Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 04-06-2013

Posted by adminbasam on June 4th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Thu hồi khẩn cấp bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa (NLĐ).  – Tàu cá cùng 7 ngư dân gặp nạn ở Trường Sa (PNTP).  – Khẩn trương hỗ trợ tàu và ngư dân gặp nạn trên biển (TTXVN).

H1Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, nhiều người bị bắt, hành hung (VOA). – Công an Việt Nam dẹp tan cuộc biểu tình chống Trung Quốc (AP/ DTD). – Việt Nam: biểu tình nằm phản đối bạo lực (BBC).  – Phỏng vấn Nguyễn Lân Thắng về cuộc biểu tình ngày 2-6: Người biểu tình chống TQ tố cáo bạo lực (BBC). “Các hình ảnh chụp được cũng cho thấy anh Trương Văn Dũng bị chảy máu ở đầu, anh Nguyễn Chí Đức bị nhiều vết trầy xước và thâm tím ở lưng trong khi anh Nguyễn Văn Phương bị vít và bẻ cổ bởi những người mặc thường phục”. Photo: FB Nguyễn Văn Phương.

Nguyễn Chí Đức bị đánh đập trước trại Lộc Hà ra sao? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Ngay sau đó, một số công an (Chúng tôi đã gặp những người này trong Trại Lộc Hà, bên Bờ Hồ…) đã gây sự và đánh đập dã man Nguyễn Chí Đức trước sự chứng kiến của tất cả nhân dân, những khách qua đường… Tất cả nhân dân và những người đến can ngăn, bảo vệ Nguyễn Chí Đức đều bị trấn áp, ngăn chặn và đánh đập không thương tiếc“. – Lòng yêu nước tiếp tục bị công an đè bẹp (Chuacuuthe). – Quốc hội và Chính phủ phải trả lời dân về tội ác của công an Hà Nội (Lê Hiền Đức).

– J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Biểu tình yêu nước 2/6/2013: Cảm nghiệm về sự bất chính và tàn bạo – Kỳ I (VOA’s blog).  – VÂNG, DÂN TỘC NÀY PHẢI ĐỨNG LÊN (TNM). “Tôi thán phục sự khôn ngoan của những người khởi xướng và cũng thán phục sự nhanh trí dũng cảm của các  anh chị tham dự biểu tình. Nhìn các anh chị bị đàn áp, bị đánh đập dã man, để rồi cùng nhau biểu tình ‘nằm’ tôi thấy căm phẫn lẫn xúc động. Cuộc đấu tranh nào cũng phải có những mất mát, những hy sinh …” – Dân thách chính quyề̉n VN ‘cấm biểu tình’ (BBC).

TIỀN SỰ THỨ NHẤT (Thùy Linh). “Mình ra khỏi cổng trong tâm trạng như vừa được trả tự do sau khi ở tù…Ít ra đó là sự trải nghiệm chưa bao giờ có trong đời. Người thân, bạn bè đông nghịt đứng chờ ở đó. Mỗi khi có người được thả ra, họ  reo hò, vỗ tay và hò hét.   Nhiều lần, khi có người bị bắt là những người còn lại lên đây biểu tình đòi trả người và đón đồng đội trở về.   Lần lượt 22 người được thả ra. Nhưng nghiêm trọng nhất là anh Trương Văn Dũng bị đánh chảy máu đầu rồi khiêng ra vứt cổng trại. Ngày sinh nhật năm nay của anh chắc sẽ nhớ đến hết đời…”

– Đào Tiến Thi: Vì sao người biểu tình yêu nước phẫn nộ với công an tại cổng Trại Lộc Hà chiều tối 2 tháng 6 năm 2013? (Boxitvn).

– Bùi Tín: Khi công an CS ‘kết nghĩa’ với lưu manh (VOA’s blog). “Trong mối quan hệ thân thiện công an-lưu manh, xã hội đen ấy, hàng ngũ công an sẽ bị lây mọi căn bệnh của cánh lưu manh hạ cấp. Điều này giải thích vì sao những năm gần đây lực lượng công an khắp nơi đã sa sút về kỷ luật, ý thức pháp luật tệ hại…

– Tân Hoa xã đưa tin: THỦ ĐÔ VIỆT NAM LẠI NỔ RA BIỂU TÌNH CHỐNG TQ, 30 NGƯỜI BỊ BẮT (DĐCN). “Cảnh sát HN đã ra tay hành động bắt người biểu tình, đồng thời nhanh chóng tống nhốt họ vào xe cảnh sát, những người khác xông ra thì bị cảnh sát bao vây. Hai phóng viên AFP đưa tin về hoạt động biểu tình cũng bị cảnh sát bắt, nhưng chỉ mấy giờ sau là được thả“. Độc giả T.T. gửi lời cám ơn blog Diễn đàn công nhân đã đăng nội dung này, là một bản dịch nhanh của T.T., được đưa lên phần phản hồi của trang Ba Sàm hồi 8h24′ sáng qua. Có điều, trên trang DĐCN lại không ghi nguồn như vậy. Gần đây, cũng có một độc giả than phiền về chuyện tương tự.


View on YouTube

Một độc giả thân thiết gửi email cho biết: “Chương trình 18.30 ngày 3.06.2013 HTV1 của Hà Nội đã đưa tin về các hoạt động gây mất trật tự ngày 02.06 tại Hồ Gươm” và bình luận “Không có hình ảnh nào về biểu tình nhưng có nhiều người than phiền về gây mất trật tự và đòi có biện pháp trừng phạt. Các dư luận viên của HTV1 này không đưa ra được bất kỳ chứng minh nào về cái gọi là mất trật tự cả. Anh ba đưa lên một video clip về trò rất vụng về và trơ trẽn này nha.” Chúng tôi đã tìm được bản tin kia trên trang mạng Đài truyền hình Hà Nội: Chương trình Thời sự 18h30 ngày 3-6-2013 (phút thứ 15’18″). Có lẽ năm ngoái, sau nhiều lần bôi nhọ người biểu1 tình yêu nước, thầy trò Trần Gia Thái bị kiện, nhưng vẫn là câu chuyện “con kiến kiện của khoai”, nên giờ họ vẫn chưa thấy sợ?

Đây là hình ảnh hai “Bôi nhọ viên” được bố trí sẵn. Đám này thường là các cán bộ về hưu sẵn tính háo danh, hoặc cũng ham hoạt động xã hội nhưng đầu óc tăm tối, không được cập nhật những thông tin đa chiều, mà suốt ngày chỉ nghe đài VTV, HTV, đọc báo Nhân dân, Hà Nội mới, họp hành lu bù để nghe phổ biến chỉ thị, nghị quyết của đảng … Thấy bọn truyền hình đem camera tới, biết được “lên vô tuyến” là rất khoái (tối đến sẽ loan báo cả nhà quây quần xem). Đám này cũng sẽ là những “Cưỡng ép viên” cho mỗi cuộc bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Người dân nào “quên”, hoặc không tỏ ra “hăng hái đi bầu” ngay từ sáng sớm là chúng lên loa phường ra rả bêu danh, mò tới tận nhà quấy rối … Trong cuộc đấu tranh cho quyền tự do, dân chủ tối thiểu của người dân, việc đối phó với đám lâu la này không dễ chút nào. Nếu không kiên nhẫn giáo hóa cho chúng, thì chỉ còn cách là ngồi chờ chúng … khuất núi thôi.  =>

– Bài đã điểm trưa hôm qua: PHƯƠNG UYÊN XUẤT HIỆN TRONG ĐOÀN BIỂU TÌNH NGÀY 2/6/2013 NHƯ THẾ NÀO (Nguyễn Tường Thụy). Nếu để ý sẽ thấy ngoài hình ảnh của Phương Uyên, cuộc biểu tình ngày 02-6-2013 còn có một điểm đặc biệt về hình thức. Đó là ít thấy sự xuất hiện của cờ đỏ sao vàng, hình tướng Giáp, hoặc chân dung Hồ Chí Minh, vốn phổ biến trong những lần biểu tình các năm trước. Chuyển biến này không đơn giản chỉ là vấn đề hình thức và nhà cầm quyền nếu tinh tế cần lưu ý đến sự thay đổi này.

Phong trào Con đường Việt Nam lên tiếng về vụ công an Hà Nội trấn áp người biểu tình (DLB).

Thông điệp tầm chiến lược từ bài phát biểu của Thủ tướng (CP).  – GS. Carl Thayer: Thủ tướng Việt Nam phát biểu ấn tượng với sự tự tin tuyệt vời (CP).  – Nhật ký nghị trường: Câu chuyện lòng tin (VnEco). – Dương Trọng Đông – Từ thầm lặng đến đấu khẩu công khai (SGTT/ Dân Luận). Độc giả Tiêu Sơn, Dân Luận: “Vậy là Đ/c X cố tình ‘đạo ý tưởng’ của Tập. Nếu không thì, Đ/c X chắc tình nguyện làm ‘marketing’ tư tưởng chính trị ngoại giao cho Tập (có trả lương hay không công chỉ cần mát long mát dạ Đại Ca?). Cũng có thể Đ/c X đã gặp phải tay chấp bút phản thùng.  Một chi tiết khác cũng mắc cười buồn là Đ/c X đã lập lại nguyên câu của Tập: ‘Không có lòng tin, người ta không làm được gì’ (Without trust, one can achieve nothing). Tân Hoa Xã bảo đây là ngạn ngữ của Tàu. Còn Đ/c X thì gán ghép cho đây là ‘thành ngữ của Việt Nam‘.”

– Hạ Đình Nguyên: Bài diễn văn vượt lên trên những điều đáng chê trách (Về bài diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La) (Boxitvn). “Phải nên thật khách quan để xem ông Thủ tướng nói và làm, đặc biệt, lẽ nào ông chỉ “xây dựng lòng tin chiến lược” ở Shangri-La, mà không nghĩ tới việc “xây dựng lòng tin chiến lược” ở nhân dân? Riêng tôi thì sẵn sàng la ó, cũng sẵn sàng hoan hô.” –  Tô Văn Trường: VỀ “NIỀM TIN CHIẾN LƯỢC” VỚI TRUNG QUỐC (Ba Sàm).

Tác động chiến lược của cuộc xung đột Biển Đông (I) (TQ).

Tên lửa diệt tàu sân bay “khủng” của Việt Nam (HSO).

Sự mất lòng tin giữa Trung Quốc với các nước láng giềng và Mỹ (TVN).

Phương Uyên và Nguyên Kha kháng cáo nhưng không xin giảm án (RFI). “Thậm chí một câu hỏi rất là đơn giản là cái khẩu hiệu ‘Tàu khựa cút khỏi Biển Đông’ mà con tôi viết bằng máu có vi phạm luật pháp Việt Nam hay không, … em hỏi đến ba lần mà họ không trả lời, cuối cùng họ cho em về chỗ… thì ở đây, bé Uyên của em cũng muốn làm sáng tỏ cái điều đó….”.

TS Cù Huy Hà Vũ: Nếu tôi chết, nhân dân Việt Nam sẽ trả thù cho tôi! (DLB). “Bất chấp sự giám sát chặt chẽ của CA, TS Cù Huy Hà Vũ đã đọc lại toàn văn bức thư của ông cho vợ ghi chép lại, với lời xác quyết vẫn mạnh mẽ như ngày nào: ‘Tôi, Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ hi sinh tính mạng của mình để dân tộc Việt Nam hồi sinh. Tôi quyết tử để Tổ Quốc quyết sinh‘.” – Bản tiếng Anh: Letter from the lawyer Cù Huy Hà Vũ (BoxitVN). – Đăng Quang: Ông Cao Ngọc Oánh: Xin đừng lỡ chuyến tàu lương tâm (Boxitvn).

Bắt Trương Duy Nhất: Ai được ai mất? (RFA). “Vì bất kể với kết quả nào, Trương Duy Nhất vẫn thắng. Cái thắng đó được cả loài người tiến bộ công nhận. Bởi tội duy nhất của Trương tiên sinh là tội làm “lộ bí mật…” – lộ mặt thật lấm láp của một thể chế luôn ra rả “của dân, do dân và vì dân”!”  – DUY NHẤT (FB Viet Ong/ HNC).  – Trời sinh con người để làm bạn với con người (Đặng Ngữ).

VKS TP.HCM trả lời Tố giác tội phạm và phản kháng của VP CL-HB (Chuacuuthe).

Attacked<- ĐỀ NGHỊ CHÍNH PHỦ VIỆT NAM KIỆN GOOGLE ĐỂ LẤY LẠI UY TÍN CHO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC (FB Ba Sàm). Nếu chính phủ VN không bảo trợ cho tin tặc tấn công vào email của các blogger, để lấy lại uy tín và công đạo cho mình, đề nghị chính phủ ta khởi kiện công ty Google. Nếu thắng kiện, không những lấ lại uy tín cho đảng và nhà nước, mà còn có thể được bồi thường một khoản tiền có lẽ không nhỏ. Xin méc với chính phủ VN rằng Google hiện nay rất giàu, có tổng tài sản hơn 93 tỉ đô la, trong đó, số vốn của họ trên 70 tỉ. Họ có đủ khả năng bồi thường một số tiền không nhỏ cho chính phủ VN.

Quan hệ Mỹ-Việt: Washington vẫn xem nhẹ nhân quyền (RFI). – Dấn thân tạo dựng đất nước pháp quyền (RFA). “Phía nhà nước Việt Nam do đảng cộng sản nắm giữ vẫn hô hào phải thực hiện một nhà nước pháp quyền, nhưng mặt khác thì tư tưởng chủ đạo của chính trị Việt nam là không chấp nhận tam quyền phân lập”. – Ngày Vận động cho Nhân quyền Việt Nam khởi sự ở Quốc Hội Mỹ (VOA).

– Nguyễn Hưng Quốc: Chống toàn trị như thế nào? (VOA’s blog). “Trong dân chủ giả vờ, người ta nhân danh dân chủ, nói những lời lẽ to tát về dân chủ nhưng lại là hành xử như những tên độc tài. Trong một nền dân chủ thực sự, lúc nào người ta cũng hành xử một cách dân chủ ngay cả khi đang chống lại độc tài. Chống một cách quyết liệt”.

Quốc hội VN muốn quốc hiệu vẫn như cũ (BBC). Đại biểu Huỳnh Thế Kỳ, giám đốc Sở Công an tỉnh Ninh Thuận: “Giữ tên nước là giữ vững niềm tin của cán bộ, công chức và nhân dân vào chế độ, vào Đảng, Nhà nước”.  – Giữ tên nước, giữ vững niềm tin vào chế độ (VNN).  – ‘Giữ tên nước để tránh gây phức tạp chính trị’ (VNE).  – Quốc hội tranh luận sôi nổi về tên nước (TT).  – Giữ nguyên tên nước là hợp lòng dân (QĐND).  – Không cần thiết đổi tên nước (NLĐ).

Khẳng định vai trò Công đoàn trong Hiến pháp (NLĐ). – Bỏ HĐND thì ai giám sát chính quyền? (VNN). – Xem chút kinh nghiệm HUNGARY BỊ CHỈ TRÍCH NẶNG NỀ TRÊN HỒ SƠ TU CHÍNH HIẾN PHÁP LẦN THỨ TƯ (NCTG).

Cả ngày qua, theo dõi truyền hình trực tiếp phiên thảo luận của Quốc hội tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Có khá nhiều các ông bà nghị “mở máy” ca bản “kiên định lập trường” ngay từ đầu. Tuy nhiên, trong số họ cũng có được kha khá những phát hiện về những điểm ngô nghê tới mức ngu xuẩn, “trẻ con” trong văn bản Dự thảo sửa đổi HP mới nhất. Thế mới thấy khi mà những kẻ u mê mụ mị đến vậy mà còn không chịu nổi thứ sản phẩm tạp nham hổ lốn đó, thì người dân có chút kiến thức, rồi những trí thức, người am hiểu pháp luật, chính trị sẽ phải nổi điên tới đâu.

Sáng nay, 8h VTV, VOV sẽ tiếp tục phát trực tiếp buổi thảo luận. Chiều từ 14h.

Nguyễn Tấn Dũng sẽ phá tan đảng để giữ tiền (phần 1) (DLB). – Nguyễn Tấn Dũng sẽ phá tan đảng cộng sản để giữ tiền (phần 2)

LIỆU CÓ CHUYỆN: ĐƯA GÌ ĂN NẤY ? (Sơn Thi Thư). Về bài viết của nhà báo Bùi Hoàng Tám: Quốc hội liệu có… “trình cái gì thì bàn cái đó”!? (DT).

– Vụ chống tham nhũng, tiêu cực ở báo Đại đoàn kết: Người chống tham nhũng tiêu cực bị trả thù (Nguyễn Thông).

Diễn đàn Doanh nghiệp: Cải cách hay là chết (RFA). TS Lê Đăng Doanh: “… phải làm sao để giảm bớt được tham nhũng, giảm bớt được lãng phí, giảm bớt được thời gian và tiền bạc trong kinh doanh và điều này cũng hoàn toàn phù hợp với cam kết của chính phủ Việt Nam, chỉ có điều là chưa được thực thi bao nhiêu”. – Đơn tố cáo Chủ tịch Lâm Xuân Vũ UBND Nhơn Hòa tham ô tài sản (TTXVA).

Nhơn Lý, Bình Định có thể bị mất dấu vì titan và dự án du lịch (RFA). “Từ những ngày chiến dịch khai thác quặng titan khai triển ở Nhơn Lý đến nay, nạn trộm cắp, xì ke, ma túy tăng cao. Đó là chưa muốn nói đến hàng loạt mâu thuẩn, tội ác phát sinh sau khi dự án qui hoạch khu Nhơn Hội, Nhơn Lý trở thành điểm du lịch sinh thái, giá đất tăng cao, sự tranh giành và kiện tụng nổ ra khắp nơi”.

H1. TẤM LÒNG SON GỬI LẠI ÁNH TRĂNG RẰM* (Hồ Hải). “Tóm lại, một cô gái khuyết tật phải đi lại bằng xe lăn phải có người giúp đang lo cho 60 con người mỗi tháng 100 triệu để sống và chứng tỏ NKT thể xác, nhưng không là khuyết tật về tinh thần và có thể sống bằng khả năng của mình“.   Nguyễn Thảo Vân, em của hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng, hiện điều hành trung tâm Nghị Lực Sống =>

– Nạo vét luồng vào cảng Kỳ Hà (Quảng Nam): Người dân tiếp tục ngăn cản (TT).

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nói về vụ Bí thư xã “xài” bằng giả (VOV).

– Ngô Nhân Dụng: Nhớ lại chuyện Thiên An Môn (Boxitvn).

Thiên An Môn vẫn là cơn ác mộng của Bắc Kinh (RFI). “Giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn thường xuyên cảnh báo hai nguy cơ gây bất ổn định chính trị : Một là tỷ lệ tăng trưởng kinh tế dưới 8% và hai là tệ nạn tham nhũng không diệt trừ được. Cả hai yếu tố này đều không xa lạ với Trung Quốc. Trong một chế độ mà trung bình mỗi 6 phút có một cuộc biểu tình phản kháng thì phong trào sinh viên và công nhân 1989 vẫn là cơn ác mộng của chính quyền”.

Tranh luận về chính quyền hợp hiến ở Trung Quốc (VOA). “Tòa án tối cao có thể đưa Tổng Bí thư Đảng ra xét xử không? Tất nhiên là không thể. Tòa án ở mọi cấp có thể đưa Đảng ra xét xử không? Tất nhiên là không thể. Nếu một công dân muốn kiện các quan chức Đảng, không có tòa án nào sẽ chịu thụ lý”.

 Trung Quốc trả đũa, Mỹ bình thản (NLĐ).  – Trung Quốc muốn ‘bằng vai phải lứa’ với Mỹ (VTC). – Trung-Mỹ sẽ hội đàm thường xuyên về các vấn đề nhạy cảm (TBKTSG).

– HIẾN PHÁP ROMANIA CẤM CÁC ĐẢNG VIÊN CỦA CÁC ĐẢNG PHÁI CHÍNH TRỊ THAM GIA BỘ MÁY NHÀ NƯỚC (Phần 1) (Phạm Viết Đào).

– Philippines không xử vụ ngư dân Đài Loan bị bắn chết (VOA).

‘Vụ cưỡng bức hồi hương người Bắc Triều Tiên là đáng tiếc’ (VOA). – Seoul đòi Bắc Triều Tiên đối xử tử tế với người tỵ nạn bị cưỡng bức hồi hương (RFI).

– Hungari: CỰU MẬT VỤ THỜI CỘNG SẢN BỊ TƯỚC TRỢ CẤP HƯU TRÍ (NCTG). Thông tin này càng làm cho các vị “còn đảng còn mình” sợ mất sổ hưu thêm hăng hái bảo vệ chế độ đến cùng!  Mời xem lại bài diễn thuyết để đời, sẽ đi vào lịch sử tuyên giáo cộng sản VN, của Đại tá Trần Đăng Thanh về Biển Đông, với hơn 1.000 phản hồi của độc giả:

“Hiện nay các đồng chí đang công tác chưa có sổ hưu nhưng trong một tương lai gần hoặc một tương lai xa chúng ta cũng sẽ có sổ hưu và mong muốn mỗi người chúng ta sau này cũng sẽ được hưởng sổ hưu trọn vẹn. Và tôi đi giảng bài cho tất cả các đối tượng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời XHCN hiện nay có rất nhiều nội dung, trong đó có một nội dung rất cụ thể, rất thiết thực với chúng ta đó là bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu, ví dụ các đồng chí ngồi tại đây. Cho nên ta phải nói rõ luôn, hiện nay chúng ta phải làm mọi cách để bảo vệ bằng được Tổ quốc Việt Nam thời XHCN.”

8h40′:

– Thuyền trưởng Bùi Văn Phải – huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi: Lại giong buồm ra khơi (CAND).

– Tàu cá và 7 ngư dân bị nạn ở Trường Sa (TP). – Khẩn trương ứng cứu tàu mắc cạn tại Trường Sa (DT/SM).

– Cư dân mạng chia sẻ tình yêu biển đảo (SGGP).

– Philippines đòi xây nhà tù trái phép ở Trường Sa, Việt Nam (PNT). – Philippines đòi xây nhà tù ở Bãi Cỏ Mây (PT).

– Thông điệp tầm chiến lược từ bài phát biểu của Thủ tướng ở Shangri-La (PT). – Đêm ấy, cựu trung úy Nguyễn Tấn Dũng và cựu trung sĩ Chuck Hagel… (TP). – Chuyên gia Nga đề cao bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam(VOV). – Hậu Shangri-la: Canada quan tâm đến những gây hấn của TQ ở Biển Đông (GDVN).

– Tuần duyên Philippines “dùng súng M14” bắn ngư dân Đài Loan (TN).

– ‘Rồng’ Trung Hoa đấu ‘Samurai’ Nhật Bản (P1) (TP).

– Trung Quốc bị cáo buộc tuần tra trong EEZ Mỹ (TN). – Hải quân Trung Quốc “do thám” vùng đặc quyền kinh tế Mỹ (LĐ).

– Thái Lan – Biển Đông: Nhiệm vụ ‘bất khả thi’ (TP).

– Quốc hội tiếp tục thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (VOV). – Không đổi tên nước (TP). – Thảo luận tại Quốc hội: Cần hiến định tất cả quyền lực thuộc về dân (TN). – Giữ nguyên Điều 10 là khẳng định bản chất giai cấp của Đảng (LĐ). – Chưa ngã ngũ về chính quyền địa phương (PLTP).

– Thủy điện Đồng Nai 6 & 6A : 6 năm tranh cãi chưa xong! (TP).

– Vụ nạo vét luồng vào cảng Kỳ Hà (Quảng Nam): Người dân tiếp tục phản đối  (SGGP).

– Lào: Cáo buộc tập đoàn Việt Nam phá rừng là phi lý (GDVN).

– Tướng Trần Thùy: Giao cho CSKT điều tra vụ bán “trang phục Công an” (GDVN).

– Ngành công an phải làm rõ dấu hiệu “bán đường” (PLTP).

– Những “cây xăng quyền lực” trên quốc lộ 20 – Bài 3: Quy luật nộp “sưu” hằng tháng (PLTP). – Trưởng phòng CSGT Lâm Đồng: Tôi đã nghe dư luận từ trước (PLTP).

– VỤ TẠM GIỮ HAI TẤN BẠCH TUỘC: Công an tỉnh Hải Dương họp bàn cách giải quyết (PLTP). – Lạm quyền (PLTP).

– Diễn đàn Đối thoại cấp cao Nhân dân Trung Quốc-ASEAN (VOV). – Bí mật Trung Nam Hải (Kỳ 4) (PT).

– Kim Jong-un thị sát trại nuôi lợn quân đội, quan tâm tới quân lương (GDVN).

– Triều Tiên có thể khởi động lò phản ứng sau 2 tháng (TTXVN).

KINH TẾ

Bao giờ nền Kinh Tế Việt sẽ phục hồi? (Alan Phan). “Nếu TPP được thông qua với Việt Nam là thành viên vào cuối 2014, tôi nghĩ kinh tế Việt sẽ phục hồi mạnh mẽ vào giữa 2014. Hai quỹ đầu tư lớn của Mỹ dường như đánh cuộc vào kịch bản này khi KKR rót vào Masan 200 triệu USD và Warburg Pincus theo gương, đầu tư 200 triệu USD vào Vincom Retail“. – Tham gia TPP, GDP sẽ tăng bao nhiêu? (Nguyễn Vạn Phú).

“Nợ công của VN vẫn nằm trong giới hạn cho phép” (TTXVN).  –  Quan trọng là khả năng trả nợ (VNN).  – Nhà đầu tư ngoại lo nợ xấu (NLĐ). – ‘Nợ xấu sẽ giải quyết xong sau 3-4 năm’ (BBC).

H2<- Paul Krugman – Nhà kinh tế học đạt giải Nobel phá sản vì đuổi theo bong bóng (Phía trước). Thế thì nên trao lại giải đó cho các ‘kinh tế gia’ của Bộ LĐ TB XH, như Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, với bài: “Doanh nghiệp phá sản ít ảnh hưởng đến thất nghiệp” hoặc Bộ phó Nguyễn Thanh Hòa: “Suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo”.

Người Việt vẫn bi quan về kinh tế (VNE).  – Tái cơ cấu kinh tế, cần hành động quả cảm hơn (TQ). – Các thành phần kinh tế đều bình đẳng (VNN).

Petrolimex lỗ nghìn tỷ do “bình ổn giá theo chỉ đạo” (VnEco).

Ngân hàng triển khai gói cho vay 30.000 tỉ đồng (TBKTSG).

Ngày 4/6, đấu thầu 1 tấn vàng (VnEco). – Ngừng huy động và cho vay bằng vàng giúp ổn định tài chính (ANTĐ).

Các dự án đường sắt đô thị đang gặp khó (TBKTSG).

Giấc mơ mua nhà thu nhập thấp (Nguyễn Duy Xuân).

Nông dân lo lỗ nặng (NLĐ).

– CUỘC CHIẾN GIỮ THƯƠNG HIỆU VIỆT: Phòng tránh thâu tóm (NLĐ).

Quy định về đấu thầu chồng chéo: Ai chịu thiệt ?  (ĐBND).

Dịch vụ tư vấn kinh doanh: Cờ ngoài, bài trong? (DĐDN).

– CHÁN NẢN DU LỊCH NỘI ĐỊA: Mỏi mòn du lịch đảo (NLĐ).

McDonald’s đang nghiên cứu thị trường VN (BBC).

Pháp và tham vọng tại châu Á (RFI). “Không giống như Hoa Kỳ, sự chuyển trục của Pháp sang châu Á không mang tính chiến lược mà mang tính kinh tế và ngoại giao”.

Nhật đầu tư nhiều hơn vào châu Phi để đẩy lùi ảnh hưởng Trung Quốc (RFI). “Tổng cộng trong hội nghị lần này, Tokyo đã loan báo 10,6 tỉ euro viện trợ công cho phát triển trong 5 năm. Nếu tính thêm cả các quỹ tư nhân, thì số tiền đầu tư lên đến 24,2 tỉ euro để « hỗ trợ cho tăng trưởng của châu Phi » và…để không bị Trung Quốc qua mặt”.

Chứng khoán thế giới sụt giá vì các lo ngại về kinh tế Mỹ, Trung Quốc (VOA).

8h40′:

– Tình hình giải ngân vốn vay ODA có cải thiện (PLTP).

– Sẽ sửa chính sách để thu hút vốn đầu tư (LĐ).

– Diễn đàn doanh nghiệp VN 2013: Chờ đợi những hành động thực tế (TN). – Kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng (PLTP).

– Chưa dễ khai thông dòng vốn cho doanh nghiệp (SGTT).

– Đồng loạt hiến kế ‘giải cứu’ kinh tế (TP).

– ‘Ẩn họa’ nợ xấu từ thẻ tín dụng (PT).

– Sáng nay, tiếp tục chào bán 26.000 lượng vàng (VOV).

– MUA NHÀ THUỘC SỞ HỮU NHÀ NƯỚC: Nộp đơn trước 6-6 để khỏi mất quyền lợi (PLTP). – Ngày đầu cho vay mua nhà lãi suất 6%/năm: Chỗ nào cũng vướng (TN). – Giải quyết cho vay trong gói 30.000 tỉ đồng không quá 5 ngày (LĐ).

– Gỡ “nút thắt” cho điện gió (TN).

– Du lịch Việt Nam: Vẫn “mạnh ai nấy làm” (LĐ).

– Đặng Lê Nguyên Vũ: Tại sao Việt Nam mãi nghèo? (PT).

– Cá ngừ vằn Việt Nam gặp khó tại Mỹ (DV). – Bất ngờ cá tầm Việt (SGGP). – Tự cứu (SGGP).

– Thanh tra EU tới VN làm việc về xuất khẩu rau thơm (DV).

– ĐBSCL: Giá lúa tụt thảm, nông dân được mùa cũng khóc! (DT).

– Thịt gà vẫn… khó ăn (TN).

– Hoa quả nội ‘chết đứng’ vì nghi án hàng Tàu (VEF).

– Nuốt lợn Mỹ, Trung Quốc sẽ đầu độc cả thế giới? (PNT).

– Nhận diện thủ đoạn “rửa tiền” tại Việt Nam (PT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

–  YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 63) (Nhật Tuấn).

Tư liệu: Di sản của Bách Việt (Trần Kinh Nghị).

Cái nạn điển Tàu (VHNA).

–  Nhân rộng mô hình tủ sách phụ huynh (CP). Phong trào do anh Nguyễn Quang Thạch khởi xướng.

– Phạm Ngọc Thái: Không nên để một chân dung thơ tầm thường, nhân cách kém,tham lam, xằng bậy như Hữu Thỉnh tiếp tục làm Chủ tịch HNVVN (Bà Đầm Xòe).

ĐÒ LÊN THẠCH HÃN… TÊN ĐỤC BỎ (Văn Công Hùng).

Phê bình dưới sự dẫn dắt của lý luận hay áp đặt định kiến? (ND).

– Minh định về phê bình phê bình (Inrasara).

– Trần Thu Dung: Vai trò văn hóa trong cuộc sống (Nguyễn Trọng Tạo).

Dòng chảy Nghệ Thuật (Sống Magazine).

Phẩm tính nhà văn là trí tưởng tượng (VNQĐ/ Lê Thiếu Nhơn).

– Việt Văn: Người kể chuyện duyên dáng và lãng mạn (Lê Thiếu Nhơn).

Trồng chanh, ăn chanh… (Sống Magazine).

H3 “Thảm sát” danh thắng Thất Sơn (PNTP). Di tích danh thắng mỏ ông Két bị các công trình bê tông cốt thép lấn át, bao vây. =>

Cát Tiên “rớt” Di sản thiên nhiên thế giới (NLĐ).

Loay hoay chuyện cấp chứng chỉ hành nghề nghệ sĩ, người mẫu (TT).  – Chứng chỉ hành nghề: Có cần thiết hay không? (PT).  – Ca sĩ, người mẫu buộc phải có thẻ hành nghề từ 2014 (VNN).  – Sớm cấp chứng chỉ hành nghề biểu diễn (NLĐ).   – Tạo điều kiện tối đa cho các nghệ sĩ tự do (CP).

Vì sao cuộc thi “Nữ hoàng biển” bị hủy? (TT).  – Vỡ mộng nữ hoàng biển, nhiều người đẹp rơi nước mắt về quê (TT).  – Dừng cuộc thi Nữ hoàng biển VN 2013: “Nếu thấy Cục sai thì cứ kiện” (TN).  – Cục NTBD: Xin mời BTC “Nữ hoàng biển” cứ kiện! (VNN).  – HỦY CUỘC THI NỮ HOÀNG BIỂN VIỆT NAM 2013: Kẻ dọa, người thách (NLĐ).

Star Trek “Into Darkness” (Sống Magazine).

Phố cổ Los Rios (Sống Magazine).

TRANH SƠN MÀI TRƯƠNG BÉ (Nguyễn Trọng Tạo).

Mourinho trở lại đội Chelsea (BBC).

8h40′:

– Chính thức khai quật tàu cổ đắm (TN). – Nạn trộm cổ vật ở An Giang (TN).

– Số phận bất hạnh của vợ cũ đạo diễn “Đồng tiền xương máu” (VNN).

– ‘Đạo chích’ 24h dưới góc nhìn của các Tổng biên tập (PT). – Vụ trang tin 24h “chôm chỉa”: “Thanh tra báo chí cần vào cuộc làm rõ” (GDVN).

– Thẻ hành nghề cho nghệ sĩ: Quá nhiều bất cập (TN). – Tranh cãi việc cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ (PLTP). – Bàn về cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu: Lo ngại lạm dụng danh hiệu (DV). – Cái thẻ có làm nên… nghệ sĩ? (LĐ). – Tiếu lâm (PLTP). – Hoa hậu sống bằng nghề gì? (PT).

– Cty Rồng Việt sai phạm rất nghiêm trọng (TP). – VỤ HỦY CUỘC THI “NỮ HOÀNG BIỂN VN 2013”: Công ty Rồng Việt sẽ kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn (PLTP).

– 6 cuốn sách lịch sử có tầm ảnh hưởng vượt xa mong đợi (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Làm khác đi, bắt đầu từ mục đích dạy sử (TTCT).

Tiêu tiền kiểu ấy, nên không? (TT).

H1<- TP.HCM: Một thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp (PNTP). – Biển đảo vào đề thi tốt nghiệp (NLĐ).  – Bộ GD-ĐT lên tiếng về đề thi Địa lý chủ đề biển đảo (VTC).  – Tổng hội nghề cá nói về đề thi địa lý chủ đề biển đảo (VTC).  – Ngày thi thứ 2: 15 thí sinh bị kỷ luật, 2 cán bộ bị đình chỉ (VOV).  – Những thí sinh đặc biệt nhất mùa thi (NLĐ).  – Đi thi tốt nghiệp lần 6 (TN).  – Nam sinh tử vong sau khi đăng ký thi tốt nghiệp (TN).

– Video: Trao đổi với ông Phạm Ngọc Trúc, Phó chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT (VTV).

Hà Nội sẽ không còn cảnh trắng đêm xếp hàng vào trường? (PLVN).

– Vụ “Thu học phí vượt trần” tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM: Còn nhiều mức học phí “khủng” hơn (TT).

Sức mạnh của khoảng trống (TS).

Học trò nghèo đất đảo (ND).

Làm gì khi biết con bạn “bắt nạt” bạn cùng trường? (Sống Magazine).

Khánh Hòa: thiếu hồ bơi để dạy bơi;   – Chủ yếu vẫn là “dạy chay” (TT).

Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa (Tấn Hà). Dường như đang có trào lưu tìm về các giá trị đạo đức xưa cũ trong xã hội Việt Nam hiện nay. Điều này phần nào phản ánh và chứng tỏ rằng thứ đạo đức cách mạng hay đạo đức vô sản mà nhà cầm quyền chủ động truyền bá bao năm qua đã không còn sức sống.

8h40′:

– Chủ yếu vẫn là “dạy chay” (TT).

– Thay đổi từ đề thi (TN). – Không bất ngờ nhưng phải biết vận dụng kiến thức (TN).

– Tiếp tục đề cập chủ quyền biển đảo (TN). – Vấn đề biển, đảo vào đề thi môn Địa (PLTP). – Thí sinh tâm đắc với câu hỏi về biển đảo (LĐ).

– Sáng nay, các thí sinh thi môn Toán theo hình thức tự luận (VOV).

– Tiếp sức cho “Nick” quận 8 đi thi (PLTP).

– Còn nhiều mức học phí “khủng” hơn (TT).

– Một giảng viên bị đánh trọng thương (ANTĐ).

– Vụ 4 SV chết đuối – “Lặng người nhìn thi thể con lạnh ngắt trong đêm” (Kênh 14).

– Vấn nạn ‘chảy máu chất xám’ của nền giáo dục đa quốc gia (NĐT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Cháy lớn ở TQ làm trên 100 người chết (BBC). – Cháy lò mổ gia cầm ở Trung Quốc, 119 người thiệt mạng (VOA). – Trung Quốc: Cháy lò mổ gia cầm, hơn 100 người chết (RFI). – Cháy nhà máy TQ khiến hơn 100 người chết (BBC).  – Lửa khói ngùn ngụt nhiều giờ trong cây xăng gần Viện 108 (PLVN).  – ‘Thiệt hại cháy ở cây xăng có thể lên tới 4 tỷ đồng’ (VNE).  – Chiến đấu với “giặc lửa”, 10 lính cứu hỏa nhập viện (TT).   – CHÙM ẢNH: Những người hùng trong đám cháy xe bồn ở cây xăng (TTVH).  – Người dân kể chuyện tháo chạy khỏi vụ cháy lớn ở cây xăng (VOV).  – Mời VKS quân sự phối hợp điều tra vụ cháy lớn tại Hà Nội (TT).  – Giám đốc Sở PCCC HN nói về vụ cháy cây xăng (VNN).  – ‘Nếu nổ cây xăng thì hậu quả khôn lường’ (TP).

Máy bay Vietnam Airlines xì khói động cơ sau khi hạ cánh (TT).  – Nổ 3 quả đạn giữa khu dân cư, “lòi” ra 11 quả đạn khác (TT).

H2 – Video: Hoàn cảnh khó khăn của anh thanh niên mắc bệnh hiểm nghèo (VTV).  – “Thần y” trong Nam “đổ bộ” ra Bắc trị bệnh (LĐ).  Ông Lộc Em đang thực hiện việc chữa bệnh. =>

Tử tù và đồng bọn gây náo loạn tại tòa Tối cao (LĐ).

Nắn dòng chảy sông Hồng (NLĐ).  – ‘Bức tử’ sông Hồng: Công an Hà Nội vào cuộc điều tra (VTC).

Thủy điện Mê Kông làm mất 500 triệu đô la Mỹ/năm (TBKTSG).

Trung Âu cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng (VOV).

Câu chuyện đằng sau tấm hình về trận lốc xoáy (Sống Magazine).

Trung Quốc muốn phạt bà mẹ đơn thân (TT).

Trung Quốc: Cháy nhà máy chế biến gia cầm, 119 người chết (QĐND).

Hàng nghìn dân Mỹ sơ tán vì cháy rừng lan rộng (TP).

Cháy lò giết mổ gia cầm ở Trung Quốc, 119 người thiệt mạng (VOA).

Bắt người Việt ở London vì vụ cháy (BBC).

– Video: Khám phá thế giới: Những người bảo vệ rừng – Phần 3: Cơ hội cuối cùng của vượn cáo (VTV).

– Video: Kỳ vĩ Sơn Đoòng – Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới (VTV).

– “KHOẢNH KHẮC LỊCH SỬ” CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH PHÁP (NCTG).

8h40′:

– Vụ cắt nhầm hai quả thận: Khả năng thắng kiện rất cao (PLTP).

– Đến năm 2020, gần 1/3 diện tích Hội An bị nhấn chìm (TN).

– Kiểm tra “xưởng” chế biến bã trà thành trà “tươi” (DV).

– Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi: ‘Sẽ rà soát toàn bộ cây xăng ở Hà Nội’ (PT). – Nhiều cảnh sát PCCC nhập viện trong vụ cháy cây xăng gần viện 108 (GDVN). – Giám đốc Sở PCCC Hà Nội: “Không nổ là mừng!” (DT). – Con số giật mình vụ cháy cây xăng nghiêm trọng nhất Hà Nội (Infonet).

– Đột kích cơ sở “rút ruột” xăng dầu 20 năm tuổi (DV).

– Nhiều người Quảng Bình sang làm việc chui bên Trung Quốc (SM).

– Casino đại náo làng quê (TN).

– Nước mắt thầm ở làng trầm (DV).

– CHỦ TỊCH TỔ CHỨC “VÒNG TAY THÁI BÌNH” VƯƠNG NGỌC DIỆP: “Ai cũng có thể giúp được người khác” (PLTP).

– Trung Quốc: Cháy lò giết mổ gia cầm, 119 người chết (PT).

QUỐC TẾ

Israel tuyên bố sẽ không can thiệp quân sự vào Syria (TTXVN).  – “Mỹ đang không gây đủ áp lực lên phe đối lập Syria” (TTXVN). – Syria: Chủ đề Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU (VOA).

Biểu tình bạo động trên toàn Thổ Nhĩ Kỳ (BBC). – Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ (BBC). – Bạo loạn dâng cao ở Istanbul (BBC). – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi bình tĩnh, phong trào biểu tình tiếp diễn (RFI). – Các phần tử cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ bị quy lỗi về các vụ biểu tình (VOA).

Nga: Tôn giáo nào sẽ là quốc giáo ? (Newsland/ Kichbu). Câu hỏi đặt ra với nhiều quốc gia, không chỉ riêng Nga. Trả lời không khéo thì kết quả là họa binh đao loạn lạc.

Iran có thể đã xóa sạch chứng cứ hạt nhân (Tin tức).

Ai Cập: Chính quyền đọ sức với đối lập và người dân (RFI).

H3Ucraina sẽ cung cấp động cơ máy bay cho Trung Quốc (Topwar/ Kichbu).

<- Mỹ hoan nghênh việc chọn lựa tân Thủ Tướng Palestine (VOA).

Israel “nóng” chuyện trả tiền cho Bill Clinton phát biểu (VNN).

Lãnh đạo cực hữu Pháp có thể bị truy tố (BBC).

Thượng đỉnh gay go giữa Liên Hiệp Châu Âu và Nga (RFI).

Nga chạy thử tàu ngầm hạt nhân mới (Tin tức).

Cựu Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển toan tự vẫn (VOA).

Indonesia đóng cửa mỏ vàng của Mỹ để điều tra (VOA).

Mặt nạ ‘Guy Fawkes’ được sử dụng trong các cuộc biểu tình ở Thái Lan (VOA).

Binh sĩ Mỹ tiết lộ tài liệu mật cho WikiLeaks ra tòa (VOA).  – Vụ WikiLeaks : Bradley Manning là người hùng hay kẻ phản bội ? (RFI).

Thượng nghị sĩ Mỹ lạc quan về dự luật cải tổ di trú (VOA).

Mỹ – Hàn đàm phán về hạt nhân dân sự (RFI).

Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan gia tăng chạy đua vũ khí hạt nhân (RFI).

Thời khủng hoảng, Ý diễu binh « low cost » mừng Quốc khánh (RFI).

8h40′:

– Bộ trưởng QP Israel: Tên lửa S-300 sẽ không đến Syria trong năm nay (GDVN). – “Sỹ quan Triều Tiên tham gia lực lượng của al-Assad” (TTXVN). – Phe nổi dậy Syria sắp bị ông Assad đập tan? (VnM). – Nga ngăn HĐBA ra tuyên bố về cuộc vây hãm Qusair (TTXVN). – Máy bay của Tổng thống Syria suýt trúng tên lửa(ANTĐ). – Anh chưa quyết định cấp vũ khí cho phe đối lập Syria (TTXVN).

– Biểu tình dữ dội ở Thổ Nhĩ Kỳ (LĐ). – Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay để giải tán biểu tình (TTXVN).

– NATO khẳng định không bao giờ từ bỏ Afghanistan (TTXVN).

– Nghi án Iran lập mạng lưới khủng bố ở Nam Mỹ (TN).

– Iraq cảnh báo sẽ đáp trả nếu Israel mượn không phận tấn công Iran (GDVN).

– 4 vạn bộ binh sơn cước Ấn Độ sẽ lấp kín biên giới Trung – Ấn (ANTĐ).

– Báo cáo của SIPRI: Trung Quốc tăng số đầu đạn hạt nhân (PLTP). – Trung Quốc “thanh minh” về kho vũ khí hạt nhân (DT).

– Mỹ điều các máy bay chiến đấu và tên lửa tới Jordan (TTXVN).

– Mổ xẻ sức mạnh “kiếm sĩ” Su-24 Không quân Nga (KT).

– Mỹ tố Trung Quốc đang khơi mào cuộc chiến mạng (ĐV). – Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ về an ninh mạng (VOV).

– Mỹ: Binh nhất lộ tin cho WikiLeaks đối mặt án chung thân (TP).

– Pháp chính thức điều tra ngân hàng UBS trốn thuế (VOV).

– Cảnh sát Campuchia dùng vũ lực để chặn biểu tình tại nhà máy Nike (SM).

*RFA: + Sáng 03-06-2013; + Tối 03-06-2013

*RFI: 03-06-2013

*VTV: + Chào buổi sáng – 03/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 03/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 03/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 03/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 03/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 03/06/2013; + 360 độ thể thao – 03/06/2013; + Thể thao 24/7 – 03/06/2013; + Về quê – 03/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 03/06/2013; + Trái tim cho em – 03/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 03/06/2013; + Cải cách hành chính – 03/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 03/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 03/06/2013; + Thời tiết du lịch – 03/06/2013; + Thời sự 12h – 03/06/2013; + Thời sự 19h – 03/06/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: