VNTB – Ẩn tình của món quà tân Pháp chủ Giáo hội Phật giáo VN gửi tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính?

Huỳnh Liên
01.12.2022 12:54
VNThoibao

(VNTB) – Đức Pháp chủ và Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tặng bức điêu khắc bản kinh Chuyển pháp luân đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

 Chiều 29-11-2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến thăm và cảm ơn sau thành công của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương đã đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng bức điêu khắc bản kinh Chuyển pháp luân đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Một chút ‘tò mò’, là món quà này muốn gửi gắm điều gì đến Thủ tướng Phạm Minh Chính?

Lịch sử Phật giáo cho biết, kinh Chuyển pháp luân là bài giảng pháp đầu tiên mà Sa môn Tất-đạt-đa Cồ-đàm thuyết giảng cho năm anh em Kiều Trần Như tại vườn Lộc Uyển sau khi Ngài đắc đạo. Bài pháp này tóm tắt các điểm chính yếu của Đạo giải thoát, đó là Tứ diệu đế và Bát chánh đạo.

Chi tiết hơn là thế này: Không lâu sau khi thái tử Tất Đạt Đa xuất ly đời sống thế tục, sống không gia đình, Ngài đã tu hành khổ hạnh với nỗ lực mạnh mẽ ở Uruvela. Tại đó, nhóm năm vị Tỳ-khưu đã phục vụ và chăm sóc cho nhu cầu ít ỏi của Ngài.

Sáu năm sau, Ngài nhận thấy rằng, khổ hạnh không phải là con đường đúng để giác ngộ nên đã từ bỏ nó. Ngài dùng lại vật thực cần thiết cho cơ thể. Nhóm năm vị Tỳ-khưu suy nghĩ sai lầm rằng Ngài đã từ bỏ nỗ lực giác ngộ. Thất vọng về Ngài, họ rời bỏ Ngài và đi đến Vườn Nai ở Isipatana.

Sau khi Thái tử Tất Đạt Đa chứng đạt giác ngộ và trở thành một vị Phật, ngài quan sát thấy rằng nhóm năm vị Tỳ-khưu sẽ là nhóm người đầu tiên chứng ngộ Pháp (Dhamma). Vì vậy, Ngài viếng thăm họ ở Isipatana để thuyết bài Kinh Chuyển Pháp Luân (Dhammacakkapavatana Sutta). Bài Kinh (Sutta) này rất được các Phật tử kính trọng, vì nó là lần đầu tiên Đức Phật quay bánh xe Pháp (Dhamma) mà chư thiên và nhân loại chưa từng được được nghe…

Người viết bài này nghĩ rằng ‘thay lời muốn nói’ từ món quà mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa gửi tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính, phải chăng ngài Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng muốn nói với người đứng đầu chính phủ rằng Phật giáo căn cứ trên kinh nghiệm bản thân, không phải là một lý thuyết chỉ dựa trên suy niệm và luận lý suông.

Theo đó, Phật giáo là một con đường hay Đạo (magga). Kiến thức thích hợp với lý trí là điểm then chốt của Phật giáo. Đức tin mù quáng bị loại trừ, không còn chỗ đứng trong Phật giáo. Phật giáo nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thực hành, thay vì chú trọng đến tín ngưỡng và giáo điều. Tin tưởng suông vào giáo điều không thể dẫn đến giải thoát.

Nghi thức và cúng tế, được xem là quan trọng trong kinh Phệ Đà (Veda), không có vai trò trong Phật giáo. Không có Thần Linh để con người phải khép nép kính sợ. Cũng không có giai cấp trung gian giữa người và Thần Linh để con người phải rụt rè.

Như vậy, từ những gì mà kinh Chuyển pháp luân muốn gửi gắm đến người đời sau, phải chăng không nên tiếp tục giáo điều về một lập luận mù quáng của cái gọi là thể chế chính trị, mà chỉ có mỗi đảng cộng sản Việt Nam mới có thể đem lại sự ấm no, sự phồn vinh không giả tạo cho nhân dân.


Tin Bài Liên Quan:

  1. Lộ diện ‘Tứ trụ’ và sự khó đoán định gia tăng trong chính trị Việt Nam
  2. VNTB – Thiên hạ luận: Người ‘bên chính quyền’ đã có tiếng nói?
  3. VNTB – Vì sao quan đi được còn dân thì không?
  4. VNTB – Hòa thượng Thích Trí Quảng sẽ chính thức làm Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2027

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: