Võ Xuân Sơn – Người giàu nhận trợ cấp

vendredi 1 octobre 2021
Thuymy

Trong đợt dịch vừa qua, nói là nhà nước không cứu trợ cho dân thì không đúng, bởi vì một số người bạn, người quen của tôi có nhận được trợ cấp.

Tuy nhiên, hầu hết những người bạn, người quen của tôi nhận được trợ cấp nhiều lần đều là người không nghèo. Trong khi một nhân viên của tôi gia đình khá khó khăn, ở trong một khu cực kỳ khó khăn – toàn là dân lao động nghèo, có số người nhiễm rất cao, và số người chết cũng rất nhiều – thì chỉ nhận được cứu trợ của chính quyền có một lần duy nhất. Mà là cứu trợ tính trên những người bị nhiễm (F0).
Tại sao lại có việc cứu trợ không đúng chỗ như vậy ? Qua nhiều lần làm công tác cứu trợ, tôi thấy rằng, việc đồ cứu trợ đến tay người dân còn phụ thuộc vào sự nhiệt tình của chính quyền địa phương.
Tùy theo địa phương nào dàn lãnh đạo có tích cực tìm nguồn cứu trợ cho dân của mình hay không. Khi có nguồn cứu trợ rồi, họ có thực sự tìm những người đang rất khó khăn để ưu tiên cứu trợ trước, hay chỉ làm sao phát đồ cứu trợ nhanh cho xong việc?
Về phía người nhận cứu trợ. Phải nói rằng thời gian vừa qua, chẳng có ai là không khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn lương thực, thực phẩm cả. Có tiền hay không thì cũng khó mà mua được cái gì, ngoài việc có đủ độ lanh lợi để mua chợ đen, cùng với nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vì vậy, không thể nói họ không cần hàng cứu trợ.
Tuy nhiên, hầu hết những người bạn tôi đều không muốn nhận những gói hàng cứu trợ đó. Một số không nhận. Số khác thì nhận rồi tìm cách cho lại người nghèo, vì họ sợ rằng nếu không nhận thì số hàng đó cũng không đến được tay người nghèo. Có người xử lý bằng cách để ở trước cửa nhà, viết một tờ giấy, để ai cần thì lấy. Người có điều kiện đi lại được, thì mang đến tận nhà cho những người nghèo.
Trong hoàn cảnh ngân sách cho việc cứu trợ ít ỏi, những cán bộ làm việc này, ngoài việc không xà xẻo vào khoản tiền cứu trợ ít ỏi đó, còn phải chịu khó động não, để những người dân khó khăn nhất có thể trụ được. Sống chui rúc trong những cái ống cống thì họ thà về quê, chứ sống giữa địa ngục như vậy, thì có còn là con người nữa hay không?
VÕXUÂN SƠN 01.10.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: