Phần Lan, Thụy Điển ký nghị định thư gia nhập NATO

Reuters
05/07/2022
VOA

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto bắt tay với Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) sau cuộc họp báo ở Brussels, ngày 5/7/2022.

Hôm 5/7, 30 thành viên của NATO đã ký nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, cho phép hai quốc gia này gia nhập liên minh sau khi các quốc hội phê chuẩn quyết định này, theo Reuters.
Việc ký kết tại trụ sở NATO diễn ra sau một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào tuần trước, khi Ankara đồng ý dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với các đơn xin gia nhập NATO của hai nước này sau khi đạt được thỏa thuận rằng cả hai nước sẽ làm nhiều hơn nữa để chống chủ nghĩa khủng bố.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu bên cạnh ngoại trưởng hai nước: “Đây thực sự là một khoảnh khắc lịch sử”. Ông nói thêm: “Với 32 quốc gia thành viên, chúng ta sẽ thậm chí còn mạnh mẽ hơn”.
Khi ký kết nghị định thư này, Helsinki và Stockholm có thể bắt đầu tham dự các cuộc họp của NATO và tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo, nhưng sẽ chưa được bảo vệ theo điều khoản quốc phòng của NATO – rằng một cuộc tấn công vào một đồng minh là một cuộc tấn công vào tất cả liên minh – cho đến khi được phê chuẩn. Tiến trình phê chuẩn này có thể mất đến một năm.
Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng cả hai nước này không nên gia nhập NATO. Ngày 12/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết “sẽ có những hậu quả nghiêm trọng về quân sự và chính trị”.
Ông Stoltenberg kêu gọi các đồng minh nhanh chóng phê chuẩn và đảm bảo hai nước Bắc Âu về sự hỗ trợ của NATO trong thời gian chờ đợi.
Ông nói: “An ninh của Phần Lan và Thụy Điển rất quan trọng đối với liên minh của chúng ta, kể cả trong quá trình phê chuẩn”.
“Nhiều đồng minh đưa ra các cam kết rõ ràng đối với an ninh của Phần Lan và Thụy Điển, và NATO đã tăng cường sự hiện diện của chúng ta trong khu vực, bao gồm cả việc tổ chức nhiều cuộc tập trận hơn”, ông Stoltenberg cho biết thêm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: