Nghiên cứu: Phần đông các hiệu thuốc ở Việt Nam bán thuốc kháng sinh vô tội vạ

2022.05.05
RFA

Nghiên cứu: Phần đông các hiệu thuốc ở Việt Nam bán thuốc kháng sinh vô tội vạ

Hình minh hoạ (không có liên quan trực tiếp đến bài): một nhà thuốc ở Việt Nam năm 2020

 AFP

Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Sydney ở Australia cho thấy phần đông các nhà thuốc ở Việt Nam bán thuốc kháng sinh cho người dân quá mức, gây lo ngại về tình trạng gia tăng vi khuẩn kháng thuốc, một vấn đề đáng lo ngại cho sức khoẻ cộng đồng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

Nghiên cứu được tiến hành trên 949 nhà thuốc tư nhân được lựa chọn bất kỳ ở 40 quận/huyện ở hai miền bắc và nam của Việt Nam. Các nhà nghiên cứu sử dụng những người đóng giả là người tìm đến hiệu thuốc hỏi mua thuốc, bao gồm cả những người đến giả vờ hỏi mua thuốc cho người thân bị viêm họng hoặc bị tiêu chảy cấp, là hai loại bệnh thường gặp nhưng thường không phải sử dụng kháng sinh để điều trị.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy 92% số người lớn được các nhà thuốc bán kháng sinh để điều trị viêm họng, 84% số người lớn yêu cầu mua kháng sinh được nhà thuốc đáp ứng, 43% số người lớn yêu cầu mua kháng sinh trị tiêu chảy cho trẻ nhỏ được nhà thuốc đáp ứng.

Chỉ có 49% các nhà thuốc có hướng dẫn về kháng sinh cho người bệnh, và chỉ có 11% khuyên người bệnh nên dừng dùng kháng sinh.

Điểm đáng chú ý là rất nhiều các nhà thuốc bán loại kháng sinh phổ rộng cho bệnh nhân hoặc người đến hỏi mua bao gồm các loại như cephalosporins và fluoroquinolones là hai loại kháng sinh đã được WHO liệt kê là cực kỳ quan trọng và chỉ được dùng cho ác trường hợp nhiễm trùng nặng nhất định, đặc biệt phải cẩn trọng khi dùng cho trẻ nhỏ. Thuốc được khuyến cáo không bán trực tiếp qua quầy, tức không có đơn bác sĩ.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính của tình trạng này là vấn đề chăm sóc y tế yếu kém ở các nước nghèo và trung bình, nơi người dân không được thường xuyên tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế. Cộng thêm vào đó là sự thiếu kiến thức của các nhân viên bán thuốc, nỗi lo mất khách hàng trong một thị trường có quá nhiều người bán và việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực này không tốt.

Tin, bài liên quan

Hàn Quốc cử đoàn thanh tra các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: