VNTB – Để người dân bị lừa, cần truy cứu trách nhiệm của ai?

VNTB

18.03.2023 4:50

Hoài Nguyễn

VNTB – Để người dân bị lừa, cần truy cứu trách nhiệm của ai?

(VNTB) – Có lẽ không nhân viên công vụ nào tin là bà Phan Thị Thanh Nhã có thể “tay không bắt giặc” qua việc hô hào lật đổ chế độ

Thêm một công dân bị bắt với tội danh kêu gọi lật đổ chính quyền.

Công dân này được cho là tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (tên tiếng Anh: The Provisional National Government of Vietnam), là một tổ chức chính trị thành lập vào năm 1991 tại Hoa Kỳ, và đặt trụ sở tại Anaheim, California.

Người đứng đầu tổ chức là ông Đào Minh Quân, giữ chức vụ Thủ tướng. Ngày 11-11-2018, ông Đào Minh Quân tuyên bố là Tổng thống đệ tam Việt Nam Cộng Hòa, và tuyên bố hoạt động nhằm mục đích lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Từ tháng 1 năm 2018, Bộ Công an Việt Nam coi đây là tổ chức khủng bố.

Ở Việt Nam có không ít người dân đã chịu tù tội khi ghi danh tham gia là thành viên của tổ chức do ông Đào Minh Quân sáng lập. Mới nhất ở hôm 17-3-2023, bà Phan Thị Thanh Nhã (39 tuổi, ngụ xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) vừa bị tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo cơ quan công an, năm 2018, bà Phan Thị Thanh Nhã sử dụng tài khoản facebook cá nhân theo dõi nhiều bài viết của các đối tượng trong và ngoài nước có nội dung chống phá nhà nước Việt Nam, đồng thời ủng hộ tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Cuối năm 2019, Phan Thị Thanh Nhã nhiều lần xin tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và được đồng ý. Sau khi tham gia, bà sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ 25 bài viết, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam, và kêu gọi người dân tham gia vào tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Tháng 4-2022, Công an thị xã Cai Lậy đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phan Thị Thanh Nhã về hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, nhưng đối tượng không chấp hành mà vẫn tiếp tục hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

Chính điều này là nguyên do đưa đến việc Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Phan Thị Thanh Nhã.

Tiến hành khám xét nơi ở của bà Nhã, lực lượng công an thu giữ nhiều điện thoại, tài liệu liên quan hành vi vi phạm của bà và liên quan tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Nội dung của vụ án trên có tình tiết đơn giản đến mức có lẽ không nhân viên công vụ nào tin là bà Phan Thị Thanh Nhã có thể “tay không bắt giặc” qua việc hô hào lật đổ chế độ, trong khi bà Nhã là một người dân có hoàn cảnh đời sống không mấy khá giả.

Vì tiền?

Tình tiết kể trên, trớ trêu thay lại khá phổ biến trong các vụ án liên quan đến tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Đơn cử, hồi trung tuần tháng 4-2022, có 5 bị cáo gồm Nguyễn Thị Rành (69 tuổi); Nguyễn Thị Chính (67 tuổi); Nguyễn Anh Hùng (72 tuổi); Văn Bá Cảnh (74 tuổi) cùng quê Tiền Giang và Nguyễn Hoàng Phương (52 tuổi), trú tại TP.HCM đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang tuyên tổng cộng 49 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 109 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến khi bị phát hiện vào tháng 4-2021, các bị cáo kể trên đã có hành vi gia nhập tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” hoạt động tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Các bị cáo đã tham gia trưng cầu dân ý bầu Đào Minh Quân (quốc tịch Hoa Kỳ) làm Tổng thống đệ tam Việt Nam Cộng hòa; may cờ, khăn choàng chuẩn bị đón Quân về nước; tham gia họp, tuyên truyền, chống phá nhà nước…

Ghi nhận có một điểm chung khác, là ở đây hầu hết các bị cáo phạm tội đều thuộc hoàn cảnh gia đình khó khăn, và họ đã nhận những khoản tiền được tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” gửi về như một hình thức trả công cho các công việc vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam.

Như vậy, rất cần coi lại vấn đề phổ biến pháp luật đến cộng đồng.

Ngoài ra vì sao đến tận hôm nay, mặc dù Bộ Công an Việt Nam coi đây là tổ chức khủng bố, song không thấy công khai cho dân chúng biết về các biện pháp tương ứng – kể cả trong chính sách đối ngoại với Hoa Kỳ, vì tổ chức chính trị này có trụ sở tại Anaheim, California. Người dân sẽ hiểu một khi chính quyền Mỹ chấp nhận, thì đây là tổ chức hợp pháp, có thể tham gia cho nhu cầu tài chính gia đình qua cơn thắt ngặt chẳng hạn…


Tin Bài Liên Quan:

  1. VNTB – Xác định nhầm tội danh?
  2. VNTB – Không động cơ chính trị mà chỉ vì tiền?
  3. VNTB – Chính quyền cần phương cách giúp người dân không vi phạm pháp luật
  4. VNTB – Cá nhân đơn lẻ làm sao dám chống phá nhà nước?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: