Nhà văn Nguyễn Viện: ‘Chúng tôi gọi mình là những nhà văn ngoài lề’

Xem video

3 tháng 7 2022
BBC

Nhà văn Nguyễn Viện, hiện sống tại Sài Gòn đã nói về tác phẩm mới ‘Thảo mai trên dốc gió’ và các biến cố từ viết sách ‘ngoài lề’ ở Việt Nam trong phỏng vấn BBC News Tiếng Việt vào đầu tháng 6.

Ông cho biết sách của mình không được in chính thức tại Việt Nam, và phải in ở nước ngoài.

“Trong bối cảnh như ở Việt Nam, chúng tôi phải chấp nhận một số rủi ro nhất định, Nói thật là sau khi chúng tôi in “Đĩ thúi” lần đầu thì chúng tôi đã gặp khá nhiều rắc rối. Đầu tiên những sách mà tôi tặng bạn bè đều bị thu hồi hết. Tức là an ninh đến từng người bạn mà tôi tặng sách để thu hồi. Đồng thời cá nhân tôi đã được mời lên số 4 Phan Đăng Lưu […] đó là cơ quan an ninh điều tra của TP HCM”, ông chia sẻ.

Nhà văn Nguyễn Viện kể về biến cố cuối năm 2001 sau khi ông đăng tác phẩm đầu tiên trên tạp chí Hợp Lưu ở nước ngoài và bị buộc nghỉ việc ở báo Thanh Niên.

“Thứ nhất là tôi đã bị xóa tên hoàn toàn trên các diễn đàn. Không những tôi không được đăng bất cứ một truyện ngắn nào, một bài thơ nào trên các hệ thống chính thống, ngay cả bản thân tên tôi cũng không được nhắc tới trong bất cứ phương tiện truyền thông nào. Thậm chí một số sinh viên làm luận văn có tên tôi bị buộc phải gạch tên. Theo tôi biết thì một số đại học, Đại học Sư phạm Hà Nội có ý định mời tôi ra đó giao lưu với sinh viên và họ đã bị áp lực nào đó tôi không thể xuất hiện. Hội đồng Anh cũng định mời tôi trao đổi văn học với công chúng, nhưng buổi trao đổi đó tới phút cuối, bị áp lực cũng bị hủy.”

“Tôi không nghĩ mình có độ nguy hiểm, quan trọng như vậy. Vì nếu tôi nguy hiểm như vậy thì tôi không ngồi đây bây giờ.”

Ông cho biết mình đã bị sự kiểm soát của an ninh nhà nước Việt Nam.

“Chúng tôi vẫn có những sinh hoạt mà chúng tôi gọi là sinh hoạt ngoài lề, và đôi khi chúng tôi cũng gọi mình là những nhà văn ngoài lề. Nói ngoài lề thì chúng ta có thể mường tượng với những gì ở trong lề. Cái đó chỉ là một khái niệm thôi. Chứ thật ra chúng tôi là những người tự do. Chúng tôi có một nhóm bạn trước đây cũng hay thường xuyên ngồi với nhau, để trao đổi mọi vấn đề, những ưu tư về văn học, triết học và ngay cả những chuyện chính trị nữa. Tất cả những cuộc cà phê, cà pháo kiểu đó chúng tôi hoàn toàn nói trong một tinh thần hoàn toàn tự do, không húy kị một điều gì.”

Nhà văn Nguyễn Viện cũng cho rằng vẫn còn hy vọng vào những nhà văn trẻ ở Việt Nam hiện nay, “Ở góc độ nào đó họ không đụng chạm vào chính quyền, không sát sườn với thực tế xã hội, nhưng họ đã có cái gì đó cởi mở hơn, phóng khoáng hơn, tự do hơn, Điều này xuất phát từ trào lưu chung của thế giới, và thay đổi xã hội ở trong nước.”

Khi bình luận về việc liệu Việt Nam sẽ có giải Nobel Văn chương trong tương lai hay không, nhà văn Nguyễn Viện nói, “Những người có điều kiện nhất, ở đây tôi muốn nói chính quyền hay Hội nhà văn, họ đã không tạo điều kiện đủ cho sự vươn lên đó của văn học. Bởi vì đã có những rào cản nhất định trong tự do sáng tạo. Trở lại trường hợp cô Lập Nhật, cô ấy đã có giải thưởng của Văn Việt, nhưng cô ấy đã chịu áp lực phải từ chối giải đó. Điều đó ít nhiều làm cho các nhà văn trẻ phải tránh né một số vấn đề, phải tránh né một số suy nghĩ của mình. Họ phải viết thế nào đó để có thể in được. Riêng việc viết thế nào để in được cũng là một rào cản”, ông nói.

Sinh năm 1949 ở Hải Dương, nhà văn Nguyễn Viện có tập truyện được in đầu tiên năm 1995. Kể từ năm 2004, các tác phẩm mới của nhà văn sống ở Sài Gòn này đều do ông tự in, sau khi tiểu thuyết “Thời của những nhà tiên tri giả”, ban đầu do NXB Công An Nhân Dân ấn hành, đã bị thu hồi năm 2003.

Ông được chú ý qua các tác phẩm như “Rồng và Rắn”, “Thời của những tiên tri giả”, “Ngồi Bên Lề Rất Trái” (2011), “Đĩ thúi và phần còn lại ở đời sau (2019)”, “Thảo mai trên dốc gió” (2021).

Xem thêm:

Nhà văn Nguyễn Viện và tác phẩm mới “Thảo mai trên dốc gió”

Nhà văn Nguyễn Viện ra tác phẩm mới

Nhà văn Thuận: “Lao động còn quan trọng hơn cả tài năng”

Người Việt chỉ biết làm thơ, viết truyện mô tả và dịch sách?

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp – nghiệp văn chương và nghiệp đời

Tin liên quan

Thử nhìn vào khủng hoảng văn học Việt Nam qua Kiều và Nietzsche4 tháng 3 năm 2021

Nguyễn Huy Thiệp ‘đã có sẵn giải thưởng trong lòng bạn đọc’26 tháng 3 năm 2021

Video,Nhà văn Thuận: Hiện thực Việt Nam ‘độc nhất vô nhị’, Thời lượng 6,488 tháng 5 năm 2017

Nhà văn Nguyễn Viện và tác phẩm mới “Thảo mai trên dốc gió”8 tháng 7 năm 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: