Nguyễn Tập – « Siết » từ thiện, một quy định thất nhân tâm !

lundi 30 août 2021
Thuymy

Sau bốn, năm ngày sốt ruột tìm đủ mọi cách để có giấy phép đi đường trong hai tuần “ai ở đâu ở yên đó”. Tối ngày 26.8, các tổ chức thiện nguyện cung cấp suất ăn và bình oxy bị dội một gáo nước lạnh, khi thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM tuyên bố: “Không cấp giấy đi đường cho các tổ chức thiện nguyện tự phát”.

1️/ Theo ông Hà, “Các tổ chức này chỉ mang tính nhỏ lẻ…”

🛑Điều này liên quan đến sinh mạng con người, ông Phó trưởng phòng Tham mưu, Công An TP.HCM cần ghi nhận, nhận thức cho đúng thực tế trong tham mưu chính sách, để các quy định chống dịch của thành phố không trở nên thiển cận, máy móc và thất nhân tâm.

Đó là chối bỏ thực tế, nếu cho rằng các nhóm từ thiện tự phát – tấm lòng khổng lồ của dân Sài Gòn – là « nhỏ lẻ ».

Có thể dẫn chứng ra đây bốn trong số hàng nghìn “hoạt động thiện nguyện mang tính nhỏ lẻ” thời gian qua đã làm được:

– Nhóm Oxy cho sự sống của bác sĩ Võ Xuân Sơn, đã cung cấp oxy cho mấy trăm người bệnh.

– Trạm Oxy cộng đồng Sài Gòn đã hỗ trợ hơn 1.500 ca cấp cứu khẩn. (Chưa tính hỗ trợ bệnh viện dã chiến, trạm y tế, UBND phường)

– Nhóm Giang Kim Cúc và các Cộng Sự với “Quỹ từ thiện mai táng 0 đồng” hỗ trợ, vận chuyển, mai táng miễn phí bà con có hoàn cảnh khó khăn không may mất vì Covid.

– Hàng trăm bếp ăn, tổ chức từ thiện tại Sài Gòn cung cấp hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn suất ăn/ngày cùng hàng ngàn tấn lương thực cho bà con nghèo…

Nhiều ý tưởng, mô hình hoạt động khẩn cấp cứu trợ cộng đồng khác, mời ông Hà vui lòng đọc thêm trên các báo chính thống thời gian qua. Tôi không cần phải liệt kê thêm.

Hỗ trợ chống cái đói và cái chết như vậy vẫn gọi là nhỏ lẻ? Theo ông Phó trưởng phòng Tham mưu, thế nào thì mới “đủ quy mô” để được các ông chuẩn thuận cho việc cứu trợ trong lúc các chương trình an sinh chính thức của Nhà nước đang lúng túng, nhỏ giọt và quá nhiều bất cập?

2/ Ông Hà còn cho rằng: “Nhóm đối tượng này nên tập trung lại theo tổ chức hoặc chuyển về tổ công tác đặc biệt để đưa về các nơi có nhu cầu”.

🛑Không rõ “tập trung lại theo tổ chức” là tập trung thế nào? Tổ chức nào? Điều kiện để “tập trung lại theo tổ chức” là gì? Trong bao lâu có thể thực hiện được trong tình trạng thủ tục rườm rà chuyền bóng trách nhiệm như hiện nay?

“Chuyển về tổ công tác đặc biệt”: Hiện tại có bao nhiêu tổ công tác đặc biệt tại thành phố, năng lực điều phối, vận chuyển được đến các nơi có nhu cầu thế nào? Chỉ biết một sự thật, dù đã có bộ đội chung tay với địa phương, nhưng theo Sở Công thương, tỉ lệ chốt đơn mua hàng qua siêu thị ở TP.HCM ngày 24-8 là … 70.337. Cả TP.HCM có khoảng gần 3,5 triệu hộ và phòng trọ…Tính ra, tỉ lệ chốt đơn chỉ được… 2%.

3/ Ông Hà cho biết,  không cần giấy đi đường đối với những trường hợp vận chuyển oxy, thuốc men có giấy tờ kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hỗ trợ đội ngũ phòng chống dịch…

🛑Tức là nếu một người trở bệnh nặng, cần bình oxy gấp thì người nhà của bệnh nhân đó phải chạy đến các tổ chức thiện nguyện cung cấp oxy để… làm hợp đồng trước rồi mới tính tiếp?. Nhưng vậy cũng không được, vì các tổ chức thiện nguyện cung cấp oxy làm gì có giấy phép kinh doanh… oxy (?). Với tình hình khan hiếm bình oxy như hiện tại, thì người bệnh chỉ có… nhịn thở!

4️/ Ông Hà cho rằng: “Nếu di chuyển sẽ vừa gây nguy hiểm cho người làm thiện nguyện mà cũng nguy hiểm cho người nhận. Như vậy sẽ mất kiểm soát và không đảm bảo nguyên tắc giãn cách xã hội ai ở đâu ở yên đó”.

🛑Thưa ông, nếu sợ nguy hiểm, thay vì cấm, tại sao không quy định thành viên của các tổ chức thiện nguyện này phải trang bị bảo hộ đầy đủ như các nhân viên y tế. Ai vi phạm an toàn, có thể xử phạt. (Thật ra, các ông không quy định thì các tổ chức này cũng tự giác trang bị, giữ gìn rồi. Ai cũng biết lo cho mạng sống của mình mà, đâu cần ông và ngành công an phải giành quyền lo thay trong trường hợp này!).

« Quản không được thì cấm », đó là hạ sách trong điều hành xã hội !

Hãy nhìn vào thực tế, tình hình đã nghiêm trọng đến nỗi chính quyền phải huy động đến quân đội để chống dịch.

Tại sao không để dân cùng chung vai gánh vác?

Tại sao các ông chặn đứng sự tương thân tương ái trong cộng đồng và lo sợ trước lòng tốt con người?

NGUYỄN TẬP 27.08.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: