Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 06-05-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 06/05/2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUT

– Quốc Hội của Đảng hay của Dân? (Cựu Thiếu sinh quân VN/VMI)

Giáp Văn Dương: “Chỉ sợ lòng dân không theo” (TVN) “Dân không theo thì chính sách dù hay đến đâu cũng trở nên vô dụng. Vì thế, việc đầu tiên mỗi khi ra chính sách, là chính sách đó phải làm cho dân theo. Muốn dân theo, thì dân phải tin. Muốn dân tin, thì chính sách phải thuyết phục, người điều hành phải gương mẫu”
Việt Nam đàn áp hàng ngàn người Hmong biểu tình đòi tự trị  – (VOA).   – Vietnam quashes rare Hmong uprising lasting days (AP/The Tennessean)

– Vụ chết người ở Bình Dương: “Thư tuyệt mệnh”là của anh Nhựt! (Người LĐ). Nên đưa qua giám định quân đội.  – Cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt dưới con mắt luật sư Trần Đình Triển (RFA). Chị Tuyền và di ảnh chồng — >
Xin lỗi phóng viên! (Bút lông).
Phát hiện nhiều tình tiết mới vụ nhà báo nhận hối lộ 220 triệu đồng (Dân Việt).
– Hay! Lại tiếng Anh (của Bộ Ngoại giao) (Nguyễn Văn Tuấn). Có thể người của cái bộ nầy ngại giao tiếp nên mới kém tiếng Anh?
Và mời coi trang web của Bộ Ngại giao: ” VN sets development example, says ADB President 04-05-2011 Cách viết tắt VN chỉ có người Việt mới hiểu, chứ có bao nhiêu người nước ngoài hiểu.  Bộ Ngoại giao mà viết tên nước tùy tiện như thế là rất đáng trách.  Tên quốc gia mà viết còn không nghiêm chỉnh tức là mình không tôn trọng mình, vậy thì hỏi ai tôn trọng mình?  Không chấp nhận được.”
Nếu có thiệt là họ ngại giao tiếp với những xứ nói tiếng Anh, thì chắc chắn các vị cũng vẫn khoái giao … thiệp, với riêng “bạn 16 chữ vàng”, mỗi khi chủ quyền biển đảo bị đụng tới. Và như vậy thì ăn chắc thứ tiếng Quan thoại của họ sẽ giỏi.
Bí thư xã bị dân vây bắt: Chính quyền địa phương nói gì (VTC).
Giới dân chủ Trung Quốc tiếp tục phản kháng bất chấp đàn áp   —  (RFI).
– Cuba kết án người bạn cũ của ông Fidel Castro 20 năm tù(VOA)
11h35′:

–  LẠ LÙNG: “TIẾN SĨ 6 THÁNG” LÊN LÀM… THỨ TRƯỞNG (Mai Thanh Hải). – Nên chuyện  Học 3 tháng để làm phó chủ tịch xã e … lâu quá? Hề hề! (VNN).

13h’:

Về cuộc bạo động ở Mường Nhé – Một tổng hợp tốt của boxitvn.
 – Để hiểu những bóng gió mà sắc lẹm trong bài viết Chuyện Sau Này Mới Kể (Đinh Tấn Lực), cần đọc Thư ngỏ gửi bạn ở Hải ngoại nhân ngày 30-4 của Kami (RFA blog) và mấy lời bình của độc giả Sofia trong phần “Phản hồi” cuối trang này: “Em thấy, Đinh Tấn Lực nhận định về 1 blogger bằng câu kết “Không lý nào BBT blog RFA không rõ là bộ chính trị ta đã từng điều một Phạm Xuân Ẩn nhiều năm tiêu lòn trong lòng địch khi xưa?”
Bác Ba cũng từng bình luận về blogger này với cùng quan điểm. Em ủng hộ cả 2 bác.  Trên trang “Tin tức hàng ngày”, bác Châu Xuân Nguyễn từng khẳng định rất nhiều lần là blogger K. không phải là CAM. Theo em, bác Châu Xuân Nguyễn là người có tấm lòng với dân tộc VN thực sự, nhưng với tính khí “ruột để ngòai da” của bác ấy, việc nhận định về một con người có thể chưa đủ độ tinh tế để nhận ra những điều bất thường.”

15h50′ – Về bài viết “Thư ngỏ gửi bạn ở Hải ngoại nhân ngày 30-4″ (II) (TTHN).  Không biểu bài viết bị lỗi khi lên trang nên chỉ có vài dòng, hay do … “thành phần chống cộng cực đoan (CCCĐ) trong cộng đồng người Việt nam ở Bắc Mỹ và Australia” không cho “nhân dân Kami” được “mở miệng” nữa nên cụt lủn vậy? Hề hề!  Vừa điểm xong thì câu đầu bài viết Dân chủ là phải cho người dân mở miệngđã được thay bằngBiết mà không nói là bất nhân. Nói mà không nói hết là bất nghĩa”. ( – Nguyễn Trường Tộ)”…  15h55′ trở lại trang Tin tức hàng ngày thì không còn “bài” này nữa. Có thể bác Kami đang viết dở. Góp ý: Những bài loại này phải rất bình tĩnh, thận trọng viết, xong rồi coi kỹ lại nhiều lần trong ít ra là cả ngày rồi mới đưa lên. Không vì chủ quan mình ẩn danh, đối tượng bị phê phán thì mơ hồ, không có quyền sinh quyền sát với mình, trang blog mới ra, muốn là có thể bỏ, xóa, v.v.. mà lại viết vội được.
16h15′ – (Tòa đại sứ) Hoa Kỳ điều tra các báo cáo về những cái chết sau vụ biểu tình của người Hmong ở VN–  U.S. Probes Reports of Deaths After Hmong Protests in Vietnam (Bloomberg).  – Ethnic Hmong hold mass protest in Vietnam (m&g/DPA). “He also said at least 1,300 policemen have been deployed to Nam Ke commune.”
17h50′ – BÁO ĐẤT VIỆT: VI PHẠM LUẬT BÁO CHÍ; VI PHẠM ĐẠO ĐỨC NGHỀ BÁO ( Phần 3 )?  — (Phạm Viết Đào).
18h:

Đài hải ngoại phát sóng về Việt Nam – đài phát thanh Đáp lời sông núi – Úc   —  (BBC).

19h25′:
Việt Nam “cô lập khu vực có biểu tình của người thiểu số Hmong”Vietnam ‘seals ethnic Hmong protest site’ (BBC News).A military source quoted by the AFP news agency said the army had sent reinforcements and “had to disperse the crowd by force”. He said there had been “minor clashes”, but did not say whether there had been any casualties.”
– VTV1  Thời sự 19h – 05/05/2011.
20h10′ – Lời kêu gọi trả tự do cho các bloggers và các nhà tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam(TTHN)
KINH TẾ
– TS.Nguyễn Minh Phong: Làm gì để nâng lương không còn méo mặt? (VEF).
Nhiều hộ “sốc” với tiền điện giá mới (Dân Việt).
“Đánh hơi” tăng giá, găm xăng dầu (Người LĐ). Cây xăng Kim Liên ở huyện Kiên Lương – Kiên Giang ngày 5-5 bán nhỏ giọt — >
Ứng phó (Người LĐ) … một số NH thu mua vàng với giá cao hơn niêm yết sẽ kích thích người bán vàng rồi gửi tiết kiệm VNĐ, đem lại cho NH lợi ích kép”.
– TS Alan Phan: Bất động sản Việt Nam có gặp “đại họa” năm 2012? (VEF).
Sắp hạn chế nhập khẩu ôtô, điện thoại (VnMedia).
Doing battle against inflation (Economist)
Bão giá đẩy hàng chục triệu dân châu Á-TBD vào nghèo túng (VNN).
12h5′Đến lượt tàu Hoa Sen bị tạm giữ (SGTT)
17h45′ – Vietnam Bonds Drop After Policy Rates Lifted to Stem Inflation (Bloomberg)
18h:

Đi đêm lãi suất (Tiền phong).

VĂN HÓA-THỂ THAO
– Nguyễn Hưng Quốc:  +  “Con cóc” là một bài thơ hay? (VOA).    +  Bài thơ “Con cóc” hay ở chỗ nào?

Tác quyền, không chỉ chuyện tiền (Tuổi trẻ).
Vì sao phim truyền hình Việt yếu kém? (Người LĐ).  – Nâng chất phim truyền hình Việt (Thanh niên).
Kịch hài cho… khỏe thân (Thanh niên) “Trò” nhiều hơn “chuyện” là mảnh đất màu mỡ cho các cây hài thi thố mảng miếng, rồi cũng xong hai tiếng đồng hồ gọi là “diễn kịch”. Khán giả cũng dễ dãi dần, cười hi hi ra về, không bận tâm chiêm nghiệm chi cho mệt. Đôi bên người diễn – người xem xí xóa cho nhau”.
 <– Nghệ sĩ Chí Trung- Khoảng lặng sau tiếng cười: Nhìn đời cười buồn (Tuổi trẻ).
LHP Cannes: trí tuệ, hào nhoáng và… cãi vã (VNN).
– William Langley: Tòa án cũng không ngăn nổi tình yêu với scandal (TVN/Telegraph).
11h35′ – Nguyễn Trọng Tạo: Hoàng Cầm, ông hoàng của thơ tình (Bee).
13h – Ếch cứ muốn to bằng bò (TTVH)
18h:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Nhớ Hoàng Ngọc Hiến (Giáp Văn Dương).
Trần Minh Quân: “Bạo lực học đường” và những giá trị đạo đức Nho giáo (TVN).
Nhiều thí sinh ‘nói không’ với ngành sư phạm (VNN). Từ khi thầy Nguyễn Thiện Nhân chế ra thứ khái niệm “nói không”, báo giới nghiện luôn, đem ra xài tùm lum, đôi khi vô nghĩa, rẻ tiền, nhăng nhít, nhiều khi chỉ vì không đặt nổi một cái tựa bài cho ra hồn. “Nói không” với gian dối trong học tập, giờ thì “nói không” với chính cái ngành học đang được kêu gọi “tuyên chiến” với nạn gian dối này. Ngộ chưa?
Chàng SV thu nhập ngàn đô từ dạy thêm (VNN). Phan Quang Điệp — >
Buộc thôi học 5 học sinh đánh bạn vì ghen (SGGP).  – Lại xôn xao clip nữ sinh say sưa ‘tung chưởng’ (VTC).
Phụ huynh tát cô giáo trước mặt học sinh (Bee).
Gấp rút làm rõ danh tính nữ sinh trong clip sex (Tuổi trẻ).
 Sóng thần chực chờ tấn công vùng ven biển Việt Nam (Đất Việt)

NASA phóng viễn vọng kính nhìn thấu quá khứ  — (VOA). Phần quan trọng nhất của viễn vọng kính là những tấm gương mạ vàng đặc biệt cấu thành tấm gương chính lớn — >

18h:

Đề nghị buộc thôi học hơn 100 sinh viên (Tuổi trẻ) do “điểm trung bình chung học kỳ và trung bình chung học kỳ đầu khóa của những sinh viên này quá thấp, không đủ điều kiện tiếp tục theo học”.
Nâng cao kỹ năng viết cho sinh viên (GD&TĐ)…trong hầu hết các chương trình giao lưu giữa SV với các nhà doanh nghiệp do các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức, các nhà doanh nghiệp đều cho rằng nhiều SV tốt nghiệp không có khả năng viết hoàn chỉnh những văn bản thông thường như giấy mời, thư cảm ơn, vv…, đa số không soạn thảo được các văn bản hành chính (tờ trình, công văn, quyết định,vv…)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Thanh Hóa xin hỗ trợ gạo (Tuổi trẻ).
Lại cấm hút thuốc nơi công cộng! (Người LĐ).
Báo động bệnh tay chân miệng tại TPHCM  —  (RFA).
“Săn” xe 3 bánh giả xe thương binh (VNN).
Tìm vàng, vận may và nước mắt (Người LĐ).  – Nghệ An: Ai bảo kê cho ‘vàng tặc’? (VNN).
From Saigon to Soho (WSJ). A chef prepares dishes at London’s Viet Grill — >

11h55‘:
Nhà rót vốn cho Sayabouri đòi đánh giá tác động môi trường (Bee). 
Russia arrests illegal Vietnam immigrants (UPI)
18h:

18h20′:

Nghệ An: Một thanh niên bị “hành hình” dã man (Dân trí). Anh Tới bị đánh bầm người — >
– Độc giả méc và bình: “HLV Khương có đối thủ rùi nè, mà đụng độ với Vịnh Xuân ở chỗ đất chật, ko sử dụng được cước pháp, là gay lắm đó” – Ngắm các chân dài Hàng không luyện võ (Tiền phong).

QUỐC TẾ
– Từ bữa qua, có độc giả nhận xét tuồng như báo quốc doanh VN lại đang quay ra đưa những bài nghi vấn, đánh giá thấp vụ giết Osama. Có thể
“trên” chỉ đạo là chớ có quá hồ hởi như vậy? Thử coi cái tuyên bố vu vơ của người phát ngôn là rõ “lề phải” đã tạm được vạch ra ra sao. Vậy bữa nay thử coi: + Lãnh tụ Cuba Fidel Castro lên án việc tiêu diệt bin Laden (DVT).  + Nghi vấn về cái chết của bin Laden: Giấy chứng tử đâu? Đó là câu hỏi của Donald Trump, nhà tỉ phú Mỹ có ý định ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2012, sau khi cho rằng chuyện thủy táng Bin Laden có nhiều điều không minh bạch” (Người LĐ). – Liên Hợp Quốc hối thúc Mỹ công bố sự thật vụ Bin Laden (GDVN).  – Mỹ – Pakistan bất đồng về vợ trẻ của Bin Laden (Dân Việt)
Rò rỉ ảnh các thi thể trong vụ tìm diệt Bin Laden (Tuổi trẻ).  – Mỹ thu được nhiều tài liệu quan trọng từ nhà Ben Laden   —  (RFI).  – Cái chết của Ben Laden mở đường cho giải pháp thương lượng tại Afghanistan   —  (RFI).  – Hình chụp gây tin đồn về máy bay trực thăng bí mật của Mỹ  —  (VOA). Lê Diễn Đức: Những binh sĩ giết chết Osama bin Laden là ai? (RFA’blog).   Máy bay trực thăng Black Hawk của quân đội Mỹ — >
New York: tổng thống Obama thăm gia đình nạn nhân loạt khủng bố 11/9/2001  —  (RFI). – Tổng thống Obama: Hoa Kỳ không bao giờ quên ngày 11 tháng 9, 2001   —  (VOA).
Bắc Kinh và Bin Laden (Nguyễn Xuân Nghĩa).
Truy nã các lãnh đạo Libya về tội ác chống nhân loại  —  (RFI).  – Vận động tài chính cho phe nổi dậy Libya (Người LĐ).  – Phe nổi dậy Libya nhận viện trợ tài chánh từ nhóm tiếp xúc   —  (VOA).
Pakistan muốn Hoa Kỳ giảm bớt hiện diện quân sự tại nước này  —  (VOA).
Xung đột Thái Lan – Cam Bốt đe dọa uy tín ASEAN  —  (RFI).
Indonesia tăng cường an ninh trước Hội nghị ASEAN  —  (RFI).
TQ tìm kiếm trợ giúp của thế giới chống lại người Uighur đòi ly khai  —  (VOA).
18h:

* Nghe âm thanh: +    RFI 5-5-2011 ;  +   RFA sáng 5-5-2011;  +    RFA tối 5-5-2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: