Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 22-06-2013

 

Posted by adminbasam on June 22nd, 2013

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Báo chí với biển đảo, với Trường Sa (VH).  – TPHCM hỗ trợ xây thư viện nơi biển đảo (SGGP).  – Phở Hà Nội giữa Trường Sa (Tin tức).  – Chuyện những ngư dân săn cá ngừ trên “cánh đồng” Trường Sa (DV).

CHINA-VIETNAM-DIPLOMACYViệt Nam, Trung Quốc ra Tuyên bố chung (VNE).”… khẳng định sẽ tuân theo các nhận thức chung quan trọng mà Lãnh đạo hai nước đã đạt được trong những năm qua về phát triển quan hệ hữu nghị Việt-Trung, tiếp tục kiên trì phương châm ‘láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai‘ và tinh thần ‘láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt‘, không ngừng tăng cường tin cậy chiến lược…”.

Bác nào vẫn còn tin “anh Ba”, “anh Tư”, “anh Năm”… “anh Mười”, thì hãy xem lại. Thôi nhé, bà con nào còn mơ mộng “ông này khác, ông kia khác, ông này không theo Tàu, ông kia…” thì hãy chấm dứt hy vọng đó đi, để dành sức lực mà lo cho bản thân và lo cho dân. Đã cùng một hệ thống thì chẳng có ông nào khác ông nào đâu. Họ phải làm những gì mà các đồng chí của họ đã hứa hẹn, ký kết từ thời xa xưa, không thể làm khác được.

– Mời coi tiếp: 1857. VIỆT NAM KHÁC VỚI PHI VÀ NHẬT, NẾU TRUNG -VIỆT KIỂM SOÁT ĐƯỢC VA CHẠM TRÊN BIỂN THÌ NAM HẢI[i] SẼ RẤT KHÓ LÒNG BỊ LÀM RỐI (military.china.com/ Ba Sàm).

Thông điệp Biển Đông trong chuyến thăm của Chủ tịch nước (VNN).  – Không làm phức tạp tranh chấp biển Đông (NLĐ).  – COC và UNCLOS không có trong Tuyên bố chung Việt-Trung (RFI). “Trong toàn bộ những phần đề cập đến các vấn đề trên biển trong bản Tuyên bố chung, không hề có một từ ngữ nào nhắc đến yêu cầu tôn trọng ‘luật pháp quốc tế’ hay Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”. – Việt-Trung đề ra 13 trọng tâm hợp tác chiến lược (VNN).

Chủ tịch Trương Tấn Sang thỏa thuận gì với TQ? (RFA). “Việt Nam cũng nhận được 2 khoản tín dụng ưu đãi từ phía Trung Quốc, khoản thứ nhất trị giá 320 triệu nhân dân tệ cho dự án hệ thống thông tin đường sắt và khoản thứ hai trị giá 45 triệu USD liên quan tới dự án nhà máy Đạm than Ninh Bình“.

–  Viết nhân chuyến thăm Trung Quốc của CTN Trương Tấn Sang: Đây là Giang Sơn gấm vóc của 91 triệu đồng bào! (Đặng Huy Văn). – Nhân dân Việt nam – tứ bề thọ địch (Xuân VN). “Giăc Cướp: Nội ứng, ngoại hợp. Trên Bờ: Nông dân bị Công An và CSCĐ tấn công 18/6/2013 Ngoài Khơi: Ngư dân bị Tàu Trung Quốc, ý lộn ‘tàu lạ’ tấn công 18/6/2013“.

Buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang với các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh (CRI).

Hội thảo “Đoàn kết ASEAN và những thách thức tại Biển Đông” (RFA). “Tiến sĩ Võ Xuân Vinh, trưởng ban Nghiên cứu Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam cũng trình bày lại những hoạt động bị cho là quyết liệt của Trung Quốc. Ông cho rằng chính sách nhất quán của Trung Quốc là dần dần độc chiếm Biển Đông”.

Việt – Trung hy vọng cải thiện quan hệ (BBC). “Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhắc lại ‘Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn có thể đưa những điểm chung và điểm bất đồng lên bàn đàm phán, tránh đơn phương áp dụng hành động làm leo thang và quốc tế hoá vấn đề Nam Hải’.”  – Video: Chủ tịch nước gặp gỡ bạn bè Trung Quốc (VTV).

H2Lần đầu tiên, lãnh đạo Quân đội Việt Nam thăm Lầu Năm Góc (RFI). – Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam lần đầu thăm Lầu Năm Góc (Zing). – Vietnam’s Chief of Defense Makes First Visit to Pentagon (Bloomberg). – Ông Đỗ Bá Tỵ thăm Bộ Quốc phòng Mỹ (BBC). “Ngoài các vấn đề khu vực [châu Á-Thái Bình Dương], hai ông Dempsey và Đỗ Bá Tỵ còn thảo luận về chính sách chuyển dịch trọng tâm về khu vực của chính quyền Obama”.

Bốn mươi năm sau khi bị bỏ tù tàn bạo, John McCain đưa các lãnh đạo quân đội Việt Nam thăm Capitol: John McCain gives tour of Capitol to Vietnamese army leaders forty years after his brutal imprisonment (Daily Mail). – Anh Gấu Phạm – Cảm giác như một Đại Tướng (Dân Luận).

Mỹ hứa hạ nhiệt tranh chấp lãnh thổ biển Đông (PN Today). – Ưu tiên của tân trợ lý Ngoại trưởng Mỹ : Căng thẳng biển đảo châu Á (RFI). Tân trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ lưu ý Bắc Kinh là Trung Quốc chỉ có thể phát triển, nếu như châu Á trở thành một vùng pháp quyền, một vùng có trật tự và một vùng tôn trọng các nước láng giềng, chứ không phải là một nơi mà cưỡng chế và đe dọa ngự trị”.

Mỹ-Philippines diễn tập hải quân ở Biển Đông (VOA). – Philippines gửi binh sĩ mới tới khu vực tranh chấp ở Biển Đông (VOA). “Toán thủy quân lục chiến mới của Philippines thay thế các binh sĩ tại Bãi cạn Thomas Thứ Hai, nơi các tàu của Trung Quốc đã đến hồi tháng trước”.  – Philippines chặn tàu Trung Quốc (VnM). TT Aquino : “Hiếu chiến không chảy trong huyết quản của chúng tôi nhưng chúng tôi sẽ không lùi bước trước bất kỳ thách thức nào“.

Trung Quốc muốn lập vùng cấm quanh “Điếu Ngư” (TTXVN).

Nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ chấm dứt tuyệt thực (VOA). – Tù nhân bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ chấm dứt tuyệt thực (VOA).  – Cù Huy Hà Vũ ngưng tuyệt thực (RFI). – Ông Cù Huy Hà Vũ ‘ngừng tuyệt thực’ (BBC). – TS Cù Huy Hà Vũ yếu mệt sau 25 ngày tuyệt thực (RFA). “Anh ấy thực sự rất mệt đến nỗi khi tôi vào thì ông cán bộ trực tiếp trông nom anh Cù Huy Hà Vũ là ông Trần Thanh Vân trước khi cho tôi vào thì ông có nói với tôi là hôm nay chắc là anh Vũ sẽ mệt hơn đấy vì hôm qua anh ấy rất mệt.  Vì thế yêu cầu khi chị thăm ấy thì không được nói những gì có thể kích động anh ấy. Ý nguời ta muốn nói tôi đừng nhắc tới các chương trình truyền hình đã được đưa lên nói xấu anh ấy“. Một số độc giả đã bàn tới chuyện cần phải kiện ANTV, VTV và một số báo.  (Cáo lỗi: Chiều qua chúng tôi đã đăng lại bức   Thư cảm ơn của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ từ trang Bô-xít. Nhưng  đến đêm, trong khi chỉnh sửa để bổ sung chú thích, một đoạn trong thư đã bị xóa mất do thao tác kỹ thuật. Nhờ độc giả phát hiện, chúng tôi mới biết hiện tượng này, nên đã bổ sung lại như ban đầu, hồi 6h15′).

Nhân ngày 21/6: Anh Bắc Son có muốn truy tìm kẻ làm báo láo để lừa dối lương dân hay không? (Gocomay).  – Chính trị Việt Nam: Xảo thuật tín nhiệm (Economist/ DTD).

Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng, Việt Nam vẫn giam giữ các blogger (VOA). “Chính phủ Việt Nam dường như sốt sắng ăn mừng vai trò của truyền thông trong các cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Nhưng chính phủ không mấy khoan dung đối với các tiếng nói độc lập và đã bắt giữ nhiều người trong một cuộc đàn áp mới đây”.

Bản đệ trình Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Việt Nam của các tổ chức Văn bút Quốc tế, Văn bút Anh, Article 19 và Access (Article 19/ DTD). – ‘Đàn áp và tự phê bình ở Việt Nam’ (BBC). “Đàn áp thì khốc liệt; tự phê bình thì nhẹ nhàng”.

H4Nhân ngày 21/6, viết về một nhà báo không nói láo bị đảng bắt mặc áo tù (DLB).  – Vụ Đinh Đức Lập, báo Đại Đoàn Kết: Thư gởi quý đồng nghiệp nhân ngày 21-6-2013 (Hữu Nguyên). “Trong cuôc đời đôi khi chúng ta buộc phải lựa chọn khi đứng trước nhiều tình huống đầy mâu thuẫn: vừa muốn an toàn cho bản thân, vừa lại muốn bảo vệ lẽ phải. Do vậy mà để có thể nói lên tiếng nói của lẽ phải đôi khi chúng ta cũng phải chấp nhận những tình huống mất an toàn cho bản thân mình. Nếu không chấp nhận như vậy thì lẽ ra chúng ta nên chọn con đường khác, không phải là những nhà báo“.

Nhà báo ở đâu? (TT).  – Khi báo giới “cả tin”! (ND).  – Khi nhà báo bị… việt vị (DV). – KỶ NIỆM MỘT THỜI VIẾT BÁO (Hồ Hải). Có một chi tiết ông Hồ Hải và nhiều bạn đọc nhầm: lý do tờ Tia Sáng online bị đóng cửa hồi năm 2009 không phải vì bài viết “Giáo dục, xin cho tôi nói thẳng” của GS. Hoàng Tụy có điều gì “phạm húy” hay “nhạy cảm”, mà vì khi đó tòa soạn Tia Sáng đã bật chức năng bình luận tự do, không qua kiểm duyệt, khiến cho nhiều bình luận “nhạy cảm” được hiển thị trên website này, trong đó có những bình luận bên dưới bài viết của GS. Hoàng Tụy.

BỊT MIỆNG DÂN LÀ HẠ SÁCH (Bùi Văn Bồng). – Hướng dẫn sử dụng: Đào hầm để thoát chặn facebook (TTXVA).

‘Song ngữ’ của báo chí nhà nước (BBC). “Năm 2012 chỉ có ý nghĩa như một cuộc ‘khởi nghĩa hụt’ của báo chí lề phải. Cho đến gần giữa năm đó, có vẻ như tâm trạng lo ngại về việc ‘quyền lực thứ tư’ lộng hành đã xâm chiếm tất cả các cơ quan trong nội bộ. Cũng từ thời điểm ấy, một chiến dịch mang tên ‘Tuyên giáo’ đã được quán triệt đến từng tờ báo”.

Cần cảnh giác với những trang web mạo danh lãnh đạo cấp cao (Trần Hùng). “Có 1 điều rất lạ khiến tôi băn khoăn: Hình như tất cả những trang web mạo danh lãnh đạo này dường như do 1 tổ chức mờ ám nào đó điều khiển. Khi có 1 trang ăn cắp bài ở đây (tức là sử dụng mà không ghi nguồn) thì lập tức tất cả các trang kia cũng ăn cắp luôn! Nội dung ý như nhau, kể cả những cái sai (như ví dụ về ông PVD) cũng như nhau! Tôi chả hiểu cái tổ chức mờ ám đó lập ra các trang web mạo danh lãnh đạo đó để làm gì?

H1– Có tin từ Facebook của bác sĩ Hồ Hải tung ra, nghi vấn blogger Phạm Viết Đào là người tham gia trang QLB, với lý do rất đơn giản là sau khi ông PVĐ bị bắt, mấy ngày liền không thấy trang này đăng bài. Nhưng QLB đã có bài đây: Kết quả bỏ phiếu của QLB bên cạnh Quốc Hội (QLB). – Lấy phiếu tín nhiệm theo 3 hay 2 mức, chờ UBTVQH quyết (ANTĐ). – Rút kinh nghiệm sau lấy phiếu tín nhiệm (VNN). – Lấy phiếu tín nhiệm: “Quốc hội đã công tâm” (VnEco).  – “Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm” (DT).  – Quốc hội đánh giá thế nào về phiên chất vấn thành viên Chính phủ? (VnEco). – Chủ nhiệm VPQH: Tôi thấy mình cần phải cố gắng hơn! (DV). =>

Sáu việc lớn của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII (TP).  – Quốc hội họp phiên bế mạc, kết thúc kỳ họp thứ 5 (TTXVN).  – Nhật ký nghị trường: Phóng viên Quốc hội (VnEco).

– Đức Thành: Nên thửa giày cho chân (Boxitvn). “Thông tin có đến 292/348 đại biểu Quốc hội đề nghị lùi thời hạn thông qua luật đất đai sửa đổi vào kỳ họp tháng 10 tới, khiến cho một bộ phận cử tri cả nước thấy phấn khởi …” Luật Đất đai: Không thể “cầm đèn chạy trước ô tô”! (DV).  – Chưa thông qua Luật Đất đai vì còn nhiều ý kiến (VnM).  – Oxfam hoan nghênh việc chưa thông qua Luật Đất đai (GĐ).  – Kéo dài thời hạn sử dụng đất nông nghiệp (NLĐ).

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 95): Đa nguyên thì cấm…đa dâm thì mừng… (Nhật Tuấn).

Người được tổng biên tập báo Đại Đoàn kết Đinh Đức Lập trao Cúp tự hào thương hiệu Việt năm 2011 sa lưới pháp luật (TTXVA).

Bao giờ em sẽ dẫn con về thăm nhà? (pro&contra). “Em đến nước Đức như một dãy số không dàn hàng ngang. Không gia đình. Không nghề nghiệp. Không bằng cấp. Không học vấn. Không ngoại ngữ. Không một xu dính túi. Tất nhiên là không hộ chiếu, không thị thực nhập cảnh. Không cả nhan sắc… Tôi đoán em cũng đã trả hết tiền vé hai trăm triệu cho chuyến vượt biên bất hợp pháp vào Đức. Tất cả như một câu chuyện thành đạt ngoài sức tưởng tượng. Em có quyền tự hào. Có lẽ em cũng may mắn“.

Mỹ tiếp tục quan ngại về nạn buôn người tại Việt Nam (RFI). – Pháp câu lưu 4 người Việt trên đường qua Anh (RFI). “Các nhóm tội phạm có tổ chức Việt Nam và Trung Quốc đã dính líu đến nạn cưỡng bức trẻ em Việt Nam lao động ở các trại trồng cần sa ở Anh, nơi họ có thể bị những món nợ lên đến 32.000 đô la mỗi người”. – Nạn nhân buôn người VN trắng án ở Anh (BBC).

H2<= “Liệt sĩ” Phan Hữu Được sau 40 năm lưu lạc.  – “Liệt sĩ” lưu lạc ly kỳ 40 năm: Ngày về tay trắng (DT).

KHÔNG BẰNG CON CHÓ HAY SAO ? (TNM).

AI LO GIỮ RỪNG ? (Sơn Thi Thư). “Nhà quan càng ngày ngày to/ Chơi toàn gỗ quý… ai lo giữ rừng ?

Xét xử 3 cựu sĩ quan công an Tiền Giang: Tranh luận nảy lửa (TN).

– VẬN ĐỘNG HÀNH LANG Ở MỸ: Thói quen chính trị được thể chế hóa (ĐBND).

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Cuba (CP).Xã hội công dân Cuba đòi tham gia việc nước (RFI). “Nhà văn Arturo Arango đòi hỏi cần ‘phải mở rộng không gian, để cho người dân được thực sự kiểm soát nhà nước chứ không phải chỉ qua những cuộc tham vấn ngụy trá’.”

Trung – Triều bàn về tái khởi động đàm phán hạt nhân (VNE).

Bài học Miến Điện: Cách mạng để thoát ác Tàu (Dân Nam).

KINH TẾ

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng là 4,65% (CP).

CPI tại Hà Nội và Tp.HCM đồng loạt tăng trở lại (VnEco).

Âm thầm cạnh tranh lãi suất (ĐT).

Giá vàng giảm, tăng khó lường (TBKTSG).  – Lại kéo nhau đi mua vàng (NLĐ). – Khối lượng vàng trúng thầu vượt 33 tấn (VnEco).  – Giá vàng “ngã ngựa”, giới đầu tư bi quan cao độ (VnEco).

Cần cân nhắc kỹ thời điểm tăng giá điện (ĐBND).

H3 Thấy gì qua vụ kiện chống bán phá giá của doanh nghiệp thép Việt Nam? (ĐBND).

Petrolimex bị xâm phạm thương hiệu (NLĐ).

Lo mất thương hiệu cá ngừ Việt Nam (NLĐ).  – Chưa thể kết luận làm tổn hại nguồn lợi thủy sản (TT).

Đồng Tháp đề nghị không thu mua lúa đồng loạt (VOV).

Trắng tay vì bắp… không trái (NLĐ).

Người nuôi yến lo bị thiệt hại (NLĐ).

Nga-Trung ký thỏa thuận 270 tỷ đô la cung cấp dầu lửa (RFI).

Tây Ban Nha sắp thoát khỏi khủng hoảng kinh tế ? (RFI).

Indonesia tăng giá xăng dầu 44%

Thị trường chứng khoán thế giới hồi phục sau 2 ngày tuột dốc (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Ước gì còn một Lưu Quang Vũ? (ND).

PHẠM KIM – Khi tôi chết xin mang tôi ra biển: là một giấc mơ? (Du Tử Lê).

DUY DŨNG VỚI HỘI AN – Viết về Hội An (Trần Kỳ Trung). – Video: Hội An sẵn sàng cho Festival di sản Quảng Nam lần thứ 5 (VTV).

Hương vanilla trên đất Việt (Alan Phan).

H4 Di sản và những mất mát… (ND).   – Nhiều kỷ lục ở khu nhà Việt cổ (TN).

<- Hà Nội, trở lực từ những nếp cũ (ND).

Thu hẹp khoảng cách hưởng thụ văn hóa (TP).

Thời nào rồi mà còn lồng tiếng cho phim (VNN).

Thanh Bùi: Trở về để bắt đầu (NLĐ).

Từ chuyện của Angela Phương Trinh: Nghĩ về sự mặc định đám đông (ANTG).

Amor, Amor : Muôn thuở rumba, chữ thập tình ca (RFI). “Tuy đã tròn 70 tuổi, nhưng khúc nhạc này viết theo thể điệu khiêu vũ rumba, cho tới nay, vẫn không có vết nhăn thời gian”. – Những minh họa từ Dante đến Dan Brown (ĐBND).

HLV Nguyễn Tuấn Anh chỉ bị cảnh cáo và cách chức (DT).  – HLV “gạ tình” Trương Thanh Hằng đã bị xử lý thích đáng! (TN).  – “Cảnh cáo và cách chức HLV Tuấn là quá nặng rồi” (VNN).

Đội Arsernal vẫn tới VN sau sự cố video (BBC). – Arsenal đến Việt Nam khoe sao “khủng” (NLĐ).  – 9.000 vé trận giao hữu với Arsenal bán qua đường công văn (VOV).

Bị thương nặng vì xô đẩy xem Beckham (BBC).

Miami Heat vô địch NBA lần thứ hai liên tiếp (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tâm thư của Bộ trưởng Luận chỉ xếp sau Bộ trưởng Thăng (PN Today).

TPHCM: Đề văn lớp 10 có bị lộ? (TT).  – Thi lớp 10 tại TP HCM: Khó đạt điểm cao (NLĐ). – Đề văn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Thời sự và đậm tính giáo dục (TN).

TPHCM: 307 HS vắng mặt trong ngày thi đầu (24h).

437 tỉ đồng giúp học sinh nói được tiếng Anh (TT).

Sinh viên Việt cần những kỹ năng gì để thành công? (VNN).

H7Nhiều tỉnh nói không với bằng tại chức có phạm luật? (Kênh tuyển sinh).

Chính quy còn đang thất nghiệp dài… (VNN). =>

Tặng bằng khen cho học sinh cứu 5 em bị đuối nước (NLĐ).  – Trao giải “Bạn đồng hành quanh tôi” cho cậu học sinh cứu người đuối nước (TT).  – Bài học sông nước (NLĐ).

Tự vẫn vì không đạt học sinh giỏi và nỗi oan của gia đình khi lá thư tuyệt mệnh mất tích (LĐ).

– Huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng: Giáo viên vùng bãi ngang “mỏi cổ” chờ phụ cấp (QĐND).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Đời thương thuyền trên chợ nổi Cái Răng (RFA). “Phần lớn những người trôi sông lạc chợ trên các dòng sông miền Tây đều có hoàn cảnh na ná giống anh, nghĩa là con cái không được học hành, sống rày đây mai đó, không có nhà cửa ổn định và làm được ngày nào ăn ngày đó, tài sản duy nhất là chiếc ghe…”

Khoai tây nghi nhiễm độc vẫn ngập chợ (GĐ).

– TPHCM: Đau đầu với “công ty”… hớt tóc thanh nữ (DT).

Bé trai sơ sinh tắt thở trong bao ny lông cột chặt (NLĐ).

Trò bịp máy mát xa trị bá bệnh (NLĐ).

Dời KCN cứu sông Đồng Nai (NLĐ).

Giải cứu thú rừng (NLĐ).

Kiểm tra việc dân ồ ạt vào phá rừng, chiếm đất tại Nghệ An (CP).

Phát hiện loài thực vật mới ở Khánh Hòa (TN).

H5 Trường hợp nhiễm cúm H6N1 đầu tiên trên thế giới (TTXVN).

<- Sập tòa nhà ở Ấn Độ, 10 người thiệt mạng (VOA). – Ấn Độ: 14.000 người mất tích do mưa lũ (NLĐ).

– Trung Quốc: Cứu bé gái rớt từ tầng năm xuống (BBC).

– Úc: 7 tuổi ‘lái xe đưa người say về nhà’ (BBC).

Cha con Lionel Messi bị khởi tố vì trốn thuế (RFI).

– FBI phá vỡ đường dây mại dâm xuyên tiểu bang (AP/ DCVOline).

Philippines tiêu hủy hơn 5 tấn ngà voi (VOA). – Manila nghiền nát 5 tấn ngà voi để xây tượng đài kỷ niệm voi bị thảm sát (RFI).

Khói mù bao phủ Indonesia, Singapore (VOA). – Ô nhiễm mức báo động ở Singapore (BBC). “Chỉ số ô nhiễm PSI lên tới 401 vào giữa trưa thứ Sáu 21/6 (11:00 giờ sáng giờ Hà Nội) – cao chưa từng thấy trong lịch sử thành phố”. – Indonesia triển khai máy bay chữa cháy giữa lúc khói mù lan rộng (VOA). – Ô nhiễm kỷ lục ở Singapore, Indonesia làm mưa (RFI). – Tường trình từ Singapore: Sống giữa bụi mù (TT).  – Indonesia sẽ dùng mưa nhân tạo dập đám cháy gây khói độc (VOV).

Lũ lụt tràn ngập khu vực phía tây Canada (VOA).

QUỐC TẾ

Nga chỉ trích việc cấp vũ khí cho phe đối lập Syria (TTXVN).  – Quân nổi dậy Syria tuyên bố nhận được vũ khí hạng nặng (Tin nóng).  – Bi hài: Phe nổi dậy Syria loạn vì tranh chấp vũ khí (VnM).   – Syria: Khốc liệt mặt trận không tiếng súng (ANTG).   – Những khuôn mặt trẻ em trong trại tị nạn (Kênh 14). – Ngoại trưởng Mỹ đến Doha bàn về vấn đề Syria (VOA).

H6Biểu tình lớn tiếp diễn ở Brazil (BBC).  – 1 triệu người Brazil xuống đường (NLĐ). – Một triệu dân biểu tình gây áp lực lên chính quyền Brazil (RFI). – Biểu tình tại Brazil biến thành bạo loạn (ND).  – Nội các Brazil họp khẩn bàn cách đối phó với biểu tình (VOA). – Tuổi trẻ bất bình phi đảng phái (BBC). Photo: RFI/ REUTERS /Pedro Vilela. =>

Hoa Kỳ thương lượng với taliban để tránh nội chiến tái diễn ở Afghanistan (RFI). – Mỹ quyết tâm xúc tiến đàm phán với Taliban (VOA). “Hoa Kỳ vẫn muốn xúc tiến các cuộc đàm phán bởi vì ‘đó là con đường tốt nhất dẫn tới một giải pháp chính trị và hòa giải chính trị’.”

Hàng nghìn người tuần hành ủng hộ Tổng thống Ai Cập (Tin tức).  – Tình hình Ai Cập diễn biến phức tạp (ND).

Ngoại trưởng Mỹ tìm cách tăng cường quan hệ với Ấn Độ (VOA).

Mỹ tăng gấp đôi khoản quyên góp cho Cao ủy Tị nạn LHQ (VOA).

Ông Obama đề cử cựu quan chức thời TT Bush làm Giám đốc FBI (VOA).

Đánh bom đền thờ Hồi giáo ở Pakistan, 10 người thiệt mạng (VOA).

Aung San Suu Kyi phản đối đề nghị cấm lấy người khác tôn giáo (RFI).

Tây Ban Nha bắt 8 nghi can al-Qaida (VOA).

Chính phủ Philippines nối hòa đàm với phiến quân (TTXVN).

Sukhoi 35 biểu diễn ngoạn mục tại hội chợ hàng không Bourget (RFI).

* RFA: + Sáng 21-06-2013; + Tối 21-06-2013

* RFI: 21-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 21/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 21/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 21/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 21/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 21/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 21/06/2013; + 360 độ thể thao – 21/06/2013; + Thể thao 24/7 – 21/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 21/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 21/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 21/06/2013; + Thời tiết du lịch – 21/06/2013; + Thời sự 12h – 21/06/2013; + Thời sự 19h – 21/06/2013.

Tin thứ Bảy, 22-06-2013

Posted by adminbasam on June 22nd, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Báo chí với biển đảo, với Trường Sa (VH).  – TPHCM hỗ trợ xây thư viện nơi biển đảo (SGGP).  – Phở Hà Nội giữa Trường Sa (Tin tức).  – Chuyện những ngư dân săn cá ngừ trên “cánh đồng” Trường Sa (DV).

CHINA-VIETNAM-DIPLOMACYViệt Nam, Trung Quốc ra Tuyên bố chung (VNE).”… khẳng định sẽ tuân theo các nhận thức chung quan trọng mà Lãnh đạo hai nước đã đạt được trong những năm qua về phát triển quan hệ hữu nghị Việt-Trung, tiếp tục kiên trì phương châm ‘láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai‘ và tinh thần ‘láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt‘, không ngừng tăng cường tin cậy chiến lược…”.

Bác nào vẫn còn tin “anh Ba”, “anh Tư”, “anh Năm”… “anh Mười”, thì hãy xem lại. Thôi nhé, bà con nào còn mơ mộng “ông này khác, ông kia khác, ông này không theo Tàu, ông kia…” thì hãy chấm dứt hy vọng đó đi, để dành sức lực mà lo cho bản thân và lo cho dân. Đã cùng một hệ thống thì chẳng có ông nào khác ông nào đâu. Họ phải làm những gì mà các đồng chí của họ đã hứa hẹn, ký kết từ thời xa xưa, không thể làm khác được.

– Mời coi tiếp: 1857. VIỆT NAM KHÁC VỚI PHI VÀ NHẬT, NẾU TRUNG -VIỆT KIỂM SOÁT ĐƯỢC VA CHẠM TRÊN BIỂN THÌ NAM HẢI[i] SẼ RẤT KHÓ LÒNG BỊ LÀM RỐI (military.china.com/ Ba Sàm).

Thông điệp Biển Đông trong chuyến thăm của Chủ tịch nước (VNN).  – Không làm phức tạp tranh chấp biển Đông (NLĐ).  – COC và UNCLOS không có trong Tuyên bố chung Việt-Trung (RFI). “Trong toàn bộ những phần đề cập đến các vấn đề trên biển trong bản Tuyên bố chung, không hề có một từ ngữ nào nhắc đến yêu cầu tôn trọng ‘luật pháp quốc tế’ hay Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”. – Việt-Trung đề ra 13 trọng tâm hợp tác chiến lược (VNN).

Chủ tịch Trương Tấn Sang thỏa thuận gì với TQ? (RFA). “Việt Nam cũng nhận được 2 khoản tín dụng ưu đãi từ phía Trung Quốc, khoản thứ nhất trị giá 320 triệu nhân dân tệ cho dự án hệ thống thông tin đường sắt và khoản thứ hai trị giá 45 triệu USD liên quan tới dự án nhà máy Đạm than Ninh Bình“.

–  Viết nhân chuyến thăm Trung Quốc của CTN Trương Tấn Sang: Đây là Giang Sơn gấm vóc của 91 triệu đồng bào! (Đặng Huy Văn). – Nhân dân Việt nam – tứ bề thọ địch (Xuân VN). “Giăc Cướp: Nội ứng, ngoại hợp. Trên Bờ: Nông dân bị Công An và CSCĐ tấn công 18/6/2013 Ngoài Khơi: Ngư dân bị Tàu Trung Quốc, ý lộn ‘tàu lạ’ tấn công 18/6/2013“.

Buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang với các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh (CRI).

Hội thảo “Đoàn kết ASEAN và những thách thức tại Biển Đông” (RFA). “Tiến sĩ Võ Xuân Vinh, trưởng ban Nghiên cứu Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam cũng trình bày lại những hoạt động bị cho là quyết liệt của Trung Quốc. Ông cho rằng chính sách nhất quán của Trung Quốc là dần dần độc chiếm Biển Đông”.

Việt – Trung hy vọng cải thiện quan hệ (BBC). “Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhắc lại ‘Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn có thể đưa những điểm chung và điểm bất đồng lên bàn đàm phán, tránh đơn phương áp dụng hành động làm leo thang và quốc tế hoá vấn đề Nam Hải’.”  – Video: Chủ tịch nước gặp gỡ bạn bè Trung Quốc (VTV).

H2Lần đầu tiên, lãnh đạo Quân đội Việt Nam thăm Lầu Năm Góc (RFI). – Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam lần đầu thăm Lầu Năm Góc (Zing). – Vietnam’s Chief of Defense Makes First Visit to Pentagon (Bloomberg). – Ông Đỗ Bá Tỵ thăm Bộ Quốc phòng Mỹ (BBC). “Ngoài các vấn đề khu vực [châu Á-Thái Bình Dương], hai ông Dempsey và Đỗ Bá Tỵ còn thảo luận về chính sách chuyển dịch trọng tâm về khu vực của chính quyền Obama”.

Bốn mươi năm sau khi bị bỏ tù tàn bạo, John McCain đưa các lãnh đạo quân đội Việt Nam thăm Capitol: John McCain gives tour of Capitol to Vietnamese army leaders forty years after his brutal imprisonment (Daily Mail). – Anh Gấu Phạm – Cảm giác như một Đại Tướng (Dân Luận).

Mỹ hứa hạ nhiệt tranh chấp lãnh thổ biển Đông (PN Today). – Ưu tiên của tân trợ lý Ngoại trưởng Mỹ : Căng thẳng biển đảo châu Á (RFI). Tân trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ lưu ý Bắc Kinh là Trung Quốc chỉ có thể phát triển, nếu như châu Á trở thành một vùng pháp quyền, một vùng có trật tự và một vùng tôn trọng các nước láng giềng, chứ không phải là một nơi mà cưỡng chế và đe dọa ngự trị”.

Mỹ-Philippines diễn tập hải quân ở Biển Đông (VOA). – Philippines gửi binh sĩ mới tới khu vực tranh chấp ở Biển Đông (VOA). “Toán thủy quân lục chiến mới của Philippines thay thế các binh sĩ tại Bãi cạn Thomas Thứ Hai, nơi các tàu của Trung Quốc đã đến hồi tháng trước”.  – Philippines chặn tàu Trung Quốc (VnM). TT Aquino : “Hiếu chiến không chảy trong huyết quản của chúng tôi nhưng chúng tôi sẽ không lùi bước trước bất kỳ thách thức nào“.

Trung Quốc muốn lập vùng cấm quanh “Điếu Ngư” (TTXVN).

Nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ chấm dứt tuyệt thực (VOA). – Tù nhân bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ chấm dứt tuyệt thực (VOA).  – Cù Huy Hà Vũ ngưng tuyệt thực (RFI). – Ông Cù Huy Hà Vũ ‘ngừng tuyệt thực’ (BBC). – TS Cù Huy Hà Vũ yếu mệt sau 25 ngày tuyệt thực (RFA). “Anh ấy thực sự rất mệt đến nỗi khi tôi vào thì ông cán bộ trực tiếp trông nom anh Cù Huy Hà Vũ là ông Trần Thanh Vân trước khi cho tôi vào thì ông có nói với tôi là hôm nay chắc là anh Vũ sẽ mệt hơn đấy vì hôm qua anh ấy rất mệt.  Vì thế yêu cầu khi chị thăm ấy thì không được nói những gì có thể kích động anh ấy. Ý nguời ta muốn nói tôi đừng nhắc tới các chương trình truyền hình đã được đưa lên nói xấu anh ấy“. Một số độc giả đã bàn tới chuyện cần phải kiện ANTV, VTV và một số báo.  (Cáo lỗi: Chiều qua chúng tôi đã đăng lại bức   Thư cảm ơn của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ từ trang Bô-xít. Nhưng  đến đêm, trong khi chỉnh sửa để bổ sung chú thích, một đoạn trong thư đã bị xóa mất do thao tác kỹ thuật. Nhờ độc giả phát hiện, chúng tôi mới biết hiện tượng này, nên đã bổ sung lại như ban đầu, hồi 6h15′).

Nhân ngày 21/6: Anh Bắc Son có muốn truy tìm kẻ làm báo láo để lừa dối lương dân hay không? (Gocomay).  – Chính trị Việt Nam: Xảo thuật tín nhiệm (Economist/ DTD).

Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng, Việt Nam vẫn giam giữ các blogger (VOA). “Chính phủ Việt Nam dường như sốt sắng ăn mừng vai trò của truyền thông trong các cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Nhưng chính phủ không mấy khoan dung đối với các tiếng nói độc lập và đã bắt giữ nhiều người trong một cuộc đàn áp mới đây”.

Bản đệ trình Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Việt Nam của các tổ chức Văn bút Quốc tế, Văn bút Anh, Article 19 và Access (Article 19/ DTD). – ‘Đàn áp và tự phê bình ở Việt Nam’ (BBC). “Đàn áp thì khốc liệt; tự phê bình thì nhẹ nhàng”.

H4Nhân ngày 21/6, viết về một nhà báo không nói láo bị đảng bắt mặc áo tù (DLB).  – Vụ Đinh Đức Lập, báo Đại Đoàn Kết: Thư gởi quý đồng nghiệp nhân ngày 21-6-2013 (Hữu Nguyên). “Trong cuôc đời đôi khi chúng ta buộc phải lựa chọn khi đứng trước nhiều tình huống đầy mâu thuẫn: vừa muốn an toàn cho bản thân, vừa lại muốn bảo vệ lẽ phải. Do vậy mà để có thể nói lên tiếng nói của lẽ phải đôi khi chúng ta cũng phải chấp nhận những tình huống mất an toàn cho bản thân mình. Nếu không chấp nhận như vậy thì lẽ ra chúng ta nên chọn con đường khác, không phải là những nhà báo“.

Nhà báo ở đâu? (TT).  – Khi báo giới “cả tin”! (ND).  – Khi nhà báo bị… việt vị (DV). – KỶ NIỆM MỘT THỜI VIẾT BÁO (Hồ Hải). Có một chi tiết ông Hồ Hải và nhiều bạn đọc nhầm: lý do tờ Tia Sáng online bị đóng cửa hồi năm 2009 không phải vì bài viết “Giáo dục, xin cho tôi nói thẳng” của GS. Hoàng Tụy có điều gì “phạm húy” hay “nhạy cảm”, mà vì khi đó tòa soạn Tia Sáng đã bật chức năng bình luận tự do, không qua kiểm duyệt, khiến cho nhiều bình luận “nhạy cảm” được hiển thị trên website này, trong đó có những bình luận bên dưới bài viết của GS. Hoàng Tụy.

BỊT MIỆNG DÂN LÀ HẠ SÁCH (Bùi Văn Bồng). – Hướng dẫn sử dụng: Đào hầm để thoát chặn facebook (TTXVA).

‘Song ngữ’ của báo chí nhà nước (BBC). “Năm 2012 chỉ có ý nghĩa như một cuộc ‘khởi nghĩa hụt’ của báo chí lề phải. Cho đến gần giữa năm đó, có vẻ như tâm trạng lo ngại về việc ‘quyền lực thứ tư’ lộng hành đã xâm chiếm tất cả các cơ quan trong nội bộ. Cũng từ thời điểm ấy, một chiến dịch mang tên ‘Tuyên giáo’ đã được quán triệt đến từng tờ báo”.

Cần cảnh giác với những trang web mạo danh lãnh đạo cấp cao (Trần Hùng). “Có 1 điều rất lạ khiến tôi băn khoăn: Hình như tất cả những trang web mạo danh lãnh đạo này dường như do 1 tổ chức mờ ám nào đó điều khiển. Khi có 1 trang ăn cắp bài ở đây (tức là sử dụng mà không ghi nguồn) thì lập tức tất cả các trang kia cũng ăn cắp luôn! Nội dung ý như nhau, kể cả những cái sai (như ví dụ về ông PVD) cũng như nhau! Tôi chả hiểu cái tổ chức mờ ám đó lập ra các trang web mạo danh lãnh đạo đó để làm gì?

H1– Có tin từ Facebook của bác sĩ Hồ Hải tung ra, nghi vấn blogger Phạm Viết Đào là người tham gia trang QLB, với lý do rất đơn giản là sau khi ông PVĐ bị bắt, mấy ngày liền không thấy trang này đăng bài. Nhưng QLB đã có bài đây: Kết quả bỏ phiếu của QLB bên cạnh Quốc Hội (QLB). – Lấy phiếu tín nhiệm theo 3 hay 2 mức, chờ UBTVQH quyết (ANTĐ). – Rút kinh nghiệm sau lấy phiếu tín nhiệm (VNN). – Lấy phiếu tín nhiệm: “Quốc hội đã công tâm” (VnEco).  – “Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm” (DT).  – Quốc hội đánh giá thế nào về phiên chất vấn thành viên Chính phủ? (VnEco). – Chủ nhiệm VPQH: Tôi thấy mình cần phải cố gắng hơn! (DV). =>

Sáu việc lớn của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII (TP).  – Quốc hội họp phiên bế mạc, kết thúc kỳ họp thứ 5 (TTXVN).  – Nhật ký nghị trường: Phóng viên Quốc hội (VnEco).

– Đức Thành: Nên thửa giày cho chân (Boxitvn). “Thông tin có đến 292/348 đại biểu Quốc hội đề nghị lùi thời hạn thông qua luật đất đai sửa đổi vào kỳ họp tháng 10 tới, khiến cho một bộ phận cử tri cả nước thấy phấn khởi …” Luật Đất đai: Không thể “cầm đèn chạy trước ô tô”! (DV).  – Chưa thông qua Luật Đất đai vì còn nhiều ý kiến (VnM).  – Oxfam hoan nghênh việc chưa thông qua Luật Đất đai (GĐ).  – Kéo dài thời hạn sử dụng đất nông nghiệp (NLĐ).

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 95): Đa nguyên thì cấm…đa dâm thì mừng… (Nhật Tuấn).

Người được tổng biên tập báo Đại Đoàn kết Đinh Đức Lập trao Cúp tự hào thương hiệu Việt năm 2011 sa lưới pháp luật (TTXVA).

Bao giờ em sẽ dẫn con về thăm nhà? (pro&contra). “Em đến nước Đức như một dãy số không dàn hàng ngang. Không gia đình. Không nghề nghiệp. Không bằng cấp. Không học vấn. Không ngoại ngữ. Không một xu dính túi. Tất nhiên là không hộ chiếu, không thị thực nhập cảnh. Không cả nhan sắc… Tôi đoán em cũng đã trả hết tiền vé hai trăm triệu cho chuyến vượt biên bất hợp pháp vào Đức. Tất cả như một câu chuyện thành đạt ngoài sức tưởng tượng. Em có quyền tự hào. Có lẽ em cũng may mắn“.

Mỹ tiếp tục quan ngại về nạn buôn người tại Việt Nam (RFI). – Pháp câu lưu 4 người Việt trên đường qua Anh (RFI). “Các nhóm tội phạm có tổ chức Việt Nam và Trung Quốc đã dính líu đến nạn cưỡng bức trẻ em Việt Nam lao động ở các trại trồng cần sa ở Anh, nơi họ có thể bị những món nợ lên đến 32.000 đô la mỗi người”. – Nạn nhân buôn người VN trắng án ở Anh (BBC).

H2<= “Liệt sĩ” Phan Hữu Được sau 40 năm lưu lạc.  – “Liệt sĩ” lưu lạc ly kỳ 40 năm: Ngày về tay trắng (DT).

KHÔNG BẰNG CON CHÓ HAY SAO ? (TNM).

AI LO GIỮ RỪNG ? (Sơn Thi Thư). “Nhà quan càng ngày ngày to/ Chơi toàn gỗ quý… ai lo giữ rừng ?

Xét xử 3 cựu sĩ quan công an Tiền Giang: Tranh luận nảy lửa (TN).

– VẬN ĐỘNG HÀNH LANG Ở MỸ: Thói quen chính trị được thể chế hóa (ĐBND).

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Cuba (CP).Xã hội công dân Cuba đòi tham gia việc nước (RFI). “Nhà văn Arturo Arango đòi hỏi cần ‘phải mở rộng không gian, để cho người dân được thực sự kiểm soát nhà nước chứ không phải chỉ qua những cuộc tham vấn ngụy trá’.”

Trung – Triều bàn về tái khởi động đàm phán hạt nhân (VNE).

Bài học Miến Điện: Cách mạng để thoát ác Tàu (Dân Nam).

KINH TẾ

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng là 4,65% (CP).

CPI tại Hà Nội và Tp.HCM đồng loạt tăng trở lại (VnEco).

Âm thầm cạnh tranh lãi suất (ĐT).

Giá vàng giảm, tăng khó lường (TBKTSG).  – Lại kéo nhau đi mua vàng (NLĐ). – Khối lượng vàng trúng thầu vượt 33 tấn (VnEco).  – Giá vàng “ngã ngựa”, giới đầu tư bi quan cao độ (VnEco).

Cần cân nhắc kỹ thời điểm tăng giá điện (ĐBND).

H3 Thấy gì qua vụ kiện chống bán phá giá của doanh nghiệp thép Việt Nam? (ĐBND).

Petrolimex bị xâm phạm thương hiệu (NLĐ).

Lo mất thương hiệu cá ngừ Việt Nam (NLĐ).  – Chưa thể kết luận làm tổn hại nguồn lợi thủy sản (TT).

Đồng Tháp đề nghị không thu mua lúa đồng loạt (VOV).

Trắng tay vì bắp… không trái (NLĐ).

Người nuôi yến lo bị thiệt hại (NLĐ).

Nga-Trung ký thỏa thuận 270 tỷ đô la cung cấp dầu lửa (RFI).

Tây Ban Nha sắp thoát khỏi khủng hoảng kinh tế ? (RFI).

Indonesia tăng giá xăng dầu 44%

Thị trường chứng khoán thế giới hồi phục sau 2 ngày tuột dốc (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Ước gì còn một Lưu Quang Vũ? (ND).

PHẠM KIM – Khi tôi chết xin mang tôi ra biển: là một giấc mơ? (Du Tử Lê).

DUY DŨNG VỚI HỘI AN – Viết về Hội An (Trần Kỳ Trung). – Video: Hội An sẵn sàng cho Festival di sản Quảng Nam lần thứ 5 (VTV).

Hương vanilla trên đất Việt (Alan Phan).

H4 Di sản và những mất mát… (ND).   – Nhiều kỷ lục ở khu nhà Việt cổ (TN).

<- Hà Nội, trở lực từ những nếp cũ (ND).

Thu hẹp khoảng cách hưởng thụ văn hóa (TP).

Thời nào rồi mà còn lồng tiếng cho phim (VNN).

Thanh Bùi: Trở về để bắt đầu (NLĐ).

Từ chuyện của Angela Phương Trinh: Nghĩ về sự mặc định đám đông (ANTG).

Amor, Amor : Muôn thuở rumba, chữ thập tình ca (RFI). “Tuy đã tròn 70 tuổi, nhưng khúc nhạc này viết theo thể điệu khiêu vũ rumba, cho tới nay, vẫn không có vết nhăn thời gian”. – Những minh họa từ Dante đến Dan Brown (ĐBND).

HLV Nguyễn Tuấn Anh chỉ bị cảnh cáo và cách chức (DT).  – HLV “gạ tình” Trương Thanh Hằng đã bị xử lý thích đáng! (TN).  – “Cảnh cáo và cách chức HLV Tuấn là quá nặng rồi” (VNN).

Đội Arsernal vẫn tới VN sau sự cố video (BBC). – Arsenal đến Việt Nam khoe sao “khủng” (NLĐ).  – 9.000 vé trận giao hữu với Arsenal bán qua đường công văn (VOV).

Bị thương nặng vì xô đẩy xem Beckham (BBC).

Miami Heat vô địch NBA lần thứ hai liên tiếp (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tâm thư của Bộ trưởng Luận chỉ xếp sau Bộ trưởng Thăng (PN Today).

TPHCM: Đề văn lớp 10 có bị lộ? (TT).  – Thi lớp 10 tại TP HCM: Khó đạt điểm cao (NLĐ). – Đề văn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Thời sự và đậm tính giáo dục (TN).

TPHCM: 307 HS vắng mặt trong ngày thi đầu (24h).

437 tỉ đồng giúp học sinh nói được tiếng Anh (TT).

Sinh viên Việt cần những kỹ năng gì để thành công? (VNN).

H7Nhiều tỉnh nói không với bằng tại chức có phạm luật? (Kênh tuyển sinh).

Chính quy còn đang thất nghiệp dài… (VNN). =>

Tặng bằng khen cho học sinh cứu 5 em bị đuối nước (NLĐ).  – Trao giải “Bạn đồng hành quanh tôi” cho cậu học sinh cứu người đuối nước (TT).  – Bài học sông nước (NLĐ).

Tự vẫn vì không đạt học sinh giỏi và nỗi oan của gia đình khi lá thư tuyệt mệnh mất tích (LĐ).

– Huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng: Giáo viên vùng bãi ngang “mỏi cổ” chờ phụ cấp (QĐND).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Đời thương thuyền trên chợ nổi Cái Răng (RFA). “Phần lớn những người trôi sông lạc chợ trên các dòng sông miền Tây đều có hoàn cảnh na ná giống anh, nghĩa là con cái không được học hành, sống rày đây mai đó, không có nhà cửa ổn định và làm được ngày nào ăn ngày đó, tài sản duy nhất là chiếc ghe…”

Khoai tây nghi nhiễm độc vẫn ngập chợ (GĐ).

– TPHCM: Đau đầu với “công ty”… hớt tóc thanh nữ (DT).

Bé trai sơ sinh tắt thở trong bao ny lông cột chặt (NLĐ).

Trò bịp máy mát xa trị bá bệnh (NLĐ).

Dời KCN cứu sông Đồng Nai (NLĐ).

Giải cứu thú rừng (NLĐ).

Kiểm tra việc dân ồ ạt vào phá rừng, chiếm đất tại Nghệ An (CP).

Phát hiện loài thực vật mới ở Khánh Hòa (TN).

H5 Trường hợp nhiễm cúm H6N1 đầu tiên trên thế giới (TTXVN).

<- Sập tòa nhà ở Ấn Độ, 10 người thiệt mạng (VOA). – Ấn Độ: 14.000 người mất tích do mưa lũ (NLĐ).

– Trung Quốc: Cứu bé gái rớt từ tầng năm xuống (BBC).

– Úc: 7 tuổi ‘lái xe đưa người say về nhà’ (BBC).

Cha con Lionel Messi bị khởi tố vì trốn thuế (RFI).

– FBI phá vỡ đường dây mại dâm xuyên tiểu bang (AP/ DCVOline).

Philippines tiêu hủy hơn 5 tấn ngà voi (VOA). – Manila nghiền nát 5 tấn ngà voi để xây tượng đài kỷ niệm voi bị thảm sát (RFI).

Khói mù bao phủ Indonesia, Singapore (VOA). – Ô nhiễm mức báo động ở Singapore (BBC). “Chỉ số ô nhiễm PSI lên tới 401 vào giữa trưa thứ Sáu 21/6 (11:00 giờ sáng giờ Hà Nội) – cao chưa từng thấy trong lịch sử thành phố”. – Indonesia triển khai máy bay chữa cháy giữa lúc khói mù lan rộng (VOA). – Ô nhiễm kỷ lục ở Singapore, Indonesia làm mưa (RFI). – Tường trình từ Singapore: Sống giữa bụi mù (TT).  – Indonesia sẽ dùng mưa nhân tạo dập đám cháy gây khói độc (VOV).

Lũ lụt tràn ngập khu vực phía tây Canada (VOA).

QUỐC TẾ

Nga chỉ trích việc cấp vũ khí cho phe đối lập Syria (TTXVN).  – Quân nổi dậy Syria tuyên bố nhận được vũ khí hạng nặng (Tin nóng).  – Bi hài: Phe nổi dậy Syria loạn vì tranh chấp vũ khí (VnM).   – Syria: Khốc liệt mặt trận không tiếng súng (ANTG).   – Những khuôn mặt trẻ em trong trại tị nạn (Kênh 14). – Ngoại trưởng Mỹ đến Doha bàn về vấn đề Syria (VOA).

H6Biểu tình lớn tiếp diễn ở Brazil (BBC).  – 1 triệu người Brazil xuống đường (NLĐ). – Một triệu dân biểu tình gây áp lực lên chính quyền Brazil (RFI). – Biểu tình tại Brazil biến thành bạo loạn (ND).  – Nội các Brazil họp khẩn bàn cách đối phó với biểu tình (VOA). – Tuổi trẻ bất bình phi đảng phái (BBC). Photo: RFI/ REUTERS /Pedro Vilela. =>

Hoa Kỳ thương lượng với taliban để tránh nội chiến tái diễn ở Afghanistan (RFI). – Mỹ quyết tâm xúc tiến đàm phán với Taliban (VOA). “Hoa Kỳ vẫn muốn xúc tiến các cuộc đàm phán bởi vì ‘đó là con đường tốt nhất dẫn tới một giải pháp chính trị và hòa giải chính trị’.”

Hàng nghìn người tuần hành ủng hộ Tổng thống Ai Cập (Tin tức).  – Tình hình Ai Cập diễn biến phức tạp (ND).

Ngoại trưởng Mỹ tìm cách tăng cường quan hệ với Ấn Độ (VOA).

Mỹ tăng gấp đôi khoản quyên góp cho Cao ủy Tị nạn LHQ (VOA).

Ông Obama đề cử cựu quan chức thời TT Bush làm Giám đốc FBI (VOA).

Đánh bom đền thờ Hồi giáo ở Pakistan, 10 người thiệt mạng (VOA).

Aung San Suu Kyi phản đối đề nghị cấm lấy người khác tôn giáo (RFI).

Tây Ban Nha bắt 8 nghi can al-Qaida (VOA).

Chính phủ Philippines nối hòa đàm với phiến quân (TTXVN).

Sukhoi 35 biểu diễn ngoạn mục tại hội chợ hàng không Bourget (RFI).

* RFA: + Sáng 21-06-2013; + Tối 21-06-2013

* RFI: 21-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 21/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 21/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 21/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 21/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 21/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 21/06/2013; + 360 độ thể thao – 21/06/2013; + Thể thao 24/7 – 21/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 21/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 21/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 21/06/2013; + Thời tiết du lịch – 21/06/2013; + Thời sự 12h – 21/06/2013; + Thời sự 19h – 21/06/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: