Hàn Quốc tăng tốc phát triển tên lửa siêu thanh

RFI

Đăng ngày: 25/01/2023 – 11:50

Minh Anh

Ảnh tư liệu: Bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup phát biểu trong lễ kỷ niệm 44 năm ngày thành lập bộ chỉ huy liên quân Mỹ-Hàn (CFC), tại Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 15/11/2022. AFP – LEE JIN-MAN

Giới chức quân sự và các ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/01/2023 loan báo, quân đội nước này có kế hoạch lắp ráp một tên lửa siêu thanh địa đối không trong quý II/2023, với mục tiêu có thể bắn thử nghiệm vào năm 2024. 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, trong bản báo cáo của bộ Quốc Phòng đệ trình lên tổng thống, tên lửa siêu thanh có thể vượt qua vận tốc Mach 5 (tức hơn 6.120 km/giờ) và có khả năng chuyển hướng bay bất thường từ trái sang phải. 

Báo cáo cho rằng dự án phát triển loại tên lửa này còn nhằm mục đích tăng cường năng lực đáp trả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Triều Tiên. Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) sẽ đảm trách việc nghiên cứu làm chủ các công nghệ thiết kế tên lửa siêu thanh địa đối không và chế tạo một tên lửa mẫu có điều khiển, lắp ráp cho một chiến đấu cơ trước khi tiến hành bắn thử. 

Căn cứ vào tiến độ phát triển, tên lửa siêu thanh sẽ được lắp ráp trong quý II/2023 và có thể sẽ được bắn thử lần đầu trong năm tới. Theo ước tính, loại tên lửa này có thể bắn tới Bình Nhưỡng chỉ trong vòng 2 phút. 

Theo một báo cáo do Cơ quan Nghiên cứu Quốc Hội Mỹ (Service de Recherche du Congrès) công bố hôm 12/01/2023, hiện có 7 quốc gia đang phát triển tên lửa siêu thanh : Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Pháp, Đức và một nước khác. Còn Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc đã có tên lửa siêu thanh. 

Cũng liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, Yonhap dẫn lời phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ, chuẩn tướng Pat Ryder cho biết Hoa Kỳ tiếp tục theo dõi chặt chẽ khả năng Bắc Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: