Covid-19: Trung Quốc lo ngại trước một đợt sóng thần ca nhiễm

Thanh Hà
Đăng ngày: 14/12/2022 – 12:37
RFI

Người dân xếp hàng vào một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11/12/2022. AP – Andy Wong

Bộ Y Tế Trung Quốc hôm nay 14/12/2022 nhìn nhận « không thể » xác định về con số những ca nhiễm Covid. Thủ đô Bắc Kinh với 22 triệu dân đang phải đối mặt với « một làn sóng dịch » chưa từng thấy kể từ 2019 tới nay. AFP trích dẫn một số nhân chứng, có nơi « 90% nhân viên » phải nghỉ việc vì nhiễm bệnh.

Từ thủ đô Bắc Kinh thông tín viên Stéphane Lagarde ghi nhận tâm trạng lo âu của người dân đang chờ đợi tình hình sẽ còn xấu đi thêm trong những ngày sắp tới. Làn sóng dịch có nguy cơ biến thành một « đợt sóng thần » :

« Từ chính sách kiểm soát dịch chúng ta đã chuyển sang giai đoạn điều trị ». Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan) người đặc trách về dịch Covid, đã tuyên bố như trên trong chuyến thị sát tại một số bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh hôm qua. Bà đã tận mắt trông thấy những hàng người xếp hàng dài trước trung tâm điều trị. Đôi khi một số bệnh nhân có vẻ như bị mất phương hướng với khẩu hiệu ‘hãy tự lo lấy cho sức khỏe của bạn’ được phát đi trên các loa phóng thanh. Do thay đổi đột ngột trong đường lối đối phó với Covid, Trung Quốc giờ đây đang đứng trước một làn sóng dịch đầu tiên và làn sóng này có thể trở thành một trận sóng thần.

Hiện tại không còn đếm xuể số người bị lây nhiễm. Cả thủ đô Bắc Kinh bị tê liệt vì chẳng có ai đi làm. Nhân viên trong các công sở, hàng quán đều nghỉ việc. Hiện tại biến thể Omicron không nguy hiểm như Delta, phần lớn các ca nhiễm chỉ có những triệu chứng nhẹ và hệ thống y tế dường như đang đủ sức chống chọi, nhưng số các bệnh nhân phải nhập viện đang tăng lên. Tân Hoa Xã nói đến 50 trường hợp.

Chính quyền muốn đưa ra các thông điệp để trấn an công luận. Nhưng càng lúc càng có nhiều bác sĩ tiết lộ nhân viên y tế, dù dương tính với Covid, vẫn phải đi làm, tránh để các bệnh viện bị thiếu người phục vụ.

Điều đáng lo hơn nữa là những gì sẽ xảy ra sắp tới khi mà làn sóng dịch lan tới các thành phố khác. Những nơi ấy không có được các trang thiết bị y tế và không được bảo vệ tốt như ở thủ đô Bắc Kinh ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: