100 ngày trước bầu cử giữa kỳ Mỹ : Đảng Dân Chủ kỳ vọng được lợi thế nhờ một số thắng lợi quan trọng

Thu Hằng
Đăng ngày: 31/07/2022 – 10:59
RFI

Một phiên họp của Quốc Hội Mỹ, ngày 02/03/2022. REUTERS – POOL

Tổng thống Mỹ Joe Biden phải cách ly trở lại vì vẫn nhiễm Covid-19 sau khi xét nghiệm lại hôm 30/07/2022 vào lúc chỉ còn 100 ngày nữa là đến bầu cử lập pháp giữa kỳ.

Nếu phe Cộng Hòa chiếm đa số ở Quốc Hội lưỡng viện, tổng thống Joe Biden, cũng như chương trình hành động của ông, sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, phe Dân Chủ đã liên tiếp có nhiều thắng lợi quan trọng trong tuần.

Thông tín viên RFI Loubna Anaki tại New York giải thích :

« Đối với ông Joe Biden, chức vụ tổng thống cho đến nay đồng nghĩa với các cuộc khủng hoảng, từ dịch tễ, kinh tế đến chính trị, xã hội… Mức độ tín nhiệm của ông rơi xuống mức thấp nhất.

Vì thế, bất kỳ chiến thắng nào cũng là tin tốt phải giành lấy. Và từ nhiều tuần qua, tổng thống đã thu được một số thắng lợi, bắt đầu từ kế hoạch cải cách lớn nhằm giảm giá thuốc men, đấu tranh chống biến đổi khí hậu hoặc đánh thêm thuế đối với các công ty lớn. Kế hoạch này từng bị chặn từ nhiều tháng qua chỉ vì một người : thượng nghị sĩ Dân Chủ Joe Manchin. Cuối cùng, ông Joe Manchin đã bỏ phiếu thuận.

Tin vui thứ hai là giảm giá xăng dầu, sau nhiều lần giá tăng vọt, nhất là vào thời điểm lạm phát này. Đây cũng là một lời hứa của ông Joe Biden. Cuối cùng, Hạ Viện cũng đã thông qua một dự thảo luật cấm súng trường, súng bán tự động. Kể cả nếu văn bản không được thông qua ở Thượng Viện, thì đối với phe của tổng thống, đó cũng sẽ là cơ hội để cho thấy cần phải có thêm nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ để thúc đẩy các dự luật của họ.

Khi chỉ còn 100 ngày là đến cuộc bầu cử giữa kỳ, đây là thông điệp liên tục được phe Dân Chủ truyền tải. Giờ còn chờ xem liệu cử tri Mỹ có được thuyết phục về những công việc mà cho đến nay chính quyền Biden đã hoàn thành hay không ».

Một thắng lợi quan trọng khác đối với ông Joe Biden là Thượng Viện, nơi phe Dân Chủ và Cộng Hòa có số ghế bằng nhau và hiếm khi hợp tác với nhau, đã thông qua hôm 27/07 dự luật 52 tỉ đô la để phục hồi sản xuất chip điện tử tại Mỹ. Dự án này là một trong những ưu tiên của tổng thống Joe Biden vì sẽ tạo vài nghìn việc làm trình độ cao trong nước, đồng thời giúp Hoa Kỳ giảm phụ thuộc vào các nhà máy tập trung chủ yếu ở châu Á.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: