Covid-19 : Thêm một biến thể mới của Omicron được theo dõi chặt chẽ

Thu Hằng
22/01/2022 – 11:45
RFI

Ảnh minh họa: Các nhà khoa học Anh phân tích giải trình tự gien của virus gây Covid-19 để tìm các biến thể, ngày 07/01/2022 AP – Frank Augstein

BA.2, được phát thiện cách đây vài tuần, là một chủng phụ của biến thể Omicron và hiện đang được các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ.

Tại Pháp, BA.2 được bộ trưởng Y Tế Olivier Véran nhắc đến lần đầu tiên trong buổi họp báo ngày 20/01/2022.BA.2 được phát hiện vào cuối tháng 12/2021 đến từ Ấn Độ và Nam Phi, là một nhánh của dòng chính của biến thể Omicron nên được gọi là « chủng phụ ». Cần nhắc lại là biến thể Omicron (BA.1) cũng là một đột biến của biến thể Delta.

Các nhà dịch tễ học phát hiện nhiều chủng phụ khác, nhưng quan tâm đặc biệt đến BA.2, mang đến hơn 20 đột biến, « có những đặc điểm khác về khả năng lây nhiễm, thoát miễn dịch hay mức độ nghiêm trọng », theo thông cáo ngày 21/01 của Cơ quan Y Tế Pháp, được AFP trích dẫn.
Việc ngày càng có nhiều ca nhiễm chủng phụ này cũng khiến giới y tế quan tâm. Ví dụ tại Đan Mạch, biến thể BA.2 dần thay thế biến thể Omicron (BA.1) và số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trong những ngày gần đây. Pháp cũng phát hiện biến thể BA.2 « nhưng ở mức rất thấp ». Biến thể này cũng xuất hiện ở Anh, Đức, Bỉ, Ý, cũng như Bắc Mỹ, châu Á và Úc.
Hiện tại, Tổ Chức Y Tế Thế Giới hiện chưa tách biệt BA.2 với Omicron. Theo giám đốc Viện Sức Khỏe Toàn Cầu ở Genève, hiện còn quá sớm để lo lắng, nhưng vẫn phải « cảnh giác ». Có thể biến thể BA.2 « có mức độ nghiêm trọng như Omicron » nhưng vẫn còn thiếu dữ liệu, do đó « cần phải triển khai kỹ thuật sàng lọc để phát hiện BA.2 tốt hơn và sớm tìm ra được những đặc tính của chúng ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: