TUYÊN BỐ CỦA PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

VỀ VIỆC CHÍNH QUYỀN TRIỂN KHAI LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN VỀ DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP NĂM 1992
Thời gian gần đây, tại TP HCM, chính quyền thông qua hệ thống quyền lực ở cơ sở là tổ dân phố đã triển khai đến từng hộ dân để lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi hiến pháp. Tài liệu chính quyền phát cho mọi hộ dân gồm một tập tài liệu 79 trang in song hành bản Hiến pháp năm 1992 – Dự thảo hiến pháp sửa đổi 2013 và phiếu lấy ý kiến. (file ảnh)
Chúng tôi cho rằng đây là một hành động cầu thị của chính quyền trong việc lắng nghe ý kiến của nhân dân trong một việc trọng đại của đất nước là sửa đổi bản hiến pháp.
Tuy nhiên một sự cầu thị tốt nhưng cách tiến hành không khoa học, không đúng nguyên tắc thì kết quả thu được có thể rất khác, thậm chí ý chí người dân có thể bị bóp méo và lũng đoạn bởi những nhóm lợi ích chính trị.
Là một phong trào tranh đấu cho quyền con người trong thời gian qua, chúng tôi thấy rằng, ở Việt Nam quyền được sống không sợ hãi, quyền được bày tỏ chính kiến, quyền được tự do ngôn luận, quyền được tham gia xây dựng chính quyền,….chưa được bảo đảm. Rất nhiều người bị tù tội, nhiều người bị phiền phức, bị mất công ăn việc làm, gia đình liên lụy khi họ thực hiện  các quyền trên. Một điển hình là ông Trần Huỳnh Duy Thức và bạn hữu.
Do vậy chúng tôi cho rằng cách lấy ý kiến như cách chính quyền tiến hành không bảo đảm phản ánh được nguyện vọng thực sự của dân chúng. Nếu chính quyền dùng các ý kiến này để đưa ra quyết định cuối cùng theo số đông sẽ không bảo đảm tính pháp lý của khoa học chính trị hiện đại. Các nhóm lợi ích chính trị bằng cách này rất dễ lũng đoạn nền chính trị của đất nước thông qua bản hiến pháp mới có đa số đồng ý trong sợ hãi.
Từ những căn cứ trên, chúng tôi tuyên bố không đồng ý với quy trình lấy ý kiến sửa đổi hiến pháp của chính quyền.
Chúng tôi kêu gọi các nhà đấu tranh, những phong trào, tổ chức… hãy cùng lên tiếng thể hiện quan điểm không đồng ý với quy trình lấy ý kiến sửa đổi hiến pháp này.
Ngày 12 tháng 3 năm 2013,
Lê Thăng Long

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: