VNTB – Tâm sự đôi lời cùng nhà chức trách

Hoàng Mai
02.10.2021 5:23
VNThoibao

(VNTB) – Nhà chức trách có thật sự cầu thị để lắng nghe góp ý của dân chúng không nhỉ?

Là một người dân sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua, cùng với nhiều người dân khác và chính quyền, chung tay với Sài Gòn trong đợt dịch này.

Dù không phải thuộc dạng gia đình nghèo khó, nhưng nếu nói, không khó khăn là điều hoàn toàn không chính xác một chút nào. Kể từ những ngày cuối tháng năm, nếu tôi nhớ không lầm là 26-5, cho đến nay, đã hơn 4 tháng, nói theo kiểu bình dân, đa số là “ra tiền”, “ngồi không núi ăn cũng lở”…

Tuy không đọc nhiều tin tức, song, theo dõi trên các báo, trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay từ các trang fanpage như Cổng thông tin…; Chính phủ… thì thời gian qua, có thể nói cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Vui vì có những lúc cảm thấy đầy những tin tích cực, tưởng chừng như thành phố sẽ mở ra rất sớm hay được chích ngừa sớm; nhưng lại buồn ngay vì nó hoàn toàn không như mình tưởng; lại càng buồn hơn khi nó còn tệ hại hơn mình tưởng bởi câu nói của phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Một đứa bạn thân phương xa đã nói với tôi rằng, yên tâm, rồi cũng sẽ có ngày thành phố mở cửa trở lại. Điều đó là dĩ nhiên, cho dù có 6 tháng hay 1 năm đi chăng nữa, không lẽ đóng cửa luôn? Nhất là đối với nước ngoài, càng không có vụ ‘lockdown’ đặc biệt như Việt Nam. Dù là ‘lockdown’, song họ vẫn có thể tự do đi lại, đi tập thể dục trong phạm vi 5 cây số đổ lại, chứ không như kiểu của ông Vũ Đức Đam, không cho ra đường một cách vô lý và vi phạm quyền công dân, người bạn ấy chia sẻ.

Và rồi cái ngày ấy dường như cũng đang đến. Nhiều người mong chờ lắm cái ngày 30-9-2021 với những chỉ thị mới, từng bước một cho phép người dân đã chích ngừa Covid-19 được ra đường. Nhiều người ra đường hơn, hàng quán cũng mở nhiều hơn cho khách mua mang về, tất cả dường như đang dần trở về với thói quen, nhịp sống cũ với lối sống mới – sống chung với dịch giã.

Có nằm mơ cũng không ngờ, cũng cái buổi chiều đó, cũng cái con đường đó, lại kéo đến tận hơn 4 tháng, không ra đường. Gạo, đường, dầu ăn, nước mắm, thức ăn, đồ uống…, những thứ vốn dĩ rất bình thường ở một Sài Gòn hoa lệ này, lại trở nên khó khăn hơn trong suốt khoảng thời gian đó. Tóc tai cũng dài theo số tháng giãn cách, buộc ai ở đâu ở yên đó…

30-9-2021, dù đúng là chưa mở cửa toàn bộ nhưng với việc tháo chốt, người dân đã chích ngừa Covid được tự do lưu thông trong Sài Gòn, đã là một tin mừng, một bước tiến, dĩ nhiên, nếu duy trì được luôn mà không bị sức ép từ một ai thì càng vui hơn. Thời gian qua, rõ ràng ghi nhận sự cố gắng của chính quyền thành phố cũng như khả năng chịu đựng của người dân. Thế nhưng, có một số quy định, chưa phù hợp với thực tiễn.

Báo chí viết, “TP cũng yêu cầu người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

‘Sau 30-9 sẽ không cấp giấy đi đường và dùng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn’, ông Lê Hòa Bình nói”.

(Ông Lê Hòa Bình là phó chủ tịch UBND TP.HCM).

Khoan tính đến chuyện hợp lý hay không, khi đi lại là quyền tự do của người dân, nhưng điều này là có thể khả thi vì cho dù người có điện thoại thông minh hay không, đa số người dân thành phố đều đã được chích vắc xin Covid-19 thì việc kiểm tra là không ngại.

‘App Y tế HCM’ có thể nói là khá dễ dàng trong sử dụng, ngôn ngữ tiếng Việt, giao thức dễ nhìn, so với ứng dụng mang tên ‘PC-Covid’, thì tôi thấy ‘Y tế HCM’ vẫn phù hợp hơn. Tôi đã ‘download’ PC-Covid từ hôm 29-9-2021, đã khai báo y tế nhưng mãi vẫn không gửi được; đã chích hai mũi nhưng vẫn hiện lên một mũi. Có thể nói, chuẩn bị ra mắt cho 1 ứng dụng thống nhất để rồi ngày khai trương với đống lỗi như vậy là không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, ‘Y tế HCM’ vẫn còn nhược điểm, tính đến 20 giờ ngày 30-9-2021, app Y tế HCM vẫn chưa hiện lên người đăng ký đã chích bao nhiêu mũi. Nếu như lưu thông trên đường, bị lực lượng chức năng chặn lại kiểm tra, thì làm sao? Chẳng lẽ lúc nào cũng kè kè tờ giấy chứng nhận tiêm ngừa Covid-19?

Mặc dù đã đóng góp ý kiến trên CH Play nhưng dường như chẳng có hồi đáp khi cũng có nhiều ý kiến đề cập đến vấn đề hiển thị đã chích vắc xin. Biết rằng có thể Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM nhiều việc bận, nhưng cũng mong nhín chút thời gian để xem lại app, cho người dân dễ dàng hơn, nhất là thành phố quy định xài app đó.

Nếu không, cũng mong thành phố xem xét thêm việc cho sử dụng app ‘Sổ sức khỏe điện tử’ để người dân được thuận tiện hơn. Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thì người thành phố ưu tiên dùng app thành phố, nhất là cái gọi là app thống nhất cả nước, đầy lỗi.

Có thể, tâm tình của người dân chưa chắc đến được tai của giới lãnh đạo. Nhưng người dân là người trực tiếp chịu ảnh hưởng những quyết định của chính quyền đưa xuống.

Cũng mong rằng sẽ có sự tiếp thu và lắng nghe. Bởi, đây là lời góp ý chân thành…


Tin Bài Liên Quan:

  1. VNTB – Qua cơn mê để mở cửa lại
  2. VNTB – Phóng sự ảnh: Cần dỡ luôn phên giậu trong tư tưởng ‘bề trên’ Hà Nội
  3. VNTB – Bộ Y tế chi viện 10.000 người: có gì mà dè bỉu thành phố Hồ Chí Minh?
  4. VNTB – 4,4% người lao động thất nghiệp có đủ tiền dành dụm cho ‘lockdown’ 6 tháng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: