vật, xe Camry đã được bán qua 3 người với giá cuối cùng là 555 triệu đồng.
Theo cơ quan công tố, dù có sự can ngăn của công an địa phương nhưng ông Dũng vẫn đe dọa, buộc Thức phải giao xe để cấn trừ nợ cho con trai mình. Hành vi này làm Thức hoảng sợ, đồng ý viết cam kết, giao tài sản.
Đối với Tuấn, là cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ, dù biết rõ vi phạm pháp luật của cha vợ nhưng vẫn đồng ý tìm người bán xe. Hành vi này có dấu hiệu của tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng quá trình điều tra Tuấn tích cực khắc phục hậu quả (nộp lại 400 triệu đồng) nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự mà kiến nghị Giám đốc Công an TP Cần Thơ kỷ luật theo quy định của ngành.
Trà Giang
Người đẹp chuyển giới đối mặt án 15 năm tù
Thứ ba, 3/9/2013 10:27 GMT+7
Trong lúc bán dâm trong xế hộp, Hà Phương tháo trộm chiếc dây chuyền trị giá hàng trăm triệu đồng của người đàn ông trung niên.
Công an quận Ba Đình, Hà Nội vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố Đỗ Thành Kiên (31 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội Trộm cắp tài sản theo khoản 3, điều 138, Bộ luật Hình sự. Kiên đã chuyển giới, lấy tên con gái là Hà Phương.
Theo cơ quan cảnh sát, tối một ngày cuối tháng 4, Hà Phương thấy một người đàn ông trong tình trạng say rượu mở cửa chiếc Civic vào ngồi bên trong. “Người đẹp chuyển giới” đi đến gạ ông này “tàu nhanh” trên xe với giá 200.000 đồng.
Hà Phương phát hiện người đàn ông trung niên này đeo sợi dây chuyền vàng lớn có mặt hình mạng nhện nên nảy sinh ý định trộm cắp. Sau khi mơn trớn, Hà Phương tháo trộm sợi dây.
Ngày 2/5, trong một cuộc nhậu tại nhà hàng trên phố Lê Duẩn, Hà Phương giáp mặt “người tình một đêm” thủa nào và bị ông đưa lên trụ sở công an. Tại cơ quan điều tra, Hà Phương khai bán tang vật được hơn 150 triệu đồng, trong khi chủ nhân chiếc Civic cho biết giá trị của chiếc dây chuyền lớn hơn nhiều.
Hà Phương thừa nhận 10 năm trước được một người tình đồng tính cho tiền đi phẫu thuật chuyển giới. Thành “phụ nữ”, với vẻ mặt thanh tú, dáng vẻ gọn gàng, Hà Phương cặp kè với nhiều người có tiền.
Sau lần thụ án 9 tháng tù vì Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Hà Phương kiếm sống bằng nghề bán dâm.
Khoản 3, điều 138, Tội trộm cắp tài sản quy định: Người nào chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.
Việt Dũng
Dân bám trụ canh “vật chứng” khổng lồ gây ô nhiễm môi trường
03/09/2013 21:29 (GMT + 7)
TTO – Hơn mười ngày nay, người dân các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân, huyện miền núi Cẩm Thủy và xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã căng lều bạt ngay cạnh Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (đóng tại xã Cẩm Vân) để canh “vật chứng”.
“Vật chứng” là các hố chôn hóa chất độc hại (thuốc trừ sâu) và nhiều thùng chứa hóa chất độc hại chưa kịp tiêu hủy trong khuôn viên của công ty Nicotex Thanh Thái , nhằm phục vụ công tác điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.
Bà con chấp nhận bỏ công sức, tiền của để làm một việc bảo vệ chính sức khỏe cho mình và các thế hệ sau.
Theo ông Nguyễn Văn Chung (61 tuổi, cán bộ hưu trí, trú tại thôn 8, xã Cẩm Vân) cho biết thêm: “Hơn 10 năm nay người dân chúng tôi sống khốn khổ với kho thuốc trừ sâu khổng lồ vừa được chôn dưới đất, vừa hiện hữu trên mặt đất hàng ngày của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái”.
Khi biết thông tin sẽ có cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc kiểm tra, công ty đã cho xe tải chở nhiều thùng chứa hóa chất độc hại đem đi tẩu tán, phi tang. Vì vậy, từ sáng 26- 8, hàng trăm người dân ba xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm đã kéo nhau ra đường liên xã đoạn chạy qua thôn An Cư (xã Cẩm Tâm) chặn, giữ một xe tải của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái. Sau khi cơ quan chức năng huyện Cẩm Thủy và tỉnh Thanh Hóa có mặt tại hiện trường và cùng người dân mở bạt che thùng xe thì phát hiện trong xe có nhiều thùng phuy hóa chất độc hại đã hoen gỉ, không nhãn mác.
Trưa 3- 9, khi Tuổi Trẻ có mặt tại công ty trên, một người dân khẳng định: “Chúng tôi phải canh giữ vật chứng này cẩn thận suốt ngày đêm, bởi mất cảnh giác là họ là đào bới, vận chuyển các thùng phuy đựng hóa chất độc hại đã chôn dưới đất lâu nay đem đi tẩu táng, phi tang mất, nhằm che mắt các cơ quan chức năng.”
HÀ ĐỒNG
Đang là bị can bỗng được bổ nhiệm chấp hành viên
03/09/2013 19:58 (GMT + 7)
TTO – Viện KSND TP Cần Thơ cho biết Lê Tuấn Kiệt – nguyên chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Q.Bình Thủy – đang là bị can bỗng nhiên được lãnh đạo Bộ Tư pháp bổ nhiệm chấp hành viên.
Còn bị can Đinh Hoàng Minh, nguyên chi cục phó, vi phạm pháp luật thuộc trường hợp rất nghiêm trọng (trong cùng vụ án) nhưng được đình chỉ điều tra, phục chức và không bị một hình thức kỷ luật hành chính nào.
Theo Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, tại bản án dân sự phúc thẩm năm 2010 của TAND TP Cần Thơ buộc bà Nguyễn Thị Kim Sa cùng chồng phải trả cho bà Hồ Thị Thái Hoa trên 4,7 tỉ đồng. Khi thụ lý bản án, Kiệt và Minh không xác minh điều kiện thi hành án của vợ chồng bà Sa tại Phòng TN&MT và Phòng QLĐT Bình Thủy – nơi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà… nên không phát hiện việc bà Sa đã làm thủ tục chuyển nhượng hai căn nhà số 17/9 và 17A/9 Lê Hồng Phong, Q.Bình Thủy cho người khác là trái quy định của pháp luật.
Tiếp đó, Minh tiến hành giao nhà cho đương sự mà không lập biên bản công nhận sự thỏa thuận, vi phạm nghị định 58/NĐ-CP quy định về việc “thỏa thuận thi hành án”. Hết 90 ngày, vợ chồng bà Sa không giao giấy tờ như giao hẹn, lẽ ra phải đình chỉ việc thỏa thuận thi hành án và tiến hành xử lý đối với những tài sản khác của vợ chồng bà Sa nhưng Kiệt đã ký công văn đề nghị UBND Q.Bình Thủy hủy các giấy tờ nhà đất gắn với hai căn nhà trên do bà Sa đứng tên và cấp mới lại tên cho bà Hoa; đồng thời Minh tiến hành lập biên bản bàn giao nhà cho bà Hoa, dù không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có bên giao tài sản, không đủ thành phần trong hội đồng.
Nhận được nhà, bà Hoa đã bán cho người khác, gây thiệt hại cho người đã nhận chuyển nhượng nhà từ bà Sa trên 3,3 tỉ đồng.
Tháng 5-2010, Kiệt và Minh bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Minh được tại ngoại còn Kiệt bị bắt tạm giam và còn bị khởi tố về tội tham ô tài sản.
Đến tháng 1-2013, Viện KSND tối cao đình chỉ vụ án đối với bị can Minh, yêu cầu khôi phục quyền lợi cho Minh.
Ngay sau đó, viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ có văn bản khẳng định việc đình chỉ điều tra và phục chức cho Minh là chưa phù hợp những quy định hiện hành.
P.NGUYÊN
Bắt giam nhóm nghi phạm trộm bò
04/09/2013 03:25
Ngày 3.9, Cơ quan CSĐT Công an H.Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm nghi phạm tiến hành nhiều vụ trộm bò trên địa bàn.
Theo cơ quan công an, từ ngày 11.5 – 17.8, Lê Công Vinh (23 tuổi), Vũ Quang Thành (21 tuổi), Nguyễn Xuân Vinh (19 tuổi) cùng trú H.Cam Lâm và Lê Thái Hùng (29 tuổi, trú TP.Nha Trang) đã trộm 5 vụ 5 con bò, giết thịt đem đi Nha Trang bán để lấy tiền tiêu xài.
Sau khi bị bắt, nhóm này còn khai nhận trộm cắp nhiều xe máy trên địa bàn H.Khánh Vĩnh, Diên Khánh (Khánh Hòa) và tỉnh Lâm Đồng. Hiện Công an H.Cam Lâm đã thu hồi được 4 xe máy để trả lại cho người bị hại.
Nguyễn Chung
Chuyển hồ sơ vụ trộm điện quy mô lớn cho công an
03/09/2013 16:20
(TNO) Ngày 3.9, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho biết đã chuyển hồ sơ vụ trộm cắp điện quy mô lớn trên địa bàn cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng thụ lý.
Trước đó, ngày 20.8, kiểm tra viên Phòng kiểm tra giám sát mua bán điện (Điện lực Đà Nẵng) phát hiện hộ gia đình bà L.T.T (trú P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) có hành vi trộm cắp điện.
Gia đình bà T. đã mổ cáp trước công tơ để trộm điện sản lượng lớn dùng cho sinh hoạt và kinh doanh internet không qua hệ thống đo đếm.
Đoạn cáp bị mổ chôn âm tường để ngụy trang nhằm qua mặt cơ quan quản lý, tuy nhiên sau khi làm rõ, Điện lực Đà Nẵng xác định bà T. đã trộm trên 25.000 kWh, tương đương gần 110 triệu đồng.
Do mức độ vi phạm vượt quá khung xử phạt theo quy định nên Điện lực Đà Nẵng đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng thụ lý, làm rõ.
Nguyễn Tú
Chen nhau uống mủ cây sung… trị bệnh
Thứ ba, 03/09/2013, 16:48 (GMT+7)
(SGGPO).- Những ngày gần đây có đông người dân hiếu kỳ từ các nơi kéo về nhà bà Cao Thị Nghĩa (82 tuổi, ở ấp Trường Trung B, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ) để xin mủ cây sung uống mong khỏi bệnh.
Theo lời bà Nghĩa, cây sung này có tuổi thọ khoảng 60 năm, có 4 nhánh lớn và nhiều nhánh nhỏ. Do mùa mưa sợ cây đổ nên bà thuê người mé nhánh vào ngày 24-8, tuy nhiên 3 giờ sau khi mé nhánh thì một nhánh lớn trên thân cây bỗng nhiên xì mủ và chảy nước liên tục. Thấy hiện tượng lạ, nên người dân xung quanh tới hứng nước mủ từ cây sung để uống và đồn nhau đây là “cây sung thần” trồng cạnh cái miếu thờ nên trị được bá bệnh. Thế là đông người xa gần kéo về xem và xin nước mủ sung uống để mong trị bệnh.
Trao đổi với phóng viên Báo SGGP vào ngày 3-9, bà Hồ Thị Phương, Chủ tịch UBND xã Tân Thới cho biết, sau khi xảy ra việc nhiều người thổi phồng uống nước mủ cây sung trị bệnh. UBND xã đã báo cáo tình hình với cấp trên, đồng thời phối hợp cùng công an huyện Phong Điền túc trực 24/24 để vận động người dân không nên tin vào những chuyện chưa đủ căn cứ khoa học. Bên cạnh đó, động viên bà Nghĩa rào cây sung lại nhằm tránh đông người hiếu kỳ đến xem nhưng bà không đồng ý.
Nhiều người cho rằng, cây sung sau khi mé nhánh thì ra mủ là chuyện bình thường, nhưng ít lâu sau mủ sẽ khô lại và không ra nữa. Trong khi đó, cái lạ là cây sung của gia đình bà Nghĩa dù đã mé nhánh hơn 10 ngày nhưng vẫn ra mủ nhiều; cạnh cây sung là một cái miếu, từ đó dẫn tới những lời đồn đại như trên.
Hiện chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân ra về, không nên tin vào chuyện uống mủ sung trị bệnh…
        HUỲNH LỢI
Phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh qua biên giới
Thứ ba, 03/09/2013, 07:05 (GMT+7)
(SGGP).– Ngày 2-9, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, công an thành phố Móng Cái vừa triệt phá một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh từ trong nội địa để đưa sang Trung Quốc, đồng thời tiến hành khởi tố vụ án “Mua bán trẻ em” và tiến hành bắt giữ một số đối tượng liên quan để điều tra.
Vụ án này được phát hiện vào ngày 30-8, trong khi làm nhiệm vụ tại Km 270 QL18A (xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái), Đội Kiểm soát giao thông 1-4, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện ô tô taxi 15A-06854 do Nguyễn Văn Vinh (44 tuổi, ở Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng) điều khiển chạy hướng Hạ Long – Móng Cái, trên xe chở Nguyễn Thanh Hằng (27 tuổi, ở Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn – TPHCM) đang bế một bé trai khoảng 2 tháng tuổi ra Móng Cái. Qua kiểm tra, Hằng khai nhận được một người phụ nữ tên Nga thuê bế cháu bé trên ra Móng Cái giao cho đối tượng tên Hòa bán kiếm lời. Nếu trót lọt, Hằng sẽ được trả công 4 triệu đồng.
MINH KHANG
  • Vụ cháu bé bị đốt thiệt mạng, CQĐT triệu tập 7 nghi can
Ngày 2-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau triệu tập 7 nghi can vụ tẩm xăng đốt nhà ông Đoàn Văn Quang (ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, Cà Mau) vào rạng sáng 29-8 làm con ông Quang là bé gái Đoàn Như Thủy (10 tuổi) bị bỏng nặng dẫn đến tử vong (Báo SGGP đã thông tin).
Qua đấu tranh, khai thác, Công an tỉnh Cà Mau đã sàng lọc và bắt khẩn cấp 2/7 nghi can là vợ chồng ông Lê Văn Đương và bà Đỗ Thị Kiếm (ngụ ấp Phủ Thời, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình). Đây là hộ có phần đất tranh chấp với gia đình ông Quang trước khi vụ việc xảy ra.
XUÂN HẠ
  • Tiêu hủy 300kg heo sữa không rõ nguồn gốc
(SGGP).– Sáng 2-9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Thừa Thiên – Huế phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 300kg heo sữa không rõ nguồn gốc. Trước đó, tổ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh này phát hiện xe khách 76M-1472 do Lữ Văn Cảnh, trú tại Quảng Ngãi điều khiển, vi phạm lỗi không đóng cửa lên xuống khi xe đang lưu thông trên QL 1A. Quá trình kiểm tra, tổ Cảnh sát giao thông phát hiện trong gầm xe có 6 thùng xốp chứa 18 con heo sữa không giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cũng như giấy chứng nhận kiểm dịch.
VĂN THẮNG
  • Bắt nhiều đối tượng dùng kích điện, thuốc nổ đánh bắt hải sản
(SGGP).– Chiều 2-9, Đồn Biên phòng Lạch Kèn, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, rạng sáng cùng ngày trong lúc tuần tra, kiểm soát trên vùng biển (huyện Nghi Xuân) lực lượng tuần tra đã phát hiện, bắt giữ quả tang 2 tàu đánh cá đang dùng kích đánh bắt hải sản. Kiểm tra trên 2 tàu, thu giữ 4 kích điện, 4 bộ dã cào, 200m dây điện, 2 ắc quy.
Tiếp đó, lúc 8 giờ 30 phút sáng 2-9, Đồn Biên phòng Lạch Kèn cũng bắt quả tang thuyền HT 2285 TS, có 3 thuyền viên quê ở xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đánh bắt cá trên vùng biển thuộc xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân đang tàng trữ trái phép 5 thỏi thuốc nổ, trọng lượng hơn 1kg.
DƯƠNG QUANG
  • Thu hồi 2 dự án ở khu “đất vàng”
(SGGP).– UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành về việc thống nhất chủ trương thu hồi dự án Công viên công cộng và bãi đỗ xe ngầm Viễn Đông do Công ty CP Địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm chủ đầu tư tại khu “đất vàng” tứ diện đường Nguyễn Chí Thanh – Hùng Vương – Nguyễn Thái Học – Yên Bái thuộc địa bàn quận Hải Châu.
Được biết, tổng vốn đầu tư cho 2 dự án này là 180 triệu USD và được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 6-5-2008, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng ngày 17-7-2008 nhưng đến nay vẫn không triển khai thực hiện.
NGUYỄN HÙNG
Vụ giải quyết mâu thuẫn bằng gas và xăng: Hai nạn nhân đã chết
03/09/2013 – 23:55
(PL)- Thông tin từ Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết:
Ngày 3-9, đã hoàn tất thủ tục, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ cháy tại căn nhà 16A/17 Vũ Ngọc Phan (phường 13, quận Bình Thạnh) làm hai phụ nữ thương vong lên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) – Công an TP.HCM thụ lý để tiếp tục làm rõ.
Hai nạn nhân được đưa đi cấp cứu gồm Phạm Thị Bích Hường (17 tuổi) và Lê Thị Bích Quyên (31 tuổi, đang có thai tháng thứ hai) đã tử vong tại BV Chợ Rẫy do bỏng nặng.
Như Pháp Luật TP.HCM thông tin, khoảng 13 giờ ngày 28-8, căn nhà 16A/17 Vũ Ngọc Phan bùng cháy dữ dội. Hai phụ nữ kêu la thất thanh cầu cứu. Người dân đem bình CO2 đến thì cửa ngoài khóa trái.
Lực lượng PCCC được huy động đến hỗ trợ dập lửa, giải cứu từng người ra ngoài, đưa đi cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng. Tại hiện trường, phòng ngủ của Hường cháy rụi. Bên trong nồng nặng khí gas và xăng. Công an phát hiện một bình gas (loại 12 kg), dây dẫn gas có dấu hiệu bị cắt trước cửa phòng. Bên trong có bình xăng (loại 5 lít), một bình đã bốc lửa, bình còn lại chứa 2 lít xăng và 5-6 hộp quẹt gas.
Qua tìm hiểu, ông Phạm Thế Khanh (cha của Hường) có hai người con, đã ly dị vợ. Hường sống chung với cha. Thời gian gần đây, ông Khanh đưa bà Quyên về sống chung thì Hường không đồng ý nên hai người thường xuyên cãi nhau lớn tiếng dẫn đến mâu thuẫn.
Theo Công an quận Bình Thạnh, có nhiều khả năng một trong hai người đã phóng hỏa để giải quyết mâu thuẫn.
XUÂN NGỌC

“Đánh ghen” thay cha, hai anh em sát hại người tình của mẹ

(LĐĐS) – Số 21 – Thứ ba 03/09/2013 17:07
Không chịu được cảnh “cha” bị cắm sừng trong suốt thời gian dài và bị tên “gian phu” lên giọng thách thức, hù dọa, trong một phút nông nổi, hai chàng thanh niên mới lớn đã lên kế hoạch xử lý người tình của mẹ để đánh ghen thay cha và cũng để cho gã hàng xóm đê hèn một bài học.
Tuy nhiên, trong một lần hành hung ông Lâm, hai anh em Thành đã mang tội giết người khi lỡ ra tay sát hại người đàn ông này.
Cái chết được báo trước
Người dân ấp Văn Hiên, xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước vẫn còn nhớ như in vụ án đẫm máu và nước mắt xảy ra cách đây gần một năm, hiện đã được Viện KSND tỉnh Bình Phước hoàn tất cáo trạng, truy tố, khiến không chỉ gia đình, người thân của hung thủ và nạn nhân đau lòng mà ngay cả những người láng giềng cũng xót xa.
Vụ án mạng có thể coi là một “cái chết được báo trước”, bởi những gì mà hai anh em thủ phạm giết người Trần Tấn Thành (sinh năm 1994) và Trần Tấn Thanh (sinh năm 1993) – cùng ngụ ấp Văn Hiên, xã Phước An – gây ra đều là kết cục của mối tình vụng trộm giữa người mẹ lăng loàn của hai hung thủ và gã đàn ông (cũng là bị hại) hàng xóm.
Theo lời kể của người dân địa phương, hai anh em Thành và Thanh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Cha mẹ từ miền Bắc chuyển vào Bình Phước lập nghiệp hơn 20 năm về trước. Mặc dù còn nhiều vất vả, nhưng cuộc sống vợ chồng cũng có nhiều niềm an ủi, nhất là hai đứa con trai liên tiếp chào đời. Những tưởng hạnh phúc đã tròn đầy, khi chuyện làm ăn trong gia đình có lúc “lên như diều gặp gió”.
Thế nhưng do mùa màng thất bát, nên những món nợ trong gia đình cũng ngày càng nhiều hơn. Học chưa hết THCS, cả hai người con phải bỏ học, theo cha mẹ lên nương làm rẫy. Lớn lên một chút, cả hai xin vào công ty caosu làm công nhân cạo mủ. Cuộc sống gia đình đỡ cực hơn, nhưng cũng từ đó tổ ấm nhỏ bé bắt đầu xuất hiện những mâu thuẫn âm ỷ.
Giữa năm 2008, mẹ của hai anh em Thành – bà Cao Thị Loan, sinh năm 1975 – mở quán tạp hóa, buôn bán tại chợ đến tối mịt mới về nhà. Trong khi đó, ông Trần Văn H và hai đứa con cũng đem dao cạo vào các lô caosu để cạo mủ từ lúc trời tờ mờ sáng.
Thời gian này kinh tế gia đình có khá hơn đôi chút, nhưng tình cảm vợ chồng bắt đầu có những rạn nứt. Đặc biệt, ông H và hai cậu con trai đi làm cặm cụi nhưng vẫn có “dịp” được nghe bàn dân thiên hạ bàn về chuyện “mẹ thằng Thanh, thằng Thành đang theo trai. Mà gã trai đó không đâu xa, là gã đàn ông trong xã”.
Bà Nguyễn Thị V – một hàng xóm sống gần nhà vợ chồng bà Loan – cho biết: “Sống ở đất này từ lâu, ai như thế nào tôi biết chứ. Gặp tôi, tôi cũng phải nổi ghen lên chứ đừng nói là bố con ông H. Người gì đâu mà chồng con suốt ngày lam lũ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, còn mình thì suốt ngày tô son, điểm phấn lòe loẹt. Không những vậy, còn lén lút cặp kè với người đàn ông khác. Chuyện nó theo trai dân ở đây ai mà chẳng biết, nhưng không ai muốn nhúng vào mà thôi”.
Những lần bà Loan vắng nhà bất minh, mọi người tỏ vẻ nghi ngờ nhưng không có bằng chứng nên ai nấy đều lặng im. “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, cuộc tình vụng trộm cuối cùng cũng bị phát giác. Đỉnh điểm là vào một ngày đầu năm 2012, ông H ngầm theo dõi, phát hiện và bắt quả tang vợ đang hú hí cùng một người đàn ông trong vùng tên là Nguyễn Thế Lâm – cũng đã có vợ con – thường hay qua lại mua hàng.
Sau ngày lột bộ mặt bội bạc của người vợ, người chồng quyết định ly hôn, phân chia tài sản đường ai nấy đi. Hai anh em Thành về ở với cha đẻ. Căm tức kẻ phá vỡ hạnh phúc gia đình nên hai đứa con ngầm nuôi mối thù, chỉ đợi một ngày nào đó đánh cho “kẻ hỗn xược” dám lén lút quan hệ với mẹ mình, khiến cha mẹ phải chia tay.
Theo những người địa phương, chuyện ngoại tình với vợ người khác là điều sai trái, nhưng Lâm tỏ ra không biết điều, mà càng làm tới. “Nó kiêu ngạo và hống hách thách thức cả gia đình bị nó hại. Mỗi lần thấy hai đứa con trong gia đình kia, thằng Lâm lại vênh mặt chửi mắng.
Nhiều lần gặp ở chợ, thằng Lâm thách thức hai thằng kia: “Tao cặp bồ với mẹ mày. Tao chơi bời con mẹ mày đó. Cha con mày làm gì được tao”. Điều này càng làm cho hai đứa con trai đang tuổi mới lớn của “vợ” hờ Lâm căm giận, chỉ đợi cơ hội đến sẽ “đánh cho nó một trận”.
Và chuyện gì đến cũng phải đến, sự căm thù dồn nén quá lâu trong con người hai chàng thanh niên trẻ, cùng với liều thuốc kích thích là sự kích động, thách thức của ông Lâm đã khiến cho Thành và Thanh nung nấu ý định ra tay hành hung ông Lâm hơn. Cơ hội đã tới, trong một lần đi dự đám giỗ của một người trong xã, có sự góp mặt của ông Lâm, Thành và Thanh đã lên kế hoạch và hành hung gã tình nhân của mẹ.
Anh em dẫn nhau vào tù vì sát hại tình nhân của mẹ
Nhưng điều mà hai anh em Thành không ngờ tới, là ý định chỉ đánh cho ông Lâm cho chừa tội ngông cuồng và hả nỗi căm tức đã biến thành việc lấy mạng “tình địch” của cha, để rồi từ đó dẫn nhau vào chốn lao lý mù mịt.
Theo hồ sơ vụ án, lúc 11h30 ngày 16.9.2012, một người dân trong vùng tổ chức đám giỗ cho mẹ ruột, có sự góp mặt của ông Lâm, hai anh em Thành và một số bà con chòm xóm. Trong lúc uống rượu, người cha thấy hai đứa con uống nhiều nên khuyên đi về, nghỉ lấy sức mai còn dậy đi làm sớm. Lúc hai người cùng đi về, Thành nhìn thấy ông Lâm cũng ngồi ăn đám giỗ.
Nhớ lại mối thù với ông Lâm, trên đường đi về Thành bàn với Thanh “bây giờ về nhà, tí nữa lên nội nhậu tiếp rồi đi đánh ông Lâm” thì Thanh đồng ý. Khi về đến nhà mẹ, Thành vào bếp lấy con dao dài khoảng 23cm rồi cùng em trai quay lại đám giỗ. Lúc này khách đã về gần hết, chỉ còn ông Lâm và một số người thân trong gia đình chủ nhà đang ngồi uống rượu. Hai anh em cũng ngồi vào nâng ly cùng.
Trong lúc uống rượu, Thành say rượu, cãi nhau với bạn nhậu cùng bàn là anh Nam. Thành cầm chén ném anh Nam, nhưng lại trúng một người hàng xóm đang nhậu cùng là anh Sang, nên hai người lao vào đánh nhau. Lúc này, ông Lâm kéo Thành ra ngoài sân không cho đánh nhau, Thành nhìn thấy ông Lâm mang nhầm dép mình nên đòi lại, nhưng ông Lâm không trả dẫn đến cãi nhau. Ông Lâm liền dùng cùi chỏ đánh vào ngực Thành, Thành rút dao ra đâm vào cổ tay trái của ông Lâm khiến ông này phải bỏ chạy ra sau nhà.
Thấy vậy, hai anh em Thành lập tức đuổi theo. Ra phía sau, Thành đứng lại để đi tiểu thì bị ông Lâm dùng đá ném trúng vào chân. Thành tiếp tục xông vào đánh nhau với ông Lâm.
Trong khi đạp được Thành ngã xuống đất, ông Lâm định lao vào đánh tiếp thì bị Thành cầm dao trở tay đâm một nhát vào ngực trái khiến ông Lâm ôm ngực bỏ chạy ra trước nhà. Cơn điên nổi lên, Thành lao tới ôm ông Lâm và dùng dao đâm liên tiếp 3 nhát vào lưng và đầu đối phương khiến ông Lâm chỉ kịp chạy ra trước cổng thì gục ngã bất tỉnh. Gây án xong, hai anh em bỏ trốn nhưng bị bắt sau đó.
Hiện vụ việc đã được Viện KSND tỉnh Bình Phước hoàn tất cáo trạng, truy tố hai anh em Trần Tấn Thành và Thần Tấn Thanh tội danh giết người.

Bị công an “bạt tai”, thanh niên trộm lúa phải nhập viện

(LĐO) – Thứ ba 03/09/2013 19:54
Ngày 3.9, anh Nguyễn Ngọc Dương (SN 1992, trú tại đội 1, thôn Lam Thủy, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) phản ánh bị cán bộ công an (CA) xã này đánh phải nhập viện.
Trước đó (27.8), Dương qua nhà ông Kiều (hàng xóm) ăn cắp 2 bao lúa để bán lấy tiền. Sự việc bị chủ nhà phát giác và thông báo với cơ quan chức năng. Tại CA xã Hải Vĩnh ngày 28.8, Dương đã khai nhận là có ăn cắp 2 bao lúa của nhà ông Kiều.
Chiều cùng ngày Dương tiếp tục vào CA xã làm việc, cha của Dương là ông Nguyễn Ngọc Thiện đi cùng và xin cùng vào làm việc vì Dương có bệnh lý, không được ổn đinh. Tuy nhiên CA xã không cho vào mà bắt đợi ở ngoài. Một lát sau ông Thiện thấy con mình bỏ chạy ra khỏi phòng, mặt tím tái. Hai CA viên lập tức đuổi theo và đưa Dương trở lại phòng.
Sau buổi làm việc với CA, Dương hoảng sợ nói với ông Thiện là bị CA đánh vào đầu và mặt, đau quá mới bỏ chạy. Dương kể, CA xã bắt khai thêm đồng phạm là Nguyễn Đăng Ngọc (SN 1989, là hàng xóm với Dương).
Sáng 29.8, Dương tiếp tục được triệu tập cùng với Ngọc, tại đây Dương khẳng định do bị đánh nên khai bừa, Ngọc không phải đồng phạm. Anh Ngọc được cho về ngay sau đó, còn Dương tiếp tục làm việc với CA xã đến trưa.
“Do bị đánh đau, nên khi CA xã yêu cầu tôi viết vào biên bản là toàn bộ các vết thương trên người do Ngọc đánh nên tôi viết vậy”. Trong lúc đó, CA xã Hải Vĩnh có thừa nhận với bố của Dương rằng “có đánh Dương vài bạt tai”.
Chiều 3.9, chúng tôi đã liên hệ làm việc với cơ quan chức năng xã Hải Vĩnh. Ông Nguyễn Đức Lệnh – Trưởng CA xã này đã không hợp tác khi viện lý do bận đi huyện họp; trong lúc đó nhiều người dân xác nhận ông Lệnh có mặt ở gần nhà Dương trong suốt buổi chiều 3.9.
Bác sĩ Ngô Tứ Minh – Phó trưởng khoa ngoại chấn thương bỏng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết Nguyễn Ngọc Dương nhập viện vào lúc 17h ngày 30.8 trong tình trạng bị xây xát nhiều nơi, đặc biệt là ở đầu và mông.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: