Việt Nam : Báo chí đồng loạt tố cáo Trung Quốc bắn cháy tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi

Thứ ba 26 Tháng Ba 2013
Đối Thoại:

Khẩn Báo Tin:Biển Mẹ Việt Nam đang hấp hối vì bị Tầu cưỡng bức

Năm ngày sau sự việc một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang họat động tại ngư trường Hòang Sa bị tàu tuần tra Trung Quốc bắn cháy, ngày 25/03/2013 phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng tố cáo hành động của phía Trung Quốc bằng những lời lẽ khá gay gắt. Tiếp theo phản ứng của của bộ Ngoại giao, các báo nhất loạt đăng bài về vụ việc mặc dù đã có thông tin từ trước.

 Tàu cá Việt Nam. Ảnh minh họa.
Tàu cá Việt Nam. Ảnh minh họa
Bình luận về vụ việc, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói : « Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa »« Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam ».
Sự việc tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc bắn cháy xảy ra từ hôm 20/03/2013.
Sáng ngày hôm qua 25/03/2013, một số báo như Người Lao Động và Tiền Phong đã thông tin trên trang mạng, nhưng ngay sau đó không hiểu vì lý do gì các báo trên lại phải rút bài xuống. Phải đợi đến cuối giờ chiều, sau khi có phản ứng của bộ Ngoại giao, các báo chính thống ở Việt Nam mới gần như đồng loạt đưa tin về vụ cùng với những câu chữ lên án mạnh mẽ, dẫn lại lời của phát ngôn viên Ngoại giao.
Trang VietnamNet chạy tựa : “Tàu Trung Quốc nổ súng là sai trái, vô nhân đạo“. Trang Chính phủ thì « Yêu cầu Trung Quốc điều tra xử lý nghiêm vụ bắn tàu cá Việt Nam » , hay báo Người Lao động thì trở lại với khí thế hừng hực « phải chặn ngay ý đồ đen tối ». Tương tự, trang báo Tiền Phong hôm nay cũng có bài phóng sự « tan hoang tàu cá Việt bị tàu Trung Quốc bắn » kể lại chi tiết vụ việc.
Tuy nhiên không một thông tin nào cho biết tàu Trung Quốc nổ súng vào tàu cá Việt Nam là loại tàu gì. Từ Quảng Ngãi, nhà báo Thanh Thảo cho RFI biết một vài suy nghĩ của ông về vụ việc này.
Nhà báo Thanh Thảo-Quảng Ngãi
26/03/2013

 
 _______________________________________________________
Trung Quốc không xác nhận đã bắn vào tàu cá Việt Nam
Anh Vũ
Thứ ba 26 Tháng Ba 2013

RFI

Một ngày su khi bộ Ngoại giao Việt Nam lên án việc tàu Trung Quốc bắn cháy một tàu cá Việt Nam, ngày 26/03/2013, Bắc Kinh trả lời rằng đó là hành động « chính đáng » bảo vệ chủ quyền của họ trên Biển Đông nhưng từ chối xác nhận việc nổ súng vào tàu Việt Nam.

 Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

REUTERS

Theo AFP, được hỏi về vụ tàu Trung Quốc bắn cháy một tàu cá của Việt Nam, phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi tuyên bố rằng « Việc có biện pháp chống lại tàu cá Việt Nam xâm nhập trái phép lãnh hải Trung Quốc là điều cần thiết và chính đáng ».
Bị phóng viên dồn hỏi về trường hợp chiếc tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị bắn cháy ca bin hôm 20/03/2013, phát ngôn viên Hồng Lỗi từ chối xác nhận việc tàu Trung Quốc đã nổ súng vào tàu cá Việt Nam, nhưng lại đưa ra nhận định «chiếc tàu cá Việt Nam không hề bị thiệt hại gì ».
Trong khi đó hôm nay, trên trang mạng báo Tiền Phong đăng bài phóng sự với nhiều hình ảnh ca bin chiếc tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị cháy rụi cùng với lời kể chi tiết của thuyền trưởng Bùi Văn Phải và các ngư dân về việc bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 786 đuổi bắn khi họ đang đánh bắt cá trong khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Đây không phải là lần đầu tiên, các tàu của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong ngư trường truyền thống xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị các tàu của Trung Quốc tấn công. Vài năm gần đây đã có cả trăm trường hợp tàu cá Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ tịch thu ngư cụ, đòi tiền chuộc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: