Có kiến thức, muốn cống hiến không hề dễ

Đặng Bích Phượng
31-7-2022
Tiengdan

Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, ngồi hàng đầu, thứ hai từ phải qua. Ảnh: FB tác giả

Mấy ngày trước, một chị báo tin, báo môn bài đồng loạt đưa tin “Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển Sena, bị điều tra về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Hẳn nhiều người ngoài giới khoa học, không mấy người biết Viện Sena là cơ quan nào. Nhà em tra mạng, thì thấy viết đây là một tổ chức khoa học công nghệ, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội). Viện Nghiên cứu Công nghệ và Phát triển SENA (Viện nghiên cứu SENA) được thành lập theo quyết định số 604/LHH ngày 10/4/1992 của Hội đồng Trung ương Liên hiệp hội.

Năm 1997, sau khi được UBND Thành phố Hà Nội cấp phép, Viện nghiên cứu SENA phá dỡ hoàn toàn ngôi nhà cũ đã xuống cấp tại 35 Điện Biên Phủ, Quận Ba Đình, Hà Nội và xây trụ sở mới như hiện nay. Kinh phí đền bù, phá dỡ và xây mới có từ đóng góp của các nhà khoa học và các nhà tài trợ, hoàn toàn không bằng và không từ vốn Nhà nước.

Cách đây nửa tháng, tại Viện Sena có diễn ra buổi “Trà đàm” về thơ của Shevchenko và tình yêu Ukraine. Đây là một nỗ lực của Trung tâm Minh Triết và Viện Think Tank, cùng đứng ra tổ chức buổi “Trà đàm” này. Trong bối cảnh cực kỳ khó mượn được địa điểm cho buổi “Trà đàm”, lãnh đạo Viện Sena đã dũng cảm cho mượn một phòng họp của Viện.

Nghe một chị kể, đã từ lâu, Viện Sena trở thành cái gai trong mắt chính quyền vì mấy lý do: Thứ nhất, vị trí của trụ sở Viện Sena quá đẹp, khiến nhiều kẻ muốn chiếm lấy nó. Thứ hai, lãnh đạo viện thường xuyên cho mượn địa điểm để tổ chức các sự kiện tương đối “nhạy cảm”. Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, nguyên là Viện trưởng đã về hưu, ngay từ khi còn đương chức, đã viết nhiều bài góp ý/hiến kế cho chính phủ, được nhiều người đánh giá rất hay.

Trong buổi Trà đàm diễn ra ngày 16/7 vừa qua, mà nhà em lần đầu đến đây, cũng là lần đầu nhìn thấy tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ. Cảm nhận của nhà em là bác ấy rất hiền, ít nói, hay mỉm cười. Trong ảnh phía dưới, bác ấy ngồi cạnh bà tham tán Nataliya Zhynkina (người mặc váy đỏ).

Khi nhà em kể về sự cố cắt điện trong buổi “Trà đàm” hôm ấy, một bạn nói: Trách trò bẩn của chính quyền 1, phải trách lãnh đạo Viện Sena 2, vì đã không chuẩn bị phương án dự phòng.

Ban đầu nhà em cũng có ý trách như vậy, nhưng sau mới hiểu, khi đứng ngoài cuộc, chúng ta rất dễ phán xét, chê trách. Nhưng để tồn tại mà vẫn có thể đóng góp có ích cho đời, không chỉ cần lòng dũng cảm là đủ…

Thế mới biết, có kiến thức, muốn cống hiến không hề dễ. Viết đến đây, lại nhớ câu “Trí thức là cục phân” của Lenin.

Mong Viện Sena và tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ bình an.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: