Sudan : Tổng đình công trong cả nước chống đảo chính quân sự

Anh Vũ
Đăng ngày: 27/10/2021 – 12:04
RFI

Binh lính Sudan bên ngoài dinh tổng thống ở Khartum, Sudan, ngày 16/10/2021. REUTERS – EL TAYEB SIDDIG

Hai ngày sau cuộc đảo chính, các công đoàn và các ủy ban kháng chiến nhân dân tại Sudan kêu gọi tổng đình công và được đông đảo người dân hưởng ứng. Cả nước bị tê liệt, người dân đang chuẩn bị một cuộc biểu tình lớn vào ngày Chủ nhật tới để chống lại cuộc đảo chính quân sự, đòi tái lập chế độ dân sự.

Đặc phái viên RFI, Eliott Brachet tại Khartoum ghi nhận tình hình tại chỗ :
“Ở khắp các góc phố trong thủ đô, người biểu tình dựng các chiến lũy bằng gạch đá, đốt lốp xe hơi để cản bước tiến của các quân nhân. Như hồi 2019, sau đàn áp thảm khốc cuộc biểu tình tọa kháng trước tổng hành dinh quân đội, người dân công khai tỏ thái độ bất tuân dân sự.
Một người đàn ông trong đám đông cho biết : « Hôm nay không một ai đi học, đi làm. Chúng tôi đang chuẩn bị. Chúng tôi sẽ không rời khỏi đây chừng nào các yêu cầu của chúng tôi không được lắng nghe. Tôi không sợ. Nhiều người cảm tử của thế hệ chúng tôi đã ngã xuống. Giờ đây hoặc người ta tôn trọng các quyền của tôi, hoặc là tôi sẵn sàng chết ».
Trong nhiều giờ, internet đã được nối lại rồi lại bị ngắt. Những người biểu tình đã có thể trao đổi với nhau về bước hành động tiếp theo. Abdelkhalik, thành viên của một ủy ban kháng chiến nói : « Ngày 30 tháng 10 sẽ là ngày huy động đồng loạt trong cả nước để lật đổ chính quyền của các tướng lĩnh và phần còn lại của chế độ al-Bachir. Chúng tôi giữ liên lạc với các đồng nghiệp trong tất cả các vùng của đất nước ».
Khó có thể biết phản ứng của giới quân nhân sẽ ra sao. Những dấu hiệu đêm trước không có gì tốt lành. Người ta vẫn còn nghe thấy tiếng súng nổ và còi xe cấp cứu. Do cắt mạng internet, rất khó để có được thông tin tức thì. Một điều chắc chắn là trấn áp vẫn tiếp diễn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: