Lực lượng tăng thiết giáp Ukraine đột phá ở miền nam tiến tới Kherson

04.10.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,AFP
Các đơn vị tăng thiết giáp của Ukraine đang phản công ở một số khu vực
3 giờ trước

Quân đội Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga trên sông Dnieper ở đông bắc Kherson, một thành phố chiến lược ở miền nam Ukraine hiện bị Nga chiếm giữ.

Quân đội Nga và các quan chức do Nga bổ nhiệm tại khu vực đã thông tin về cuộc phản công. Họ cho biết Nga đã phòng thủ bằng hỏa lực dày đặc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết “có những khu dân cư mới được giải phóng ở một số khu vực”.

Ở phía đông, quân đội Ukraine đã tiến vào vùng Luhansk do Nga kiểm soát.

Trong bài phát biểu buổi tối, Tổng thống Zelensky cho biết “giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực”, nhưng không đưa ra chi tiết.

Ngày 1/10, lực lượng Ukraine đã tái chiếm Lyman, thị trấn trung tâm quan trọng ở phía đông, nằm gần biên giới Luhansk. Trước đó, quân đội Nga đã biến Lyman thành một căn cứ hậu cần.

Quân xâm lược Nga đang bị động trước sức phản công của Ukraine?

Nga xác nhận rút khỏi Lyman vì ‘đe dọa bao vây’

Người Ukraine ở mặt trận phía đông tin việc sáp nhập của Putin sẽ thất bại

Các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Luhansk cho biết quân đội Ukraine đã tiến được vài km vào khu vực Luhansk. Các báo cáo cho thấy binh lính Ukraine đang tiến về các thị trấn Kremenna và Svatove bị Nga chiếm đóng ở Luhansk.

Ở phía nam, Vladimir Saldo, quan chức do Nga bổ nhiệm ở Kherson, cho biết quân đội Ukraine đã đột phá đến gần Dudchany, một thị trấn trên sông Dnieper cách chiến tuyến khoảng 30 km về phía nam. Người Ukraine gọi con sông này là Dnipro.

“Ukraine đang chiếm giữ một số khu dân cư”, ông Saldo nói. Một số báo cáo của Nga cho thấy Ukraine hiện tại đã chiếm được Dudchany.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov, cho biết các xe tăng Ukraine “áp đảo về số lượng” đã “thọc sâu” vào phía nam Zolota Balka, ngôi làng từng đánh dấu tiền tuyến trước đó trên sông Dnepr. Ông Konashenkov tuyên bố quân đội Nga đã giết khoảng 130 binh lính Ukraine trong cuộc giao tranh.

Theo ông Saldo, hai tiểu đoàn Ukraine đã cố gắng tiếp cận nhà máy thủy điện Kakhovka, cách Kherson khoảng 70 km về phía đông. Nhà máy điện nằm ở thành phố cảng Nova Kakhovka.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Hãng Reuters đưa tin, cuộc phản công của Ukraine đang nhắm vào các đường tiếp tế cho 25.000 quân Nga ở bờ tây sông Dnieper.

Từ phía tây bắc của mặt trận Kherson, Ukraine đã pháo kích gây thiệt hại nặng nề cho cầu Antonivsky, một tuyến huyết mạch quan trọng của quân đội Nga trong thành phố.

Kherson và Luhansk là hai trong số bốn vùng mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố là một phần của Nga, sau cái gọi là “các cuộc trưng cầu dân ý” bị Kyiv và các đồng minh phương Tây tố cáo là gian lận. Nga không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ khu vực nào trong bốn nơi này.

Tình hình quân sự đảo ngược chỉ vài giờ sau tuyên bố của ông Putin hôm 30/09 và một buổi hòa nhạc lớn tại Quảng trường Đỏ ở Moscow để kỷ niệm tuyên bố sáp nhập lãnh thổ.

Kyiv đã tuyên bố sẽ chiếm lại tất cả các vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập, bao gồm cả Crimea, bị quân đội Nga chiếm giữ vào năm 2014.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết những binh lính dự bị được huy động theo lệnh động viên một phần của Tổng thống Putin hồi tháng trước đang tham gia đợt huấn luyện tác chiến cường độ cao ở các vùng Luhansk và Donetsk, vốn đang bị phía Nga kiểm soát.

Điện Kremlin có kế hoạch huy động khoảng 300.000 quân dự bị – mặc dù Putin không đặt ra giới hạn.

Tin liên quan

Quân xâm lược Nga đang bị động trước sức phản công của Ukraine?4 tháng 10 năm 2022

Nga xác nhận rút khỏi Lyman vì ‘đe dọa bao vây’1 tháng 10 năm 2022

Chiến tranh Ukraine: ‘Kẻ thù đang ở gần, nhưng chúng tôi vẫn đứng vững’2 tháng 10 năm 2022

9 thành viên NATO ủng hộ đơn xin gia nhập của Ukraine3 tháng 10 năm 2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: