Ai Cập phát hiện một kho xác ướp cổ đại được bảo quản tốt

Chi Phương
Đăng ngày: 31/05/2022 – 18:54
RFI

Quan tài chứa xác ướp được khai quật ở Ai Cập. REUTERS – MOHAMED ABD EL GHANY

Xem videoCác nhà khảo cổ học đã phát hiện 250 quan tài chứa xác ướp vẫn còn nguyên vẹn, 150 tượng đồng các vị thần và những công cụ sử dụng trong nghi lễ có niên đại khoảng 2500 năm, vừa được khai quật tại nghĩa địa Saqqara, gần thủ đô Cairo, Ai Cập.  

Các hiện vật được trưng bày dưới chân kim tự tháp Djoser, cách Cairo 24km, sau đó, chúng sẽ được chuyển đến bảo tàng Grand Egyptian Museum. Lãnh đạo Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, ông Mostafa Waziri cho biết: 

“Đây là những bức tượng đồng lớn nhất được tìm thấy ở Saqqura, 150 bức tượng đồng các vị thần và nữ thần khác nhau. Trong chiếc quan tài này, lần đầu tiên chúng tôi phát hiện một tờ giấy cói (papyrus) vẫn còn nguyên vẹn và còn dấu niêm phong. Tờ giấy này sẽ được chuyển đến bảo tàng Ai Cập để khử trùng và tiến hành nghiên cứu nếu cần thiết. Tôi nghĩ tờ giấy này tương tự như những tờ giấy được phát hiện cách nay 100 năm, nói về Ai Cập Cổ Đại, trong cuốn Ai Cập Tử Hình Thư và Cuốn sách của cánh cổng.”  

Chính phủ Ai Cập hy vọng thu hút nhiều khách du lịch quốc tế qua các phát hiện khảo cổ học gần đây. Nguồn thu từ du lịch của nước này đã bị ảnh hưởng trầm trọng từ nhiều năm qua do các bất ổn chính trị và bạo loạn, sau cuộc nổi dậy năm 2011, lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak. Cũng như nhiều quốc gia khác, ngành du lịch của nước này bị ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraina. Ai Cập từng là một điểm thu hút đông đảo khách Nga và Ukraina. 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: