Belarus tập trận đột xuất khiến Ukraina lo ngại

mercredi 4 mai 2022
Thuymy

Đăng ngày: 04/05/2022 – 11:46

Belarus, nước láng giềng đồng minh của Nga, hôm nay, 04/05/2022, đã bất ngờ tiến hành một cuộc tập trận « để kiểm tra khả năng phản ứng của quân đội » , theo bộ Quốc phòng nước này.

Thông cáo của bộ Quốc phòng Belarus nói rằng các đơn vị quân đội sẽ tập luyện khả năng « đặt vào tình trạng cảnh báo, tiến về những khu vực đã xác định trước và thực tập tác chiến ». Cũng theo thông cáo trên, mục đích cuộc trắc nghiệm này là « đánh giá việc chuẩn bị và khả năng phản ứng nhanh chóng trước một cuộc khủng hoảng », và đây là một cuộc tập trận « đột xuất ».

Bộ Quốc phòng Belarus còn đăng hình ảnh các đoàn xe, trong đó có những chiếc xe tăng, đang chạy trên đường. Theo AFP, cuộc tập trận này được Kiev theo dõi chặt chẽ, do họ đã nhiều lần tuyên bố nghi ngờ Belarus muốn gửi quân sang Ukraina để hỗ trợ cho cuộc xâm lăng của Nga. 

Belarus, được đồng minh Alexandre Loukachenko của Vladimir Putin lãnh đạo với bàn tay sắt từ gần 30 năm qua, được dùng làm hậu cứ, và nơi tiếp vận cho lực lượng Nga tấn công Ukraina. Tuy vậy, sự tham gia gián tiếp vào cuộc xâm lăng Ukraina của Belarus không được sự đồng thuận trong nước. Nhiều vụ phá hoại đã xảy ra từ hai tháng qua, nhất là trong ngành đường sắt, nhiều nghi can đã bị bắt. 

Hồi năm 2020, các phong trào phản kháng lịch sử đã làm rung chuyển đất nước Belarus sau khi ông Loukachenko tái đắc cử, trong một cuộc bầu cử bị tố cáo là gian lận, khiến ông phải cầu viện Putin để đàn áp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: