Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 08 năm 2021

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Mỹ: Nhập viện vì COVID tăng cao

Chật vật xoay sở để tồn tại giữa dịch Covid

‘Ít nhất 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng’ trong các vụ nổ bên ngoài phi trường Kabul

Bà Harris đề cập đến nhân quyền VN, đúng như ‘kỳ vọng không cao’ của giới hoạt động

Mỹ sẵn sàng trước nguy cơ ISIS tiếp tục tấn công sau cuộc tàn sát ở sân bay Kabul

Lo IS tấn công khủng bố, các bên giục người Afghanistan rời khỏi sân bay Kabul

RFA

Giới cổ xúy cho dân chủ-nhân quyền bàn về ‘kết quả’ chuyến thăm VN của bà Kamala Harris

Ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam bị ‘bế tắc’ do dịch COVID-19

Mỹ đang giành lại “trái tim” của người dân Việt

Shipper ngưng hoạt động, dồn hết vào quân đội liệu có ổn?

Giảm giá xăng hơn 600 đồng/lít từ ngày 26/8

Phó Tổng thống Mỹ nêu vấn đề nhân quyền với giới lãnh đạo Việt Nam trong các cuộc họp

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong phát biểu đánh dấu kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào chiều 26-8-2021 cho biết, bà có nêu vấn đề nhân quyền trong các cuộc nói chuyện với các lãnh đạo Chính phủ, mặc dù đó là “chuyện khó nghe”.

Giới bất đồng chính kiến vắng mặt trong cuộc gặp của bà Kamala Harris với xã hội dân sự Việt Nam

Sáng ngày 26 tháng 8, Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Kamala Harris đã có cuộc gặp với bốn đại diện từ các tổ chức xã hội dân sự của Việt Nam, tuy nhiên cuộc gặp này không có sự tham dự của giới bất đồng chính kiến.

Hơn ba phần tư của một triệu liều vắc-xin COVID-19 mà bà Harris hứa về đến VN

770 ngàn liều vắc-xin ngừa COVID-19 trong số một triệu liều được bà Phó Tổng Thống Mỹ công bố giúp cho Việt Nam trong ngày đầu công du nước này đã về đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

TP.HCM tiêm gần 900.000 liều vắc-xin Sinopharm; Ý viện trợ cho VN hơn 800.000 liều AstraZeneca

Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được 885.000 liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm (mũi một) cho người dân. Đây là số vắc-xin nằm trong tổng số hai triệu liều vắc-xin mà thành phố nhập từ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thành Phong nhận nhiệm vụ mới tại Ban Kinh tế Trung ương

Ông Nguyễn Thành Phong, ủy viên Trung ương Đảng, nguyên chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đã nhận nhiệm vụ mới tại Ban Kinh tế Trung ương.

Ba người bị bắt giam vì sản xuất thuốc trị COVID-19 giả

Phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án và bắt tạm giam ba người liên quan đến đường dây sản xuất thuốc giả, trong đó có loại thuốc được nói để điều trị COVID-19.

Hàng chục ngàn doanh nghiệp rút khỏi thị trường Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 25/8 thông báo, hoạt động sản xuất kinh doanh cả nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 với gần 80 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong vòng 7 tháng đầu năm 2021.

BBC

Taliban sản xuất bao nhiêu thuốc phiện?

Afghanistan khiến Châu Á hoài nghi và Trung Quốc ‘lên gân’

Video,Tổng thống Biden: ‘Nước Mỹ sẽ săn lùng và khiến các người phải trả giá!’, Thời lượng 2,05

TRỰC TIẾPMỹ chuẩn bị tinh thần cho các cuộc tấn công tiếp theo

Ofcom phạt CGTN 200.000 bảng Anh vì phạm luật phát hình

Ukraine phát hiện mồ chôn tập thể lớn nhất từ thời Stalin

48 giờ Kamala Harris ở Hà Nội: Ngắn ngủi nhưng tác động lâu dài

Việt Nam qua ba chuyến thăm của các phó tổng thống Mỹ

TRỰC TIẾPVaccine Pfizer bà Kamala Harris hứa viện trợ thêm đã về tới Việt Nam

Dân chủ hóa ‘phải do người Việt tự giải quyết’

Báo cáo tình báo của Mỹ chưa đưa ra kết luận về nguồn gốc Covid-19

RFI

Afghanistan: Daech nhận trách nhiệm vụ tấn công tự sát ở Kabul

Afghanistan: Phương Tây và Taliban có thể phối hợp chống IS?

Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ở Afghanistan IS-K nguy hiểm tới mức nào?

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Anh Quốc, Hoa Kỳ biểu dương lực lượng ngoài khơi Phillippines

Mỹ: Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện đạt đỉnh trong 8 tháng

Du lịch đêm : Khám phá tấm phim âm bản của các thành phố

Afghanistan : Khủng bố tự sát của Daech gần phi trường Kabul

Phó tổng thống Mỹ đề cập đến nhân quyền tại Việt Nam

Covid-19: Bình Dương dự báo sẽ có thêm 50.000 ca nhiễm

Báo động khủng bố : Mỹ, Anh và Úc kêu gọi người di tản tránh xa sân bay Kabul

Trung Quốc: Yếu tố cản trở việc nâng quan hệ Mỹ – Việt lên “đối tác chiến lược”

Hoa Kỳ khẳng định hậu thuẫn Việt Nam bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

Việt Nam : Mặt trận mới trong ngoại giao vac-xin Mỹ – Trung

Kamala Harris thăm Việt Nam: Hà Nội chưa muốn nâng cấp quan hệ đối tác

Chuyên gia WHO : Việc truy tìm nguồn gốc Covid-19 vẫn “ở điểm chết”

Kỷ niệm thảm sát Thiên An Môn: Cảnh sát Hồng Kông điều tra một hiệp hội

Pháp sẽ ngưng di tản khỏi Afghanistan vào tối 27/08

Ngoại trưởng Blinken : Mỹ không bỏ rơi những người kẹt lại ở Afghanistan

(Reuters) – Đài Loan tăng 4% ngân sách quốc phòng cho tài khóa 2022. Theo báo cáo ngày 26/08/2021 của văn phòng tổng thống Thái Anh Văn, chi phí quốc phòng của Đài Loan cho năm tới dự trù đạt gần 472 tỷ đô la Đài Loan (tương đương 17 tỷ đô la Mỹ). Dự thảo ngân sách nói trên bao gồm cả gần 1,5 tỷ đô la trang bị chiến đấu cơ để nâng cao khả năng phòng không của Đài Loan. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc dồn dập gia tăng các hoạt động quân sự tại eo biển Đài Loan.

(Reuters/RIA) – Nga cam kết cấp hệ thống tên lửa phòng không cho tập đoàn quân sự Miến Điện đúng hạn. Ngày 25/08/2021, người đứng đầu cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga cho biết là Matxcơva sẽ thực hiện đúng hợp đồng cung cấp cho Miến Điện hệ thống phòng không Pantsir. Hợp đồng này được ký kết tháng 1/2021, ít ngày trước cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự của Aung San Suu Kyi, ngày 01/02. Giới bảo vệ nhân quyền lên án chính quyền Nga mang lại tính chính đáng cho tập đoàn quân sự với các hợp đồng vũ khí và các chuyến thăm song phương sau cuộc đảo chính.

(Reuters) – Nga :  Nhà đối lập Navalny ví nhà tù Nga như « trại cải tạo Trung Quốc ». Trong bài trả lời phỏng vấn báo Mỹ New York Times, được đăng ngày 26/08/2021, nhà đối lập hàng đầu của nước Nga mô tả « các bạo lực tâm lý » không để lại dấu vết mà ông và các tù nhân khác phải gánh chịu trong nhà tù nơi ông đang bị giam giữ hiện nay. Ông Navalny cũng gửi New York Times một văn bản dài 54 trang, mô tả cụ thể cuộc sống trong tù. Tù nhân bị theo dõi gần như 24/24 và ngày nào cũng bị bắt buộc xem truyền hình Nhà nước. 

(Reuters) – Tòa án Nhân quyền châu Âu đề nghị Ba Lan và Latvia trợ giúp di dân ở biên giới với Belarus. Đề xuất trên được Tòa án Nhân quyền châu Âu đưa ra hôm 25/08/2021, trong bối cảnh đang xảy ra căng thẳng ở châu Âu về vấn đề di dân : Ba Lan, Estonia, Litva và Latvia đã tố cáo Belarus đã tạo điều kiện để di dân, chủ yếu là người Afghanistan và Irak, vượt biên giới trái phép vào Liên Âu. Tòa án Nhân Quyền châu Âu không ép buộc Ba Lan và Latvia tiếp nhận di dân, nhưng đề nghị hai quốc gia này cung cấp nước, thực phẩm, quần áo, chăm sóc y tế cho di dân ở các trại tị nạn ở biên giới và, nếu có thể, cấp cho họ chỗ ở tạm thời.

(AFP) – Amnesty International kêu gọi Qatar điều tra về cái chết của hàng loạt lao động nhập cư. Lời kêu gọi được tổ chức nhân quyền đưa ra vào ngày 26/08/2021. Theo Amnesty International, có nhiều ngàn lao động nước ngoài đã chết, có thể vì điều kiện lao động quá nguy hiểm trong những thập niên qua nhưng chính quyền Qatar đã không cho điều tra. 70% các trường hợp tử vong không được xác định nguyên nhân. Qatar thường xuyên bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích về cách đối xử tồi tệ với hàng trăm ngàn lao động nhập cư, chủ yếu đến từ châu Á, làm việc tại các công trường xây dựng phục vụ Cúp bóng đá thế giới 2022.

(AFP) – Ukraina phát hiện hài cốt hàng ngàn nạn nhân của các vụ thanh trừng thời Đại khủng bố Stalin. Ngày 25/08/2021, Kiev cho biết 29 hố chôn tập thể chứa hài cốt của 5.000 – 8.000 người bị sát hại trong những năm 1930 dưới thời Stalin đã được phát hiện ở một khu vực rộng 5 hecta gần sân bay Odessa, miền nam Ukraina. Đây là một trong những khu vực có các hố chôn tập thể lớn nhất ở Ukraina. Theo nhà chức trách, các nạn nhân dường như đều bị Cảnh sát mật Liên Xô (tiền thân của KGB) bắn vào gáy. Số hài cốt có thể còn tăng vì công tác tìm kiếm vẫn đang được tiến hành.

(AFP) – Tổng thống Biden triệu tập cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các doanh nghiệp về an ninh mạng. Sau một loạt các vụ tấn công tin học nhắm vào nhiều tập đoàn Mỹ trong thời gian gần đây, ngày 25/08/2021, ông Joe Biden đã có một cuộc họp với một số bộ trưởng liên quan cùng chủ nhân nhóm GAFAM, lãnh đạo ngân hàng hay các công ty bảo hiểm… Tổng thống Mỹ thẩm định cần tuyển dụng nửa triệu nhân viên để tăng cường khả năng phòng thủ trên mạng.

(AFP) – Pháp ngừng hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục hậu quả kinh tế do Covid-19 gây nên. Phát biểu trước đại diện của giới chủ, bộ trưởng Kinh Tế Bruno Le Maire hôm 25/08/2021 thông báo kinh tế Pháp đã được “khởi động trở lại” và trước viễn cảnh tăng trưởng đạt 6% trong năm 2021, không còn lý do gì để duy trì các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vô điều kiện. Chính phủ đã trích xuất hơn 120 tỷ euro liên tục hỗ trợ các doanh nghiệp từ mùa xuân 2020 phải đóng cửa sau các đợt phong tỏa liên tiếp.

(NHK) – Covid-19 : 5 tỉ liều vac-xin đã được sử dụng trên thế giới. Trang web nghiên cứu Our World in Data, do các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford và các trường khác quản lý, cho biết tính đến thứ Hai 23/08/2021, ở những nước mà số liệu có thể được khẳng định chính thức, đã có 5 tỉ liều vac-xin ngừa Covid-19 được tiêm cho dân. Tính chung toàn cầu, 32,7% dân số đã được tiêm ngừa ít nhất là mũi đầu, nhưng tỉ lệ này chỉ là 1,4 % ở những nước có thu nhập thấp. Ngoài ra, 24,6% dân số toàn cầu đã tiêm xong hoàn toàn. Trung bình, mỗi ngày có 33,56 triệu người được tiêm.

(AFP) – Hiệu quả bảo vệ của vac-xin Pfizer và AstraZeneca giảm rõ rệt 6 tháng sau khi tiêm. Nghiên cứu Zoe Covid của các nhà khoa học thuộc King’s College, Luân Đôn và nhóm nghiên cứu Zoe được công bố ngày 25/08/2021, cho biết là Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ 88% một tháng sau khi tiêm, tỉ lệ này giảm còn 74% sau 5-6 tháng. Đối với AstraZeneca, tỉ lệ này giảm từ 77% xuống còn 67% sau 4-5 tháng. Các tác giả công trình nghiên cứu vì thế khuyến cáo nên tiêm “nhắc lại”. Hãng Mỹ Johnson & Johnson ngày 25/06 cũng khẳng định mũi tiêm nhắc lại sẽ tăng cường khả năng bảo vệ của vac-xin Janssen.

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 27 tháng 08 năm 2021

QUÂN KHỦNG BỐ ĐÁNH BOM Ở PHI TRƯỜNG KABUL, 12 LÍNH MỸ THIỆT MẠNG

Chỉ không đầy 24 giờ sau khi một số quan chức tình báo thế giới lên tiếng cảnh báo, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến hành hai vụ đánh bom tự sát ở phi trường Kabul, khiến 12 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hai vụ đánh bom xảy ra sát phi trường quốc tế Kabul vào hôm thứ Năm 26/8, nơi các nước Tây phương đang chật vật di tản công dân ra khỏi A Phú Hãn. Theo loan báo của trung tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh Hoa Kỳ tại A Phú Hãn, quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã đánh bom tự sát tại một trong 3 cổng ra vào phi trường, sau đó các thành viên còn lại đã nổ súng xối xả vào các quân nhân ngoại quốc và thường dân.

Cần biết là một ngày trước đó, các cơ quan tình báo Đức và Bỉ lên tiếng cảnh báo là các nhóm cực đoan Hồi giáo âm mưu tấn công phi trường Kabul, nơi đang tràn ngập binh sĩ ngoại quốc và công dân A Phú Hãn.

Phe Taliban mặc dù chỉ trích các vụ khủng bố nói trên, nhưng nhấn mạnh là các vụ tấn công này xảy ra trong khu vực do Hoa Kỳ chịu trách nhiệm. Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, bộ quốc phòng Mỹ khẳng định là sẽ trừng trị đích đáng tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong vài ngày tới.

GIỚI ĐẤU TRANH CHO NHÂN QUYỀN KHÔNG GẶP ĐƯỢC PHÓ TỔNG THỐNG MỸ

Vào sáng thứ Năm 26/8, Phó tổng thống Mỷ Kamala Harris đã có cuộc gặp gỡ với 4 đại diện các tổ chức xã hội dân sự tại VN, nhưng không có nhà bất đồng chính kiến nào có mặt trong buổi gặp gỡ này.

Giới truyền thông Hoa Kỳ cho biết 4 đại diện nói trên đến từ các tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của những người chuyển đổi giới tính, chăm sóc người khuyết tật và biến đổi khí hậu. Đây là những lãnh vực mà bạo quyền VN cho phép hoạt động công khai.

Trong cuộc họp báo vào chiều hôm qua, bà Harris tuyên bố chính phủ Hoa Kỳ luôn đặt nặng vấn đề nhân quyền, nhưng chỉ nói một cách chung chung, không có tính cách mạnh mẽ như trong lời đề nghị của các tổ chức ngân quyền đã gửi đến cho bà trước chuyến viếng thăm VN.

80 NGÀN CÔNG TY VN ĐÓNG CỬA TRONG VÒNG 7 THÁNG QUA

Bộ kế hoạch và đầu tư VN cho biết là gần 80 ngàn công ty đã ngưng kinh doanh trong vòng 7 tháng qua vì đại dịch Vũ Hán.

Theo thống kê của bộ này, trong vòng 7 tháng đầu năm nay, có đến 79 ngàn công ty rút khỏi thị trường, tức tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm trước, trong số đó có rất nhiều công ty thuộc loại lớn.  Nguyên nhân chính yếu là vì các công ty đang trực diện với các khó khăn như thiếu vốn liếng, chi phí vận chuyển quá cao, các giới hạn lưu thông hàng hóa trong mùa dịch và không được hỗ trợ từ nhà nước.

Trong khi đó Hiệp hội Ngân hàng VN cho biết là tính từ tháng 6 năm ngoái đến nay, các công ty đang nợ thêm gần 30 tỷ Mỹ kim và có nguy cơ trở thành các món nợ khó đòi. 

PHẾ LIỆU SẮT THÉP TIẾP TỤC TRÀN VÀO VN TỪ CÁC NƯỚC MỸ – ÚC – NHẬT

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan VN, tính đến cuối tháng 7, tổng kim ngạch nhập cảng sắt thép phế liệu vào VN đã gia tăng gầp hai lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu nói trên, lượng sắp thép phế liệu nhập vào VN đã lên đến hơn 4 triệu tấn, với tổng trị giá gần 2 tỷ Mỹ kim, gấp đôi so với năm ngoái. Tính trung bình, mỗi tấn sắt thép phế liệu là 470 Mỹ kim mỗi tấn. Thị trường lớn nhất mà VN đặt mua phế liệu sắt thép là Nhật Bản với 1 triệu 600 ngàn tấn, kế đó là Hoa Kỳ với 1 triệu tấn. Đứng thứ 3 là nước Úc với 350 ngàn tấn, kế đó là Hồng Kông với gần 300 ngàn tấn.

Cần biết là kề từ năm ngoái, giá cả sắt thép đã bất ngờ tăng vọt tại VN khiến nhiều công trình phải ngưng xây dựng vì không muốn lỗ vốn.

Viet-studies

Vũ điệu thận trọng Mỹ – Việt trong chuyến đi của Harris: Vietnam, US in Cautious Dance during Harris Visit (Asia Sentinel 27-8-21) — Bài David Brown

Niềm tin trong bang giao Mỹ – Việt có bước ‘củng cố mới đầy triển vọng’ (BBC 27-8-21) — P/v những nhân vật quen thuộc với những ý kiến quen thuộc. (“Contact list” của BBC chỉ có 1 trang thôi sao?)

Vấn đề ‘đối tác chiến lược’ Việt- Mỹ: thực tế và danh xưng! (RFA 27-8-21) — P/v Derek Grossman và vài người khác (bài này có ích hơn — chọn đúng người để phỏng vấn hơn —  bài trên BBC, xin lỗi BBC!)

Mỹ đang giành lại “trái tim” của người dân Việt (RFA  27-8-21) — Nhưng… nhưng… không quốc gia nào nên có “tình nhân”!

Dân chủ hóa ‘phải do người Việt tự giải quyết’ (BBC 26-8-21) — P/v Will Nguyen

Việt Nam phóng thích hai công dân Mỹ trước chuyến thăm của bà Harris (VOA 27-8-21) — So sánh tường thuật của VOA với BBC và RFA (thậm chí với RFI!), VOA has not made many good editorial decisions in terms of placing emphasis.  Who is in charge, guys? (Don’t make me miss the Trump-appointed hack!)

Kamala Harris cố gắng tăng cường liên hệ với Đông Nam Á trong khi Trung Quốc xỉa xói bên lề: Kamala Harris Tries to Improve Southeast Asia Ties as China Prods From Sidelines (WSJ 26-8-21)

Harris hé lộ kế hoạch của Mỹ ở sân sau Trung Quốc: Harris shines light on US plans in China’s backyard (Asia Times 26-8-21)

Harris đề nghị Việt Nam thả tù nhân chính trị: Harris Says She Urged Vietnam to Free Political Dissidents (Diplomat 26-8-21) — Bản PDF

GS Trần Văn Thọ điểm một cuốn sách về kinh tế Việt Nam: The Political Economy of Growth in Vietnam: Between States and Markets (J. of Southeast Asian Economies 8/2021)

Chống dịch, chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu không ‘bàn ra’ (TT 26-8-21) — Nguyễn Văn Thể nên bắt chước ăn nói như ông này.

Kiểm soát Covid-19 là biện pháp kinh tế tốt nhất, bài học từ Thụy Điển (TCKTSG 27-8-21) — Bài Trần Quốc Hùng

Muôn vàn khó khăn để duy trì sản xuất (TCKTSG 27-8-21)

Nhiều tỉnh làm trái chỉ đạo của Thủ tướng trong vận chuyển hàng hóa (TT 26-8-21)

Hết gas, hết nước uống nhưng người dân phải chờ đại lý có… giấy đi đường (DV 26-8-21)

Khẩu phần ăn của 9 con hổ ở Nghệ An có gì mà tốn hết 20 triệu đồng/ngày? (DT 26-8-21)

Có tình trạng người dân ở TP.HCM ‘bom’ hàng khi nhờ đi chợ hộ (Zing 27-8-21)

‘Choáng’ giá combo hàng mùa dịch (ĐĐK 27-8-21)

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được… vài bó rau (TT 26-8-21)

Nghiên Cứu Quốc Tế

Thanh trừng đồng minh, Tập Cận Bình nhắm vào giới nhà giàu TQ

26/08/1914: Trận Tannenberg trong Thế chiến I

Henry Kissinger lý giải thất bại của Mỹ ở Afghanistan

Việt Nam Mật Chiến (Phần 13)

24/08/1821: Tây Ban Nha công nhận nền độc lập của Mexico

Trung Quốc cướp đoạt quyền lực ở Biển Đông

Tại sao Việt Nam nên thiết lập khuôn khổ đối tác chiến lược với Mỹ?

Việt Nam Mật Chiến (Phần 12)

DânLàmBáo

Phạt – hình thức “kiếm ăn” tàn nhẫn, vô nhân đạo

Khi những con Kền Kền khoác áo blouseo?

Lấy sức dân chăm lo cho dân!?

Sáu năm sau Thượng đỉnh COP21 Paris

Sản xuất đình đốn, 33 triệu dân thất nghiệp, mà GDP vẫn tăng “thần kỳ”!

Trần Nguyên Thao (Danlambao) – Chỉ số Purchasing Managers’ Index (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đã tăng từ 44,1 điểm trong tháng 6 lên 45,1 điểm ở tháng 7 [1]. Nhưng chớ có vội mừng, vì số liệu này vẫn cho thấy các điều kiện kinh doanh sản xuất đang ở mức suy giảm nghiêm trọng 2 tháng liên tiếp. Chỉ số PMI đư…

Dân biết tin ai?

Không to mồm bốc phét là chưa thể hiện trọn vẹn sự ngu dốt của lãnh đạo băng đảng Mafia Việt cộng

Chùm khế quê hương

Thật không thể hiểu nổi

Cuộc điện đàm Taliban – Tổng Bí Thư

Tội ác và Hồ chí Minh

Con Chúa toàn thế giới cùng lên tiếng để cho băng đảng Mafia Việt cộng biết thế nào là lễ độ


Báo Tiếng Dân

Tập Cận Bình, ngài có muốn hàng triệu dân VN đổ ra đường chào đón ngài không?27/08/2021

Sài Gòn ngày phong tỏa thứ năm mươi27/08/2021

Vài thắc mắc dành cho sứ quán Trung Quốc27/08/2021

Một số điều cần khắc phục sau ba ngày cách ly tuyệt đối27/08/2021

Mỹ đi rồi Mỹ lại về27/08/2021

Thấy gì qua chuyến viếng thăm Việt Nam của PTT Mỹ Kamala Harris?27/08/2021

Phải chăng như thế là đu dây?27/08/2021

Chào Reach!26/08/2021

Thư ngỏ thứ hai gởi ông Vũ Thành Tự Anh: Cá nhân ông và Fulbright, bên nào nặng hơn?26/08/2021

Thư của các phóng viên báo Công an TPHCM gửi các cấp lãnh đạo26/08/2021

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn

48 giờ Kamala Harris ở Hà Nội: Ngắn ngủi nhưng tác động lâu dài 27/08/2021

Cán cân lệch sẽ… ngã 27/08/2021

Làm gì để giảm áp lực và sợ hãi? 27/08/2021

Chuỗi cung ứng Bắc-Nam lại tắc vì rối tung quy định của từng địa phương 27/08/2021

Toàn văn ‘sách lược’ của Mỹ về chuyến thăm Hà Nội của Kamala Harris 26/08/2021

Chào mừng bà Phó Tổng thống Hoa Kỳ! 26/08/2021

Cựu Đại sứ Mỹ Ted Osius: Thăm Việt Nam, bà Harris có thể tìm thấy nguồn cảm hứng từ Bà Trưng, Bà Triệu 26/08/2021

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh có tạo nên một xu thế tự từ chức? 26/08/2021

Tuệ giác của đạo Phật và vận nước Việt Nam 26/08/2021

Cần thêm thời gian để cấp phép khẩn cấp cho vaccine nội Nano Covax 25/08/2021

Dân Quyền

Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương chưa thành khẩn khai bá…

Dịch Covid-19 bủa vây, sao vẫn còn chỗ cho lòng th…

Ai được phép bôi bẩn vào những tờ giấy còn trắng…

Dân cần biết lúc khủng hoảng này Lãnh tụ Quốc Gia …

Không có dân cứu nhau thì sẽ ra sao?

3 thắc mắc, 2 điều mừng và 2 kiến nghị

Bàn với TBT Nguyễn Phú Trọng về hai chữ DANH DỰ

Sài Gòn ‘‘siết phong tỏa’’: Chính quyền trấn an, n…

DÂN BIẾT TIN AI?

“Y chang”

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Nhân viên công ty dược ở Sài Gòn làm giả giấy đi đường

Thứ sáu, 27/8/2021, 19:08 (GMT+7)

Để đi giao hàng cho khách, một số nhân viên công ty dược đã làm giả giấy đi đường (do Công an TP HCM cấp) nhưng bị phát hiện.

Ngày 27/8, Công an quận 10, TP HCM, đã triệu tập 5 người để làm rõ hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, tổ kiểm soát Covid-19 làm nhiệm vụ tại giao lộ Cách Mạng Tháng 8 – Trường Sơn (phường 15, quận 10) kiểm tra giấy tờ của người đàn ông 35 tuổi, phát hiện mẫu giấy đi đường do Công an TP HCM cấp bị làm giả.

Tại cơ quan điều tra, người này khai là nhân viên công ty dược phẩm ở quận Bình Tân, sử dụng giấy này để giao hàng cho các nhà thuốc và khách hàng ở quận Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp.

Khám xét chỗ ở của 5 người liên quan, cảnh sát tìm thấy 10 giấy đi đường giả chưa điền thông tin, 4 điện thoại, máy photocopy…

Những người này khai làm cho các công ty dược phẩm. Do không đủ điều kiện để được cấp giấy đi đường nhưng vẫn muốn giao hàng nên nhờ người phụ nữ 37 tuổi làm.

Cô này cho biết đã mượn giấy đi đường của bạn, sau đó đem đến tiệm photocopy ở đường Phạm Thế Hiển in màu 10 bản để đi đường trong thời gian giãn cách, được nhóm nhân viên công ty dược nhờ nên cho.

“Người dân tuyệt đối không được tự in các mẫu giấy đi đường để sử dụng vì có thể bị xử lý hình sự”, Công an quận 10 khuyến cáo.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra, làm rõ động cơ của nhóm người này.

Quốc Thắng

Chủ tiệm vàng ở Sài Gòn bị bắt

Thứ sáu, 27/8/2021, 18:19 (GMT+7)

Trần Thị Thảo Trang, chủ tiệm kim hoàn tại TP HCM, bị cáo buộc là đồng phạm của Nguyễn Thị Kim Hạnh – cầm đầu đường dây buôn lậu vàng lớn nhất từ trước đến nay ở miền Tây

Ngày 27/8, bà Trang bị Công an tỉnh An Giang bắt tạm giam về hành vi Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Khám xét tiệm vàng và nơi ở của Trang tại quận 5, huyện Nhà Bè, cảnh sát thu giữ nhiều tài liệu và tang vật.

Động thái này được đưa ra trong quá trình mở rộng điều tra đường dây buôn lậu vàng do bà Nguyễn Thị Kim Hạnh (52 tuổi, ngụ An Giang) cầm đầu.

Sau khi Trang bị bắt, hai đàn em là Nguyễn Hồng Cam (29 tuổi, ngụ Sóc Trăng) và Trương Văn Báo (37 tuổi, quê Ninh Bình) ra đầu thú.

Hành vi của bà Hạnh và đồng phạm được phát hiện khoảng tháng 10/2020. Sau thời gian dài điều tra, trưa 30/10/2020, Công an An Giang phối hợp lực lượng khác vây bắt Nguyễn Văn Minh, Võ Minh Tâm, Phan Văn Bồ, Trần Văn Hải (29-49 tuổi) khi chạy vỏ lãi, chở 51 kg vàng từ Campuhia vượt biên giới vào TP Châu Đốc.

Nhóm này chống trả quyết liệt. Hải bị khống chế cùng tang vật, 3 người còn lại nhảy lên vỏ lãi bỏ trốn nhưng đến tối thì bị bắt.

Công an An Giang xác định bà Kim Hạnh là người cầm đầu đường dây buôn lậu vàng từ Campuchia về Việt Nam, cùng 7 đàn em liên quan, nhưng họ đã bỏ trốn khỏi địa phương. Lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với bà Hạnh và đồng phạm được ban hành sau đó.

Sau 8 tháng lẩn trốn, bà Hạnh bị bắt, 7 đàn em cũng ra đầu thú.

Khám xét 16 địa điểm là nhà ở, tiệm vàng của bà Hạnh và các đàn em, cơ quan điều tra thu giữ 36 kg vàng, 1,27 triệu USD và hơn 1,7 tỷ đồng cùng tài liệu, tang vật liên quan.

An Phú

‘Thông chốt’ kiểm dịch, đánh lực lượng chức năng chỉ vì… đi sửa chiếc loa

https://tuoitre.vn/thong-chot-kiem-dich-danh-luc-luong-chuc-nang-chi-vi-di-sua-chiec-loa-20210827113628268.htm

27/08/2021 11:49 GMT+7

TTO – Vì không có giấy tờ hợp lệ, sợ bị xử phạt nên Luân không chấp hành mà tăng ga ‘thông chốt’. Do không thể bỏ chạy tiếp, Luân quay đầu xe đâm vào lực lượng truy đuổi. Luân còn dùng nón bảo hiểm đánh lực lượng chức năng.

Ngày 27-8, Viện KSND TP Phan Thiết, Bình Thuận cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố theo thủ tục rút gọn đối với bị can Lê Kim Luân (27 tuổi) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, Luân biết rõ TP Phan Thiết đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Tuy nhiên, sáng 16-8, Luân bất chấp chạy xe từ nhà mình ở huyện Hàm Thuận Bắc, né các chốt kiểm soát để vào chợ Phan Thiết sửa chiếc loa.

Sau khi sửa xong, Luân quay về nhà thì gặp chốt kiểm soát đặt trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Xuân An, TP Phan Thiết. Lực lượng công an đang làm nhiệm vụ ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra giấy tờ.

Vì không có giấy tờ hợp lệ, sợ bị xử phạt nên Luân không chấp hành mà tăng ga “thông chốt”. Các lực lượng tại chốt truy đuổi Luân.

Trên đường bỏ chạy, Luân gặp vật cản là ống bêtông chắn ngang nên quay đầu đâm vào xe của lực lượng truy đuổi. Chưa dừng lại ở đó, Luân còn dùng nón bảo hiểm đánh lực lượng chức năng.

Tổ công tác đã khống chế, đưa Luân về trụ sở công an làm việc. Tại đây, Luân thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Ngày 17-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Kim Luân về hành vi trên. Đồng thời, cơ quan điều tra áp dụng thủ tục rút gọn vụ án.

ĐỨC TRONG

Bắt tạm giam người chủ mưu phá rừng trên núi Thị Vải

https://tuoitre.vn/bat-tam-giam-nguoi-chu-muu-pha-rung-tren-nui-thi-vai-20210827103034286.htm

27/08/2021 10:59 GMT+7

TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Quang Minh về tội ‘hủy hoại rừng’. Ông Minh được xác định đã thuê, chỉ đạo người khác phá đất rừng trên núi Thị Vải.

Sáng 27-8, một lãnh đạo Công an thị xã Phú Mỹ xác nhận, tối 26-8, Cơ quan điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Quang Minh (47 tuổi, trú phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ) về hành vi “hủy hoại rừng” theo điều 243, Bộ luật hình sự.

Trước đó, vào giữa tháng 6-2021, sau khi cơ quan báo chí phản ánh, chính quyền và ngành chức năng vào cuộc để làm rõ vụ gần 2ha đất rừng phòng hộ trên núi Thị Vải (thuộc phường Tân Phước) bị người dân phá nát. 

Đáng chú ý, từ tháng 12-2020, chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát hiện rừng phòng hộ manh nha bị phá. 

Sự việc đã được chủ rừng báo cho chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết, không được ngăn chặn từ đầu. Đến tháng 6-2021, gần 2ha đất rừng đã bị phá nát.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc phá rừng này. Cuối tháng 6-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố vụ án hình sự.  

Cơ quan điều tra xác định ông Trần Quang Minh là người trực tiếp thuê và chỉ đạo ông V.V.L. đốn hạ cây, đào bới, san lấp mặt bằng, kè đá. 

Trước đó, khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Minh trình bày có sang nhượng lại khoảng 10.000m2 đất rừng phòng hộ bằng thỏa thuận miệng với ông Châu Văn T.H. – người được giao đất rừng phòng hộ. Việc ông tự ý phá đất rừng là do “nắm bắt pháp luật chưa đầy đủ”.

ĐÔNG HÀ

Bắt tạm giam hai anh em đại gia lan đột biến ngàn tỉ ở Quảng Ninh

17:31 – 27/08/2021 17 Thanh Niên Online

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam 2 anh em Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh ở TX.Đông Triều, Quảng Ninh để điều tra về hành vi khai thác, tiêu thụ than trái phép.

Ngày 27.8, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa triệt phá chuyên án lớn về khai thác, tiêu thụ than trái phép liên quan nhiều đối tượng tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Thái Nguyên.

C03 đã bắt tạm giam nhiều người là lãnh đạo  các doanh nghiệp, trong số này có cặp anh em song sinh Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh (33 tuổi) ngụ TX.Đông Triều, đồng thời tiến hành khám xét nhiều địa điểm tại Thái Nguyên, Hải Dương và Quảng Ninh.

Thông tin ban đầu cho biết, C03 đã phát hiện một đường dây khai thác, tiêu thụ than lậu quy mô lớn có liên quan đến anh em Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh.

Đường dây này đã khai thác, mua bán hàng triệu tấn than trái phép tại mỏ than Minh Tiên tại H.Đại Từ, Thái Nguyên sau đó chuyển về Hải Dương, Quảng Ninh và nhiều nơi khác tiêu thụ.

Để phá vụ án này, C03 đã tổ chức lực lượng chia thành nhiều mũi thực hiện khám xét các mỏ than lậu tại Thái Nguyên và Hải Dương trong suốt một tuần qua. Kết quả khám xét xác định đường dây này đã khai thác khoảng hơn 2 triệu tấn than, đã tiêu thụ khoảng hơn 1 triệu tấn.

Đáng chú, cặp anh em song sinh Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh được biết đến là những đại gia lan var (lan đột biến) không chỉ riêng tỉnh Quảng Ninh mà trên cả nước với nghệ danh “chủ vườn lan var đất mỏ”.

Nhiều thông tin cho biết, thông qua việc nuôi trồng lan đột biến, Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh đã được thăng hạng đại gia ngàn tỉ bởi những căn biệt thự hoành tráng và bộ sưu tập xe siêu sang. 

Hồi tháng 3.2021, tên tuổi 2 anh em Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh gắn liền với thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới 250 tỉ đồng. Tại thời điểm này, UBND TX.Đông Triều (Quảng Ninh) đã có văn bản gửi Công an cùng Chi cục thuế TX.Đông Triều đề nghị kiểm tra giao dịch tại P.Mạo Khê này.

Tuy nhiên, vụ việc này không đi đến hồi kết bởi những người thực hiện thương vụ lan var trăm tỉ này đã đưa ra nhiều giải thích khác nhau, chẳng hạn 250 tỉ đồng không phải là giá trị của một cây lan đột biến mà là hàng ngàn cây và thực hiện trong thời gian dài…

Thái Sơn

Quảng Nam: Điều tra nhóm người xông vào bệnh viện hành hung người nhà hai bệnh nhân

18:54 – 27/08/2021 0 Thanh Niên Online

Đưa hai thanh niên vào bệnh viện cấp cứu thì người nhà của hai bệnh nhân này bị một nhóm người xông vào hành hung lúc đêm khuya.

Chiều 27.8, Công an TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết đang xác minh, điều tra vụ một nhóm người xông vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam hành hung người nhà của hai bệnh nhân.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ ngày 26.8, Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam (đóng tại TP.Tam Kỳ) tiếp nhận cấp cứu 2 bệnh nhân ở P.An Sơn (TP.Tam Kỳ) bị chém trọng thương, được người nhà đưa vào cấp cứu.

Sau khi cấp cứu, các bác sĩ đang chuẩn bị cho bệnh nhân đi chụp CT thì bất ngờ có một nhóm khoảng 10 người xông đến đánh người nhà của 2 bệnh nhân này.

Bác sĩ Phạm Văn Sáu, Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, cho biết thời điểm xảy ra xô xát, người nhà của hai bệnh nhân đang đứng bên ngoài khu vực y bác sĩ cấp cứu. Nhóm người hung hãn xông vào đánh, chém nhóm người trên rất nhanh khiến khu vực cấp cứu hỗn loạn.

Theo bác sĩ Sáu, bệnh viện đã huy động bảo vệ, gọi điện thoại báo Công an P.An Mỹ (TP.Tam Kỳ). Khi lực lượng công an đến thì nhóm người gây rối đã bỏ đi trước đó vài phút. Lực lượng công an bảo vệ hiện trường, lấy lời khai những người có liên quan và tạm giữ hung khí, phương tiện nhóm người này để lại.

Trong khi đó, một lãnh đạo Công an TP.Tam Kỳ cho hay, do mâu thuẫn giữa hai gia đình nên dẫn đến xô xát khiến hai người bị chém trọng thương. Dù hai người bị thương được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng người nhà bên kia vẫn kéo người lên tận bệnh viện tiếp tục hành hung. Hiện Công an TP.Tam Kỳ đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời mời những người liên quan đến làm việc.

Mạnh Cường

Cảnh sát giao thông phát hiện 2 đối tượng nghi vận chuyển ma túy

SGGPO Thứ Sáu, 27/8/2021 14:35

Trưa 27-8, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an (CSGT) thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Trần Yên, tỉnh Yên Bái khống chế 2 đối tượng nghi vận chuyển ma túy trên địa phận xã Minh Quân. 

Tin liên quan

Theo đó, khoảng 11 giờ ngày 27-8, tại km112+700 cao tốc Nội Bài – Lào Cai (chiều Lào Cai đi Hà Nội, thuộc xã Minh Quân huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), tổ công tác của Đội Tuần tra kiểm soát (TTKS) cao tốc số 1 Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục CSGT phát hiện 1 xe ô tô mang BKS: 24A-078.55 do Nguyễn Quang Sơn (sinh năm 1981, trú tại xã Minh Quân) trên xe chở 1 thanh niên tên Nguyễn Ngọc Long (sinh năm 1988 người cùng xã) có biểu hiện nghi vấn. 

Quá trình kiểm tra, công an thu giữ tang vật gồm có 9 gói bột màu trắng, nghi là ma túy và số tiền 12,6 triệu đồng.

Ngay sau đó, tổ công tác đã phối hợp với Công an huyện Trần Yên, tỉnh Yên Bái tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang, biên bản thu nhận tang vật, biên bản tạm giữ phương tiện và bàn giao cho Công an huyện Trần Yên điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

GIA KHÁNH

Khởi tố cán bộ Tổng cục Đường bộ Việt Nam do cấp thẻ “luồng xanh” sai quy định

https://www.sggp.org.vn/khoi-to-can-bo-tong-cuc-duong-bo-viet-nam-do-cap-the-luong-xanh-sai-quy-dinh-757165.html

SGGPO Thứ Sáu, 27/8/2021 15:27

Hoàng Thị Thanh Nga (sinh năm 1976, trú tại Tổ dân phố 10 Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị khởi tố để điều tra về hành vi duyệt, cấp thẻ “luồng xanh” sai quy định.

Tin liên quan

Ngày 27-8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội thông tin, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Thị Thanh Nga, hiện là chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, được Tổng cục Đường bộ tăng cường hỗ trợ Sở GT-VT TP Hà Nội duyệt cấp thẻ “luồng xanh” về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra đã làm rõ, Nga đã lợi dụng được giao duyệt, cấp thẻ “luồng xanh” cho các đơn vị vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Nga đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Hành vi của Nga đã ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải, gây bức xúc trong dư luận, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

ĐỖ TRUNG

9 nam nữ ăn nhậu, sử dụng ma túy giữa mùa dịch ở Ninh Thuận

Thứ Sáu, ngày 27/8/2021 – 20:04

(PLO)- Bất chấp dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, gồm 9 thanh niên nam nữ vẫn tụ tập ăn nhậu và hát karaoke.

Chiều 27-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) đang tạm giữ hình sự 9 thanh niên nam nữ để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Trước đó, chiều 26-8, trong quá trình tuần tra kiểm soát, công an xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam phát hiện tại nhà Trần Minh Khoa có tám nam nữ ăn nhậu, hát karaoke vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Công an kiểm tra, thu giữ tại hiện trường một bịch nilon bên trong chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá và bộ dụng cụ sử dụng ma tuý.

Tại công an, nhóm này khai là chiều cùng ngày, Khoa và Trần Thanh Bình rủ cả nhóm ăn nhậu và sử dụng ma túy đá.

Công an đang làm rõ vụ việc.

NÚI XANH

Bắt thanh niên giật điện thoại còn thách thức công an

Thứ Sáu, ngày 27/8/2021 – 19:12

(PLO)- Không những không trả lại điện thoại cho cán bộ công an đang làm nhiệm vụ, Danh còn thách thức “mi ngon bắn tao đi”.

Ngày 27-8, Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Danh (31 tuổi, ngụ xã Bình Quế, huyện Thăng Bình) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra, khuya 21-8, trước quán nhậu Cây Vừng (thôn Trường Lộc, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh), Danh và Lê Thành Ng. (25 tuổi, ngụ xã Bình Quế) xảy ra mâu thuẫn đánh nhau với nhóm thanh niên ở xã Tam Thành.

Thấy nhóm thanh niên kia đông người nên Danh và Ng. bỏ xe máy tại quán rồi trốn vào đường hẻm ẩn nấp. Lúc này, Công an xã Tam Thành và cán bộ công an thôn đến hiện trường lập biên bản vụ việc.

Khoảng 1 tiếng sau, Danh và Ng. rủ thêm sáu thanh niên khác mang hung khí đến quán để đánh lại nhóm thanh niên kia. Đến nơi, Danh cầm dao xông vào quán lớn tiếng thách thức và đòi trả lại xe máy.

Nghe Danh nói, cán bộ công an xã thông tin rằng đang lập biên bản vụ việc, đề nghị Danh bỏ vũ khí xuống. Danh không những không chấp hành mà còn có lời lẽ đe doạ và thách thức.

Thấy tình hình nghiêm trọng, cán bộ công an xã lấy điện thoại gọi báo cáo Công an huyện Phú Ninh và quay phim sự việc thì bị Danh giật điện thoại. Cán bộ công an yêu cầu trả lại điện thoại nhưng Danh vẫn không chấp hành.

Tiếp đến, cán bộ công an rút súng ru-lô (đạn cao su) yêu cầu Danh trả lại điện thoại và rời khỏi hiện trường để lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nhưng Danh vẫn ngoan cố, cầm dao dồn ép và thách thức “mi ngon bắn tao đi”.

Lúc này, những người đi cùng vây quanh nên cán bộ công an đã bắn chỉ thiên cảnh báo. Tranh thủ lúc hỗn loạn, những thanh niên trên lấy chiếc xe máy tại hiện trường, Danh cũng trả lại điện thoại rồi lên xe tẩu thoát.

Xét vụ việc có tính chất nghiêm trọng, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Phòng CSHS Công an tỉnh và Công an huyện Phú Ninh truy xét, bắt giữ.

THANH NHẬT

Bắt khẩn cấp đối tượng chuyên làm giả xét nghiệm COVID-19 ở Hải Dương

https://laodong.vn/phap-luat/bat-khan-cap-doi-tuong-chuyen-lam-gia-xet-nghiem-covid-19-o-hai-duong-946881.ldo

LĐO | 27/08/2021 | 17:34

Chiều 27.8, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, Công an TP.Chí Linh vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp một đối tượng liên quan đến việc làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 nhằm “thông chốt” kiểm dịch.

Cụ thể, khoảng 15h ngày 26.8, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch A09, địa phận phường Phả Lại, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương phát hiện lái xe Đỗ Anh Tuấn (sinh năm 1975, trú tại phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh), sử dụng phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương nghi là giả để đi qua chốt.

Kiểm tra khoang điều khiển của xe ô tô do Tuấn điều khiển, lực lượng công an phát hiện thêm 10 giấy trả lời xét nghiệm cùng loại vào những ngày khác nhau.

Làm việc với cơ quan công an, Tuấn khai nhận toàn bộ số giấy xét nghiệm trên đều là giả mà Tuấn đã nhờ em họ mình là Trần Hoài Nam (SN 1983, trú tại phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh) làm ra để bản thân và những người trong gia đình sử dụng mỗi lần qua chốt. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trần Hoài Nam, Công an thành phố Chí Linh phát hiện, thu giữ một số tài liệu, 1 máy tính xách tay, 1 máy in, scan mà Nam sử dụng để làm giả giấy xét nghiệm.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Công an thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Hoài Nam, đồng thời bàn giao lái xe Đỗ Anh Tuấn cho cơ quan y tế để tổ chức cách ly tập trung theo quy định.

Hiện, vụ việc vẫn đang được Công an thành phố Chí Linh tiếp tục điều tra, làm rõ.

Mai Dung

Hai người đàn ông gây ra nhiều vụ cướp giật ở Hà Nội

https://laodong.vn/phap-luat/hai-nguoi-dan-ong-gay-ra-nhieu-vu-cuop-giat-o-ha-noi-946777.ldo

LĐO | 27/08/2021 | 16:21

Lưu Xuân Hiệp (35 tuổi) và Nguyễn Mạnh Hiếu (39 tuổi) cùng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chạy xe máy lang thang qua các tuyến phố để cướp giật tài sản.

Ngày 27.8, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lưu Xuân Hiệp và Nguyễn Mạnh Hiếu cùng về tội “Cướp giật tài sản“.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 20h ngày 4.8, Hiệp và Hiếu rủ nhau đi cướp giật tài sản để lấy tiền tiêu xài. Hiếu điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Wave màu trắng, chở Hiệp đi qua các tuyến phố trên địa bàn quận Hai Bà Trưng tìm kiếm sơ hở của người dân…

Khi đến đường Lê Duẩn, cả hai phát hiện một phụ nữ điều khiển xe máy và đang sử dụng điện thoại di động. Hiếu chạy xe máy áp sát để Hiệp ngồi sau giật chiếc điện thoại di động của nạn nhân rồi tăng ga bỏ chạy.

Từ trình báo của nạn nhân, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hai Bà Trưng đã khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ việc. Đến ngày 6.8, Công an quận Hai Bà Trưng đã bắt giữ Lưu Xuân Hiệp và Nguyễn Mạnh Hiếu.

Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 3 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quang Việt

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: