Nga thông báo rút quân khỏi đảo Rắn của Ukraina

Thùy Dương
Đăng ngày: 30/06/2022 – 16:56
RFI

Toàn cảnh quan Đảo Rắn, Ukraina. Ảnh do Reuters công bố ngày 30/06/2022. via REUTERS – UKRAINE OPERATIONAL COMMAND SOUT

Hôm nay 30/06/2022, quân đội Nga thông báo rút quân khỏi đảo Rắn đã chiếm được của Ukraina ngay từ ngày đầu cuộc xâm lược, 24/02/2022.

Trong khi đó, trên Telegram, chỉ huy lực lượng quân sự Ukraina, Valeriï Zaloujniï, hoan nghênh và cảm ơn các lực lượng phòng vệ thành phố cảng Odessa ở miền nam đất nước đã dùng hỏa lực giải phóng vùng lãnh thổ chiến lược quan trọng tại Biển Đen.

Vị chỉ huy này vui mừng khẳng định quân Nga « không có khả năng chống chọi » với hỏa lực và các trận không kích của quân đội Ukraina nên « những kẻ chiếm đóng đã phải rút khỏi đảo Rắn ». Quả thực, trong những tuần qua, quân Ukraina đã tăng cường oanh kích vào hòn đảo bị quân Nga chiếm cách đây hơn 4 tháng.

Về phía Nga, theo AFP, thông báo hôm nay 30/06 của Matxcơva khẳng định quân Nga đã « hoàn thành mục tiêu được ấn định » nên rút quân khỏi đảo Rắn và gọi đó là « thiện chí của Nga ». Trên mạng Twitter, ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kouleba, phát biểu là như thường lệ, Matxcơva luôn tìm cách giảm thiểu thất bại của quân Nga.

Từ thượng đỉnh NATO tại Madrid, thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định việc Nga rút khỏi đảo Rắn cho thấy họ « không thể khuất phục được Ukraina » và đó là bằng chứng về « khả năng ngoài sức tưởng tượng » của Ukraina trong việc đáp trả quân Nga và đẩy lui kẻ thù, khiến « quân Nga lại một lần nữa phải rút lui ». Thủ tướng Anh tin tưởng Putin sẽ không thể buộc « một đất nước không chấp nhận sự thống trị » phải chịu khuất phục.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: